Hướng dẫn lập Sơ đồ tư duy bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt chi tiết nhất bao gồm hướng dẫn đọc hiểu tác phẩm và cách vẽ sơ đồ tư duy dễ hiểu nhất.

1. Sơ đồ tư duy bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

[Sách mới] Sơ đồ tư duy bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt (Tóm tắt)

2. Soạn bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Trước khi đọc bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Câu 1 (trang 107, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Em biết những bài hát hay bức tranh, bức ảnh nào về mùa xuân? Hãy chia sẻ cùng các bạn.

Lời giải

– Một số bài hát về mùa xuân: Ngày xuân long phụng sum vầy, Xuân đã về, Con bướm xuân, Mùa xuân của bé, Mùa xuân đến…

– Một số bức tranh về mùa xuân:

[Sách mới] Sơ đồ tư duy bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt (Tóm tắt) (ảnh 2)

[Sách mới] Sơ đồ tư duy bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt (Tóm tắt) (ảnh 3)

Câu 2 (trang 107, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Em thích nhất điều gì ở mùa xuân quê em?

Lời giải 

Mùa xuân quê em, em thích nhất đó là thời tiết se lạnh, những đợt mưa phùn phảng phất. Ngoài trời, cây cối đâm chồi, đào đua nhau khoe nở. Tiết trời mùa xuân không quá lạnh như mùa đông, không nóng bức như mùa hè. Lúc này, như một dấu hiệu báo trước, người người nhà nhà bắt đầu sắm sửa. Bởi mùa xuân là mùa của Tết.

Đọc hiểu bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Câu 1 (trang 107, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Có phải “ai cũng chuộng mùa xuân” không?

Lời giải 

Có. Theo văn bản: tự nhiên như thế: ai cũng chuộng mùa xuân.

Câu 2 (trang 107, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Hình dung những loài cây sắp trổ lá đơm hoa vào mùa xuân

Lời giải 

Hình dung: cành mai, gốc đào, chồi mận ở ngoài vườn.

Câu 3 (trang 107, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Hình dung không gian đặc trưng mùa xuân của miền Bắc

Lời giải 

Hình dung: Mùa xuân của miền Bắc có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng,…

Câu 4 (trang 108, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Hình dung bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp thời điểm sau Rằm tháng Giêng

Lời giải 

Hình dung:

– Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong.

– Cỏ không mướt xanh như cuối đông, đầu giêng, nhưng trái lại lại nức một mùi hương man mác.

– Mùa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn.

– Trên giàn hoa lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa.

– Có những làn sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.

Câu 5 (trang 109, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Hình dung khung cảnh đêm trăng tháng Giêng

Lời giải 

Hình dung:

– Đêm xanh biêng biếc, tuy có mưa dây nhưng nhìn lên thấy rõ từng cánh sếu bay.

– Trời vẫn rét một cách tình tứ đêm khuya.

– Cuối tháng giêng, có những đêm không mưa, trời sáng lung linh như ngọc, chỉ chừng mười giờ tối thì trăng mọc cao lên đỉnh đầu.

Sau khi đọc bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 110, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Mạch cảm xúc của tác giả được khơi dậy qua sự hồi tưởng về không gian. Tìm chi tiết miêu tả không gian đặc trưng của mùa xuân Hà Nội (vào đầu tháng Giêng và sau rằm tháng Giêng) và chi tiết miêu tả không gian gia đình

Lời giải 

– Không gian đặc trưng của mùa xuân Hà Nội:

+ Vào đầu tháng Giêng: Mùa xuân của miền Bắc có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng,…

+ Sau rằm tháng Giêng: Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong. Cỏ không mướt xanh như cuối đông, đầu giêng, nhưng trái lại lại nức một mùi hương man mác. Mùa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn. Trên giàn hoa lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa. Có những làn sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.

– Không gian gia đình:

+ Nhang trầm, đèn nến, nhất là không khí gia đình đoàn tụ êm đềm, trên kính dưới nhường trước những bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ Tổ tiên làm cho lòng anh ấm lạ ấm lùng, tuy miệng chẳng nói ra nhưng lòng thì cảm thấy không biết bao nhiêu là hoa nở, bướm ra ràng mở hội liên hoan.

+ Ấy là lúc thịt mỡ dưa hành đã hết, người ta dần trở về với những bữa cơm giản dị có cà om với thịt thăn điểm những lá tía tô thái nhỏ hay bát canh trứng cua vắt chanh ăn mát như quạt vào lòng. Cánh màn điều treo ở trước bàn thờ ông vải đã hạ xuống từ hôm hóa vàng và các trò vui ngày Tết cũng tạm thời kết thúc để nhường chỗ cho cuộc sống êm đềm thường nhật.

Câu 2 (trang 110, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Trong cái rét ngọt đầu xuân, sức sống của thiên nhiên và con người được khơi dậy như thế nào?

Lời giải 

Trong cái rét ngọt mùa xuân, sức sống của thiên nhiên trỗi dậy: mưa liêu riêu, gió lành lạnh, tiếng nhạn kêu trong đêm xanh.

Trong cái rét ngọt mùa xuân, sức sống của con người trỗi dậy: tim người ta dường như trẻ ra hơn, đập mạnh hơn, thèm khát yêu thuoeng thực sự, nhựa sống trong người căng lên như máu.

Câu 3 (trang 110, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Nêu nhận xét của em về cách tác giả diễn tả cảm giác của lòng mình khi mùa xuân đến

Lời giải 

Nhận xét: Để diễn tả cảm giác của lòng mình khi mùa xuân đến, tác giả bày tỏ tình cảm một cách trực tiếp. Bằng cách kể theo ngôi thứ nhất, lời văn là tâm tình thực sự của người viết, là bao cảm xúc nghẹn ngào và chứa chan về mùa xuân đến. Với sự so sánh thú vị, sự liên tưởng độc đáo đã làm cho câu văn trở nên thanh thoát, điêu luyện, mang tính gợi hơn cho bạn đọc.

Câu 4 (trang 110, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Tác giả đã triển khai bài tùy bút theo mạch chủ đề về mùa xuân bắt đầu từ “ai cũng chuộng mùa xuân” như thế nào?

Lời giải 

Tác giả triển khai tùy bút theo mạch chủ đề mở đầu bằng lời khẳng định “Tự nhiên như thế: ai cũng chuộng mùa xuân” để thể hiện, yêu thích mùa xuân là một điều vô cùng bình thường. Chúng ta, ai ai cũng đều mong chờ xuân đến để “thay màu áo mới”. Đi từ lời khẳng định, tác giả tiếp tục với sự liên tưởng đầy thú vị về điều hiển nhiên ấy và đi sâu miêu tả cảnh sắc thiên nhiên và con người. Đây là cách triển khai không mới nhưng phù hợp, hợp logic văn bản, liền mạch cảm xúc.

Tác giả đã triển khai theo mạch chủ đề về mùa xuân bắt đầu từ “ai cũng chuộng mùa xuân”, điều đó là một điều vô cùng bình thường, tự nhiên như non thương nước, bướm thương hoa, trăng thương gió, trai thương gái, mẹ yêu con, cô gái còn son nhớ chồng.

=> Tác giả lấy những sự vật, hiện tượng luôn đi liền với nhau để cho thấy việc ai cũng chuộng mùa xuân là một điều hiển nhiên. Từ đó tác giả đi vào miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên, con người cũng như lòng mình.

Câu 5 (trang 110, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Trong đoạn trích, khi nói về mùa xuân, tác giả dùng các cụm từ như mùa xuân của tôi, mùa xuân thần thánh của tôi, mùa xuân của Hà Nội thân yêu. Cách viết này cho em hiểu điều gì về cuộc sống và tình cảm riêng của người viết?

Lời giải 

Tác giả sử dụng các cụm từ này thể hiện sự trân quý của mình dành cho mùa xuân. Hẳn người viết là một người yêu thiên nhiên, có một sự hứng thú mãnh liệt về mùa xuân mới có thể “ xuất vần” những lời hay đến như thế. Việt sử dụng “của tôi” nhấn mạnh quyền sở hữu. Tác giả phấn khích, yêu mùa xuân đến nỗi muốn nó là của mình.

Câu 6 (trang 110, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Chọn một câu văn cho thấy lời văn của bài tùy bút như lời trò chuyện tâm tình. Theo em, đặc điểm đó của lời văn có tác động như thế nào đến cảm nhận của người đọc?

Lời giải 

Một câu văn em cho là giống như lời trò chuyện tâm tình: “Em yêu mùa xuân có phải vì nghe thấy rạo rực nhựa sống trong cành mai, gốc đào, chồi mận ở ngoài vườn?”. Lời văn đó như lời thủ thỉ của chính tác giả. Vì sao lại yêu mùa xuân đến như thế? Có phải là nghe thấy tiếng rạo rực của thiên nhiên ngoài kia không? Trong câu hỏi đã có câu trả lời. Tác giả yêu mùa xuân chính là lẽ đó. Là bởi sức sống căng tràn của thiên nhiên khiến con người cũng rạo rực theo.

Viết kết nối với đọc 

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở quê hương em

Lời giải

Mùa xuân trên quê hương em chào đón với tiết trời se lạnh, thay thế cho sự lạnh giá của mùa đông. Mưa phùn phảng phất đọng lại trên vệt áo. Thi thoảng, những ngày nắng rất đẹp. Mùa xuân – mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc. Dọc hai bên đường, người bán đào, bán mai chi chít làm náo nhiệt cả một vùng. Từng nhà dọn dẹp, sắm sửa, tân trang lại ngôi nhà, góc vườn của mình để chào đón một năm mới. Cảnh chợ Tết nhộn nhịp hơn thường ngày. Mọi người nói chuyện rôm rả, tươi tắn, háo hức một năm mới lại đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.