Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật trong văn học là điều rất quan trọng đối với một tác phẩm hay – Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi được xây dựng như vậy, ta cảm nhận được ở nhân vật vẻ đẹp hồn nhiên, yêu đời và tinh thần lạc quan, trách nhiệm trong công việc của thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong bài viết này Toptailieu sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách phân tích nhân vật Phương Định trong bài Những ngôi sao xa xôi học sinh giỏi hay và chính xác nhất.

1. Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong bài Những ngôi sao xa xôi học sinh giỏi

Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Lê Minh Khuê và tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

– Giới thiệu về nhân vật Phương Định

Thân bài 

Dần vào đề

Phân tích về nhân vật Trương Định

* Giới thiệu tác phẩm Những ngôi sao xa xôi:

– Tác phẩm nói về 3 cô thanh niên xung phong

– Nhiệm vụ của các cô là phá bom trong thời kỳ chống Mỹ

– Dù công việc của họ rất khó khăn nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan và yêu đời

– Nêu cao tình thần đồng đội và yêu nước

* Nhân vật Phương Định trong truyện:

a. Trước khi đi làm nhiệm vụ

Cô là một cô gái thành phố nhưng mong muốn mặc quân phục vì cho đó là bộ đồ đẹp nhất

Cô thuộc rất nhiều bài hát và hay hát

Cô rất hay mơ mộng và nghĩ vẩn vơ

b. Khi vào quân ngũ

Cô làm quen với quân ngũ và và sự căng thẳng hằng ngày

Cô cho rằng mỗi ngày là một thử thách

Cô làm công việc của mình một cách thuần thục và nhanh chóng, nhanh gọn

Cô không quan tâm đến tính mạng của mình, chỉ nghĩ đến có gỡ được bom không

c. Tình cảm của cô đối với đồng đội

– Cô yêu thương Nho

– Dành tình cảm quý mến và tôn trọng chị Thao

– Còn chăm sóc đồng đội rất nhiệt tình và chu đáo

– Cô thích mưa và trở nên trẻ con khi gặp mưa

– Một người sống tình cảm

Kết bài

– Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

– Một cô gái lạc quan yêu đời và yêu nước

– Có tâm hồn trong trắng, hồn nhiên

Phân tích nhân vật Phương Định trong bài Những ngôi sao xa xôi học sinh giỏi

2. Phân tích nhân vật Phương Định trong bài Những ngôi sao xa xôi học sinh giỏi

Lê Minh Khuê là một nhà văn tài giỏi, bản thân bà đã từng tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho nên đã sáng tác không ít tác phẩm viết về đề tài này. Có thể thấy khi giặc đến nhà thì không chỉ đàn ông có thể ra trận mà người phụ nữ cũng có thể ra chiến trường bảo vệ tổ quốc.  “Những Ngôi Sao Xa Xôi” được đánh giá là truyện ngắn để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng người đọc,  nhắc đến truyện ngắn này ta vừa nhớ đến cô gái Phương Định nhân vật chính của toàn bộ câu truyện. Và tiêu biểu ở Phương Định đó chính là khung cảnh mà nhà cô nàng phá bom trên đỉnh đường mòn Trường Sơn, đã được tác giả tả khái quát vô cùng tỉ mỉ và đã khiến người đọc khó lòng mà quên đường thông qua đoạn trích “Vắng lặng đến phát sợ… cát lạo xạo trong miệng.”

Toàn bộ tác phẩm thường viết về cuộc sống chiến đấu của những cô thanh niên xung phong Nho, Thao và Phương Định. Họ sinh sống trong một cái hang, ở trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là quan sát máy bay địch sau đó ném bom, đo khối lượng đất đá rồi báo cáo,  đánh dấu những quả bom chưa nổ và những quả bom sắp nổ để phá. Những công việc này hết sức nguy hiểm đối với những cô gái thế nhưng bản thân họ luôn  hồn nhiên và vui vẻ thực hiện công việc của mình.

Có thể thấy khung cảnh khi Phương Định tiến gần đến với quả bom “  vắng lặng đến phát sợ. Cây còn lại như xơ xác. Đất nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa” Đây chính là  hiện trường của chiến tranh vô cùng khốc liệt và dữ dội. Ta cảm giác xung quanh vắng lặng, như là chỉ còn một mình Phương Định ở đấy không hề có sự sống,  ấy vậy mà mà cô gái nhỏ bé này phải đối mặt với khung cảnh ấy hàng ngày. Lê Minh Khuê đã tái hiện lại khung cảnh ấy thông qua các câu văn ngắn gọn và các biện pháp liệt kê vô cùng và tình và độc đáo. Bản thân Phương Định có cảm giác rằng các đồng đội và các chiến sĩ đang dõi theo mình thế nên của cảm thấy an tâm hơn bao giờ hết. Cô suy nghĩ một hồi rồi quyết định không đi khom bởi vì một lý do hết sức là đơn giản “các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đường hoàng mà bước tới”. Chính vì thế đã thấy rõ  sự mạnh mẽ của Phương Định, đó chính là ý chí nội lực của một cô bé tuổi mới lớn đó còn lại bộc lộ lòng tự trọng và sự dũng cảm để vượt qua biết bao nhiêu là khó khăn và hiểm nguy. Ở đấy còn bộc lộ lên sự gắn bó vô cùng sâu sắc và tha thiết của Phương Định và những người đồng đội của cô.

Qua đoạn trích ta còn cảm nhận rõ ràng được nổi bật ở Phương Định đó chính là trách nhiệm của cô nàng dành cho công việc mà mình đam mê, dù cho có phải hi sinh cả sinh mạng.  Lúc này đây cô “dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom”. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng cũng chạm vào bãi bom, những tiếng động vang lên khiến người nghe rợn cả gai ốc, cứa vào da thịt “ Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí. vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành”. Những những câu kết thúc bằng dấu chấm đã khiến cho nhịp văn dường như được đẩy lên cao trào, gấp gáp. Khiến ta cảm nhận rõ được hoàn cảnh lúc đó vô cùng khắc nghiệt, cũng như là tâm trạng lo âu phù hợp của Phương Định. Để rồi làm nổi bật lên ở đó chính là các hành động  và chuyên nghiệp  chính xác đến bình tĩnh của Phương Định.

Không những vậy Phương Định vô cùng gan dạ trong chính suy nghĩ của mình khi mà phải đối mặt với quả bom vô cùng lạnh lùng thì cô cũng thoáng qua nghĩ đến cái chết ấy nhưng một cái chết rất mờ nhạt không cụ thể. Đó chỉ là một suy nghĩ vô tình lướt qua mà thôi cô xem cái chết nhẹ như lông hồng đấy chính là sự dũng cảm và tài năng đặt công việc lên tất cả và vô cùng trách nhiệm. Lúc này cô chỉ quan tâm đến rằng “ Liệu mìn có nổ không? Bom có nổ không? Không thì làm cách nào để mìn nổ lần thứ hai” Rõ ràng ở một cô gái mới lớn như vậy thì cô có sợ, có lo lắng. Thế nhưng cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình được giao, cống hiến hết mình cho tổ quốc. Chính sự sự tài ba ấy, những cái cảm xúc vô cùng chân thật được miêu tả của Phương Định đã khiến cho người đọc phải nể phục và truyền cảm cho người đọc sự đồng cảm sự trân trọng và yêu mến cô gái nhỏ này. Sự gan dạ,  tài giỏi và dũng cảm để khiến cho Phương Định thành công trong công việc của mình, có thể nói rằng phương định và đồng đội của cô là những người anh hùng tài giỏi. Chính những điều ấy để làm nổi bật lên nhân vật Phương Định in sâu trong tâm trí người đọc – một cô bé nhỏ tuổi nhưng lại rất đáng khâm phục.

Bằng những câu văn ngắn, hình ảnh về cách miêu tả vô cùng chân thật, gợi hình, gợi cảm đoạn trích trên có thể nói là một đoạn trích xuất sắc nhất trong toàn bộ tác phẩm, khi tâm lý của nhân vật được miêu tả vô cùng chân thật, dù cho cái chết có kề cận thì tâm trạng của nhân vật vẫn luôn luôn vững vàng vượt qua sự khốc liệt của nơi xa trường. Ở đấy chỉ thấy một cô gái nhỏ bé lại có tâm hồn vô cùng bản lĩnh của người thanh niên xung phong kiên cường cống hiến hết mình cho tổ quốc.

Khép Lại Những Ngôi Sao Xa Xôi của của Lê Minh Khuê ta không thể nào quên được hình ảnh nhân vật Phương Định trong đoạn tháo bom nổ chậm. Càng đọc, càng yêu mến thêm cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Vẻ đẹp của họ mãi mãi trường tồn và tỏa sáng khiến cho người đọc luôn luôn khâm phục và đời đời khắc ghi công ơn.

———————————-

Trên đây, Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu cách phân tích nhân vật Phương Định trong bài Những ngôi sao xa xôi học sinh giỏi. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.