Hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Bằng Việt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, đó là sự kết tinh trong hình ảnh ngọn lửa: ngọn lửa của tình yêu thương, sự hy sinh luôn ủ sẵn trong lòng bà để làm sáng lên hy vọng, ý chí. Trong bài viết này Toptailieu sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách phân tích khổ 6 bài Bếp lửa học sinh giỏi kèm dàn ý hay và chính xác nhất.

1. Dàn ý phân tích khổ 6 bài Bếp lửa học sinh giỏi kèm dàn ý

Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Bằng Việt và tác phẩm Bếp lửa

Thân bài

– Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cảm xúc:

+ Tình cảm của bà cháu rất sâu đậm, gắn liền với hình ảnh bếp lửa

+ Hình ảnh bếp lửa rất gần gũi, quen thuộc và thân thương

+ Người bà đã chắt chiu tình cảm của mình qua bếp lửa

* Cảm nghĩ về bà và về bếp lửa

– Hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp bên bà

+ Thời thơ ấu luôn lẻo đẽo theo bà

+ Người luôn mùi khóc

+ Nhem nhuốc vì than củi

* Cuộc sống nghèo khó những không bao giờ quên

– Hồi tưởng những kỉ niềm bên bà

+ Hình ảnh cứ quấn quýt bên bà

+ Tám năm hít khói bếp

+ Tình cảm bà cháu rất quấn quýt

* Sự hi sinh vô bờ của bà dành cho người cháu thân yêu

– Cảm nghĩ về cuộc đời bà:

Cuộc đời vất vả, khó khăn

– Yêu bà hơn

– Nỗi niềm thương nhớ bà:

– Tình yêu và nhớ bà mãnh liệt trong tâm hồn cháu

– Dù đi xa những cháu vẫn hướng về bà

Kết bài

– Nêu cảm nghĩ về bài thơ Bếp lửa

– Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật

– Khẳng định tài năng nghệ thuật của tác giả

Phân tích khổ 6 bài Bếp lửa học sinh giỏi kèm dàn ý

2. Phân tích khổ 6 bài Bếp lửa học sinh giỏi kèm dàn ý

Bằng Việt được biết đến là một nhà thơ trẻ với hồn thơ trong trẻo mà nhẹ nhàng, khai thác những kỷ niệm, ước mơ thơ. Bài thơ Bếp Lửa được coi là một trong những tác phẩm thành công trong sự nghiệp sáng tác của nhà thơ. Bài thơ được viết năm 1963 khi tác giả đang du học tại Liên Xô, với nghệ thuật hồi tưởng kết hợp với tự sự, miêu tả và bình luận, nhà thơ đã khiến cho người đọc cảm nhận rõ được tình cảm của người cháu dành cho người bà thân yêu và ở đó nổi bật lên là hình ảnh người bà giàu tình thương và đức hi sinh.

“ Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ

Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,

Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi,

Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui,

Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ…

Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”

Khổ thơ thứ sáu chính là những suy ngẫm của người cháu về hình ảnh của người bà và chiếc bếp lửa thân yêu. Một mạch thơ vô cùng nhẹ nhàng và hợp lý, từ những hồi tưởng về quá khứ tuổi thơ cơ cực ngày ấy, sống bên người bà ở vùng quê hẻo lánh, người cháu đã suy ngẫm về hình ảnh bà và về hình ảnh của chiếc bếp lửa thân yêu.

Từ những khổ đầu tiên của bài thơ ta có thể thấy hình ảnh bếp lửa và hình ảnh của người bà luôn luôn song hành và sánh đôi với nhau. Tuy nhiên đến với khổ thơ thứ sáu thì hai hình ảnh này đã hòa làm một,  cùng nhau tỏa sáng, thắp sáng cho cả bài thơ:

“ Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ”

Cụm từ chỉ thời gian “ đời bà”, “ mấy chục năm”, từ láy tượng hình “ lận đận” kết hợp với hình ảnh ẩn dụ “nắng mưa” đã diễn tả những cảm nhận của nhà thơ. Cuộc đời bà tràn đầy gian nan, vất vả,  bà phải chịu đựng những khó khăn ấy mà không một lời than thở, ở đó cũng bộc lộ lên được đức tính hi sinh, chịu thương chịu khó của người con gái Việt. Tình thương mà tác giả dành cho bà được thể hiện qua từng câu, từng chữ trong bài thơ, thấm đẫm vào trong nội dung và truyền đạt đến người đọc.

Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,

Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi,

Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui,

Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ…

Bà luôn dậy sớm nhóm lửa, giúp ngọn lửa ấy luôn ấm nóng, luôn tỏa sáng và ấm áp.Cả cuộc đời bà bà luôn chăm chút cho cháu từng li từng tí về vật chất và tinh thần để rồi khi mà cháu lớn lên và trưởng thành, bà vẫn luôn là người nhóm lửa cũng luôn là người giữ lửa, ngọn lửa ấy luôn cháy mãi trong tim người cháu. Có thể thấy điệp ngữ “nhóm” được điệp lại bốn lần đã thể hiện ý nghĩa phong phú, đồng thời cũng gợi nên sự liên tưởng vô cùng độc đáo. Bà đã nhóm lên những cái gì đó thiêng liêng và cao quý nhất của một cuộc đời con người, bà nhóm bếp lửa mỗi buổi sớm mai cũng chính là nhóm lên tình yêu thương, nhóm lên niềm vui, sưởi ấm,  ở đó còn sáng lên sự san sẻ, đùm bọc lẫn nhau giữa tình làng nghĩa xóm, đặc biệt hơn cả chính là làm bùng chát lên những tâm tình và ước vọng đẹp đẽ của tuổi thơ. Để rồi từ đó, người bà đã giáo dục cho cháu biết về đạo lý thủy chung, uống nước nhớ nguồn, biết mở lòng ra giúp đỡ với mọi người xung quanh, mang một cái tâm hướng thiện, biết sẽ chia và sống gắn bó với xóm làng, quê hương, đất nước.Nhờ đó mà người cháu càng thêm yêu bà, nhờ bà mà hiểu thêm về dân tộc ta đã gian khổ và kiên cường như thế nào. Trong tâm trí của nhà thơ bếp lửa và bà là những thứ vô cùng bình dị, tuy nhiên ẩn chứa trong đó chính là một tình yêu thương cao quý và thiêng liêng. Cảm xúc trào dâng tác giả đã phải thốt lên một câu thơ

“ Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”

Hình ảnh bà và bếp lửa đã cùng nhau sánh đôi và tỏa sáng rực rỡ trong hồn thơ của Bằng Việt.

Gấp lại tác phẩm Bếp lửa của Bằng Việt, hình ảnh bếp lửa và người bà thân yêu, giàu đức hi sinh chịu thương chịu khó vẫn neo đậu mãi trong tâm trí của người đọc. Cả bài cũng bộc lộ lên triết lí: chính những kí ức về tuổi thơ thân yêu sẽ là hành trang đáng quý nhất, cùng mỗi người tỏa sáng và đồng hành suốt cuộc đời. Tình yêu thương mà người cháu dành cho bà chính là sự gắn bó và là khởi đầu của tình yêu thương quê hương đất nước.

———————————-

Trên đây, Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu cách phân tích khổ 6 bài Bếp lửa học sinh giỏi kèm dàn ý. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.