Thành ngữ là tập hợp các từ ngữ có tính tượng hình tượng trưng, thường dùng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu. Sau đây hãy cùng Toptailieu tìm hiểu ý nghĩa của thành ngữ vui như tết.

Câu trả lời đúng nhất: Cảnh vui nhộn nhịp, tưng bừng, đầy khí thế

Ngoài ra, các em cùng Toptailieu tìm hiểu thêm về một số kiến thức hữu ích về thành ngữ nhé!

1. Đặc điểm của thành ngữ

Thành ngữ có các đặc điểm chính như:

Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thông qua các phép chuyển nghĩa như so sánh, ẩn dụ…

Thành ngữ mang tính hình tượng, được xây dựng dựa trên các hình ảnh thực tế

Thành ngữ hoạt động riêng biệt trong câu và thường mang ý nghĩa sâu xa, phải phân tích kỹ mới có thể giải thích được.

Thành ngữ mang tính hàm súc, khái quát cao. Nghĩa của thành ngữ thường không chỉ biểu hiện trên bề mặt ngôn từ mà nó thường mang ý nghĩa bao quát, mang tính biểu trưng và biểu cảm cao.

2. Cấu tạo của thành ngữ

Có các cách phân loại cấu tạo ngôn ngữ như sau:

– Dựa vào số lượng thành tố trong ngôn ngữ:

+ Thành ngữ kết cấu ba tiếng: Ác như hùm, bụng bảo dạ, bé hạt tiêu…

Trong trường hợp này có  câu hình thức là tổ hợp ba tiếng một, nhưng về mặt kết cấu, đó chỉ là sự kết hợp của một từ đơn và một từ ghép, như: Bé hạt tiêu, có máu mặt, chết nhăn răng…; kiểu có ba từ đơn, kết cấu giống như cụm
từ C-V: Bạn nối khố, cá cắn câu…

+ Thành ngữ kết cấu bốn từ đơn hay hai từ ghép liên hợp theo kiểu nối tiếp hay xen kẽ. Đây là kiểu phổ biến nhất của thành ngữ tiếng Việt: Bán vợ đợ con, bảng vàng bia đá, phong ba bão táp, ăn to nói lớn, ác giả ác báo, …

Trong đó các tác giả chia ra các kiểu:

* Kiểu thành ngữ có láy ghép: Ăn bớt ăn xén, chết mê chết mệt, chúi đầu
chúi mũi…

* Kiểu thành ngữ tổ hợp của hai từ ghép: Nhắm mắt xuôi tay, nhà tranh
vách đất, ăn bờ ở bụi, bàn mưu tính kế…

+ Thành ngữ kết cấu năm hay sáu tiếng: Trẻ không tha già không thương, treo đầu dê bán thịt chó…

Một số thành ngữ có kiểu kết cấu từ bảy, tám, mười tiếng. Nó có thể hai hay ba ngữ đoạn, hai hay ba mệnh đề liên hợp tạo thành một tổ hợp kiểu ngữ cú dài cố định, như: Vênh váo như bố vợ phải đâm, vén tay áo xô đốt nhà táng giày .v.v…

3. Tết là gì?

Với người Việt Nam, Tết là dịp đất trời chuyển đổi Đông đi Xuân đến, là lúc kết thúc một chu kỳ công việc và mở ra một chu kỳ mới, là ngày đoàn tụ gia đình, ai ai dù ăn đâu làm đâu cũng cố tìm mọi cách để được về sum họp với người thân, để hàn huyên chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Tết còn là dịp để người Việt tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thầy cô đã sinh thành dưỡng dục nên mình. Tri ân những người gắn bó, có công có ơn với mọi vui buồn, thành đạt của cuộc đời mình. Tết còn là dịp để người người đi lễ đền, chùa cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới, tham dự các lễ hội truyền thống, thăm viếng danh lam thắng cảnh của quê hương để cảm nhận và bày tỏ sự biết ơn với trời đất đã cho ta sự sống, với tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Mỗi khi Tết đến xuân về, lòng người còn được tiếp thêm sinh khí từ trời đất, từ tình ruột thịt thân thương bỗng trở nên tràn đầy cảm xúc, tràn đầy năng lượng. Trẻ thấy mình lớn thêm, già thấy mình trẻ lại. Và vì thế, từ xa xưa người Việt Nam đã có thành ngữ “Vui như Tết”. Thế nhưng, sự thực cái Tết của thời hiện đại có thật là ngày vui trọn vẹn, ngày truyền cảm hứng, ngày tiếp thêm năng lượng sống cho tất cả mọi người?

4. Ý nghĩa của thành ngữ

Thành ngữ là một tập hợp từ cố định đã quen dùng mà nghĩa thường không thể giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ cấu tạo nên nó. Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói cũng như sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Thành ngữ ngắn gọn, hàm súc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Việc nói thành ngữ là một tập hợp từ cố định có nghĩa là thành ngữ không tạo thành câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, cũng không thể thay thế và sửa đổi về mặt ngôn từ. Thành ngữ thường bị nhầm lẫn với tục ngữ và quán ngữ.
Trong khi tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh, diễn đạt trọn vẹn một ý nhằm nhận xét quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, hay phê phán sự việc, hiện tượng. Một câu tục ngữ có thể được coi là một tác phẩm văn học khá hoàn chỉnh vì nó mang trong mình cả ba chức năng cơ bản của văn học là chức năng nhận thức, và chức năng thẩm mỹ, cũng như chức năng giáo dục. Còn quán ngữ là tổ hợp từ cố định đã dùng lâu thành quen, nghĩa có thể suy ra từ nghĩa của các yếu tố hợp thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.