Cùng Top tài liệu trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi: “Nêu đặc điểm tự nhiên của châu Nam cực” và đọc thêm phần kiến thức tham khảo giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy kiến thức bộ môn Địa lý

Câu hỏi: Nêu đặc điểm tự nhiên của châu Nam cực.

Đặc điểm tự nhiên của châu Nam Cực:

+ Là châu lục lạnh nhất, quanh năm nhiệt độ dưới 0oC.

+ Bề mặt lục địa bị băng bao phủ tạo thành các cao nguyên băng khổng lồ.

+ Thực vật không thể tồn tại.

+ Động vật: Chim cánh cụt, hải cẩu, hải báo và một số loài chim biển.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Vài nét về lịch sử khám phá và nghiên cứu châu Nam Cực

– Châu Nam Cực được khám phá và nghiên cứu muộn nhất.

– Châu Nam Cực không có dân bản địa. Trong hành trình thứ hai vào tháng 2 năm 1775, James Cook nêu lục địa cực như vậy có thể tồn tại và trong một bản nhật ký khác ông viết: “Tôi tin chắc điều này và chúng ta, còn hơn là có thể, đã nhìn thấy một phần của nó”

2. Đặc điểm tự nhiên

Lục địa Nam Cực hay châu Nam Cực là lục địa nằm xa về phía nam và tây nhất trên Trái Đất, chứa Cực Nam địa lý và nằm trong Vùng Nam Cực của Nam Bán cầu, gần như hoàn toàn ở phía nam Vòng Nam Cực và được Nam Đại Dương bao quanh. Châu Nam Cực là lục địa lớn thứ năm trên Trái Đất, gần gấp đôi Úc. Khoảng 98% châu Nam Cực bị bao phủ bởi một lớp băng có bề dày trung bình 1,9 km (1,2 mi; 6.200 ft). Băng lan tỏa ra khắp mọi phía, xa nhất lên phía bắc tới bán đảo Nam Cực.

Nêu đặc điểm tự nhiên của châu Nam cực

a) Vị trí, giới hạn.

– Gồm phần lục địa trong vòng cực Nam và các đảo ven lục địa.

– có diện tích 14.200.000 kilômét vuông (5.500.000 dặm vuông Anh),

b) Khí hậu.

Lạnh giá quanh năm Nhiệt độ quanh năm <0 độ C</p>

– Nhiệt độ thấp nhất đo được là – 94 độ C Lượng mưa hầu như không mưa , phần lớn dưới dạng tuyết rơi Nhiều gió bão nhất thế giới : vận tốc gió > 60km/Giờ .

Giải thích : Do nằm ở vùng vĩ độ cao mùa đông đêm địa cực kéo dài còn mùa hạ tuy ngày dài nhưng cường độ bức xạ yếu, lượng nhiệt sưởi ấm không khí không đáng kể

c) Địa hình.

– Địa hình là một cao nguyên băng khổng lồ cao trung bình 2600m.

– Do nơi đây là vùng khí áp cao, nhận được lượng ánh nắng mặt trời ít nên khí hậu lạnh quanh năm, khắc nghiệt, thường có gió bão khiến cho địa hình Nam Cực là các cao nguyên băng khổng lồ. Các lớp băng di chuyển ra biển và bị vỡ khi đến bờ, tạo thành các núi băng gây nguy hiểm cho tàu bè qua lại.

d) Con người, sinh vật.

– Trong thời điểm Covid-19 bùng phát khắp thế giới như hiện nay, vì vị trí địa lý và điều kiện khí hậu, Châu Nam Cực lại được xem là nơi an toàn bậc nhất vì không có ai đang ở đây nhiễm virus. Châu Nam Cực không có dân số chính thức, trừ phi bạn tính các loài động vật hoang dã và khoảng 5.000 người làm khoa học hiện cư trú trong 80 trạm nghiên cứu

Nêu đặc điểm tự nhiên của châu Nam cực (ảnh 2)

– Thực vật không có.

– Hệ động vật đa dạng về kích thước, từ cỡ nhỏ như ốc biển, giun, hải sâm đến lớn như cá voi. Động vật lớn thường di trú giữa hai vùng cực, còn động vật nhỏ lan rộng nhờ dòng biển. Động vật châu Nam Cực thích nghi để tránh mất nhiệt, thông qua cấu trúc như lớp lông chịu gió hay mỡ dưới da.

+ Động vật gồm những loài có khả năng chịu rét tốt (chim cánh cụt, hải cẩu, gấu trắng, cá voi xanh,…)

Chính vì vậy có thể nói Châu Nam Cực là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên hoang dã khi có rất nhiều chim cánh cụt hoàng đế, hải cẩu báo, cá voi sát thủ, hải âu mày đen hay cá voi xanh… sinh sống. Không có nơi nào trên thế giới mà bạn thấy cảnh cứ nửa mét lại có một nhóm chim cánh cụt như ở đây.

Nêu đặc điểm tự nhiên của châu Nam cực (ảnh 3)

e) Khoáng sản.

Lục địa Nam Cực giàu khoáng sản như than đá, sắt, đồng, dầu mỏ, khí tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.