Tình đồng chí là sự cảm thông sâu sắc những tâm tư, nỗi niềm của nhau. Những người lính gắn bó với nhau, họ hiểu đến những nỗi niềm sâu xa trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. Trong bài viết này Toptailieu sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách phân tích bài thơ Đồng chí 7 câu đầu học sinh giỏi kèm dàn ý hay và chính xác nhất.

1. Dàn ý phân tích bài thơ Đồng chí 7 câu đầu học sinh giỏi kèm dàn ý

Mở bài

– Những hiểu biết về tác giả, tác phẩm Chính Hữu – Đồng chí

– Dẫn vào đề bài: Bài thơ được sáng tác vào thời kì kháng chiến chống Pháp, về tình đồng chí nơi chiến trường. Nổi bật là 7 câu thơ đầu khắc họa rõ nét tình đồng chí.

Thân bài

– Sự hình thành tình đồng chí: Khi đất nước bị xâm lược, toàn thể nhân dân đứng lên đánh giặc, trong đó, lực lượng đầu tiên chính là những thanh niên trai tráng, họ đi từ quê hương nghèo đói lam lũ chịu thương, chịu khó từ khắp mọi miền tổ quốc và họ gặp gỡ nhau trở thành đồng chí, đồng đội.

– Một tấm lòng cùng chung chí hướng: Các anh gặp gỡ nhau và trở thành đồng đội có chung mục tiêu là bảo vệ đất nước, chống ngoại xâm để giành lại hòa bình độc lập cho dân tộc.

– Tình cảm đồng chí luôn có nhau: Cuộc sống chiến đấu trong rừng sâu gặp nhiều khó khăn, nhiều đêm muỗi đốt, không có chăn đắp, các đồng chí chia sẻ với nhau từng miếng cơm, manh áo => Trở thành tri kỉ, tình đồng chí, đồng đội.

Kết bài

– Những nét khái quát giá trị bài thơ

– Cảm nhận của bản thân về tình đồng chí trong bài thơ và ý thức thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ đất nước

Phân tích bài thơ Đồng chí 7 câu đầu học sinh giỏi kèm dàn ý

2. Bài văn phân tích bài thơ Đồng chí 7 câu đầu học sinh giỏi kèm dàn ý

Đề tài người lính trong thơ ca kháng chiến chống Pháp là một mảnh đất màu mỡ để nhiều người khai thác. Trên mảnh đất ấy đã có vô vàn những tác phẩm hay ra đời như Tây Tiến (Quang Dũng), Anh Vệ Quốc quân (Tố Hữu), Đất nước (Nguyễn Đình Thi) và không thể không nhắc đến Đồng chí (Chính Hữu). Đây là một bài thơ rất hay khi viết về người lính với những hình ảnh mộc mạc, giản dị nhưng chứa chan tình cảm đong đầy, ấm áp của những người lính trong kháng chiến chống Pháp. Điều đó đã được thể hiện ở ngay 7 câu thơ đầu tiên:

Quê hương anh nước mặn đồng chua

…………………………………………….

Súng bên súng đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

Đồng chí !”

Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác năm 1948, in trong tập “Đầu súng trăng treo”. Xuyên suốt bài thơ là hình ảnh của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp, những người lính xuất thân là những nông dân chân lấm, tay bùn, họ gặp gỡ nhau trong hoàn cảnh cùng ra chiến trận, chung nhau miếng cơm, manh áo, gắn bó với nhau trên chiến hào và hình thành tình cảm đồng chí keo sơn, gắn bó. 7 câu thơ đầu tiên tác giả đã cho thấy những cơ sở để hình thành nên tình đồng chí:

Quê hương anh nước mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Đầu tiên chính là sự tương đồng ở hoàn cảnh xuất thân. Anh và tôi đều là những người lao động áo vải nâu sòng. Anh đến từ quê hương miền Trung “nước mặn đồng chua”, tôi đến từ miền núi “đất cày lên sỏi đá” . Những thành ngữ dân gian được sử dụng rất khéo để gợi lên cái mộc mạc, chân chất và bình dị của những người lính xuất thân là nông dân, vừa gợi lên cái khó khăn, nghèo đói của quê hương. Đất đai, ruộng vườn bị nhiễm mặn hoặc chỉ có sỏi đá đến không thể canh tác được. Câu thơ đã gợi lên hình ảnh của một đất nước trong chiến tranh nghèo đói, những con người xuất thân trong lam lũ, vất vả, tuy khác nhau ở quê hương nhưng giống nhau ở cái sự nghèo. Chính trong hoàn cảnh ấy, họ gặp gỡ nhau, đồng cảm với hoàn cảnh của nhau và trở nên thân quen từ lúc nào không hay

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau

Cách xưng hô “anh” với “tôi” đã thấy được sự gắn bó, gần gũi, thân thiết, đặc biệt ở từ “đôi” lại càng xích lại gần mối quan hệ ấy hơn. Tuy khác nhau ở quê hương, hoàn cảnh, mỗi người một vùng miền nhưng tôi với anh đều có chung lý tưởng, chung lòng yêu nước, chung một mối thù của dân tộc. Bởi thế mà chúng ta tuy xa lạ nhưng gặp nhau đã như quen biết từ trước.

Nhưng tình đồng chí còn được vun đắp từ trong chiến đấu, trong thiếu thốn nơi rừng thiêng nước độc:

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Súng là hình ảnh của vũ khí chiến đấu, đầu là hình ảnh thực của lý trí, niềm tin, đặt cạnh nhau trong cấu trúc sóng đôi ‘súng bên súng’, ‘đầu bên đầu’ thể hiện sự gắn bó của người lính trong chiến đấu, cùng chung nhiệm vụ cách mạng. Đó là những ngày cùng hành quân trên rừng, cùng chiến đấu với nhau trên một mặt trận, cùng vào sinh ra tử với nhau, và chính điều đó càng làm cho tình cảm đồng chí bền chặt, gắn bó hơn.

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Ở núi rừng Tây Bắc khi đêm xuống là cái rét thấu xương, sợ nhất là những trận sốt rét khiến người lính rụng tóc, xanh xao, gầy héo đến không còn sức sống như trong thơ của Quang Dũng “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc”. Chính trong hoàn cảnh ấy, người lính đã chia nhau miếng cơm, manh áo, đắp chung chăn, cùng san sẻ những khó khăn vất vả với nhau và rồi kết thành “đôi tri kỷ”. Ở trên là “đôi người xa lạ” còn bây giờ đã thành “đôi tri kỷ”, rõ ràng là đã có sự chuyển biến trong tư tưởng, nhận thức của người lính. Tri kỷ chính là sự thấu hiểu, gắn bó, thân thiết đến mức hiểu được cả tâm tư, tình cảm của nhau. Chính trong gian khổ, thiếu thốn lại là cơ sở để tình cảm đồng chí, đồng đội của họ bền chặt, khăng khít hơn, để rồi người lính tự hào gọi nhau bằng hai từ: Đồng chí!

Câu thơ cuối cùng chỉ có hai tiếng thật đặc biệt “đồng chí” nhưng nó đã gói trọn tình cảm của người lính cách mạng. Nó chính là nốt trầm thiêng liêng, nó vang lên như một lời khẳng định, một tiếng gọi thật xúc động và thân thương. Có thể nói đó là câu thơ bản lề để mở ra hai vế giữa các câu thơ ở đoạn đầu và đoạn tiếp theo. Nó cũng là lời khẳng định chính hoàn cảnh xuất thân và những năm tháng gắn bó trong chiến trận, sự cùng chung lý tưởng, mục đích chiến đấu đã giúp người lính trở thành đồng chí của nhau.

7 câu thơ viết theo thể thơ tự do, không gò bó theo cấu trúc nào, ý thơ phát triển theo mạch cảm xúc, tâm trạng của tác giả. Ngôn ngữ giản dị, có sử dụng nhiều thành ngữ dân gian, phù hợp với xuất thân của người lính. Chính tình cảm chân thành của tác giả đã khiến bài thơ có sức lắng đọng sâu nơi trái tim người đọc.

Thông qua 7 câu thơ ngắn nhưng chúng ta đã cảm nhận được tình đồng chí keo sơn, gắn bó giữa những người lính thời kỳ chống Pháp. Chúng ta cũng tự hào vô cùng về một thời vàng son oanh liệt của quân ta, hiểu được những gian khổ, khó khăn mà người lính đã trải qua để thêm trân trọng những gì của ngày hôm nay.

———————————-

Trên đây, Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu cách phân tích bài thơ Đồng chí 7 câu đầu học sinh giỏi kèm dàn ý. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.