Câu hỏi: Mực nước lũ của các sông ngòi ở miền Trung nước ta thường lên rất nhanh do nguyên nhân nào?

A. Sông lớn, lòng sông rộng. Sông có nhiều phụ lưu cung cấp nước cho dòng sông chính.

B. Sông nhỏ, dốc, nhiều thác ghềnh.

C. Sông ngắn, dốc, lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn.

D. Sông lớn, lượng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Sông ngắn, dốc, lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn.

Giải thích:

Mực nước lũ ở các sông ngòi miền Trung nước ta thường lên rất nhanh vì:

– Miền Trung có địa hình hẹp ngang, phía Tây là dải núi cao, phía đông là đồng bằng nhỏ hẹp, nhiều dãy núi lan ra sát biển ⟹ sông ngòi ngắn, nhỏ và dốc.

– Mưa khá tập trung, mưa với lượng nước mưa lớn (do bão, dải hội tụ..) và diễn ra trong thời gian ngắn (do địa hình).

Kiến thức mở rộng

1. Vị trí, địa hình

– Miền Trung Việt Nam (Trung Bộ) có phía Bắc giáp khu vực đồng bằng Sông Hồng và Trung du miền núi vùng Bắc Bộ; phía Nam giáp các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu vùng Nam Bộ; phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp 2 nước Lào và Campuchia. Dải đất miền Trung được bao bọc bởi những dãy núi chạy dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển phía Đông, vùng có chiều ngang theo hướng Đông – Tây hẹp nhất Việt Nam (khoảng 50 km) và nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

– Địa hình miền Trung gồm 3 khu vực cơ bản là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ:

+ Bắc Trung Bộ bao gồm các dãy núi phía Tây. Nơi giáp Lào có độ cao trung bình và thấp. Riêng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hoá có độ cao từ 1000 – 1500m. Khu vực miền núi Nghệ An – Hà Tĩnh là đầu nguồn của dãy Trường Sơn có địa hình rất hiểm trở, phần lớn các núi cao nằm rải rác ở đây. Các miền đồng bằng có tổng diện tích khoảng 6.200km2, trong đó đồng bằng Thanh Hoá do nguồn phù sa từ sông Mã và sông Chu bồi đắp, chiếm gần một nửa diện tích và là đồng bằng rộng nhất của Trung Bộ.

+ Tây Nguyên có diện tích khoảng 54.473,7 km2 nằm về vị trí phía Tây và Tây Nam Trung Bộ (phía Tây dãy Trường Sơn). Tây Nguyên có phía Tây giáp 2 nước Lào và Campuchia, phía Đông giáp khu vực kinh tế Nam Trung Bộ và phía Nam giáp khu vực Đông Nam Bộ. Địa hình Tây Nguyên đa dạng, phức tạp, chủ yếu là cao nguyên với núi cao ở độ cao từ 250 – 2500m.

+ Nam Trung Bộ thuộc khu vực cận giáp biển. Địa hình ở đây bao gồm đồng bằng ven biển và núi thấp, có chiều ngang theo hường Đông – Tây (trung bình 40 – 50 km), hạn hẹp hơn so với Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Có hệ thống sông ngòi ngắn và dốc, bờ biển sâu với nhiều đoạn khúc khuỷu, thềm lục địa hẹp. Các miền đồng bằng có diện tích không lớn do các dãy núi phía Tây trải dọc theo hướng Nam tiến dần ra sát biển và có hướng thu hẹp dần diện tích lại. Đồng bằng chủ yếu do sông và biển bồi đắp, khi hình thành nên thường bám sát theo các chân núi.

– Xét chung, địa hình Trung Bộ có độ cao thấp dần từ khu vực miền núi xuống đồi gò trung du, xuôi xuống các đồng bằng phía trong dải cồn cát ven biển rồi ra đến các đảo ven bờ.

2. Khí hậu

– Nhìn chung, miền Trung chính là mảnh đất có khí hậu tương đối ôn hòa, thời tiết chia làm 2 mùa rõ rệt đó chính là mùa mưa và mùa khô.  Khí hậu miền Trung được chia thành 2 khu vực chính đó là Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ

+ Bắc Trung Bộ (bao gồm toàn bộ phần phía Bắc của đèo Hải Vân): Vào những ngày mùa đông, vùng này có gió mùa thổi theo hướng Đông Bắc nên mang theo hơi nước từ biển vào nên toàn khu vực chịu nhiệt độ thấp, khí hậu lạnh. Đến mùa hè không còn gió mùa Đông Bắc nhưng vùng này có thêm gió mùa Tây Nam xuất hiện khiến thời tiết khô nóng, có giai đoạn lên đến 40 độ trên ngày.

+ Duyên hải Nam Trung Bộ (Bao gồm những khu vực đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ thuộc phía đèo Hải Vân): Thông thường, gió mùa Đông Bắc khi thổi đến đây sẽ gặp dãy Bạch Mã nên mùa đông không có gì nổi trội. Những ngày hè chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam thổi từ vịnh Thái Lan qua dãy núi Trường Sơn nên sẽ gây ra thời tiết khá khô nóng và khó chịu cho toàn bộ các khu vực này.

3. Mùa mưa bão ở miền Trung

– Nhắc tới thời tiết, khí hậu miền Trung chắc chắn chúng ta sẽ không thể bỏ qua tình hình bão lũ vào mùa mưa. Từ đầu tháng 9, các tỉnh miền Trung, nhất là các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ sẽ bắt đầu bước vào mùa mưa. Theo đó, lượng mưa ở Thanh Hóa được dự báo ở mức 300 – 400mm, Vinh và Huế 350 – 450mm, Đà Nẵng đạt từ 250 – 350mm.

Mực nước lũ của các sông ngòi ở miền Trung nước ta thường lên rất nhanh do nguyên nhân nào?

Mùa mưa ở miền Trung thường xuyên xảy ra bão lũ

– Mặc dù mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 nhưng cường độ mưa ở miền Trung lớn nhất rơi vào tháng 10, tháng 11. Mưa thường xảy ra trên diện rộng, mưa nhiều ngày nên gây nên lũ quét và sạt lở đất, xói lở bờ sông. Mùa lũ ở miền Trung được xác định từ tháng 10 đến tháng 12. Tuy nhiên cũng có năm mưa lũ xuất hiện sớm từ tháng 9.

– Trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và các khu vực Tây Nguyên mỗi năm thường xuất hiện từ 1 – 2 đợt bão lũ. Các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận có lũ nhưng nhỏ hơn. Các đợt lũ lớn trong năm thường do bão, áp thấp nhiệt đới hoặc bão kết hợp gió mùa đông bắc hoặc áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc sẽ gây mưa lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *