Tự thể hiện bản thân là nhu cầu khẳng định chính mình, tự do khám phá và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Hãy lắng nghe bản thân để có mục đích rõ ràng trong cuộc sống và nhìn nhận cuộc sống một cách khách quan, thực tế. Cùng Toptailieu Tạo sản phẩm thể hiện hình ảnh của bản thân – HĐTN 6 qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thể hiện bản thân là gì?

Tự thể hiện bản thân là nhu cầu khẳng định chính mình, tự do khám phá và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất hun đúc nên lòng tự tôn và sự bản lĩnh, thúc đẩy mỗi cá nhân nỗ lực chinh phục đam mê, hăng hái tiến về phía trước và dũng cảm đương đầu với mọi thách thức

2. Cách thể hiện bản thân

Lắng nghe bản thân

Có mục đích rõ ràng trong cuộc sống

Nhìn nhận cuộc sống một cách khách quan, thực tế

Sống hòa thuận với mọi người

Tự trau dồi, sắp xếp và học hỏi từ các trải nghiệm

Viết ra cách bạn muốn thể hiện bản thân

Chủ động thích nghi với cuộc sống thăng trầm

Chuyển kế hoạch sang hành động

Thể hiện bản thân một cách an toàn

Mở mang trải nghiệm

Sống tử tế, đạo đức

Không ngừng cống hiến và sáng tạo

Tôn trọng và yêu thương bản thân

Tạo sản phẩm thể hiện hình ảnh của bản thân - HĐTN 6

2. Nghị luận về cách thể hiện bản thân

Mẫu 1

Mỗi người để trưởng thành và hoàn thiện mình thì cần rèn luyện cho bản thân mình nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó chúng ta phải nhắc đến chính là cách “thể hiện mình”. Thể hiện mình được hiểu việc mỗi cá nhân biểu hiện ra bên ngoài năng lực, tầm hiểu biết của bản thân. Ngoài ra, thể hiện mình còn được hiểu là việc mỗi người phóng đại, làm quá lên những gì bản thân mình biết để được người khác chú ý, nể phục. Việc thể hiện mình của các bạn học sinh hiện nay được biểu hiện theo hai hướng tích cực và tiêu cực. Ở chiều hướng tích cực đó là việc các bạn học sinh cố gắng, nỗ lực học tập, trau dồi bản thân để cố gắng thực hiện ước mơ, hoài bão, cống hiến cho nước nhà. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện ở việc tôn trọng, lễ phép với mọi người, tu dưỡng đạo đức để trở thành một công dân tốt, khẳng định tài năng và nhân phẩm của mình với mọi người. Tuy nhiên, việc thể hiện mình cũng mang nghĩa tiêu cực: là việc mỗi bạn học sinh dùng những hành động tiêu cực như: học tủ, học vẹt để lấy thành tích cao, đánh nhau, hút thuốc, nói tục chửi bậy,.. để được mọi người chú ý đến bản thân mình, khiến cho bản thân mình nổi bật theo hướng tiêu cực khiến người khác phải sợ sệt. Đây là những suy nghĩ và hành vi sai lệch mà chúng ta không nên học theo. Là một người học sinh, chúng ta hãy thể hiện mình theo hướng tích cực để trở thành một công dân tốt và góp phần lan tỏa những thông điệp tốt đẹp ra ngoài cộng đồng, tẩy chay những hành động, việc làm tiêu cực trong trường học. Chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống và thể hiện mình theo chiều hướng tích cực để thấy cuộc đời này đáng sống, đóng góp được những lợi ích to lớn cho nước nhà, cho xã hội.

Mẫu 2

Giá trị bản thân là những giá trị cốt lõi của con người, có vai trò kiến tạo nên các giá trị khác. Cũng có thể hiểu, giá trị bản thân là tổng hòa các giá trị mà con người đã sở hữu được.

Để cuộc sống trở nên có ý nghĩa, mỗi người cần cần tạo dựng giá trị cho riêng bản thân mình. Nếu bạn không thể tạo dựng giá trị cho bản thân, thì bạn cũng không thể tạo được giá trị cho người khác. Bản thân sở hữu được càng nhiều giá trị thì bạn càng dễ thành công hơn người khác. Tri thức, nhân cách, lối sống tạo nên giá trị bản thân mỗi con người và ngược lại, chính giá trị bản thân bền vững sẽ tạo nên tri hiểu biết, phẩm đức cao quý và lối sống tốt đẹp ở mỗi con người.

Giá trị bản thân đối với con người cũng như nước đối với dòng sông, không có nước, dòng sông không thể có cuộc sống trù phú. Bởi thế, đừng đánh mất giá trị bản thân chỉ vì sự tham lam, ích kỷ, hèn nhát. Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu bạn không tự mình làm điều đó.

Đừng kiêu căng, tự mãn, tự phụ bản thân mà nên khiêm tốn, giản dị, cân đối hài hoà mối quan hệ giữa lối sống và công việc, bản thân và tập thể. Hiểu rõ vai trò của giá trị của bản thân, bạn cần phải kiên trì xây dựng, tích lũy giá trị từng ngày, hướng đến một cuộc sống ý nghĩa, tự hoàn thiện bản thân, sống chân thực, có trách nhiệm, lạc quan bước tới.

Giá trị đích thực của đời người không nằm ở những gì bạn sở hữu mà là những gì bạn đã cho đi. Càng biết cho đi, càng biết sống vì người khác, giá trị bản thân càng được nâng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.