Tổng hợp Bộ đề Mùa xuân xanh đọc hiểu hay nhất. Tuyển tập, sưu tầm các đề Mùa xuân xanh đọc hiểu đầy đủ nhất giúp bạn đọc hiểu nội dung bài nhanh nhất.

Mùa xuân xanh đọc hiểu – Đề số 1

Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4:

Mùa xuân xanh

Mùa xuân là cả một mùa xanh

Trời ở trên cao, lá ở cành.

Lúa ở đồng tôi và lúa ở

đồng nàng và lúa ở đồng quanh.

Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh,

Tôi đợi người yêu đến tự tình.

Khỏi luỹ tre làng tôi nhận thấy

Bắt đầu là chiếc thắt lưng xanh

(Nguyễn Bính, theo Thơ Nguyễn Bính, NXB Giáo dục, 2002)

Câu 1: Bài thơ trên thuộc khuynh hướng văn học nào? (0,25 điểm)

Câu 2: Hãy chỉ ra các sắc xanh được tác giả gợi tả trong bài thơ và cho biết các sắc xanh đó được tác giả gợi tả theo trình tự như thế nào?

Câu 3: Nhận xét hình thức nghệ thuật ở hai dòng thơ?

Lúa ở đồng tôi và lúa ở

Đồng nàng và lúa ở đồng quanh.

Câu 4: Viết đoạn văn có độ dài từ từ 5 đến 7 câu trình bày cảm xúc của bản thân về vẻ đẹp ngập tràn sắc xanh của bài thơ?

Trả lời

Câu 1: Bài thơ thuộc khuynh hướng văn học lãng mạn.

Câu 2:

– Bài thơ gợi lên bạt ngàn sắc xanh từ mọi tầng không gian: trời xanh, lá xanh, lúa xanh, cỏ xanh, tre xanh,thắt lưng xanh,… Các sắc xanh này giao hòa, lan tỏa.

– Các sắc xanh được gợi tả theo trình tự: khái quát -> cụ thể, cao -> thấp, gần -> xa.

Câu 3: Hai câu thơ “Lúa ở đồng tôi và lúa ở/ đồng nàng và lúa ở đồng quanh” sử dụng cách ngắt câu thành hai dòng có tác dụng làm cho nhịp thơ liền mạch, câu thơ có sự độc đáo và nhấn mạnh sắc xanh của không gian đồng tôi, đồng nàng, đồng quanh.

Câu 4:

– Sắc xanh trong bài thơ Mùa xuân xanh của Nguyễn Bính thể hiện vẻ đẹp căng tràn, tươi mới của mùa xuân và mối giao hòa giữa thiên nhiên và con người.

– Vẻ đẹp ấy tạo cho con người sự hứng khởi,vui tươi và rộn rã. Đồng thời, sự ngập tràn sắc xuân trong bài thơ cho thấy một hồn thơ trẻ đầy lãng mạn, yêu đời.

Mùa xuân xanh đọc hiểu – Đề số 2

Mùa xuân xanh

Mùa xuân là cả một mùa xanh

Giời ở trên cao, lá ở cành

Lúa ở đồng tôi và lúa ở

Đồng nàng và lúa ở đồng anh.

Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh

Tôi đợi người yêu đến tự tình

Khỏi luỹ tre làng tôi nhận thấy

Bắt đầu là cái thắt lưng xanh.

(Nguyễn Bính, theo Thơ Nguyễn Bính, NXB Giáo dục, 2002)

Câu 1: Viết một câu văn trả lời câu hỏi: Nguyễn Bính là ai?

Câu 2: Bài thơ đã nói tới những sắc xanh nào? Câu thơ nào khái quát được nét đặc sắc của mùa xuân được miêu tả trong bài thơ?

Câu 3: Nhận xét về nghệ thuật của hai câu thơ: “Lúa ở đồng tôi và lúa ở – Đồng nàng và lúa ở đồng anh”.

Câu 4: Anh (chị) hiểu câu thơ “Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh” theo nghĩa nào trong các nghĩa sau:

a) Cỏ nằm đợi tiết thanh minh đến có mưa xuân để được xanh lại, tốt tươi.

b) Cỏ nằm đợi tiết thanh minh có hội đạp thanh (đạp cỏ) trai gái tụ tập đông vui.

c) Cỏ nằm đợi tiết thanh minh có lễ tảo mộ, người ta xén cỏ, làm mới ngôi mộ.

Trả lời

Câu 1: Nguyễn Bính là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới Việt Nam (1932 – 1945).

Câu 2: Bài thơ đã gợi lên bạt ngàn sắc xanh từ mọi tầng không gian: trời xanh, lá xanh, lúa xanh, cỏ xanh, tre xanh, thắt lưng xanh,… Các sắc xanh này giao hoà, lan toả và nổi bật nhất chính là cái thắt lưng của người con gái. Qua đó, nhà thơ đã thể hiện vẻ đẹp tươi mới, căng tràn của mùa xuân và mối giao hoà giữa thiên nhiên và con người.

Câu 3: Hai câu thơ được viết theo lối vắt dòng, cùng với sự lặp lại (điệp) một số từ như “và”, “ở”, “đồng”, “lúa”,… tạo nên sự tiếp nối, toả lan, giao hoà, trùng điệp của những sắc xanh; diễn tả cảm xúc ngất ngây, phơi phới của tác giả.

Câu 4: Theo em hiểu thì câu thơ “Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh” có nghĩa là cỏ nằm đợi tiết thanh minh đến có mùa xuân để được xanh lại, tốt tươi.

Mùa xuân xanh đọc hiểu – Đề số 3

Mùa xuân xanh

Mùa xuân là cả một mùa xanh

Giời ở trên cao, lá ở cành

Lúa ở đồng tôi và lúa ở

Đồng nàng và lúa ở đồng anh.

Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh

Tôi đợi người yêu đến tự tình

Khỏi lũy tre làng tôi nhận thấy

Bắt đầu là cái thắt lưng xanh.

(Nguyễn Bính, theo Thơ Nguyễn Bính, NXB Giáo dục, 2002)

Câu 1: Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2: Bài thơ đã gợi tả những sắc xanh gì? Qua đó tác giả đã thể hiện vẻ đẹp của mùa xuân như thế nào?

Câu 3: Hình ảnh cái thắt lưng xanh gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

Trả lời:

Câu 1: Đoạn thơ trên được viết theo thể thơ thất ngôn.

Câu 2:

– Bài thơ gợi lên bạt ngàn sắc xanh từ mọi tầng không gian: trời xanh, lá xanh, lúa xanh, cỏ xanh, tre xanh, thắt lưng xanh,… Các sắc xanh này giao hòa, lan tỏa.

– Nhà thơ đã thể hiện vẻ đẹp căng tràn, tươi mới của mùa xuân và mối giao hòa giữa thiên nhiên và con người.

Câu 3: Trên nền không gian tươi mới của mùa xuân, nổi bật lên hình ảnh cái thắt lưng xanh của người con gái. Đó là màu xanh của tuổi trẻ, của tình tình yêu và hi vong. Vẻ đẹp của thiên nhiên đã hòa làm một với vẻ đẹp của con người.

Cùng Top tài liệu tìm hiểu thêm một số Bài văn mẫu miêu tả cảnh mùa Xuân nhé.

Miêu tả cảnh mùa Xuân – Mẫu số 1

Mùa xuân xanh đọc hiểu

Khi chúng ta đổi sang một cuốn lịch mới treo trên bức tường phòng khách, nghĩa là một mùa xuân nữa lại về. Nền trời như vừa được ai lâu sạch, láng bóng, trắng xanh và cao lên hẳn. Những chú chim én từ phương Nam bay về từng đàn, cứ chao đi chao lại để báo tin vui cho mọi người. Những cơn gió thổi nhẹ và ngọt dịu hơn, chỉ se lạnh chứ không còn buốt đến thấu trời như mùa đông nữa. Những tia nắng ấm áp cũng dày hơn, kéo nhau xua tan đi những buốt giá còn sót lại. Cả một vùng đất cựa mình dậy đón xuân. Cây cối, chim muông, dòng sông, con phố, tất cả đều rạo rực. Một màu xanh nõn nà, tươi mới tràn đầy sức sống phủ lên muôn cây. Có bao nhiều tươi đẹp, chúng đều dành cả cho mùa xuân. Các loài hoa thì thi nhau nở rộ, nào hồng, nào vàng, nào cam, nào tím, rực rỡ vô cùng. Và cả con người cũng thế. Mọi người khoác lên mình những bộ trang phục mới, xinh đẹp, rực rỡ, vui vẻ chào nhau, chúc nhau những điều tốt đẹp.

Miêu tả cảnh mùa Xuân – Mẫu số 2

Nếu ai hỏi em thích mùa nào, em sẽ trả lời ngay là mùa xuân. Đây là mùa khởi đầu cho một năm. Nó mang lại cho con người và tất cả muôn loài sức sống tươi mới. Không khí mùa này vừa có chút lành lạnh của mùa đông còn sót lại, vừa có chút ấm áp của những tia nắng ấm áp. Thỉnh thoảng, ngang qua những cơn mưa phùn làm cho cái lạnh hơi buốt giá. Mọi người ai cũng mặc áo ấm khi ra đường. Đến trưa, trời bừng chút nắng ấm. Một bầu không khí thật thoải mái, dễ chịu. Những chú chim cũng góp vào bản hòa ca mừng xuân. Trên những cành lá, những nụ non xanh mơn mởn tràn trề nhựa sống. Những bông hoa đua nhau nở, vạn vật khoan khoái, tràn đầy sinh khí. Em rất thích mùa xuân!

Miêu tả cảnh mùa Xuân – Mẫu số 3

Mùa xuân đã về trên những cành mai vàng thắm. Chú chim nhà em hót líu lo đón chào một năm mới. Em được bố mẹ đưa đi chúc Tết mọi người. Bố mẹ em còn cho em về quê gói bánh chưng nữa, vui ơi là vui. Đi đâu em cũng thấy mọi người đều mặc những tà áo dài lộng lẫy trên người. Em đi giữa chợ hoa đông nghịt người, đi giữa màu sắc của những tà áo dài lộng lẫy, những cành mai, cành đào có hương thơm mùa xuân. Buổi trưa, em giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, mời chị gió xuân về ăn Tết cùng gia đình em. Tối đến, gia đình em sum vầy bên mâm cỗ. Khi mùa xuân đến, trong lòng em chứa đầy niềm vui nên lúc nào em cũng mong mùa xuân đến thật nhanh để ngày vui hôm nay sẽ được lặp lại. Và em kính chúc mọi nhà có một năm mới an khang thịnh vượng.

Trên đây Toptailieu đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Mùa xuân xanh đọc hiểu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.