Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS

I.PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài:

Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật gắn liền với cuộc sống con người, có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với tất cả mọi người dù ở lứa tuổi nào. Đó là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh và nhịp điệu để diễn tả tâm tư tình cảm của con người, xuất hiện từ rất lâu đời. Có thể khẳng định rằng âm nhạc có tính truyền cảm trực tiếp, bao gồm cả âm thanh của giọng hát và âm thanh của các loại nhạc cụ. Loài người đã sử dụng âm nhạc như một phương tiện để làm cho đời sống tinh thần phong phú, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Âm nhạc đem đến cho con người những khoái cảm thẩm mỹ. Khả năng truyền bá của âm nhạc là hết sức rộng lớn.

Thực tế hiện nay cho thấy, bộ môn âm nhạc chưa thật được chú trọng lắm, hầu hết học sinh đều cho rằng đây là một môn học phụ nên các tiết học âm nhạc ở một số trường học bắt đầu trở nên nhàm chán. Đây là một thực tế chung không thể phủ nhận. Vì vậy bản thân tôi thiết nghĩ, người giáo viên dạy môn âm nhạc phải là người khơi nguồn cảm hứng cho học sinh, giúp các em nhận ra giá trị của âm nhạc trong đời sống xã hội, từ đó sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với gia đình và xã hội thông qua tính giáo dục mà âm nhạc đem lại.

Môn âm nhạc ở trường THCS được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành thông  qua ba phân môn: Học hát, Nhạc lí – Tập đọc nhạc và Âm nhạc thường thức. Người giáo viên phải giúp cho học sinh đạt được những mục tiêu sau:

Hình thành, phát triển năng lực và cảm thụ âm nhạc của học sinh, tạo cho các em có trình độ văn hóa âm nhạc nhất định, góp phần giáo dục toàn diện, hài hòa nhân cách.

Khích lệ học sinh hăng hái tham gia hoạt động âm nhạc làm cho đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, tạo điều kiện cho các em bộc lộ và phát triển năng khiếu.

Mở rộng hiểu biết về truyền thống âm nhạc Việt Nam và tinh hoa âm nhạc thế giới góp phần bồi dưỡng đạo đức, trí tuệ, tạo không khí vui tươi, lành mạnh.

 

Muốn đạt được những mục tiêu này thì người giáo viên phải làm cho học sinh có những hiểu biết về nghệ thuật, hiểu tác dụng của âm nhạc đối với đời sống; được bồi dưỡng về thị hiếu, thẩm mỹ và nâng cao năng lực cảm thụ âm nhạc, xác định trách nhiệm trong việc xây dựng một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Nghĩa là giáo viên phải chú trọng dạy tốt cả ba phân môn cho học sinh. Xưa nay, chúng ta dạy mà chưa thật chú ý đúng mức đến phân môn Âm nhạc thường thức. Nhưng đây lại là phân môn quan trọng góp phần nâng cao năng lực học tập môn âm nhạc cho học sinh. Dạy – học âm nhạc thường thức phải đem tới cho học sinh những kiến thức âm nhạc dễ hiểu, phổ thông, truyền tải được tất cả những nội dung được quy định trong chương trình dạy – học nhưng không phải đơn thuần bằng phương pháp thuyết giảng mà học sinh phải được nghe, nhìn cụ thể.

Xuất phát từ yêu cầu đó, bản thân tôi nhiều năm qua đã cố gắng tìm tòi đổi mới phương pháp và đã rút ra được một vài kinh nghiệm nhỏ góp phần phát huy tính tích cực học tập của học sinh trong phân môn âm nhạc thường thức này. Đây là lý do tôi chọn đề tài “Một vài biện pháp giúp học sinh học tốt phân môn Âm nhạc thường thức ở trường THCS” nhằm trao đổi ý kiến cùng quý đồng nghiệp để dạy và học môn âm nhạc ngày càng tốt hơn.

2. Phương pháp nghiên cứu:

Trong quá trình nghiên cứu vận dụng các phương pháp sau:

 • Phương pháp thuyết trình
 • Phương pháp quan sát sư phạm
 • Phương pháp nghe nhạc
 • Phương pháp kể chuyện
 • Phương pháp phân tích và tổng hợp

II. PHẦN NỘI DUNG:

1. Cơ sở lí luận:

Mục tiêu giáo dục toàn diện mỗi con người luôn là vấn đề đặt ra hàng đầu đối với xã hội, chính vì vậy, ngay trong chính môi trường học tập chúng ta cần nắm bắt được đặc điểm tâm sinh lí của học sinh để có biện pháp kịp thời uốn nắn cho phù hợp lứa tuổi. Việc giúp học sinh tiếp cận và yêu thích các hoạt động giáo dục có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp các em có ý thức, thái độ và trách nhiệm đối với hoạt động đó nhằm nâng cao hiểu biết áp dụng vào đời sống xã hội.

Chúng ta đã biết rằng âm nhạc là một phần quan trọng của cuộc sống, có vai trò rất to lớn. Nó đem đến cho chúng ta những khoái cảm thẩm mỹ cao, là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Trong những năm qua, từ khi nước ta bước sang thế kỷ XXI, sự nghiệp giáo dục đào tạo âm nhạc có điều kiện phát triển những bước cao hơn. Cho đến ngày nay việc đưa âm nhạc vào học đường

đã được chú trọng vì những lợi ích quan trọng của nó trong việc giáo dục học sinh thành những con người toàn diện.

Bởi vậy việc dạy âm nhạc ở trường THCS nói chung mặc dù không nhằm đào tạo các em thành những con người hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp mà chủ yếu là giáo dục văn hoá âm nhạc, làm cho các em yêu thích nghệ thuật âm nhạc, hình thành ở học sinh một tâm hồn trong sáng, một thị hiếu âm nhạc lành mạnh, cách tư duy sắc sảo, lòng khát khao sáng tạo, giàu tình cảm, nhanh nhẹn, hoạt bát và sống vui tươi. Âm nhạc phát triển tối đa những tố chất sinh lý, những phẩm chất tâm lý của lứa tuổi học sinh, tạo điều kiện để các em hoàn chỉnh và cân đối về tâm hồn, trí tuệ và thể chất, làm phong phú tình cảm của lứa tuổi học trò.

Mặt khác qua đó phát triển bồi dưỡng những mầm non nghệ thuật cho tương lai đất nước. Đây là một môn học còn rất mới mẻ không giống những môn học khác, môn học mang tính nghệ thuật cao, học sinh học theo phương châm học vui- vui học. Vì vậy tạo cho các em say mê hứng thú học tập là rất cần thiết.

2. Giải pháp, biện pháp:

a. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp:

 • Thông qua các tiết học phân môn Âm nhạc thường thức, học sinh được tiếp cận một số kiến thức mới mẻ để từ đó hình thành nên nhân cách tốt, có những suy nghĩ và hành động tích cực.
 • Giáo viên là người chủ động tạo ra các thông tin mới trong việc truyền đạt yêu cầu của tiết học.
 • Từ các yêu cầu khác nhau của mỗi bài học giúp học sinh có được nhiều kiến thức phong phú về âm nhạc qua phân môn Âm nhạc thường thức.

b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp:

Môn học nào cũng có khả năng gây hứng thú cho học sinh. Âm nhạc bản thân nó đã là nguồn cảm hứng cho nhiều người, tạo cho các em hứng thú trong học tập; môn âm nhạc không chỉ nâng cao hiệu quả dạy học mà còn làm cho các em vui tươi phấn khởi thoải mái về tinh thần.

Để cung cấp kiến thức khoa học, giáo dục tư tưởng và rèn luyện kỹ năng cho học sinh, giáo viên phải làm cho học sinh ham mê hứng thú học tập làm cho quá trình học tập của các em trở nên tự giác, tạo nên niềm vui trong sáng và bổ ích. Bất kỳ môn học nào cũng có khả năng gây hứng thú học tập đối với học sinh. Bản thân nghệ thuật âm nhạc nói chung và môn âm nhạc ở trường là nguồn cảm hứng, là sự kích thích, sự say mê học tập của học sinh nhưng không phải dạy như thế nào cũng gây được hứng thú cho học sinh đặc biệt là học sinh THCS.

* Phân môn Âm nhạc thường thức ở trường THCS gồm các nội dung chính sau:

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nghe nhạc.
 • Giới thiệu một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam và nước ngoài.
 • Giới thiệu một số thể loại âm nhạc.

Ngoài ra còn có thể có phần giới thiệu các hình thức biểu diễn hoặc một số bài viết nói về tác dụng và ảnh hưởng của âm nhạc đối với đời sống, xã hội…

Như vậy, ngoài việc học hát, học TĐN thì học sinh còn được giới thiệu một số nhạc cụ, được nghe kể chuyện về một số nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới… Với dạng bài này, nếu giáo viên chỉ sử dụng một vài bức tranh minh họa thì hiệu quả của tiết

học sẽ không cao, học sinh sẽ có ấn tượng mờ nhạt sau tiết học. Ngược lại, nếu khai thác tốt thì đây là một dạng bài học sinh rất hứng thú bởi tính tò mò, muốn tìm hiểu thế giới xung quanh – một đặc điểm của lứa tuổi này. Thực tế đã chứng minh rằng, trong các tiết học mà mọi thông tin cũng như các kiến thức có liên quan nếu giáo viên biết khai thác nguồn Internet, biết ứng dụng công nghệ thông tin tốt sẽ đem đến hiệu quả rất cao trong việc tạo ấn tượng và gây được sự hứng thú cao trong học tập của học sinh.

* Ví dụ: Bài giới thiệu một số nhạc cụ dân tộc:

Ngoài hình ảnh của các nhạc cụ sẽ có hình ảnh minh họa tư thế chơi đàn và âm thanh thực minh họa thông qua các Video Clip biểu diễn, thậm chí được nghe giới thiệu lịch sử ra đời, cấu tạo cụ thể của các nhạc cụ:

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 2)

Hoặc: Bài giới thiệu về các nhạc cụ nước ngoài:

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 3)

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 4)

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 5)

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 6)

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 7)

Với cách giới thiệu này, học sinh ngoài việc được quan sát, nghe giới thiệu còn có thể ghi nhớ được ngay âm sắc cụ thể của từng loại nhạc cụ.

Và cuối cùng là phần các câu chuyện về các nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới cũng có thể biến thành một tiết học Âm nhạc thường thức rất bổ ích. Người giáo viên có thể thay vì cho học sinh đọc thông tin ở SGK thì kể cho học sinh nghe câu chuyện âm nhạc bằng việc cho học sinh biết chi tiết hơn về chân dung, ngày sinh, ngày mất của nhạc sĩ đó:

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 8)

Và các thông tin cơ bản về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ:

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 9)

Sáng kiến kinh nghiệm môn âm nhạc THCS (ảnh 10)

Sau khi nghe giới thiệu nhạc sĩ thì việc giáo viên cho học sinh nghe nhạc, hoặc giới thiệu các tác phẩm nổi tiếng của các nhạc sĩ (thông qua các trang web về âm nhạc của thế giới và Việt Nam) là vô cùng có ý nghĩa. Trong bất kì thời gian nào về sau này, học sinh nghe thấy bản nhạc nào đã được nghe đều có thể biết đó là bản nhạc của nhạc sĩ nào, hoặc khi thấy chân dung nhạc sĩ sẽ nhớ ngay tên của nhạc sĩ đó, bởi vì các em đã từng được nghe, đã từng được quan sát.

Có thể nói, những dạng bài trên đều có đặc điểm và tính chất khác nhau, do đó tùy mỗi dạng bài mà giáo viên cần đưa ra một quy trình dạy – học riêng, bởi mỗi nội dung âm nhạc thường thức đã chứa đựng tính văn hóa âm nhạc (thưởng thức, đánh giá, nghe-xem ca nhạc, thị hiếu âm nhạc, tham gia và hưởng ứng các hoạt động âm nhạc, những kiến thức sơ giản về âm nhạc…) . Do vậy việc dạy tốt các nội dung của phân môn âm nhạc thường thức chính là góp phần vào việc hình thành trình độ văn hóa âm nhạc nhất định cho học sinh theo như mục tiêu môn học đề ra. Cũng từ quá trình dạy – học của mình, tôi đã rút ra ba phương pháp, cách dạy – học chính cho ba dạng bài cụ thể hay gặp trong phân môn âm nhạc thường thức như sau:

*   Đối với dạng bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nghe nhạc:

 

Đối với dạng bài này, GV phải chuẩn bị kỹ về hình ảnh minh họa, trích đoạn các bài hát của nhạc sĩ đó, các bài hát có cùng đề tài để cho HS nghe, video clip biểu diễn bài hát bài học đó sẽ giới thiệu. GV dặn HS tìm hiểu trước nội dung bài học

* Ví dụ cụ thể: Âm nhạc 6 tiết 21: Âm nhạc thường thức: Nhạc sĩ Phong Nhã và bài hát: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”

 • GV cho HS xem một số hình ảnh của thiếu nhi với Bác Hồ
 • Tiếp đó, cho HS nghe một vài trích đoạn bài hát viết về Bác Hồ với thiếu nhi, nghe một bài hát khác của nhạc sĩ Phong Nhã. Rồi sau đó, GV giới thiệu chân dung, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Phong Nhã cho HS biết.

? Em hãy trình bày một số ca khúc viết về đề tài Bác Hồ?

? Trình bày một vài ca khúc khác của nhạc sĩ Phong Nhã mà em biết?

 • GV cho HS tự tìm hiểu về nhạc sĩ Phong Nhã
 • Hướng dẫn HS tìm hiểu nội dung bài hát: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”
 • Giáo viên kể cho học sinh nghe về hoàn cảnh ra đời của bài hát để học sinh hiểu rõ hơn về tính chất và nội dung bài hát.
 • Cho HS thưởng thức bài hát qua video clip

? HS phát biểu cảm nghĩ của mình sau khi nghe bài hát.

*  Đối với dạng bài giới thiệu nhạc cụ:

Đối với dạng bài này, giáo viên nên sưu tầm nhiều tranh ảnh nhiều loại nhạc cụ khác nhau, sưu tầm hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ khác nhau rồi cho học sinh xem một số trích đoạn video clip biểu diễn những nhạc cụ đó; ngoài những thông tin có trong sách giáo khoa ta tìm thêm những tư liệu như nguồn gốc của các loại đàn, hay kể các câu chuyện phù hợp với bài học cho học sinh nghe. Những tiết học ở dạng này giáo viên nên cho các em nghe âm sắc của từng loại nhạc cụ để các em nhận biết, các em sẽ rất thích khi được nghe độc tấu một tác phẩm âm nhạc nào đó có âm sắc các nhạc cụ vừa được giới thiệu. Bên cạnh đó, giáo viên cho học sinh nghe trích đoạn các bản nhạc không lời của từng loại nhạc cụ để các em cảm nhận được cái hay, cái đẹp riêng của âm sắc của nó.

* Ví dụ:

Khi giới thiệu: Một số nhạc cụ dân tộc phổ biến ( Tiết 15, Lớp 6) GV có thể cho học sinh quan sát các nhạc cụ và giải thích cho các em về tên gọi của một số nhạc cụ như đàn bầu, đàn cò, đàn nguyệt…Điều đó sẽ làm cho các em thấy thú vị và háo hức hơn…Sau đó giáo viên cho các em nghe âm sắc của các nhạc cụ bằng cách cho xem đoạn video clip biểu diễn nhạc cụ đó.

* Đối với dạng bài giới thiệu thể loại âm nhạc:

Giáo viên khi dạy dạng bài này cần cho học sinh tìm hiểu về tính chất, nhịp điệu, âm điệu cũng như hình thức biểu diễn các tác phẩm của từng thể loại âm nhạc. Giáo viên cũng nên hỏi thêm những tác phẩm khác không có trong sách thuộc từng thể loại và động viên các em trình bày các tác phẩm đó. Người giáo viên cũng có thể trình bày thêm một số tác phẩm của từng thể loại rồi cho học sinh thưởng thức các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu bằng cách xem video, xem hình ảnh minh họa và yêu cầu học sinh nhận xét xem tác phẩm đó thuộc thể loại nào.

c. Điều kiện của giải pháp, biện pháp:

 • Tất cả các bài dạy phân môn Âm nhạc thường thức người giáo viên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ tranh ảnh minh họa, các trích đoạn bài hát và các video clip có liên quan.
 • Dặn học sinh sưu tầm, chuẩn bị tốt kiến thức có liên quan đến nội dung bài học.

d. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp:

Các giải pháp, biện pháp đều sử dụng phương pháp nghiên cứu phù hợp với từng hoạt động tập thể, hoạt động nhóm nhằm giúp học sinh làm việc có tinh thần tập thể, phát huy tính sáng tạo, biết vận dụng kiến thức đã học một cách sinh động, linh động vào trong cuộc sống thông qua việc trao đổi, thảo luận với bạn bè nhằm tìm ra bài học đích thực từ những tiết học bổ ích này để có thể hình thành một nhân cách toàn diện.

– Giá trị khoa học: Đề tài đã giúp cho việc bồi dưỡng nhân cách cho HS thông qua các tiết dạy Âm nhạc bằng việc sử dụng kiến thức âm nhạc mới mẻ đã đạt được nhiều kết quả tốt, giúp cho việc thực hiện mục tiêu tiết học một cách hiệu quả, khoa học nhất, đồng thời giúp các em ý thức được những việc mình cần làm và không nên làm trong đời sống, trong sinh hoạt và học tập.

Nếu giáo viên kết hợp các phương pháp trên được nhuần nhuyễn thì sẽ truyền tải tốt hơn những kiến thức âm nhạc thường thức, nhờ vậy trong tiết học học sinh sẽ chủ động và hứng thú hơn, chất lượng tiếp thu bài của học sinh dần dần được nâng cao, đặc biệt là một số em còn yếu, trong giờ học đã chủ động tham gia xây dựng bài. Các em chăm chú quan sát, lĩnh hội kiến thức và ghi nhớ một cách thích thú. Đồng thời, giáo viên đã truyền tải được kinh nghiệm của bản thân cho học sinh, giúp các em học tốt, chất lượng cuối học kì, cuối năm được nâng lên rõ rệt; học sinh có lòng yêu thích môn âm nhạc, hình thành ở các em một tâm hồn trong sáng, một thị hiếu lành mạnh, cách tư duy sắc sảo, lòng khát khao sáng tạo, giàu tình cảm, sống vui tươi… như mục tiêu hướng đến của bộ môn này.

III. PHẦN KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ:

1. Kết luận:

Người tổ chức các hoạt động giáo dục phải là người khởi xướng, khơi nguồn cảm hứng học tập cho HS, phải là người giúp HS tự phát hiện ra khả năng tiềm ẩn trong bản thân của các em, qua đó người tổ chức các hoạt động giáo dục cũng tự thay đổi mình cho phù hợp với quá trình giáo dục đó.

Dạy học bằng phương pháp mới mẻ như trên là môi trường thuận lợi, rất thú vị vì điều kiện khách quan tiếp cận học sinh một cách đơn giản nhất, nhưng cũng đòi hỏi người tổ chức và người thực hiện phải bỏ nhiều thời gian công sức,  có cái tâm của nghề giáo.

Chính vì vậy, cho dù là việc tổ chức bất cứ hoạt động nào, người dạy học cũng phải luôn tìm tòi và tâm đắc với hoạt động đó mới đem lại cảm hứng cho HS, giúp HS có cái nhìn toàn diện về cuộc sống để có thể phát triển một cách toàn diện.

2. Kiến nghị:

Ban lãnh đạo cần tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là việc ứng dụng phần mềm dạy học tương tác để giáo viên dễ dàng cập nhật thông tin và ứng dụng thông tin trong dạy học giúp học sinh dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách nhanh nhất, đáp ứng được nhu cầu tiến bộ của xã hội.

Băng Adrênh, ngày 8 tháng 1 năm 2015

Người viết

Kiều Thị Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.