Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là một trong những bài thơ hay của Huy Cận thể hiện tình yêu quê hương, niềm phấn khởi tin và tin yêu vào cuộc sống và là một bức tranh đẹp về hoàng hôn miền biển. Để hiểu rõ hơn về bức tranh ấy, mời các bạn cùng tham khảo bài Phân tích bài đoàn tuyền đánh ca khổ 1, 2 học sinh giỏi để thấy rõ hơn nhé!

1. Dàn ý Phân tích bài đoàn tuyền đánh ca khổ 1, 2 học sinh giỏi

a. Mở bài

– Giới thiệu qua về tác giả và tác phẩm

– Dẫn dắt vào khổ 1, 2 của bài

b. Thân bài

* Khổ thơ 1

Mặt trời xuống biển như hòn lửa,

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

– Hình ảnh so sánh “Mặt trời xuống biển như hòn lửa” cho thấy sự hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây. Hoàng hôn nơi miền biển đỏ rực cả một góc trời chiếu sáng xuống mặt biển tạo nên cảnh đẹp rực rỡ

– “Sóng đã cài then, đêm sập cửa” lại là một hình ảnh nhân hóa đẹp và sinh động, khiến thiên nhiên trở nên có hồn hơn. Đêm sập cửa báo hiệu rằng trời đã dần dần tối và kết thúc ánh mặt trời đỏ lửa này

– Khi hoàng hôn lặn, đêm đến cũng là lúc các thuyền đánh các ra khơi, họ ra khơi với tâm thế hùng hồn, phấn khởi, mang theo câu hát cùng gió đi vào miền biển rộng lớn

* Khổ thơ 2

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

– Hai câu hát trên đã cho ta thấy sự giàu có nơi biển cả, cá thu như những đoàn thoi. Đây là một hình ảnh so sánh hết sức sinh động và thú vị

– Câu hát mang sức mạnh cổ vũ tinh thần của những thủy thủ phải sinh sống trên biển dài ngày. Câu hát như lời kêu gọi cá vào lưới, rất hài hước và thú vị

c. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề, khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của 2 khổ thơ

2. Phân tích bài đoàn tuyền đánh ca khổ 1, 2 học sinh giỏi

Phân tích bài đoàn tuyền đánh ca khổ 1, 2 học sinh giỏi

Huy Cận sinh năm 1919, tên khai sinh là Cù Huy Cận, quê tại Đức Thọ, nay là huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Những sáng tác sau Cách mạng Tháng Tám của ông đều mang màu sắc tươi sáng, vui vẻ, bám sát hiện thực đời sống của người lao động. Năm 1958, ông có một chuyến đi thực tế dài ngày tại vùng mỏ Quảng Ninh, được chứng kiến nhiều hình ảnh người lao động hăng say làm việc. Từ ấy, hồn thơ Huy Cận nảy sinh nhiều cảm hứng sáng tác, Đoàn thuyền đánh cá cũng được ra đời trong hoàn cảnh đó.

Đoàn thuyền đánh cá đã tái hiện thành công vẻ đẹp vĩ đại của biển cả, cũng như vẻ đẹp hăng say của những người lao động nơi đây. Bài thơ sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật tài tình như so sánh, nhân hoá cũng nhiều từ tượng hình khắc hoạ khung cảnh hùng tráng của biển. Trong bài, hai khổ đầu là để đặc tả khung cảnh đoàn thuyền ra khơi khi hoàng hôn vừa buông xuống.

Mở đầu bài thơ chính là hình ảnh đoàn thuyền đang hững khỏi trước một chuyến đi mới:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa,

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

    Tác giả sửu dụng phép so sánh mặt trời như một hòn lửa đỏ rực trên bầu trời đang dần chìm xuống biển sâu. Lúc này, trái đất chính là một ngôi nhà rộng lớn, sóng thì cài then, màn đêm buông xuống như một cánh cửa khổng lồ đang đóng sập lại. Sau một ngày dài mở cửa, vũ trụ đóng lại để nghỉ ngơi, con người và vạn vật chìm vào một giấc ngủ yên bình, khép lại một ngày làm việc. Tuy nhiên, chính tại khoảnh khắc ấy, đoàn thuyền như những đứa nhỏ nghịch ngợm trốn mẹ đi chơi, giăng buồm ra biển.

Họ ra đi trong sự cổ vũ của người nhà, tâm trạng ai cũng thoải mái, hừng hực khí thế. Họ hát vang những câu hát, như để cổ vũ nhau, cũng để cổ vũ chính mình. Cánh buồm giăng ra theo gió đi về phía biển xa chẳng nhìn thấy bờ, nhưng không ai thấy hoang mang hay sợ hãi. Bởi đây chính là công việc để họ kiếm sống, mỗi ngày đều phải trải qua. Nhưng đối với họ, việc lặp lại hằng ngày này không hề buồn chán, mà trong mỗi chuyến đi mới, họ đều hăng hái và náo nức vô cùng.

Đoạn tiếp theo, Huy Cận đặc tả hình ảnh của con người trong bối cảnh thiên nhiên hùng vĩ:

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

    Vẫn bắt đầu từ câu hát không biết tên ở khổ 1, dưới đây tác giả đã viết rõ hơn. Là câu hát về những đặc sản của biển cả, các loại cá bạc, cá thu ở biển Đông, sự giàu có của biển cả. Dường như, câu hát này còn là lời cầu nguyện đến biển khơi sẽ đem cho họ nhiều thu hoạch. Trong màn đêm mênh mông thiếu hơi người, câu hát cất lên như làm dịu đi tâm trạng của con người, càng làm rõ thêm tình người chân thành giữa con người lao động. Trong hai câu thơ cuối, tác giả coi mình trở thành một người lao động thực thụ trong đoàn người ra khơi, cất cao câu hát hoà chung với mọi người: “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”.

Biển rộng lớn luân phiên đêm ngày, những ngôi sao trên nền trời cũng toả ánh sáng dịu nhẹ, làm cho mặt biển như được khoác lên một lớp áo rực rỡ. Tác giả không tả thực, mà sử dụng hình ảnh dệt để tả cảnh từng đàn có quẫy mình bơi lội thoả thích dưới lớp áo đó. Câu thơ cuối cùng, vần ơi kết hợp với dấu chấm than cuối câu như một lời gọi đầy hào hứng và cảm xúc. Cách xưng hô thân thiết ấy kéo gần khoảng cách giữa những con người, cũng như khoảng cách của con người với thiên nhiên và biển cả.

Hai khổ thơ vận dụng nhiều phép tu từ và hình ảnh sáng tạo đặc sắc, vừa góp phần làm phong phú kho tàng văn học Việt Nam, vừa ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, con người nơi tỉnh mỏ. Huy Cận cho người đọc thấy hết vẻ rung động của thiên nhiên, cũng như việc làm của con người vùng biển. Trong đó, nơi biển cả hùng vĩ chẳng thể nào làm lu mờ vẻ đẹp của những con người lao động.

——————————-

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn Phân tích bài đoàn tuyền đánh ca khổ 1, 2 học sinh giỏi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm những kiến bổ ích về môn Ngữ văn cùng cách viết văn phân tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.