Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT MÔN ÂM NHẠC Ở TIỂU HỌC

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Mục tiêu giáo dục Tiểu học là: “Hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu để phát triển đúng đắn và lâu dài về tình cảm, trí tuệ, thể chất, năng lực thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để học tiếp các bậc học trên hoặc để đi vào cuộc sống lao động”. Âm nhạc có vai trò tích cực trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục Tiểu học. Trẻ em tham gia ca hát là được tự hoạt động để nhận thức thế giới xung quanh và bản thân mình. Do đó, từ việc nghe hát, tập hát và biết được một số kiến thức về âm nhạc sẽ góp phần giáo dục năng lực cảm thụ âm nhạc, kích thích tiềm năng nghệ thuật, làm cho đời sống tinh thần của trẻ thêm phong phú, lành mạnh, tạo điều kiện để các em bộc lộ và phát triển năng khiếu âm nhạc.

Trong thực tế, khi dạy Âm nhạc tôi gặp không ít khó khăn vì bản thân được phân công dạy nhạc chưa đầy hai năm. Hơn nữa, các chuyên đề về phương pháp dạy Âm nhạc chưa được tổ chức thường xuyên. Tôi ít có điều kiện được giao lưu với giáo viên chuyên trách bộ môn Âm nhạc để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Trong khi, hiện nay học sinh Trường Tiểu học Phú  Bình thị xã Long Khánh, Đồng Nai còn lúng túng và tỏ ra e ngại khi hát do sử dụng nhạc cụ gõ đệm chưa thành thạo, chưa xác định được tiết tấu, nhịp, phách để gõ đúng dẫn đến tình trạng gõ đệm sai, hát sai giai điệu bài hát.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn của nhà trường, để giúp các em khắc phục lỗi hát chưa đúng giai điệu, từ đầu năm học 2011 – 2012, tôi quyết định chọn đề tài: “Một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn Âm nhạc ở tiểu học” có sử sụng nhiều biện pháp hay với mong muốn đề tài này hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi.

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN ĐỀ TÀI:

1. Cơ sở lý luận:

Âm nhạc là môn nghệ thuật tác động rất mạnh đến cảm xúc con người. Nó đòi hỏi người học phải có sự yêu thích, sự đam mê và có một chút “năng khiếu”. Thông qua những câu hát, lời ca, cử chỉ, điệu bộ, giúp các em nhận thức những hình tượng âm thanh, giai điệu, kích thích cảm xúc của các em, giúp các em cảm thụ những giai điệu đẹp qua từng bài hát, từng câu nhạc.

Giáo viên Tiểu học là người hình thành ở các em những cơ sở ban đầu cho sự tiếp thu nghệ thuật âm nhạc và phát hiện những mầm non có năng khiếu âm nhạc để sớm có điều kiện bồi dưỡng các em thành nhân tài của đất nước. Muốn vậy, GV dạy bộ môn Âm nhạc phải có hiểu biết cơ bản về lý thuyết âm nhạc, phải rèn luyện để có những kĩ năng thực hành giúp các em hát kết hợp gõ đệm đúng với tất cả sắc thái biểu cảm và hình thành ở các em cảm xúc và thị hiếu lành mạnh.

2. Nội dung, biện pháp rèn kỹ năng hát kết hợp với gõ đệm:

a. Nội dung:

* Cấu trúc chương trình của môn Âm nhạc:

Âm nhạc ở Tiểu học gồm các mạch nội dung như: Học hát, phát triển khả năng âm nhạc, Tập đọc nhạc. Ở lớp 1, 2, 3 Học hát và Phát triển khả năng âm nhạc. Qua học hát, HS được rèn luyện về tai nghe, trí nhớ âm nhạc, phát triển nhạc cảm và làm quen với việc thể hiện chính xác về cao độ, trường độ. Cuối lớp 3 HS được tiếp cận bước đầu với một vài kí hiệu ghi chép nhạc.

Đến lớp 4, 5 bổ sung thêm nội dung Tập đọc nhạc. Âm nhạc được tách riêng thành một môn học có SGK cho HS và sách hướng dẫn giảng dạy cho giáo viên.

  • Học hát:

Học sinh Tiểu học được học từ 10 đến 12 bài hát trong một năm học. HS cần hát đúng cao độ, trường độ và phát âm rõ lời, chính xác. Tiếng hát phải có sức biểu cảm với những trạng thái khác nhau như: vui vẻ, hồn nhiên, nhí nhảnh…

Dạy hát gồm các bước sau: giới thiệu bài, hát mẫu, đọc lời ca, dạy hát từng câu, hát cả bài, tập gõ đệm bằng nhạc cụ, tập vận động theo nhạc.

  • Phát triển khả năng nghe nhạc:

Học sinh được nghe Quốc ca, dân ca, bài hát thiếu nhi chọn lọc hoặc nhạc không lời. Nghe kể chuyện Âm nhạc. Được nghe, xem giới thiệu hình dáng một vài nhạc cụ trong và ngoài nước. Nghe âm sắc qua băng đĩa các trích đoạn nhạc được diễn tấu bằng các loại nhạc cụ này.

  • Tập đọc nhạc:

Ở lớp 4, 5 các em được làm quen với 8 bài TĐN, giọng Đô trưởng , nhịp 2/4 gồm 5 âm Đô-Rê-Mi- Son-La hoặc 7 âm: Đô-Rê-Mi-Pha-Son-La-Si với các hình nốt đen, trắng, móc đơn, trắng chấm dôi và dấu lặng đen.

Khi dạy TĐN, giáo viên cho các em nhận biết nốt nhạc, tập lần lượt cao độ, tiết tấu riêng. Sau đó đàn giai điệu vài lần cho các em đọc theo từng câu ngắn. Khi đã đọc đúng giai điệu thì cho HS ghép lời.

b. Một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn Âm nhạc:

Nhiều năm học trước, vì là giáo viên đứng lớp phải dạy tất cả các môn nên hầu hết chúng tôi chỉ thực hiện yêu cầu tối thiểu và hướng dẫn các em hát thuộc, đúng lời ca các bài hát của chương trình quy định. Kết quả là học sinh hát chưa tốt và không hứng thú với giờ học hát. Muốn khắc phục tình trạng trên, giáo viên phải xây dựng nề nếp học tập ngay từ bài học đầu tiên như: xác định thái độ, ý thức học tập đối với môn Âm nhạc, tư thế ngồi hát, kỹ năng phát âm, quan sát, lắng nghe và cảm nhận âm sắc, giai điệu.

Biện pháp 1: Dạy hát nhẹ nhàng, linh động theo qui trình

Giáo viên cần nắm qui trình dạy hát và vận dụng một cách linh động, tự nhiên, nhẹ nhàng sẽ giúp HS yêu thích học hát hơn. Chẳng hạn, giới thiệu bài hát một cách sinh động, gây sự chú ý, tò mò cho học sinh. Các em được nghe hát mẫu, đọc lời ca và giải nghĩa những từ khó giúp để hiểu được ý nghĩa của lời ca.

Ví dụ: Trong bài “Lớp chúng ta đoàn kết” (Nhạc và lời của Mộng Lân). Khi đọc lời ca phải hướng dẫn các em đọc theo tiết tấu và ngắt ở cụm từ như sau:

Lớp chúng mình / rất rất vui,/ anh em ta chan hòa tình thân./…

Để các em đọc đúng tiết tấu, giáo viên chỉ bảng phụ và hướng dẫn các em đọc câu theo mẫu. Sau khi giúp học sinh đọc đúng lời ca giáo viên phải hướng dẫn các em khởi động giọng.

Ví dụ:

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học

Để các em cảm nhận giai điệu của từng câu hát, giáo viên đàn, hát mẫu. Việc tập hát từng câu và kết nối theo lối móc xích sẽ giúp các em mau nhớ lời ca và hát chuẩn xác giai điệu hơn. Việc củng cố luyện tập từng đoạn của bài hát giúp các em cảm nhận giai điệu và lời ca, tự tin. Đặc biệt là giúp các em loại bỏ sự chán nản khi chưa thực hiện được bài tập. Khi tập hát cần sự đồng đều hoà giọng chính xác và diễn cảm với những trạng thái khác nhau.

Ngoài  ra, trong khi dạy tôi  luôn  mở  rộng  hiểu biết  xung quanh bài hát

như giới thiệu về tác giả, về nội dung, liên hệ với các lĩnh vực văn học, lịch sử, địa lý, giới thiệu các bài hát khác viết cùng chủ đề…Đặc biệt tôi luôn chú trọng đến nội dung của bài hát nhằm liên hệ thực tế để giáo dục tình yêu quê hương, yêu ông bà cha mẹ, yêu thầy cô, yêu bạn bè, đoàn kết giúp bạn…

Biện pháp 2: Hát kết hợp gõ đệm

Việc sử dụng các nhạc cụ để gõ đệm theo khi hát làm cho bài hát sinh động, gây hứng thú, giúp các em giữ được nhịp độ của bài mà không bị cuốn nhanh. Thông thường, có 3 cách gõ đệm để luyện tập củng cố bài hát đó là: Hát gõ đệm theo tiết tấu, phách, nhịp. Tuy nhiên tùy theo từng bài hát cụ thể mà vận dụng cho phù hợp.  Ví dụ: Bài  ” Quê hương tươi đẹp” dân ca  Nùng.

Sử dụng cách gõ đệm theo phách và gõ đệm theo tiết tấu đã được viết sẵn vào bảng phụ trên khuông nhạc chia làm 2 cách gõ đệm khác nhau.

* Gõ theo tiết tấu:

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 2)

* Gõ đệm theo phách:

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 8)

đó hướng dẫn HS cách tự xác định tiết tấu, phách ở những câu còn lại trong Mỗi nốt trên khuông nhạc giáo viên đã đánh dấu x tương ứng với tiếng được gõ trong ô nhịp. Không giải thích vì sao chỉ nhận xét về hai cách gõ. Sau bài hát.

Để phân biệt hai cách gõ trên giáo viên chia lớp thành hai nhóm, mỗi nhóm thực hiện gõ một cách, khi đã được gõ và được nghe các em sẽ nhận biết được điểm khác của hai cách gõ trên.

Ví dụ: Bài hát : “Gà gáy” lớp 3, dân ca Cống, lời mới nhạc sĩ Huy Trân. Để các em hát và gõ đúng tiết tấu, phách, nhịp thì lần lượt cho học sinh nêu 3 cách gõ đệm với câu hát 1

* Gõ đệm theo tiết tấu:

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 3)

* Gõ đệm theo phách:

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 4)

* Gõ đệm theo nhịp 2:

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 5)

Để củng cố kĩ năng gõ đệm giáo viên tổ chức trò chơi thi đua trong các nhóm. Bằng cách chia lớp thành 3 nhóm, mỗi nhóm chịu trách nhiệm một cách gõ. Hát theo kiểu nối tiếp đến câu hát nào ở nhóm đó sẽ có cách gõ riêng về nhịp, tiết tấu hay phách. Nhằm tạo một không khí sôi động khi các em hát và tạo điều kiện cho học sinh nắm vững giai điệu của bài hơn.

Với bài hát viết ở nhịp 3/4 hoặc 3/8 thì giáo viên chọn cho học sinh cách gõ theo phách thông qua 2 cách gõ sau:

Ví dụ: Bài “Cùng múa hát dưới trăng”

* Giáo viên luyện cho học sinh cách gõ thứ nhất:

Giáo viên giải thích: Đây là bài hát được viết ở nhịp 3/8 nên mỗi phách được tính bằng một nốt móc đơn. Tiếng “ Mặt” là phách lấy đà ta không gõ.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 6)

Tiếng “trăng” hai tay vỗ vào nhau ở phách 1, tiếng “tròn”, ‘nhô” hai tay vỗ nhẹ lên mặt bàn ở phách 2 và 3 cứ như vậy cho đến hết bài.

* Giáo viên luyện cho học sinh cách gõ thứ hai:

Hai học sinh ngồi gần nhau quay mặt vào nhau hát và gõ phách 1 hai tay mình tự vỗ vào nhau, phách 2 và 3 hai tay của hai bạn sẽ chạm vào nhau.

Thực hiện đều đặn như vậy sẽ giữ vững được cao độ, trường độ bài hát. Tuy nhiên, không phải bài hát nào cũng có tiết tấu đơn giản và giống nhau mà còn có những bài hát viết ở dạng đảo phách trong ô nhịp.

Ví dụ: bài “Tập tầm vông” ở lớp 1. Có đảo phách chỗ tiếng “vó, tay”.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc Tiểu học (ảnh 7)

Những chỗ có đảo phách là trường hợp rất khó dạy cho HS hát đúng vì trọng âm của tiết tấu không trùng với trọng âm của nhịp như bài “Tiếng hát bạn bè mình” Nhạc và lời Lê Hoàng Minh (lớp 3). Bài “Em yêu hoà bình”. Nhạc và lời Nguyễn Đức Toàn (lớp 4). Với trường hợp này GV cần phân tích rõ cách gõ phách và dùng mũi tên (à) ghi vào bên dưới các tiếng hát. Phân tích cho HS nắm được tiếng hát nào rơi vào lúc động tác gõ phách xuống,tiếng hát nào rơi vào lúc động tác đưa phách lên, tiếng hát nào ngân dài cả 2 động tác gõ xuống và đưa lên.

  • GV hát mẫu kết hợp dùng thước đánh theo mũi tên đã ghi vài lần.
  • Bắt giọng cho HS tập hát từ tốc độ chậm đến nhanh cho thật thuần thục rồi mới chuyển sang câu hát khác.

Biện pháp 3: Chép cả bản nhạc

Năm học 2010-2011, được phân công dạy Âm nhạc, tôi chỉ chép lời ca khi dạy hát. Một năm sau, ứng dụng công nghệ thông tin thuận lợi, tôi thử chép luôn bản nhạc ra để hướng dẫn học sinh nhận biết tiết tấu, nhịp, phách, tiếng cần luyến.

Ngoài ra, khi bắt nhịp phải đếm dự lệnh chính xác và quy định với học sinh cách hát vào từng câu. Phụ thuộc vào chỉ số nhịp của từng bài hát và nhịp mở đầu đủ hay thiếu phách.

Biện pháp 4: Trò chơi ( Thường dùng trong tiết luyện tập)

Tôi đã linh hoạt sử dụng trò chơi âm nhạc như: hát đuổi, hát đối đáp, hát theo nguyên âm, bên hát lời, bên gõ đệm theo phách, nhịp, hát kết hợp nhảy múa. tuỳ vào từng bài học, mục tiêu tiết học, cảm nhận của học sinh.

Giáo viên dạo đàn, học sinh hát lại bài hát. Phát hiện những câu, từ trong bài các em hát chưa đúng để sửa.Thực hiện hát gõ đệm theo tiết tấu, nhắc lại tính chất nhạc điệu của bài.

Khi dạy nội dung Ôn Tập đọc nhạc, để tiết học được sôi nổi và gây hào hứng cho các em tôi luôn kết hợp với trò chơi hay đố vui. Chẳng hạn, gõ tiết tấu để đoán bài hát, thi đua đính nốt nhạc để rèn luyện cho học sinh có thói quen nhận biết vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc. Các hình thức luyện tập này vừa hiệu quả lại vừa thu hút học sinh tham gia. Học sinh rất hưng phấn khi học tiết âm nhạc và còn giúp các em thư giãn giữa các tiết học.

Biện pháp 5: Phiên âm (Cho những tiếng hát có âm láy, luyến)

Giáo viên cho học sinh chỉ ra những tiếng hát có âm luyến, láy trong câu hát. Vừa giải thích cách luyến, láy vừa phiên âm trên bảng cho HS nhận biết.

Ví dụ: Bài Em yêu hoà bình- Nhạc và lời :Nguyễn Đức Toàn- lớp 4 “ … yêu từng gốc đa, bờ tre đường làng” tiếng hát “ tre”“ đường” là hai âm luyến giáo viên phiên âm giải thích như sau:

Tre”=tre…è (son-pha) “ đường”=đường…ương ( rề-la).

GV hát mẫu vài lần, tập riêng các tiếng hát có âm luyến vài lần rồi mới chuyển sang dạy cả câu hát.

Biện pháp 6: Thêm bớt đấu thanh

Biện pháp này sử dụng cho những câu hát có âm vực trầm, cao, nửa cung nhằm giúp cho học sinh hát đúng cao độ. Sau khi đàn giai điệu và hát mẫu câu hát cần tập, giáo viên chỉ ra những tiếng hát cần thêm bớt dấu thanh. Dùng phấn màu thêm hoặc bỏ dấu thanh những tiếng khó hát.

Ví dụ: Dạy bài “Chị Ong Nâu và Em bé” Nhạc và lời Tân Huyền ( lớp 3) có các câu hát “Chị Ong Nâu nâu nâu nâu” ( đồ,pha,pha,pha,pha) ta dùng thanh huyền thêm vào tiếng “ Chị” = chì .Câu “ Ông mặt trời mới dậy” ( pha, rê-đồ, rê-pha, rê) ta thêm bớt dấu thanh như sau: “ Mới dậy” = mơi dầy ( bỏ thanh sắc ở tiếng “mới”, thêm thanh huyền ở tiếng “ dậy”.

*Giáo viên đàn giai điệu và hát mẫu câu hát đó rồi bắt giọng cho HS tập hát.

Biện pháp 7: Đếm phách

Có những tiếng hát phải ngân dài 3 phách trở lên, các em thường ngân dài không đủ phách nên vào hát câu hát tiếp sau thường bị sai nhịp. Muốn khắc phục trường hợp này, giáo viên cần phải tập chính xác ngay từ đầu các câu hát đó: Khi HS hát tới chỗ có ngân dài, giáo viên và HS cùng đếm hoặc gõ phách bằng những tiếng đếm “Hai-ba” hay “ Một- hai”, “ Hai-một” hoặc “hai-ba-bốn-năm” …

Ví dụ: Dạy bài hát “ Đếm sao” Nhạc và lời Văn Chung lớp 3…

Trước khi cho HS hát nối từ câu 1 sang câu 2, từ câu 2 sang câu 3, GV lưu ý các em phải ngân dài tiếng “sao” (son trắng chấm dôi) tiếng vàng (mi trắng chấm dôi) trong thời gian đếm “hai-ba” mới vào hát tiếp câu sau.

Hoặc bài Tre ngà bên lăng Bác” Nhạc và lời Hàn Ngọc Bích-lớp 5.

Trong khi HS đang ngân dài tiếng “ hoa” cuối câu “đón nắng đâu về mà thêu hoa thêu hoa” giáo viên liền đếm “hai-ba-bốn-năm” giúp các em vào câu hát “rất trong là tiếng chim…” được đúng nhịp.

Mỗi một học sinh phải đảm bảo có một Thanh phách nhằm luyện tập tốt khả năng phân biệt tiết tấu, phách và nhịp.

Biện pháp 8: Chỉ huy (làm nhạc trưởng)

Một nhược điểm mà HS hay mắc phải trong bài hát tập thể là hát bị “cuốn nhịp” tức là các em không giữ được theo nhịp độ ban đầu và có xu thế hát nhanh dần lên do cảm thụ âm nhạc còn yếu cùng với sự ồ ạt khi hát tập  thể nên việc này rất khó khắc phục. Muốn hạn chế tối đa nhược điểm này, giáo viên lưu ý ngay từ lúc bắt đầu dạy hát và thực hiện tốt các việc sau:

  • Hát theo chỉ huy, GV đánh nhịp thật chắc chắn. Khi phát hiện ra những chỗ nào có xu thế nhanh dần, phải cho ngừng lại nhắc nhở, uốn nắn kịp thời.
  • Dạy chính xác về trường độ và cao độ.
  • Cho các em vừa hát, vừa gõ đệm theo nhịp hoặc theo phách
  • GV có thể chia lớp thành các nhóm nhỏ để luyện về nhịp độ
  • Lần lượt hát với tốc độ hơi chậm, hơi nhanh, vừa phải. Mục tiêu là để

HS có thể hát với mọi tốc độ mà vẫn làm chủ về nhịp độ.

Biện pháp 9: Sáng tạo (Chế tạo đồ dùng dạy học)

Trong quá trình dạy học, tôi còn tự làm đồng thời vận động học sinh cùng làm bộ nốt nhạc nam châm và các nhạc cụ gõ đệm, hoa, chiếc thẻ âm nhạc với những vật liệu đơn giãn như: Vỏ chai nước suối, vỏ hộp thuốc hoặc vỏ lon bia, bi xe đạp cũ hoặc sỏi, đá nhỏ,…( sản phẩm đính kèm)

Ví dụ: Khi dạy tập nhận biết nốt nhạc trên khuông (âm nhạc ở lớp 3). Dùng kí hiệu âm nhạc bằng nam châm gắn lên bảng để thực hiện các bài giới thiệu khuông nhạc, khóa son, hình nốt. Ngoài ra, tôi còn tổ chức cho HS thi đua đính các nốt nhạc tự tạo vào khuông nhạc tạo thành câu nhạc đã học  trong các giờ ôn tập Tập đọc nhạc ở các lớp 4, 5 giúp giờ học vừa sôi nổi, vừa khắc sâu được kiến thức cho học sinh.

Những nhạc cụ tự tạo có âm thanh rất vui và dễ chịu, dù các em sử dụng với số lượng đông cũng không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng tới các lớp học bên cạnh.

Với cách làm như trên, tôi nhận thấy học sinh các lớp đều hát đúng giai điệu bài hát. Đặc biệt hầu hết học sinh đã biết gõ đệm theo tiết tấu, theo phách, đồng thời không khí lớp học sinh động, sôi nổi hẳn lên.

III. ĐỀ XUẤT, KHUYẾN NGHỊ KHẢ NĂNG ÁP DỤNG:

Trên cơ sở áp dụng các giải pháp thể hiện trong đề tài đạt hiệu quả, để việc thực hiện “Một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn Âm nhạc ở tiểu học” được áp dụng rộng rãi và thuận lợi, tôi có một số kiến nghị sau:

* Về phía giáo viên: Dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh. Rèn luyện cho học sinh đứng và ngồi đúng tư thế khi ca hát, cách cầm nhạc cụ gõ. Giáo viên phải thường xuyên nghiên cứu, tự học, tự bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ. Vận dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Sử dụng thành thạo đồ dùng dạy học sẵn có đồng thời biết tự làm và sử dụng bộ nốt nhạc bằng nam châm và các nhạc cụ gõ đệm của môn âm nhạc.

* Về phía nhà trường: Trang bị tài liệu tham khảo, máy nghe nhạc để phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn. Đầu tư xây dựng phòng học chức năng riêng để HS có không gian hoạt động nghệ thuật.

* Về phía Phòng GD&ĐT: Tổ chức lớp chuyên đề về bộ môn Âm nhạc để GV có điều kiện học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy.

Trên đây là một số kinh nghiệm tôi đã rút ra trong quá trình thực hiện “Một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn Âm nhạc ở tiểu học” . Từ  kinh nghiệm thực tế, tôi đã tránh được tình trạng dạy chay ở các tiết âm nhạc, thu hút các em tham gia hoạt động học tích cực, giúp các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn, có kĩ năng hát kết hợp gõ đệm tốt hơn, góp phần mang lại hiệu quả cao trong mỗi giờ lên lớp. Đặc biệt là được nhà trường và Phòng GD&ĐT thị xã Long Khánh đánh giá cao.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là cách nhìn chủ quan của tôi trên một đối tượng học sinh nhất định, chắc chắn vẫn còn thiếu sót cần được bổ sung, khắc phục. Rất mong nhận được sự góp ý của hội đồng khoa học tỉnh để kinh nghiệm của tôi được hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng giờ học Âm nhạc ở trường Tiểu học.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.