Những câu đố vui ngày Tết là cách giúp bạn và mọi người tìm hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Ý nghĩa của những câu đố vui ngày Tết

Tết đến xuân về mọi người lại nô nức chuẩn bị đón xuân. Bên cạnh việc chuẩn bị dành tặng bạn bè và người thân những câu chúc ý nghĩa nhất, những câu hỏi về ngày Tết cũng không thể thiếu. Bởi lẽ, vào ngày Tết mọi người thường được nghỉ ngơi, quây quần bên nhau, do đó để tăng thêm bầu không khí vui vẻ trong ngày Tết mọi người sẽ cùng đố vui nhau.

Thông qua những câu hỏi về ngày Tết cổ truyền mọi người sẽ cùng hiểu và khám phá được nhiều nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Không chỉ là những đố mẹo Tết cho người lớn mà cả trẻ em cũng có rất nhiều câu đố vui hay. Những câu trả lời hồn nhiên, dễ thương của các em sẽ khiến cho không khí gia đình vô cùng rộn ràng trong ngày Tết. Trò chơi đố vui ngày Tết dường như đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu.

Những câu đố về ngày Tết hay nhất

– Câu đố ngày tết số 1: Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

=> Đáp án: Ông Phúc, Lộc, Thọ

– Câu đố hay về tết số 2: Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc?

=> Đáp án: Hoa đào

– Câu đố vui về tết số 3: Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là gì?

=> Đáp án: Người xông nhà (người xông đất)

– Câu đố vui về tết số 4: Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

=> Đáp án: Tết âm lịch (Tết ta)

– Câu đố vui về tết số 5: Cái gì khiến hầu hết mọi người đều xem vào đêm giao thừa?

=> Đáp án: Pháo hoa

– Câu đố vui về tết số 6: Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

=> Đáp án: Dưa hấu

– Câu đố vui về tết số 7: Ngày tết các thầy đồ thường làm gì?

=> Đáp án: Viết câu đối

– Câu đố vui về tết số 8: Loại cây đặc trưng cho ngày tết, không hoa, không trái mà ma quỷ rất sợ?

=> Đáp án: Cây nêu

– Câu đố vui về tết số 9: Khoảnh khắc chuyển tiếp từ năm này sang năm khác gọi là gì?

=> Đáp án: Giao thừa

– Câu đố vui về tết số 10: Tên của một mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

=> Đáp án: Trái Mãng cầu, Dừa, Đu đủ

– Câu đố vui về tết số 11: Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gì?

=> Đáp án: Lì xì

– Câu đố vui về tết số 12: Hãy cho biết trong 12 con giáp thì con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

=> Đáp án: Con dê

– Câu đố vui về tết số 13: Nghi lễ diễn ra vào 23 tháng chạp âm lịch gọi là gì?

=> Đáp án: Cúng đưa ông Táo về trời

– Câu đố vui về tết số 14: Bánh chưng làm bằng gạo gì?

=> Đáp án: Gạo nếp

– Câu đố vui về tết số 15: Sau khi ăn tết, hai người cha và 2 người con cùng đi săn, mỗi người săn được một con. Nhưng tổng số vịt là 3 con. Tại sao?

=> Đáp án: 2 người cha và 2 người con là ông – bố và con. Chỉ có 3 người nên chỉ bắn 3 con vịt.

– Câu đố vui về tết số 16: Bánh chưng hình gì, tượng trưng cho cái gì?

=> Đáp án: Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

– Câu đố vui về tết số 17: Đây là hoạt động truyền thống mang lại sự may mắn của 2 con vật truyền thuyết biểu tượng của mùa xuân do các vũ công điều khiển.

=> Đáp án: Múa lân

– Câu đố về món ăn ngày tết số 18: Bánh trời, bánh đất là gì?

=> Đáp án: Bánh trưng, bánh giầy

– Câu đố vui về tết hay nhất số 19: Đây là một nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày thường thực hiện và chào hỏi nhau.

=> Đáp án: Chúc tết

– Câu đố vui về tết số 20: Có nửa chai rượu, miệng nút chai bằng nút mềm. Không đạp chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được.

=> Đáp án: Đẩy nút chai vào trong

Những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa cười ra nước mắt

Tổng hợp 7 câu đố vui về Tết cho trẻ em

Câu 1: Bánh chưng hình chữ nhật, hình vuông hay hình tam giác?

Đáp án: Hình vuông

Câu 2: Bánh chưng thường có nhân gì: Thịt, cá hay đậu xanh?

Đáp án: Thịt và đậu xanh

Câu 3: Muốn ăn bánh chưng con sẽ ăn vào ngày tết hay là noel?

Đáp án: Ngày tết truyền thống hoặc ăn vào ngày noel hay ngày bình thường khác cũng được

Câu 4: Nhà bé Mai có 2 chị em. Ngày tết bé Mai phụ mẹ gói bánh chưng. Hỏi anh bé Mai đang làm gì?

Đáp án: Không có anh bé Mai

Câu 5: Làm thế nào để bỏ 8 cái bánh chưng vào trong 5 cái túi, mà số bánh chưng trong mỗi túi đều phải là số chẵn?

Đáp án: Cắt cái bánh chưng ra làm 5 chia đều 5 túi 8 cái là số chẵn cắt chia đều như cái đầu tiên

Câu 6: Xông hơi, xông pha, xông đất, tăng xông cái nào là tên gọi của 1 phong tục ngày tết?

Đáp án: Xông đất

Câu 7: Người xông đất là người xông vô nhà mình, nhảy vô nhà mình hay là lẻn vô nhà mình sau thời khắc giao thừa?

Đáp án: Bước vô nhà mình đầu tiên

Câu 8: Tên các vị thần đại diện cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

Đáp án: 3 ông Phúc, Lộc, Thọ

Câu 9: Vị khách xông nhà đầu tiên trong năm mới là….?

Đáp án: Người xông nhà

Câu 10: Vào dịp tết, câu đầu tiên mà người ta hay nói với nhau là gì?

Đáp án: Chúc mừng năm mới

Câu 11: Công việc mà các thầy đồ thường làm vào ngày tết?

Đáp án: Viết chữ, câu đối ngày tết

Câu 12: Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới được gọi là?

Đáp án: Giao thừa

Câu đố vui ngày Tết cho bé

Câu 1: Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

Đáp án: Con cá chép

Câu 2: Có được đốt pháo trong ngày tết hay không?

Đáp án: Không được đốt pháo, bây giờ đã bị cấm

Câu 3: Người ta dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: Bút bi, bút long hay bút chì?

Đáp án: Cả 3 bút đều có thể viết

Câu 4: Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

Đáp án: Cả ba đều có Tết

Câu 5: Vạn sự như ý – Vạn sự khởi đầu nan – Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?

Đáp án: Vạn sự như ý

Câu 6: Mùng một tết con thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

Đáp án: Múa lân

Câu 7: Chúc mừng năm mới trong tiếng anh gọi là “Happy birthday”,”Happy ending” hay “Happy Polla”?

Đáp án: Không có trong 3 từ trên mà là “Happy new year”

Câu 8: Bánh chưng, bánh giầy, bánh gai bánh nào người ta hay ăn trong dịp tết?

Đáp án: Bánh chưng, bánh giầy

Câu 9: Người Việt Nam có tết Tây vậy người Tây có tết Ta hay không?

Đáp án: Không

Câu 10: Người Việt Nam ở bên Tây có ăn tết Ta hay không?

Đáp án:

Câu 11: Bánh chưng, bánh giầy bánh nào tượng trưng cho đất?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 12: Lá dứa, lá dừa, lá dong lá nào dung để gói bánh chưng?

Đáp án: Lá dong

Câu 13: Tết năm nay, bé Xuân 9 tuổi, anh trai bé Xuân 12 tuổi. Hỏi 5 năm sau anh trai bé Xuân sẽ hơn bé Xuân mấy tuổi?

Đáp án: 3 tuổi

Câu 14: Bánh Chưng Bánh Tét, Bánh Chưng Bánh Giò đâu là tên của sự tích dân gian Việt Nam?

Đáp án: Không có cái nào đó là Bánh Chưng Bánh Giầy

Câu 15: Câu chuyện kể về truyền thống gói bánh chưng, bánh dày ngày tết của dân tộc ta?

Đáp án: Sự tích bánh chưng, bánh dày

Câu 16: Trong dịp tết, các bạn nhỏ thường nhận được phần thưởng gì?

Đáp án: Lì xì

Câu 17: Đây là loại cây đặc trưng của ngày tết, không hoa, không trái nhưng ma quỷ rất sợ

Đáp án: Cây nêu

Câu 18: Ở miền Bắc, vào dịp tết người ta hay dùng hoa gì để trang trí nhà cửa?

Đáp án: Hoa đào

Câu 19: Hình ảnh gì mà hầu hết mọi người đều xem trong đêm giao thừa?

Đáp án: Xem pháo hoa

Câu 20: Nghi lễ được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là…?

Đáp án: Lễ cúng ông công, ông táo lên chầu trời

Câu 21: Quả gì xanh vỏ đỏ lòng, hay dùng để thờ cúng trong dịp tết

Đáp án: Trái dưa hấu

Câu 22: Vào ngày 23 tháng chạp, ông Táo, bà Táo nên chầu trời bằng máy bay, tàu hỏa hay xe khách?

Đáp án: Cá chép

Câu 23: Bánh gì tượng trưng cho đất, bánh gì tượng trưng cho trời?

Đáp án: Bánh tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời

Câu đố vui ngày Tết hay nhất

Câu 1: Theo truyền thuyết dân gian, Nhà Táo có 2 ông 1 bà hay 2 bà 1 ông hay 2 ông 2 bà?

Đáp án: 2 ông 1 bà

Câu 2: Ông Táo khi cưỡi cá chép bay về trời thì có đưa bà Táo đi chung không?

Đáp án: Cả 3 người cùng về trời

Câu 3: Vào ngày Tết mọi người cùng ăn gì?

Đáp án: Ăn Tết

Câu 4: Nước nào trên thế giới không có giao thừa: Việt Nam, Hàn Quốc hay Ấn Độ?

Đáp án: Nước nào cũng có giao thừa

Câu 5: Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Câu này sai ở điểm nào?

Đáp án: Thịt mỡ không phải tóp mỡ

Câu 6: Ông nội đi chợ hoa xuân nhìn thấy trên cây có 1000 con chim, ông nội dùng cái gì để có thể tóm toàn bộ?

Đáp án: Lấy máy ảnh chụp ảnh

Câu 7: Bé Mai có thể biến toàn bộ cây xanh trong Hội Hoa Mai biến mất chỉ trong nháy mắt. Bé Mai đã làm gì?

Đáp án: Bé Mai đi ra khỏi Hội Hoa Xuân

Câu 8: Trong 12 tháng thì tháng nào mình được ngủ ít nhất?

Đáp án: Tháng 2 vì tháng 2 có 28 ngày ít nhất trong các tháng của năm

Câu 9: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngựa, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi điểm nào sai trong câu trên?

Đáp án: Ngựa là Ngọ

Câu 10: Mâm ngũ quả cúng ngày tết của miền Nam là những trái nào?

Đáp án: Cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung

Câu hỏi về ngày Tết có đáp án

Câu 1. Tháng 12 Âm lịch gọi là gì?

Tháng Chạp

Câu 2. Tháng 01 Âm lịch gọi là gì?

Tháng Giêng

Câu 3. Tết Nguyên Đán nhằm ngày nào của năm Âm lịch

Tết Nguyên Đán nhằm ngày mồng một tháng giêng Âm lịch.

Câu 4. Tháng 2 có mấy ngày?

Có 28 hoặc 29 ngày

Câu 5. Một loại thức ăn ngọt không thể thiếu vào ngày tết có rất nhiều hương vị

Mứt Tết

Câu 6. Một phong tục tập quán từ lâu đời của Việt Nam vào ngày tết

Đi Lễ Chùa. Hái lộc. Xin xăm..(Chúc Tết. Lì-xì. ….)

Câu 7. Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gi`?

Lì xì

Câu 8. Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Trung & miền Nam

Hoa Mai

Câu 9. Hột dưa ngày Tết là hột dưa gì?

Hột dưa ngày tết là hột dưa hấu

Câu 10. Câu “cung chúc tân xuân” có nghĩa là gì?

Cung chúc tân xuân có nghĩa là chúc mừng năm mới

Câu 11. Cái gì khiến hầu hết mọi người đều xem vào đêm giao thừa?

Pháo hoa

Câu 12. Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên?

Để ví công lao tổ tiên to lớn như Trời và Đất.

Câu 13. Một năm chỉ có một ngày, Họ hàng sum họp, mọi nhà đều vui. Là ngày gì?

Ngày mồng một Tết

Câu 14. Em hãy cho biết tổ tiên là ai?

Tổ tiên là các vị đời xưa sinh ra trước ông bà, cha mẹ mình

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *