Top tài liệu

Tuyển tập các bài Ta ba lô trên đất Á Đọc hiểu mới nhất, cực hay được tổng hợp trong các đề thi chính thức qua các năm học.

Ta ba lô trên đất Á Đọc hiểu

Đọc đoạn trích dưới đây: 

Có người tìm thấy chính mình trên hành trình vạn dặm, nhưng cũng có người ngộ ra đạo lý khi ngồi dưới mái nhà của mình, trên chiếc giường quen thuộc của mình.Ai cũng có quyền lựa chọn cách sống riêng, miễn là không phương hại đến người khác. Đừng vì người ta khác mình mà dè bỉu gièm pha, đừng vì họ khác mình mà ghét họ. Đừng cho những người ở nhà là buồn chán cổ hủ, cũng đừng lên án kẻ lang thang là sống vô ích vô tâm. Có lẽ cách sống phù hợp nhất là làm tốt việc của bản thân, và ngừng xen vào chuyện người khác.

Nhưng lẽ đời, nói thường dễ hơn làm.Khác biệt thường gây ra xung đột. Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” có viết: “Thật dễ dàng và chấp nhận yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”. Tôi thực chỉ ước có một nơi nào đó trên thế giới, nơi những suy nghĩ tự do, độc đáo được khuyến khích, nơi những khác biệt chung sống cùng nhau, hòa thuận, an nhiên.

(Rosie Nguyễn – Ta ba lô trên đất Á, NXB Hội nhà văn, 2018, tr. 21-22)

 Thực hiện các yêu cầu sau đây:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên

Đáp án : phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích là phương thức nghị luận

Câu 2: Theo tác giả trong những hoàn cảnh nào con người có thể tìm thấy chình mình?

Đáp án :Hoàn cảnh: trên hành trình vạn dặm, khi ngồi dưới mái nhà của mình trên chiếc giường quen thuộc của mình.

Câu 3:  Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: Đừng vì người ta khác mình mà dè bỉu gièm pha, đừng vì họ khác mình mà mình ghét họ?

Đáp án : Thí sinh trình bày theo ý hiểu của mình, có thể theo hướng: Cuộc sống vốn phong phú, phức tạp. Mỗi người có tính cách, hoàn cảnh, lối sống khác nhau. Vì vậy con người không nên có thái độ tiêu cực đối với những người khác biệt mình. Cần học cách chung sống hòa thuận, vui vẻ tôn trọng người khác mình.

Câu 4. Nếu viết một đoạn tiếp theo đoạn trích trên, anh/chị sẽ viết về vấn đề gì? Tại sao?

Đáp án :

Tùy vào nội dung trả lời của TS mà cho điểm. Khuyến khích TS trình bày ý kiến cá nhân theo hướng tích cực và có tính sáng tạo.

Sau đây là một vài gợi ý:

– Một nơi nào đó dành cho những suy nghĩ tự do, độc đáo và những khác biệt có thể tìm thấy tiếng nói chung.

– Một nơi nào đó mà anh/chị đã từng sống trong sự hòa thuận, an nhiên.

– Một nơi nào đó mà anh/chị từng hoặc sẽ cho là thiên đường có thật.(1,0 điểm)

– Lý do:Câu hỏi được thiết kế để kiểm tra năng lực liên tưởng, tưởng tượng và khả năng liên kết chủ đề ở người học. Vì thế, chấp nhận những hướng trả lời khác nhau của thí sinh nếu có lí lẽ và căn cứ xác đáng; có thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Comments

  1. Piano Vertical

    Hello. I have been wondering if spam messages anger writers like they annoy consumers? I sincerely hope against hope that this collection of thoughts will remain without spam indefinitely. Thanks for your input. I appreciate your work.

  2. Ekonomia Nuka

    Surprisingly! It is like you read my mind! You seem to know a lot about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pictures to drive the content home a bit, besides that, this is helpful blog post. A good read. Ill certainly be back.

  3. Zygmunt Solorz

    Took me time to read all the comments, but I seriously enjoyed the write-up. It proved to be Very helpful to me and I am positive to all the commenters right here Its always good when you can not only be informed, but also entertained Im sure you had fun writing this article.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.