Thị hiếu là sự ham thích, ưa thích. Nếu tìm hiểu sâu hơn thì thị hiếu còn mang nét nghĩa xu hướng ham thích đối với những thứ thưởng thức hay sử dụng hàng ngày. Cùng Toptailieu Nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu thanh niên ngày nay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dàn ý Nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu thanh niên ngày nay

Mở bài

– Giới thiệu được vấn đề cần nghị luận: thị hiếu của thanh niên hiện nay.

– Nêu sự cần thiết, tầm quan trong khi bàn luận về vấn đề.

Thân bài

* Luận điểm 1: Giải thích thị hiếu là gì?

– “Thị” có nghĩa là “ham thích, thích”, “hiếu” cũng mang nghĩa tương tự, chỉ “thích, ham, ưa thích”.

–  “Thị hiếu” – một từ chỉ xu hướng ham thích, thích thú một thứ, một việc gì đó và thường áp dụng cũng như thưởng thức chúng vào cuộc sống hàng ngày.

* Luận điểm 2: Thực trạng hiện nay về thị hiếu của thanh niên.

– Thanh niên chủ yếu bị thu hút bởi các thị hiếu về thẩm mĩ, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, xây dựng, kinh doanh,…

– Một vài bạn trẻ dễ dàng cổ xúy cho mặt sai trái của tình yêu và hôn nhân, mốt thời trang lập dị, phản cảm “thiếu vải” hay các phát ngôn gây sốc dư luận.

– Một bộ phận người trẻ tuổi “sính ngoại”, đề cao “tung hô” phong tục tập quán của nền văn hóa khác mà lãng quên “cái hồn dân tộc”.

– Ta cũng bắt gặp các bạn có cách tiếp nhận thị hiếu một cách tích cực khi đứng trước cơn sốt ảo, các trào lưu về văn hóa, nghệ thuật -> biết cách tiếp thu đúng đắn, phù hợp.

* Luận điểm 3: Chỉ ra một vài nguyên nhân.

– Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính bản thân các bạn trẻ khi có cái nhìn lệch lạc, quan điểm sai lầm.

– Ngoài ra, một vài bạn dễ bị kích thích bởi cái mới mẻ nhưng không chịu tìm tòi kĩ càng.

* Luận điểm 4: Hậu quả (nếu có).

– Xã hội văn minh bị ảnh hưởng bởi các trào lưu “độc hại” -> kéo theo sự phát triển và gia tăng các giá trị thẩm mỹ, văn hóa “bẩn”.

– Khi thị hiếu của thanh niên ngày càng có chiều hướng “sính ngoại”, chúng ta dễ dàng đánh mất đi bản sắc tốt đẹp của dân tộc và “hòa nhập thành hòa tan”.

– Các bạn trẻ sẽ sa vào những tệ nạn, ứng xử ngày càng kém và đạo đức trở nên suy đồi.

* Luận điểm 5: Đề ra một vài biện pháp khắc phục.

– Mỗi người chúng ta cần tự có ý thức trong việc lựa chọn và tiếp nhận các giá trị văn hóa, thẩm mỹ.

– Mỗi cá nhân phải trang bị kiến thức, kỹ năng để hội nhập thời đại toàn cầu.

– Các đơn vị truyền thông, các nhà quản lý cần thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, chuyên đề tìm hiểu lịch sử, truyền thống của mỗi dân tộc.

– Những người làm giáo dục cần phối hợp với gia đình để có phương pháp định hướng kiến thức về thị hiếu cho các bạn học sinh.

=> Lưu ý: Bài viết cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề.

– Liên hệ bản thân.

2. Nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu thanh niên ngày nay

Mẫu số 1

Thời buổi toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế được coi là tấm gương phản chiếu, tác động toàn diện đến văn hóa Việt Nam, trong đó bao gồm cả thị hiếu thẩm mỹ. Sự phản chiếu này là kết quả của sự dung hợp, hòa nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau, được thể hiện thông qua nhận thức, quan niệm, lối sống, thói quen,… Từ đó dẫn đến sự mâu thuẫn, xung đột khi tiếp nhận nhiều giá trị của các nền văn hóa.

Nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu thanh niên ngày nay

Giới trẻ ngày nay có nhiều cơ hội để tiếp cận và thưởng thức cái đẹp, nghệ thuật chân chính. Bên cạnh việc giáo dục và được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn, giới trẻ có nhu cầu làm giàu thêm về mặt tinh thần, thông qua phát triển năng lực thị hiếu thẩm mỹ đa dạng, phong phú hơn.

Chúng ta không phản đối việc giới trẻ tiếp thu văn hóa mới, tuy nhiên việc tôn sùng một cách thái quá những thần tượng như “Lệ rơi”, cách ăn mặc “thiếu vải”, tóc tai nhiều màu, … ngày càng xuất hiện nhiều trong trường học. Thông qua thị hiếu của giới trẻ hiện nay, có thể thấy rằng, việc cảm nhận, thưởng thức hay đánh giá các giá trị văn hóa, thẩm mỹ đang bị thay đổi do không có một phông văn hóa vững chắc. Vì thế, làm sai lệch đi giá trị Chân – Thiện – Mỹ theo cách truyền thống.

Vì vậy trong mỗi chúng ta cần kích thích nhu cầu hình thành thị hiếu thẩm một cách chính đáng, phù hợp với chuẩn mực của xã hội, sống có lý tưởng, yêu thiên nhiên, cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, cần khơi dậy khả năng tiềm ẩn của bản thân, sống đúng và sống đẹp, trau dồi kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân trẻ tử tế, tự tin.

Mẫu số 2

Trong thời đại ngày nay từ ngữ “thần tượng” đang là một hiện tượng xảy ra nhiều ở giới trẻ và trở thành một trào lưu gây sốt. Những ca sĩ, nghệ sĩ bắt đầu nổi danh với phong cách biểu diễn độc đáo, lôi cuốn đã trở thành thần tượng, sự ngưỡng mộ trong mắt của giới trẻ. Thần tượng mặc dù là điều không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên để nhận biết được thế nào là đúng thế nào là không nên thì chưa chắc bạn trẻ nào cũng nhận ra.

Thần tượng là một hiện tượng đang xảy ra với diễn biến mạnh ở giới trẻ khi trào lưu ca sỹ nào nổi lên mạnh mẽ thì sẽ kéo theo sự đam mê, ngưỡng mộ đến tôn thờ. Thần tượng chính là một hình mẫu lý tưởng đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khiến người hâm mộ chạy theo, một số người còn đua đòi học hỏi, làm theo để có thể được như thần tượng. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay còn lấy đó làm khuôn mẫu để mình phấn đấu trở thành như họ, nhưng họ lại không biết được “thần tượng” đó có thực sự ý nghĩa đối với bản thân họ hay không. Và việc ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng. Tuy nhiên có rất nhiều người cuồng thần tượng đến mức mê muội, mù quáng, mất hết lí trí, cứ lao vào như một lẽ tự nhiên.

Thế giới ngày càng phát triển, trong số đó có không ít người đã tạo dựng nên cho mình một xu hướng riêng biệt tạo nên thành công cho chính mình. Những con người ấy là hình mẫu lý tưởng cho những người khác tin tưởng và noi theo. Họ chính là thần tượng trong mắt những người yêu mến họ. Thế nhưng bên cạnh những điểm tốt, thần tượng còn có những mặt hạn chế tiêu cực. Mỗi người chúng ta phải biết lựa chọn làm sao để trở thành một người hâm mộ chính đáng.

Mẫu số 3

Ngày nay, xu thế toàn cầu hóa đã phát triển sự giao lưu giữa các nền văn hóa, giữa các dân tộc trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy việc thanh niên mỗi quốc gia tiếp nhận những thị hiếu trong từng lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải thị hiếu nào cũng mang tính tích cực, đôi khi nó lại đem đến những hậu quả khó lường.

Thị hiếu là gì? Trước hết, nếu chiết tự từng tiếng thì “thị” có nghĩa là “ham thích, thích” còn “hiếu” cũng mang nghĩa tương tự, chỉ “thích, ham, ưa thích”. Như vậy, ghép nghĩa của hai tiếng này lại, ta sẽ giải nghĩa được từ “thị hiếu” – một từ chỉ xu hướng ham thích, thích thú một thứ, một việc gì đó và thường áp dụng cũng như thưởng thức chúng vào cuộc sống hàng ngày.

Ngày nay, internet với tốc độ phủ sóng cao cùng sự phát triển giao lưu trên “không gian mạng” đã giúp thanh niên – những con người nhanh nhạy trước thay đổi của thời đại tiếp cận với nhiều thị hiếu khác nhau. Thanh niên chủ yếu bị thu hút bởi các thị hiếu về thẩm mĩ, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, xây dựng, kinh doanh,… Tuy nhiên, thanh niên hiện tại đang chưa có cảm nhận rõ ràng về thị hiếu, dẫn đến các lầm tưởng về thị hiếu của bản thân. Ta dễ dàng nhận thấy điều này thông qua cách ăn mặc, cách suy nghĩ, cảm thụ thẩm mỹ và những lời lẽ, phát ngôn… Một vài bạn trẻ dễ dàng cổ xúy cho mặt sai trái của tình yêu và hôn nhân, mốt thời trang lập dị, phản cảm “thiếu vải” hay các phát ngôn gây sốc dư luận. Đặc biệt, thanh niên giới trẻ đang có xu hướng yêu thích và đề cao thị hiếu với những giá trị văn hóa “nhập ngoại” mà gạt bỏ, thậm chí là “chà đạp” giá trị văn hóa truyền thống của đất nước. Một bộ phận người trẻ tuổi “sính ngoại”, đề cao “tung hô” phong tục tập quán của nền văn hóa khác mà lãng quên “cái hồn dân tộc”. Bên cạnh một số bạn “hòa nhập nhưng lại hòa tan” như vậy, ta cũng bắt gặp các bạn có cách tiếp nhận thị hiếu một cách tích cực khi đứng trước cơn sốt ảo, các trào lưu về văn hóa, nghệ thuật. Những bạn trẻ này biết cách tiếp thu đúng đắn, phù hợp với nhu cầu bản thân và chọn lọc những giá trị tốt đẹp để học hỏi. Hình ảnh các bạn thanh niên cùng nhau xây dựng và khôi phục lại trang phục từ triều đại nhà Lí, Trần đến Hậu Lê và Nguyễn đã làm chúng ta thêm tự hào về văn hiến của đất nước.

Nếu không có sự chọn lọc các thị hiếu mang tính tốt đẹp và tích cực, điều gì sẽ xảy ra? Đầu tiên, xã hội văn minh bị ảnh hưởng bởi các trào lưu “độc hại”. Điều này kéo theo sự phát triển và gia tăng các giá trị thẩm mỹ, văn hóa “bẩn”. Không chỉ vậy, khi thị hiếu của thanh niên ngày càng có chiều hướng “sính ngoại”, chúng ta dễ dàng đánh mất đi bản sắc tốt đẹp của dân tộc và “hòa nhập thành hòa tan”. Bên cạnh đó, các bạn trẻ sẽ sa vào những tệ nạn, ứng xử ngày càng kém và đạo đức trở nên suy đồi.

Như vậy, thị hiếu của thanh niên có ảnh hưởng rất lớn tới xã hội hiện nay. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ cố gắng học tập, tìm hiểu và chọn lọc những kiến thức bổ ích để chung tay xây dựng nước nhà và truyền bá bản sắc tốt đẹp của dân tộc ra khắp năm châu bốn bể.

——————————-
Trên đây Toptailieu  hướng dẫn các bạn cách viết bài Nghị luận trình bày ý kiến về thị hiếu thanh niên ngày nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tập tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.