Bài thơ Đàn gà con Phạm Hổ là một trong những sáng tác phổ biến với trẻ thơ. Có lẽ những ai quan tâm tới văn học hiện đại đều sẽ biết tới tên tuổi nhà thơ Phạm Hổ. Ông không chỉ có các sáng tác hay dành cho người lớn mà còn có nhiều bài viết dành cho trẻ thơ. Với chùm thơ viết cho trẻ em ông đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc. Bởi mỗi bài thơ đều sẽ phản ánh một cách chân thực và hóm hỉnh về đời sống của trẻ thơ

PHÂN TÍCH BÀI THƠ ĐÀN GÀ CON

Đề bài:

Phân tích bài thơ đàn gà con của Phạm Hổ. Bài thơ với những vần thơ trong sáng nói về tình mẫu tử thiêng liêng.

Bài làm:

Những ai quan tâm tới nền văn học Việt Nam hiện đại hẳn đều biết tên tuổi của nhà văn Phạm Hổ. Ông là một cây bút xuất sắc không chỉ với những tác phẩm dành cho người lớn mà còn có cả trẻ nhỏ. Hơn nữa thế kỉ cầm bút, Phạm Hổ đã tạo được một sự nghiệp văn chương phong phú gồm cả thơ, truyện ngắn hay kịch. Trong đó thơ dành cho trẻ em là một mảng đề tại ông đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, mỗi tác phẩm của ông đều phản ánh một cách chân thực nhưng cũng đầy hóm hỉnh về thế giới tâm hồn thiếu nhi.

Tác phẩm “Đàn gà con” là một tác phẩm thơ viết về tình bạn trong đời sống trẻ em, những vần thơ ngắn gọn dung dị mà chứa đựng biết bao nguồn cảm xúc yêu thương trong sáng:

Mười quả trứng tròn

Mẹ gà ấp ủ

Mười chú gà con

Hôm nay ra đủ

* * *

Là gà của bé

Gà nhé đừng quên

Ăn khỏe lớn khỏe

Đẻ rõ nhiều lên!

Những người bạn của lứa tuổi trẻ thơ vốn gần gũi thân thuộc. Đó là những động vật nuôi trong nhà quen thuộc, những cây cỏ hoa lá xung quanh đời sống các em. Với tác phẩm “đàn gà con” tác giả đã khắc hoa được tâm hồn trẻ với những người bạn gà bé nhỏ đáng yêu mới chào đời. Từ những quả trứng tròn xinh xắn, qua quãng thời gian được mẹ gà ấp ủ, sự ra đời của những chú gà là niềm vui lớn đối với nhiều người trong đó có cả những cô bé cậu bé.

Từ láy “ấp ủ” như gợi nên sự trân trọng nâng niu và có chút ngóng đợi của gà mẹ. Người mẹ ấy chắc chắn cũng mong lắm ngày thấy các thiên thần bé nhỏ của mình, bởi vậy mà gà mẹ “ấp ủ” đợi chờ lắm chăng! Những vần thơ ngắn gọn, hình ảnh chân thật, nhà thơ Phạm Hổ đã vẽ nên một thế giới thơ ngộ nghĩnh đáng yêu nhưng cũng đầy xúc cảm với tình mẫu tử ấm áp.

Hình ảnh những chú gà con dưới con mắt nhà thơ, đồng thời thông qua cảm nhận tinh tế trong xúc cảm của trẻ nhỏ hiện lên đáng yêu vô cùng! Cái mỏ gàthì “tí hon”, cái chân thì “bé xíu”, với những từ tượng hình có sức gợi nhà thơ Phạm Hổ đã khắc họa một cách chân thật hình ảnh những chú gà non ngộ nghĩnh

Những chú gà con mới chào đời dường như mang nắng ấm tươi vui đến cả khu vườn:

Lông vàng mát dịu

Mắt đen sáng ngời

Tác giả miêu tả hình dáng những chú gà bằng những tính từ nhẹ nhàng. Không chỉ cho ta thấy vẻ đáng yêu của những chú gà. Mà qua đó ta cũng cảm nhận được tình yêu thương. Sự trìu mến mà tác giả dành cho những người bạn tuổi thơ bé nhỏ. Xem đá gà giữa những chú gà con đang tập với nhau là hành động ngộ nghĩnh. Nét ngộ nghĩnh ấy làm cho bất cứ ai thấy chúng cũng không thể không yêu thương, trân trọng.

Ơi chú gà ơi

Ta yêu chú lắm!

Nhìn ngắm những chú gà con xinh xắn khiến những cô bé cậu bé không khỏi thốt nên bao lời yêu quý thể hiện tình cảm hồn nhiên chân thật của trẻ thơ. Đối với các em, những chú gà con chính là những người bạn nhỏ vô cùng thân thiết.

Em bé nâng niu chú gà con trên tay, sưởi ấm chú trong bàn tay bé nhỏ của mình. Hình ảnh ấy thật đẹp biết mấy! Nó thể hiện tình cảm thân thiết của đôi bạn nhỏ, là sự yêu thương, đùm bọc của những tâm hồn trẻ thơ dành cho loài vật.

Bài thơ không chỉ có tình bạn giữa trẻ thơ và loài vật mà còn có tình mẫu tử đẹp đẽ giữa gà mẹ và đàn gà con. Chú gà con cũng như một em bé ngoan, cũng biết tìm mẹ khi thấy tiếng mẹ gọi, cũng biết trở về khi nghe tiếng gọi thân thương. Tiếng kêu “tục tục” của gà mẹ cũng là giây phút thể hiện những quan tâm yêu thương của gà mẹ. Tình cảm trong sáng ấy như chạm vào thế giới tâm hồn của trẻ nhỏ giúp các em biết trao yêu thương, biết cảm nhận và thấm thía hơn tình mẹ trong cuộc sống.

Phân tích bài thơ Đàn gà con

Cảm nhận bài thơ đàn gà con – Phạm Hổ

Không ai lớn lên lại không có tuổi thơ, dù là ngọt ngào hay cay đắng thì nó vẫn là những kỉ niệm chẳng bao giờ có lần thứ hai trong cái vòng quay đầy ngắn ngủi của cuộc đời con người. Tuổi thơ nhẹ nhàng ấm áp trong những kỉ niệm ngọt ngào vĩnh cửu với thời gian. Mọi thứ đã xa chẳng thể nào trở lại nhưng giữ gìn sẽ mang tuổi thơ lại bên ta. Nếu như Nguyễn Nhật Ánh mang lại về cho mỗi người chuyến tàu tuổi thơ với kí ức êm đếm trong “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” thì nhà thơ Phạm Hổ lại tìm lại trong kí ức con người chút ngây ngô dại khờ của tuổi hồn nhiên trong tác phẩm: Đàn gà con.

Những ai quan tâm tới nền văn học Việt Nam hiện đại hẳn đều biết tên tuổi của nhà văn Phạm Hổ. Ông là một cây bút xuất sắc không chỉ với những tác phẩm dành cho người lớn mà còn có cả trẻ nhỏ. Hơn nữa thế kỉ cầm bút, Phạm Hổ đã tạo được một sự nghiệp văn chương phong phú gồm cả thơ, truyện ngắn hay kịch. Trong đó thơ dành cho trẻ em là một mảng đề tại ông đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, mỗi tác phẩm của ông đều phản ánh một cách chân thực nhưng cũng đầy hóm hỉnh về thế giới tâm hồn thiếu nhi.

Tác phẩm “Đàn gà con” là một tác phẩm thơ viết về tình bạn trong đời sống trẻ em, những vần thơ ngắn gọn dung dị mà chứa đựng biết bao nguồn cảm xúc yêu thương trong sáng:

Mười quả trứng tròn

Mẹ gà ấp ủ

Mười chú gà con

Hôm nay ra đủ

* * *
Là gà của bé

Gà nhé đừng quên

Ăn khỏe lớn khỏe

Đẻ rõ nhiều lên!

Những người bạn của lứa tuổi trẻ thơ vốn gần gũi thân thuộc. Đó là những động vật nuôi trong nhà quen thuộc, những cây cỏ hoa lá xung quanh đời sống các em. Với tác phẩm “đàn gà con” tác giả đã khắc hoa được tâm hồn trẻ với những người bạn gà bé nhỏ đáng yêu mới chào đời. Từ những quả trúng tròn xinh xắn, qua quãng thời gian được mẹ gà ấp ủ, sự ra đời của những chú gà là niềm vui lớn đối với nhiều người trong đó có cả những cô bé cậu bé! Mười quả trứng mười chú gà, đó là một điều vô cùng ý nghĩa, sự ra đời trọn vẹn ấy là kết quả của tình yêu mẹ gà dành cho những đứa con bé bỏng cũng thiêng liêng và ý nghĩa như tình mấu tử của con người:

Mười quả trứng tròn

Mẹ gà ấp ủ.

Từ láy “ấp ủ” như gợi nên sự trân trọng nâng niu và có chút ngóng đợi của gà mẹ. Người mẹ ấy chắc chắn cũng mong lắm ngày thấy các thiên thần bé nhỏ của mình, bởi vậy mà gà mẹ “ấp ủ” đợi chờ lắm chăng! Những vần thơ ngắn gọn, hình ảnh chân thật, nhà thơ Phạm Hổ đã vẽ nên một thế giới thơ ngộ nghĩnh đáng yêu nhưng cũng đầy xúc cảm với tình mẫu tử ấm áp. Tác giả không chỉ gợi vào tâm hồn các em tình mẹ bao la, mà với những câu thơ này, tác giả đã giúp các em nhận ra được những điều mới mẻ trong cuộc sống, sự ra đời của những chú gà con từ quả trứng là một bài học vô cùng lí thú với các em nhỏ.

Từ lớp vỏ trứng bao bọc, những chú gà con bước ra một thế giới mới, một cuộc sống mới có mẹ và những người bạn thân yêu:

Lòng trắng lòng đỏ

Thành mỏ thành chân

Cái mỏ tí hon

Cái chân bé xíu

Hình ảnh những chú gà con dưới con mắt nhà thơ, đồng thời thông qua cảm nhận tinh tế trong xúc cảm của trẻ nhỏ hiện lên đáng yêu vô cùng! Cái mỏ thì “tí hon”, cái chân thì “bé xíu”, với những từ tượng hình có sức gợi nhà thơ Phạm Hổ đã khắc họa một cách chân thật hình ảnh những chú gà non ngộ nghĩnh. Lối viết gần gũi của tác giả dần đưa chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn thế giới nội tâm của trẻ. Thế giới con vật trong mắt các em hiện lên ngộ nghĩnh ngây thơ như thế giới trẻ em trong cuộc sống hàng ngày, đầy ấn tượng nhầm lẫn và thắc mắc. Nhà thơ Phạm Hổ đã đưa các em nhỏ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, bằng những vần thơ trong sáng giản dị ấy, tác giả đã giúp nhiều em nhỏ biết đến những việc rất thật mà cũng lạ vô cùng như sự hình thành những chú gà con từ quả trứng.. Đó là những bài học vô cùng giá trị giúp các em có thêm được nhiều kiến thức về thế giới xung quanh, vun đắp thêm vào tâm hồn trẻ những điều mới mẻ, ý nghĩa.

Những chú gà con mới chào đời dường như mang nắng ấm tươi vui đến cả khu vườn:

Lông vàng mát dịu

Mắt đen sáng ngời

Tác giả miêu tả hình dáng những chú gà bằng những tính từ nhẹ nhàng không chỉ cho ta thấy vẻ đáng yêu của những chú gà mà qua đó ta cũng cảm nhận được tình yêu thương sự trìu mến mà tác giả dành cho những người bạn tuổi thơ bé nhỏ. Những câu thơ của tác giả Phạm Hổ cũng gợi cho chúng ta nhớ tới lời trong một ca khúc thiếu nhi cũng rất được yêu thích:

Trông kìa đàn gà con lông vàng

Đi theo mẹ tìm ăn trong vườn

Cùng tìm mồi ăn ngon ngon

Đàn gà con đi lon ton

Những chú gà trong bài hát cùng tên thật nhanh nhẹn biết bao khi được tác giả sử dụng từ lấy “lon ton” để khắc họa lại bước đi kiếm mồi, nhà thơ Phạm Hổ không làm như thế, chỉ với tính từ “sáng ngời” trong miêu tả đôi mắt mà sự hoạt bát tinh anh của đàn gà đã được bộc lộ rõ rệt! Nét ngộ nghĩnh ấy làm cho bất cứ ai thấy chúng cũng không thể không yêu thương, trân trọng! Phủ trêm mình lớp lông tơ vàng óng mượt, những chú gà con quấn quýt quanh gà mẹ như những cục bông bé xíu tinh nghịch. Đôi mắt đen tròn như đang chớp chớp trước thế giới bao la khiến con người đặc biệt là các bé, ai ai cũng muốn nâng niu, che chở và dành cho chúng những sự quan tâm săn sóc:

Ơi chú gà ơi

Ta yêu chú lắm!

Nhìn ngắm những chú gà con xinh xắn khiến những cô bé cậu bé không khỏi thốt nên bao lời yêu quý thể hiện tình cảm hồn nhiên chân thật của trẻ thơ. Đối với các em, những chú gà con chính là những người bạn nhỏ vô cùng thân thiết:

Trong bàn tay ấm

Chú đứng chú kêu

Mẹ gà “tục tục”

Chú ngoái nhìn theo

Em bé nâng niu chú gà con trên tay, sưởi ấm chú trong bàn tay bé nhỏ của mình. Hình ảnh ấy thật đẹp biết mấy! Nó thể hiện tình cảm thân thiết của đôi bạn nhỏ, là sự yêu thương, đùm bọc của những tâm hồn trẻ thơ dành cho loài vật. Bài thơ không chỉ có tình bạn giữa trẻ thơ và loài vật mà còn có tình mẫu tử đẹp đẽ giữa gà mẹ và đàn gà con. Chú gà con cũng như một em bé ngoan, cũng biết tìm mẹ khi thấy tiếng mẹ gọi, cũng biết trở về khi nghe tiếng gọi thân thương. Tiếng kêu “tục tục” của gà mẹ cũng là giây phút thể hiện những quan tâm yêu thương của gà mẹ. Tình cảm trong sáng ấy như chạm vào thế giới tâm hồn của trẻ nhỏ giúp các em biết trao yêu thương, biết cảm nhận và thấm thía hơn tình mẹ trong cuộc sống. Tình mẹ ấy cũng từng được tác giả Phạm Hổ nhắc đến nhiều trong những sáng tác của mình:

Gà mẹ hỏi gà con:

Đã ngủ chưa thế hả?

Cả đà gà nhao nhao:

Ngủ cả rồi đấy ạ!

Nhà thơ đã dùng tình cảm chân thành của mình để đan hòa tình yêu thương của gà mẹ với sự nhí nhảnh hồn nhiên của gà con. Tiếng cười ngộ nghĩnh của những chú gà vang lên như nụ cười của những em nhỏ đang nô đùa. Thế giới ngộ nghĩnh trẻ thơ như bức tranh đầy màu sắc, như một ca khúc với âm thanh trong trẻo hiền hòa.

Tác giả hướng những câu thơ của mình tới việc giáo dục các em nhỏ một cách giản dị xen lẫn nhẹ nhàng, sâu sắc thâm thúy. Tâm hồn thánh thiện và trong sáng của các em bé còn được nhà thơ Phạm Hổ khắc họa chân thực qua những vần thơ ngắn gọn cuối bài:

Ta thả chú ra

Chạy ăn cùng mẹ

Chạy biến cả chân

Chạy sao nhanh thế!

Tâm lí trẻ tho vốn yêu thích khám phá thể giới xung quanh, các em luôn muốn tự mình tìm ra những cái mới, bởi vậy đứng trước những người bạn mới ngộ nghĩnh kia sao các em tránh nổi sự tò mò. Hành động quan sát nâng niu những bé gà nhỏ nhắn ấy xuất phát từ sự hồn nhiên đồng thời cũng là tâm hồn yêu quý gần gũi thiên nhiên động vật của trẻ nhỏ. Khi các em được nghe những tiếng gọi “tục tục” của gà mẹ, các em cũng biết trả những cục bông xinh xắn về bên mẹ của mình, nhưng chắc hẳn ở các bé vẫn còn kho tàng những câu hỏi thắc mắc hồn nhiên. Sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên trong khi quan sát những chú gà con chạy kiếm ăn cùng mẹ chính là nét hồn nhiên quý giá ở các em. Với đôi mắt quan sát, với tư duy mới mẻ sáng trong, chính các em đã mang lại cho nhà thơ và độc giả nguồn cảm hứng sảng khoái vô cùng. Câu hỏi “chạy sao nhanh thế!” đầy hồn nhiên trong sáng! Khung cảnh các bé nô đùa với những người bạn được tác giả khắc họa cụ thể mang lại cảm giác vui tươi yêu đời cho con người. Dường như nụ cười của các em, sự sáng trong của tâm hồn trẻ nhỏ đã mang lại cho cuộc đời những niềm tin, niềm lạc quan vô giá!

Bốn câu thơ kết bài như lời nhắn nhủ tới những em nhỏ trong mối quan hệ với những người bạn xung quanh:

Là gà của bé

Gà nhé đừng quên

Ăn khỏe lớn lên

Đẻ rõ nhiều lên!

Là một người dành nhiều tình yêu thương, sự quan tâm cho trẻ nhỏ, Phạm Hổ hiểu rất rõ những thắc mắc của các em, vì vậy ngoài việc trang bị cho mình một cảm quan, một cặp mắt xanh non ngơ ngác, tác giả còn rất khéo léo khi biết xen kẽ trong tác phẩm của mình những bài học đạo đức ý nghĩa. Lời nhắn nhủ của các em nhỏ với đàn gà con cũng chính là lời nhắn nhủ của tác giả đối với các em nhỏ về tình bạn, Trẻ em như búp trên cành, các em vồn rất tin vào những lời hứa, các em rất muốn có niềm tin nơi những người bạn, bởi vậy dù là người bạn nào các em cũng luôn dành cho họ những lời chân thành sâu sắc, và đối với đàn gà con kia các em cũng luôn muốn mọi người biết rằng đó là “gà của bé”, là bạn của bé, câu thơ nhấn mạnh hai chữ “đừng quên” như lời khẳng định của những cô bé, cậu bé thân yêu! Và chắc hẳn, niềm vui của các em còn là sự trông ngóng để nhìn thấy sự khỏe mạnh của đàn gà nhỏ, niềm cui sẽ nhân niềm vui khi các bé có thêm nhiều bạn nữa để vui đùa.

Với ngôn từ tươi vui trong sáng, sử dụng những hình ảnh ngộ nghĩnh, gần gũi nhà thơ đã thành công khi vẽ lại thế giới tâm hồn trẻ thơ. Đâu đó quanh tác phẩm vẫn vang lên tiếng cưới khúc khích, tiếng chăm chút yêu thương, bài thơ cũng như thước phim quay chậm giúp người đọc cảm và thấm rõ hơn tình cảm trong sáng của trẻ nhỏ. Phạm Hổ chọn con đường đi vào thế giới trẻ nhỏ bằng chính trái tim đồng cảm thấu hiểu, trân trọng, bới thế không ít lần chính nhà văn từng phát biểu: “Đối với tôi, được viết cho các em là cả một hạnh phúc”, nhờ có tinh thần đó mà mỗi tác phẩm viết cho thiếu nhi, nhà thơ như sống lại với chính tuổi thơ đã qua của mình để mang lại cho tác phẩm những rung cảm chân thật nhất.

Phạm Hổ là một trong những nhà thơ xuất sắc khi hướng ngòi bút tới các em nhỏ. Nhắc tới ông là nhắc tới nhà thơ của tình bạn, của những vần thơ trong trẻo giản dị. Bài thơ “đàn gà con” nói về nội dung tình bạn, đó cũng chính là chủ đề xuyên suốt nhiều tác phẩm của Phạm Hổ, những vẫn thơ giản dị khiến các em sẽ biết gần gũi trân trọng yêu thương động vật nhiều hơn, đồng thời qua đó những bài học đạo đức nhẹ nhàng cũng được nhà thơ nói lên khéo léo phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Tác phẩm này cũng như nhiều tác phẩm khác của nhà thơ Phạm Hổ chắc chắn sẽ là những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên của mỗi người. Dù lớn lên, dù có giây phút quên đi “đàn gà con lông vàng” xong chỉ cần đọc lại những câu thơ này cũng đủ khiền người đọc nao nao nhớ lại tuổi thơ..

Phân tích bài thơ Đàn gà con (ảnh 2)

GIÁO ÁN MẦM NON PTNN: Thơ: Đàn gà con.

I. Mục đích – Yêu cầu:

1. Kiến thức:

– Trẻ nhớ tên, thuộc bài thơ: Đàn gà con.

– Trẻ hiểu nội dung bài thơ và trả lời được câu hỏi của cô giáo.

– Trẻ biết một số đặc điểm nổi bật của con gà con.

2. Kỹ năng:

– Giúp trẻ đọc diễn cảm bài thơ: Đàn gà con.

– Phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ cho trẻ.

3. Giáo dục:

– Giáo dục trẻ biết yêu quý, chăm sóc các con vật bé nhỏ, đáng yêu.

II. Chuẩn bị:

– Bài giảng điện tử, máy tính, loa…

III. Tổ chức hoạt động:

1. Ổn định tổ chức:

– Cô và trẻ hát bài: Đàn gà trong sân.

– Cô và các con vừa hát bài hát gì? Bài hát nói đến con vật nào?

– Gà là con vật nuôi ở đâu?

2. Bài mới:

a. Giới thiệu bài thơ:

– Các con ạ! Cô biết có một bài thơ cũng nói về những chú gà xinh xắn và đáng yêu đấy. Muốn biết chúng đáng yêu như thế nào các con hãy cùng lắng nghe cô đọc bài thơ: “ Đàn gà con” của chú Phạm Hổ nhé.

b. Cô đọc mẫu:

* Cô đọc lần một kết hợp cử chỉ điệu bộ

– Cô vừa đọc cho các con nghe bài thơ gì ?

– Bài thơ “ Đàn gà con ”  do ai sáng tác nhỉ ?

– Bài thơ thật là hay đúng không các con. Và bây giờ cô mời chúng mình hướng nên màn hình cùng  lắng nghe và xem những hình ảnh xinh đẹp của những chú gà con nhé!

* Cô đọc lần 2 kết hợp xem hình ảnh trên máy

c. Giúp trẻ hiểu nọi dung bài thơ:

– Các con vừa nghe bài thơ gì?

– Các con ạ, từ những quả trứng nhờ sự ấp ủ của gà mẹ đã nở thành những chú gà con rất xinh xắn và đáng yêu đấy.

– Cô đố các con biết nhé con gà đẻ trứng hay đẻ con nào?

– Gà mẹ làm gì với những quả trứng?

– Các con ơi “Âp ủ “ có nghĩa là gà mẹ giang rộng đôi cánh để bảo vệ, giữ cho những quả trứng luôn ấm đấy các con ạ.

– Những quả trứng được ấp ủ thì đã nở thành gì ?

– Cô đọc trích dẫn:

“Mười quả trứng tròn

Mẹ gà ấp ủ

Mười chú gà con

Hôm nay ra đủ”

– Vẻ đẹp của các chú gà được miêu tả như thế nào nhỉ?

– Cô đọc trích dẫn:

“Lòng trắng lòng đỏ

Thành mỏ thành chân

Cái mỏ tí hon

Cái chân bé xíu

Lông vàng mát dịu

Mắt đen sáng ngời

Ơi chú gà ơi…

Ta yêu chú lắm!”

– Các con thấy những chú gà con như thế nào?

– Con gà là con vật nuôi sống trong gia đình rất gần gũi với chúng ta và rất đáng yêu các con nhớ phải luôn yêu quí,chăm sóc cho những con gà thật mau lớn nhé.

d. Dạy trẻ đọc thơ:

– Cả lớp đọc cùng cô 3- 4 lần.

– Tổ – nhóm – cá nhân đọc.

– Cô chú ý sửa sai cho trẻ.

– Cuối cùng cô cho cả lớp cùng đọc lại bài thơ một lần.

3. Kết thúc:

– Cho trẻ chơi trò chơi: Bắt chước tiếng kêu của các con vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.