Lặng lẽ Sapa không chỉ là bức tranh về thiên nhiên hùng vĩ nơi đây mà còn là một bức tranh về những con người thầm lặng công hiến cho Tổ quốc. Hãy cùng Toptailieu nêu lên Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long học sinh giỏi để hiểu rõ hơn về một phần con người nơi đây nhé!

1. Dàn ý Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long học sinh giỏi

a. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

– Khái quát về nhân vật anh thanh niên

b. Thân bài

* Khái quát về công việc của anh thanh niên

– Làm kĩ sư khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600m, đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày để phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

– Là một công việc gian khổ và phải chịu nhiều khó khăn đồng thời phải đối mặt sự cô đơn

* Là một người say mê và có trách nhiệm cao trong công việc

– Chấp nhận làm việc trên đỉnh núi cao, chịu sự cô đơn và xa cách cộng đồng

– Mỗi ngày vào 4 giờ sáng, 11 giờ trưa, 7 giờ tối và 1 giờ sáng đều phải báo cáo số liệu cụ thể

– Làm việc trong thời thiết núi cao khắc nghiệt

– Tuy nhiên trong công việc luôn hăng say, vui vẻ

* Là người có lẽ sống, lý tưởng sống cao cả đáng trân trọng

– Luôn khát khao được cầm súng ra mặt trận, anh đã cùng bố viết đơn xin ra lính

– Nhận thấy đây là một việc làm có ích cho Tổ quốc anh đã không ngại khó khăn gian khổ mà yêu thích công việc này

* Là người có tâm hồn trẻ trung, yêu đời, yêu cuộc sống

– Dù cô đơn không có người bên cạnh tuy nhiên anh có thú vui là đọc sách và coi sách là người bạn thân của mình

– Ngoài việc đọc sách anh còn trồng rau, trồng hoa, nuôi cá….

– Luôn sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp

* Là người cởi mở, chân thành, hiếu khách, chu đáo.

– Luôn hiếu khách và niềm nở với những người đến thăm: tặng hoa cho cô gái , tặng giỏ trứng cho ông họa sĩ, biếu củ tham thất cho bác lái xe…

* Là người rất khiêm tốn, giản dị, lễ phép.

– Từ chối khi được ông họa sĩ bày tỏ muốn vẽ chân dung mình vì nghĩ mình không xứng

– Chỉ dám nhận phần nhỏ bé về mình

c. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề và nêu lên những cảm xúc của em về nhân vật này.

– Liên hệ giới trẻ ngày nay

2. Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long học sinh giỏi

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long học sinh giỏi

Không biết khi nhắc đến Sapa, chắc hẳn mọi người đều liên tưởng tới một nơi du lịch với sương mù bao phủ quanh năm, sự đẹp đẽ và hùng vĩ của thiên nhiên. Trong lòng mọi người, Sapa chính là chốn nghỉ dưỡng tuyệt hảo. Tuy nhiên, dưới cái nhìn của tác giả Nguyễn Thành Long, Sapa hiện lên với vẻ đẹp và cả những nét đẹp động lòng của con người lao động nơi đây. Nổi bật nhất trong Lặng lẽ Sapa chính là nhân vật anh thanh niên – nhân viên công tác khí tượng.

Có thể nói, trong tác phẩm hình tượng anh thanh niên được tác giả dùng tất cả những từ ngữ cao đẹp nhất để đắp nặn. Mở đầu câu chuyện, nhân vật anh thanh niên xuất hiện qua lời kể của bác lái xe với người họa sĩ và cô kĩ sư trẻ. Chân dung về anh thanh niên là một chàng trai 27 tuổi, làm công tác khí tượng tại đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Do tính chất công việc nên lúc nào anh cũng đơn độc một mình, từ đó mới dẫn tới cái sự “thèm người” của anh ta.

Sau khi lên tới đỉnh núi, người họa si và cô kĩ sư trẻ mới được gặp anh thanh niên qua lời kể. Thoạt nhìn, anh là một người tuy chẳng cao lớn nhưng lại có nét mặt rạng rỡ làm người ta có thiện cảm. Tuy sống một mình, nhưng anh lại ưa sạch sẽ, biểu hiện là nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp. Thậm chí, anh còn có thể nuôi gà, trồng hoa, đọc sách. Chính sự tương phản này làm nên sự đặc biệt của chàng trai trẻ, càng làm nổi bật nên tính cách cao đẹp của anh. Hơn nữa, anh chính là một người say mê và hết lòng vì công việc của mình. Nếu bỏ qua tất cả, anh mới chỉ là chàng thanh niên chưa tới 30, lại quyết định rời bỏ những phù hoa nơi đô thị để tới nơi vắng vẻ này công tác. Công việc của anh tại đây là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc lặp lại và nhàm chán, nhưung lại yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận vô cùng. Cùng với áp lực công việc, anh lại sống đơn độc ít khi gặp được người. Thật không hiểu tại sao, hoàn cảnh như vậy mà anh thanh niên trong truyện vẫn có thể lạc quan, yêu đời như thế!

Sự đáng yêu của anh thể hiện ở sự “thèm người” mà bác lái xe miêu tả. Anh đã từng đặt cây ngang đường để xe dừng lại mà nói chuyện với mọi người dăm ba phút…Với những người khách tới thăm, anh đều tỏ ra vô cùng vui vẻ và thân thiện. Lòng nhiệt tình mến khách này của anh lan truyền tới người đối diện một cách rất tự nhiên mà không hề gượng ép, làm người ta dễ chịu. Việc làm của anh làm người đọc và cả nhân vật cảm động nhất là khi anh hái bó hoa rực rỡ nhất để tặng người con gái lần đầu anh quen biết. Anh cũng tặng cho cả người họa sĩ già ít chè, làn trứng cho hai bác cháu để mang ăn trên đường. Tất cả những việc này đều thể hiện sự tâm lý của chàng thanh niên trẻ. Và cũng có lẽ nhừo vậy, mọi người đều có hảo cảm với anh.

Cốt truyện và cách xây dựng tình huống truyện rất nhẹ nhàng, nhưng Nguyễn Thành Long lại cho chúng ta thấy một bức tranh con người lao động tuyệt đẹp. Ông kể lại câu chuyện về anh thanh niên với từ ngữ tỉ mỉ và chau chuốt. Thời gian gặp gỡ không lâu, nhưng khiến tất cả nhân vật đều thêm phần suy ngẫm. Ông họa sĩ thấy được một nét đẹp của con người, còn cô kĩ sư trẻ thì thêm bâng khuâng trước con người chàng trai trẻ và cuộc gặp gỡ bất ngờ.

Thực chất, khi đọc xong truyện có lẽ ta phải nhìn lại nhan đề và tự hỏi một câu: “Liệu Sapa có lặng lẽ như tác giả bảo?”. Theo tôi, tất nhiên là không. Tuy cuộc sống của những người làm công tác nơi đây cô đơn thật, nhưng cách sống của họ thì không hề vô vị, nhạt nhòa. Qua đây, Nguyễn Thành Long muốn gửi một thông điệp đến tất cả mọi người, dù bất kể hoàn cảnh có khó khăn ra sao, chỉ cần kiên trì và có lòng tin, chắc chắn ánh sáng sẽ xuất hiện một lần nữa.

——————————-

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn nêu lên Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long học sinh giỏi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm những kiến bổ ích về môn Ngữ văn và học tập thật tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.