Top tài liệu

Quan hệ công chúng (Public Relations – PR) đã được hình thành từ rất lâu trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn còn là một ngành học khá mới mẻ. Bên cạnh đó, nền kinh tế ngày càng phát triển cùng với những bước đột phá của công nghệ trong thời đại 4.0 cũng là lý do giúp Quan hệ công chúng định hình ngày càng rõ nét hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Chính vì vậy, Quan hệ công chúng dần trở thành nghề nghiệp thu hút đông đảo giới trẻ nói chung và các sĩ tử trong mùa tuyển sinh nói riêng. Học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì? Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết sau đây.

Thế nào là Quan hệ công chúng – PR?

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu khái niệm về PR để có cái nhìn tổng quát hơn về ngành này. Vậy PR là gì? PR (Public Relations) là mọi nỗ lực có kế hoạch để tạo lập, duy trì và phát triển mối quan hệ hai chiều giữa một tổ chức với công chúng của tổ chức đó, đồng thời hướng tới việc tạo nên sự hiểu biết và ủng hộ của công chúng đối với tổ chức.

Nói một cách đơn giản, PR nhằm cải thiện cái nhìn về một cá nhân/ tổ chức bằng cách phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ. Mặc dù hiệu quả không thể sờ thấy được nhưng việc tạo ra hình ảnh riêng và tăng thiện cảm từ phía khách hàng, công chúng là những kết quả cuối cùng mà người làm PR muốn đạt được.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thời đại hội nhập, PR được xem là nghề “giữ hồn” cho thương hiệu, giúp tên tuổi của thương hiệu đó được “sống” và được nhiều người yêu thích.

Quan hệ công chúng học gì?           

Theo học Quan hệ Công chúng, sinh viên còn được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động truyền thông, hiểu rõ chức năng và vai trò của báo chí đối với xã hội, song song đó, còn hiểu thêm về các loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến; hiểu các quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR. Người học có tư duy, phương pháp tác nghiệp của các loại hình trong báo chí như phỏng vấn, phóng sự, viết tin….

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu của ngành Quan hệ công chúng:

– Sản xuất chương trình truyền thông

– Các chương trình quan hệ công chúng

– Xây dựng và phát triển thương hiệu

– Viết và biên tập tin

– Đàm phán và quản trị xung đột

– Tổ chức sự kiện

– Nghệ thuật nói chuyện trước đám đông

Học ngành Quan hệ công chúng ở trường nào?

Ngoài việc tìm hiểu về ngành PR , bạn cần phải tham khảo thêm điểm chuẩn trúng tuyển tại các trường để có thể lựa chọn nơi đầu tư kiến thức phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân. Sau đây là một vài trường đào tạo ngành PR đáng để tham khảo:

– Học viện Báo chí – Tuyên truyền

– Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

– Đại học Kinh tế Quốc dân

– Đại học Đại Nam

– Đại học Văn Lang

– Đại học kinh tế – tài chính TP HCM

Tố chất phù hợp với ngành Quan hệ Công chúng?

Quan hệ Công chúng là ngành của sự cạnh tranh, đôi khi bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ để làm sao thông điệp mà doanh nghiệp mình muốn đưa ra được nổi bật và nhiều người biết đến nhất. Vì thế, bạn cần phải có những tố chất sau:

– Ưa thích các hoạt động, sự kiện.

– Thích viết ra những ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động nào đó.

– Nhạy cảm với những tin tức hoặc các sự kiện xảy ra xung quanh mình.

– Kỹ năng giao tiếp tốt.

– Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch.

– Có nhiều trải nghiệm và kiên định

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên

Để trả lời cho câu hỏi học ngành PR ra trường làm gì thì bạn cần phải xác định mục tiêu và định hướng của mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành PR có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau:

– Chuyên viên PR: đảm nhận các vị trí công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, tổ chức kinh tế, quốc tế và tổ chức xã hội, phi chính phủ….

– Phóng viên, biên tập viên làm việc tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông…

– Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: làm các công việc như trợ lý phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị, trợ lý xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.

– Nghiên cứu, giảng dạy môn PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng; trợ lý giảng dạy và tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp; nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *