Những câu hỏi thường gặp về sách Tự nhiên xã hội lớp 2 bộ Chân trời sáng tạo

Sách giáo khoa Tự nhiên xã hội lớp 2 bộ sách Chân trời sáng tạo được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam biên soạn và phát hành. Cùng tìm hiểu về sách qua bài Hỏi đáp về sách TNXH lớp 2 bộ Chân trời sáng tạo sau đây nhé.

Câu 1: Khi thực hiện sách giáo khoa (SGK) Tự nhiên và Xã hội 2 (Bộ sách Chân trời sáng tạo), nhà trường và giáo viên có thể thay đổi thứ tự các bài học trong từng chủ đề và số tiết trong mỗi bài học được không?

Trả lời:

Sách Chân trời sáng tạo triển khai thực hiện tính mở của chương trình môn Tự nhiên và Xã hội, nên khi sử dụng sách giáo khoa, giáo viên có thể lựa chọn đối tượng học tập sẵn có ở địa phương để dạy học, có thể thay đổi thứ tự các bài học trong từng chủ đề và thay đổi số tiết trong mỗi bài học để phù hợp với thực tế địa phương, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị của nhà trường nhưng phải đảm bảo mục tiêu và yêu cầu cần đạt của chương trình môn học.

Câu 2: Trong SGK môn Tự nhiên và Xã hội 2 (Bộ sách Chân trời sáng tạo), giáo viên có thể thay đổi nội dung bài 7 (Ngày nhà giáo Việt Nam) bằng một nội dung tìm hiểu về sự kiện khác ở trường học được không? Vì sao?

Trả lời:

SGK môn Tự nhiên và Xã hội 2 của bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo hướng mở. Khi các tác giả SGK thiết kế, lựa chọn nội dung đưa vào sách cũng chú ý rất nhiều đến tính đa dạng giữa các vùng miền tiêu biểu, đặc trưng nhất và cũng thiết kế các hoạt động theo hướng mở để giáo viên và nhà trường có thể lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục của nhà trường, của địa phương vào. Do đó, khi dạy chủ đề Trường học trong sách Tự nhiên và xã hội 2, sau khi tổ chức dạy học bài 6, nhà trường và giáo viên có thể lựa chọn một sự kiện tiêu biểu, thường được tổ chức ở trường mình (ví dụ: Ngày khai giảng; Ngày hội đọc sách; Vui tết Trung thu; Ngày hội STEM,…) để tổ chức các hoạt động dạy học cho học sinh trong bài 7.

Câu 3. Một số bài học trong SGK Tự nhiên và Xã hội 2 (Bộ sách Chân trời sáng tạo) có thể chuyển sang hình thức thực hành, trải nghiệm được không? Vì sao?

Trả lời:

Hoàn toàn được vì SGK được biên soạn theo hướng mở (nhưng giáo viên phải bám sát yêu cầu cần đạt của bài học được thể hiện ở phần đầu của bài). Tuỳ theo điều kiện của nhà trường và học sinh, điều kiện thời tiết, giáo viên có thể lựa chọn, sử dụng đa dạng phương pháp, hình thức tổ chức dạy học (trong lớp, ngoài lớp,…) và dựa theo nội dung, tiến trình gợi ý và cấu trúc logic trong nội dung bài học để thay đổi hình thức tổ chức dạy học bằng cách cho học sinh quan sát, khám phá, trải nghiệm trực tiễn nhằm đạt được mục tiêu và yêu cầu cần đạt của bài học.

Câu 4: Vì sao cấu trúc bài học SGK Tự nhiên và Xã hội 2 lại chia thành 2 nhóm hoạt động chính là: hoạt động hình thành, phát triển năng lực nhận thức và tìm hiểu; hoạt động hình thành, phát triển năng lực vận dụng?

Trả lời:

Cấu trúc bài học được chia thành hai nhóm hoạt động gắn với các nhóm năng lực đặc thù của chương trình môn Tự nhiên và Xã hội, thuận lợi cho nhà trường và giáo viên có thể sử dụng SGK như một công cụ đắc lực nhằm thực hiện chương trình môn học tốt nhất. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và nhà trường có thể thiết kế các công cụ đánh giá mức độ hình thành và phát triển năng lực đặc thù cho học sinh.

Câu 5: Có nhất thiết phải cho học sinh đọc phần “Yêu cầu cần đạt” ở trong từng bài học của sách Tự nhiên và Xã hội 2 (Bộ sách Chân trời sáng tạo) hay không? Vì sao?

Trả lời:

Mở đầu bài học là những yêu cầu cần đạt sau khi học xong bài. Với học sinh lớp 2, nếu kĩ năng đọc tốt thì giáo viên có thể yêu cầu học sinh đọc “Yêu cầu cần đạt” trước khi tham gia các hoạt động học tập trong bài để hình thành và phát triển năng lực tự học cho học sinh; nếu kĩ năng đọc của học sinh còn hạn chế thì trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học, giáo viên có thể dựa theo yêu cầu cần đạt của bài để giúp các em định hướng về mục tiêu của bài học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.