Hướng dẫn Soạn Sinh 10 CTST Bài 1: Giới thiệu khái quát chương trình môn Sinh học đầy đủ bám sát nội dung SGK Sinh 10 Chân trời sáng tạo mới nhất.

Câu 1: Hãy đặt ra các câu hỏi liên quan đến hiện tượng trong Hình 1.2

Trả lời: Các câu hỏi liên quan đến hiện tượng trong hình 1.2 ta có thể đặt ra là:

– C1:  Làm sao để bướm cảm nhận được mật hoa trên bông hoa để tới hút

– C2: Tại sao có 1 số loài hoa hấp dẫn ông bướm nhưng lại có những loài hoa thu hút ruồi nhặng?

– C3: Tại sao bông hoa không chỉ tự phấn cho bản thân mà cần nhờ những loài như ong bướm để thụ phấn chéo cùng những bông hoa khác ?

– C4:Tại sao những bông hoa thường có màu sắc sặc sỡ và có mùi hương?

– C5: Tại sao phần lớn những bông hoa sẽ nở vào ban ngày?

– C6: Bướm hút mật thông qua bộ phận gì ?

Câu 2: Hãy sắp xếp các câu hỏi đặt ra vào các nội dung sau:

a, Hình thái và cấu tạo cơ thể

b, Hoạt động chức năng của cơ thể

c, Mối quan hệ giữa các cá thể với nhau

d, Mối quan hệ giữa cá thể với môi trường

e, Quá trình tiến hóa của sinh vật

Trả lời

a, C4 ;          b, C6;                   c, C1,C2 ;               d, C5;                    e, C3

Câu 3: Hãy kể tên một số lĩnh vực của của ngành Sinh học. Nhiệm vụ chính của mỗi lĩnh vực đó là gì

Trả lời:

– Di truyền học : nghiên cứu về di truyền và biến dị ở các loài sinh vật

– Sinh học phân tử: nghiên cứu về cơ sở phân tử của các cơ chế di truyền như nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã cũng như các hoạt động sống của tế bào.

– Sinh học tế bào: nghiên cứu về cấu tạo và các hoạt động sống của tế bào

– Vi sinh vật học: nghiên cứu các đặc điểm hình tháu, cấu tạo, phân bố các quá trình sinh học cũng như vai trò, tác hại của các loài vi sinh vật đối với tự nhiên và con người.

– Giải phẫu học: nghiên cứu về hình thái và cấu tạo bên trong cơ thể sinh vật

– Sinh lí học: Nghiên cứu các quá trình diễn ra bên trong cơ thể sinh vật sống thông qua các cơ quan và hệ cơ quan

– Động vật học: nghiên cứu về hình thái, giải phẫu, sinh lí, phân loại và hành vi của động vật cũng như vai trò và tác hại của chúng đối với tự nhiên và con người.

– Thực vật học: nghiên cứu về hình thái, giải phẫu, sinh lí, phân loại thực vật cũng như vai trò và tác hại của chúng đối với tự nhiên và con người.

– Sinh thái học và môi trường: nghiên cứu về mối quan hệ tương tác qua lại giữa các cá thể sinh vật với nhau và với môi trường sống của chúng, sự thay đổi của các yếu tố môi trường và những vấn đề liên quan đến môi trường.

– Công nghệ sinh học: sử dụng tế bào sống và các quá trình sinh học để tạo ra các sản phẩm sinh học cần thiết cho con người.

Câu 4: Để trả lời các câu hỏi đã đặt ra theo yêu cầu ở Câu 1, ta cần tìm hiểu lĩnh vực nào của ngành Sinh học?

Trả lời:

Để trả lời các câu hỏi đã đặt ra theo yêu cầu ở Câu 1, ta cần tìm hiểu lĩnh vực Di truyền học, sinh học tế bào, thực vật học, sinh thái học và môi trường, thực vật học, động vật học, vv… của ngành Sinh học

Câu 5: Học tập môn Sinh học mang lại cho chúng ta những lợi ích gì ?
Trả lời:

Học tập môn sinh học giúp chúng ta:

– Tìm hiểu rõ được sự hình thành và phát triển của thế giới sống, các quy luật của tự nhiên để từ đó giữ gìn bảo vệ sức khỏe

– Biết yêu và tự hào về thiên nhiên, quê hương, đất nước, có thái độ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên; ứng xử với thiên nhiên phù hợp hơn với sự phát triển bền vững

– Hình thành và phát triển năng lực sinh học: nhận thức sinh học, tìm hiểu thế giới sống; vẫn dụng kiến thức kĩ năng đã học vào thực tiễn.

– Rèn luyện thế giới quan khoa học, tinh thần trách nhiệm, trung thực và nhiều năng lực cần thiết.

Câu 6: Hãy nêu một vài thành tự cụ thể chứng minh vai trò của ngành Sinh học đối với sự phát triển kinh tế-xã hội.

Trả lời:

– Giúp con người giảm bệnh tật, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, nâng cao điều kiện chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh, tăng tuổi thọ.

– Giúp con người cải thiên trí nhớ , tư vấn và chữa trị các vấn đề về tâm lí cũng như hành vi của con người.

– Đại dịch covid-19 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu ra vacxin để phòng loại virut này.

– Công nghệ sinh học nghiên cứu ra các giống cây sạch bện, nhiều loài sinh vật mang những đặc tính tốt,vv..

Câu 7: Những hiểu biết về bộ não con người đã mang lại những lợi ích gì cho chúng ta.

Trả lời:

Giúp con người cải thiên trí nhớ, tư vấn và chữa trị các vấn đề về tâm lí cũng như hành vi của con người

Câu 8: Con người có thể giải quyết những vấn đề ôi trường như thế nào ?

Trả lời:

Con người đã chủ động dùng vi sinh vật để xử lí nước thải, xử lí dầu tràn trên biển, phân hủy rác thải để tạo phân bón,.. Việc tạo ra xi măng sin học cũng là một trong những phát minh giúp bảo vệ môi trường.

Câu 9: Sự kết hợp giữa sinh học và tin học mang lại những triển vọng gì trong tương lai ?

Trả lời:

Sự kết hợp giữa sinh học và tin học mang lại những triển vọng trong tương lai: hạn chế sinh vật làm thí nghiệm; kết hợp với khoa học Trái Đất, khoa học vũ trụ để nghiên cứu về khả năng tồn tại của sự sống ở các hành tinh ngoài Trái Đất.

Câu 10: Hãy kể ten một số ngành nghề liên quan đến sinh học và ứng dụng sinh học. Cho biết vai trò của ngành đó đối với con người

Trả lời:

Các ngành nghề:

– Sinh học cơ bản:

+ Nghiên cứu: Công nghệ sinh học, sinh học ứng dụng, kỹ thuật sinh học

+ Giảng dạy: Sư phạm sinh học

+ Chăm sóc sức khỏe: y đa khoa, điều dưỡng, răng hàm mặt, y học cổ truyền, y học cộng đồng, vv ..

– Ứng dụng sinh học:

+ Sản xuất: Công nghệ thực phẩm, chăn nuôi, sản xuất thuốc, vv..

+ Quản lí: quản lí bệnh viện, quản lí thủy sản, quản lí tài nguyên môi trường, …

Câu 11: Tại sao sự phát triển của ngành lâm nghiệp có ảnh hưởng to lớn đến việc bảo vệ đa dạng sinh học?

Trả lời:

Sự phát triển của ngành lâm nghiệp có ảnh hưởng to lớn đến việc bảo vệ đa dạng sinh học vì đây là môi trường tốt nhất để các loài sinh vật có thể phát triển, tiến hóa một cách tự nhiên và không hoặc ít sự tác động của con người.

Câu 12: Sự phát triển của ngành Sinh học có ý nghĩa như thế nào với sự phát triển bền vững?

Trả lời:

Sinh học có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển bền vững . Sinh học đóng vai trò vô cùng to lớn trong công cuộc bảo vệ sự đa dạng sinh học, xây dựng các moohinhf sinh thái để bảo vệ và khôi phục môi trường sống; các công trình nghiên cứu về di truyền, sinh học tế bào được áp dụng trong nhân giống, bảo toàn nguồn gên quý hiếm của các loài sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bên cạnh đó, vận dụng kiến thức sinh học trong quản lí và khai thác hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên; tạo các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao; sản xuất các chế phẩm sinh học,…

Câu 13: Một thí nghiệm như thế nào được cho là vi phạm đạo đức sinh học ? Em có đồng ý với việc dùng con người để làm thí nghiệm không? Vì sao?

Trả lời:

Một thí nghiệm được cho là vi phạm đạo đức dựa vào rất nhiều yếu tố :

– Vi phạm pháp luật tùy từng quốc gia

– Thiếu trung thực trong nghiên cứu

– Thiếu thận trọng, cẩn thận, vv…

Câu 14: Khi nghiên cứu sinh học cần lưu ý những vấn đề gì để không trái với đạo đức sinh học ?

Trả lời:

Phạm vi của đạo đức sinh học có thể mở rộng với công nghệ sinh học, bao gồm nhân bản, liệu pháp gen, mở rộng cuộc sống, kỹ thuật di truyền của con người, astroethics và cuộc sống trong không gian, và thao tác sinh học cơ bản thông qua thay đổi DNA, XNA và protein. Những phát triển này sẽ ảnh hưởng đến sự tiến hóa trong tương lai và có thể yêu cầu các nguyên tắc mới giải quyết cuộc sống ở cốt lõi của nó, chẳng hạn như đạo đức sinh học, coi trọng cuộc sống ở các quy trình và cấu trúc sinh học cơ bản của nó.

Câu 15: Kể tên một số sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học được sử dụng trong đời sống hằng ngày?

Trả lời:

– Con la là loài do con người lai tạo giữa con lừa và con ngựa . Các con la có thể nhẹ, trọng lượng trung bình, hoặc khi được sản xuất từ ngựa kéo, có trọng lượng vừa phải. Các con la được cho là kiên nhẫn hơn, khỏe mạnh và sống lâu hơn ngựa và được mô tả là ít cố chấp và thông minh hơn lừa.

– Chế tạo ra các robot có cử động và cảm xúc như con người nhằm thay thế con người trong lao động nặng, hướng tới thời đại kĩ thuật cao.

Bài tập 1: Trong tương lai, với sự phát triển của ngành Sinh học, con người có triển vọng chưa khỏi các bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS,.. hay không ? Tại sao?

Trả lời:

Trong tương lai, với sự phát triển của ngành Sinh học, con người có triển vọng chưa khỏi các bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS,.. Bởi vì hiện nay con người đã chế ra được các loại thuốc, vacxin để phòng ngừa được một số bệnh ung thư. Ngoài ra các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều phương pháp để chưa các căn bệnh này ở giai đoạn đoạn đầu vd: hóa trị, xạ trị,vv… Việc tìm ra phương pháp để chữa khỏi triệt để những bệnh này là những điều sẽ xảy ra trong 1 tương lai không xa.

Bài tập 2: Tại sao nói ” Thế kỉ XXI là thế kỉ của ngành công nghệ sinh học” ?

Trả lời:

Thế kỉ XX, con người đã biết đến công nghệ sinh học. Tới thế kỷ XXI, con người kế thừa những phát minh tiên tiến đó và phát triển công nghệ sinh học lên một tầm cao mới hơn. Công nghệ sinh học ứng dụng rất nhiều trong đời sống của những con người thế kỉ XXI như chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.