Hướng dẫn lập Sơ đồ tư duy bài Bầy chim chìa vôi chi tiết nhất bao gồm hướng dẫn đọc hiểu tác phẩm và cách vẽ sơ đồ tư duy dễ hiểu nhất.

1. Sơ đồ tư duy bài Bầy chim chìa vôi

[Sách mới] Sơ đồ tư duy bài Bầy chim chìa vôi (Tóm tắt)

2. Soạn bài Bầy chim chìa vôi

Trước khi đọc bài Bầy chim chìa vôi

Câu hỏi (trang 11 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Hãy chia sẻ một trải nghiệm đẹp của tuổi thơ em. Ghi lại một số từ ngữ diễn tả cảm xúc của em khi nghĩ về trải nghiệm đó.

Lời giải 

Một trải nghiệm đẹp của tuổi thơ em khiến bản thân không bao giờ quên, đó là những buổi chiều sau giờ học, được cùng các anh, các chị và các bạn trong xóm đạp xe quanh đường làng. Khung cảnh đấy, rất đẹp đối với em. Có những lúc, đùa đẩy nhau ngã xuống ruộng, người và xe lấm lét bẩn. Có bạn khóc vì sợ mẹ mắng. Một vài hôm, căng giò đạp thật nhanh để không bị chó cắn. Và thi thoảng, trộm những quả xoài, quả ổi, quả táo, quả dâu… Kỉ niệm đó, là một phần tuyệt vời trong kí ức của em. Ở tuổi thơ, khi trải nghiệm, đó là sự bồi hồi, thấp thỏm, vừa vui vừa sợ. Khi đã dần lớn lên, em thấy thật may mắn và hạnh phúc vì đã có một tuổi thơ thật đẹp.

Đọc hiểu bài Bầy chim chìa vôi

Câu 1 (trang 11 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Chi tiết nào được lặp lại trong những lời nói của nhân vật Mon?

Lời giải 

Chi tiết được lặp lại trong những lời nói của nhân vật Mon là: “Anh bảo”

Câu 2 (trang 13 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Bầy chim chìa vôi non có bay được vào bờ không?

Lời giải 

Theo em nghĩ, bầy chim chìa vôi non có thể sẽ bay được vào bờ.

Câu 3 (trang 15 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Cuộc “cất cánh” của bầy chim chìa vôi non ở đây có đúng như dự đoán của em không?

Lời giải 

Cuộc “cất cánh” của bầy chim chìa vôi non ở đây đúng như em dự đoán. Bởi, bầy chim chìa vôi đã hạ xuống bên một lùm dứa dại bờ sông.

Sau khi đọc bài Bầy chim chìa vôi

Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Em hãy xác định đề tài và ngôi kể của truyện Bầy chim chìa vôi

Lời giải 

– Đề tài: trẻ em.

– Ngôi kể: ngôi thứ 3

Câu 2 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Chỉ ra đâu là lời người kể chuyện, đâu là lời nhân vật trong đoạn văn sau:

“Khoảng hai giờ sáng Mon tỉnh giấc. Nó xoay mình sang phía anh nó, thì thào gọi:

– Anh Mên ơi, anh Mên!

– Gì đấy? Mày không ngủ à? – Thằng Mên hỏi lại, giọng nó ráo hoảnh như đã thức dậy từ lâu lắm rồi”.

Lời giải 

– Lời người kể chuyện:

+ Khoảng hai giờ sáng Mon tỉnh giấc. Nó xoay mình sang phía anh nó, thì thào gọi:

+ Thằng Mên hỏi lại, giọng nó ráo hoảnh như đã thức dậy từ lâu lắm rồi.

– Lời nhân vật:

+ Anh Mên ơi, anh Mên!

+ Gì đấy? Mày không ngủ à?

Câu 3 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Điều gì khiến hai anh em Mên, Mon lo lắng khi thấy mưa to và nước đang dâng cao ngoài bãi sông? Chi tiết nào thể hiện rõ nhất điều đó?

Lời giải 

– Điều mà hai anh em Mên, Mon lo lắng khi thấy mưa to và nước đang dâng cao ngoài bãi sông: tổ chim sẽ bị chìm và những con chim chìa vôi bị chết đuối.

– Chi tiết: ở đầu văn bản, cuộc hội thoại giữa Mên và Mon đã thể hiện được sự lo lắng:

+ Em sẽ những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất.

+ Tao cũng sợ.

Câu 4 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Trong cuộc trò chuyện ở phần (2), Mon nói với Mên những chuyện gì? Nội dung cuộc trò chuyện ấy giúp em cảm nhận được những nét tính cách nào của nhân vật Mon?

Lời giải 

– Trong cuộc trờ chuyện ở phần (2), Mon đã nói với Mên về sự thấp thỏm của mình và đề xuất ý kiến với Mên mang chúng vào bờ vì lo sợ tổ chim sẽ bị chìm. Và sau đó, Mon kể Mên nghe về chuyện lấy trộm con cá bống của bố.

– Cuộc trò chuyện ấy giúp em cảm nhận được nhân vật Mon là người sống tình cảm, biết quan tâm tới mọi việc xung quanh, nhất là khi nhân vật Mon lo lắng cho sự an toàn của lũ chim chìa vôi. Điều đó chứng tỏ, cậu là người giàu lòng trắc ẩn, yêu động vật sâu sắc.

Câu 5 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Nêu một số chi tiết miêu tả nhân vật Mên ở phần (3). Em hãy dựa vào các chi tiết đó để khái quát tính cách của nhân vật Mên.

Lời giải

– Các chi tiết miêu tả nhân vật Mên:

+ Lúc này giọng thằng Mên tỏ vẻ rất người lớn.

+ Phải kéo về bến chứ, không thì chết. Bây giờ tao kéo còn mày đẩy.

+ Thằng Mên quấn cái dây buộc đò vào người nó và gò lưng kéo.

+ Thằng Mên nói và ngồi thụp xuống. Nó căng mắt nhìn sát mặt sông.

– Khái quát tính cách của nhân vật Mên: Cũng như nhân vật Mon, Mên là người sống tình cảm, giàu lòng trắc ẩn, yêu quý động vật. Cậu là người sống có trách nhiệm dù chỉ mới là một cậu bé. Lo lắng bầy chim chìa vôi gặp nạn, cậu đã cùng Mon “lén” bố để xem tình hình.

Câu 6 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Khi đọc đoạn văn miêu tả khung cảnh bãi sông trong buổi bình minh, em có ấn tượng nhất với chi tiết nào? Vì sao?

Lời giải 

Khi đọc đoạn văn miêu tả khung cảnh bãi sông trong buổi bình minh, em ấn tượng với chi tiết “Tấm thân bé bỏng của con chim vụt bứt ra khỏi dòng nước và bay lên cao hơn lần cất cánh đầu tiên ở bãi cát”. Trong đoạn văn, trước đó, con chim đã đuối sức, đôi cánh dừng lại, rơi xuống như một chiếc lá. Lúc này, hẳn đã có sự bất lực và mệt mỏi bao lấy con chim. Không rõ, có phải vì con chim mẹ “kêu lên” là sức mạnh để chim chìa vôi con vụt bay đầy mãnh liệt này hay không. Từ một con chim yếu ớt, nhỏ bé trước sự rộng lớn của thiên nhiên bỗng đột ngột vùng lên như chinh phục. Và kết quả vượt cả mong đợi, nếu Mên và Mon lo lắng bao nhiêu thì lúc này có thể thở phào hạnh phúc bấy nhiêu, bởi con chim đã vượt qua khó khăn, bay đến nơi an toàn. Sức sống của con chim chìa vôi trong phân cảnh này, có chăng là một bài học về đối diện với thử thách và vượt qua nó đối với chúng ta?

Câu 7 (trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Trong đoạn kết của truyện, Mên và Mon hình như không hiểu rõ vì sao mình lại khóc. Em hãy giúp các nhân vật lí giải điều đó.

Lời giải 

Mên và Mon khóc khi chứng kiến những con chim chìa vôi vượt ra khỏi khó khăn, có thể cất cánh bay lên tìm nơi an toàn hơn. Có thể thấy, chính bởi sự xúc động đến nghẹn lòng của hai anh em. Mên và Mon là người biết và hiểu rõ từ đầu đến cuối những sự kiện mà bầy chim chìa vôi đang gặp. Trải qua cơn nạn tưởng chừng sẽ chìm và chết đuối. Nhưng thật may mắn, chúng đều sống sót và cất cánh bay cao. Đó là giọt nước mắt hạnh phúc của hai đứa trẻ đáng yêu, giàu lòng trắc ẩn.

Viết kết nối với đọc

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể lại sự việc bầy chim chìa vôi bay lên khỏi bãi sông bằng lời của một trong hai nhân vật Mon hoặc Mên (ngôi kể thứ nhất).

Lời giải 

Sau cơn mưa, qua đêm tối, bình minh hôm nay hình như lên sớm hơn thường ngày; những chú chim chìa vôi đã “vượt cạn” thành công. Tôi và Mon lo lắng cho bầy chim biết bao nhiêu. Thật nhẹ nhõm vì bây giờ chúng đã an toàn. Không con chim nào bị chìm và chết đuối. Tôi thấy một con chim nhỏ trong bầy có vẻ bị đuối sức. Người nó ướt nhẹp. Tôi loay hoay, lo lắng không biết phải làm sao mới có thể giúp con chim chìa vôi ấy? Bỗng mẹ nó – mẹ chim chìa vôi bay quanh đứa con tội nghiệp này và kêu lên. Có lẽ là lời động viên, khích lệ. Đôi chân mảnh dẻ của chú chim con vùng vẫy khỏi mặt sông, và rồi, đôi cánh đạp một nhịp thật khỏe. A, nó bay được rồi! Những giọt nước bắn tóe lên. Tôi phấn khích! Chú chim non đã cất cánh bay lên bầu trời xanh. Thật tuyệt vời! Tôi mừng rỡ. Hai anh em không ngừng vỗ tay, miệng cười toe toét, song không dám lớn tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.