Câu hỏi: Thầy/cô hãy cho biết tên chuyên đề của ví dụ minh họa cho nội dung 2.1 Lựa chọn xây dựng và thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lí cho học sinh thcs?

Đáp án: Tên chuyên đề: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Cùng Top tài liệu tìm hiểu thêm về kỹ năng giao tiếp nhé.

I. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là kỹ thuật vận dụng kiến thức, kinh nghiệm nhằm truyền tải thông điệp, ý đồ giữa một chủ thể tới một hoặc một nhóm chủ thể khác thông quan ngôn ngữ quy ước mà cả 2 bên đều hiểu. Kỹ năng giao tiếp bao gồm cả hoạt động thu nhận, phân tích, xử lý và truyền tải thông tin nhằm đạt được những mục đích nhất định. Kỹ năng giao tiếp được rèn luyện, học hỏi liên tục thông qua quá trình trải nghiệm thực tế của mỗi người.

Thầy/cô hãy cho biết tên chuyên đề của ví dụ minh họa cho nội dung 2.1 Lựa chọn xây dựng

II. Vai trò của kỹ năng giao tiếp là gì?

Như chúng ta đã biết giao tiếp là công diễn ra hàng ngày với tần suất dày đặc. Việc giao tiếp hiệu quả đóng một vai trò vô cùng lớn trong cuộc sống và trong công việc. Có kỹ năng giao tiếp tốt đồng nghĩa với việc bạn đã có cho mình những cơ hội tốt hơn trong cuộc sống. Vai trò của kỹ năng giao tiếp được chia làm 2 nhóm: vai trò trong cuộc sống và vai trò trong công việc. Vậy những vai trò của kỹ năng giao tiếp là gì?

Vai trò 1: Tạo thiện cảm với mọi người xung quanh.

Vai trò đầu tiên của kỹ năng giao tiếp là tạo được thiện cảm cho mọi người xung quanh. Bạn có thể thấy rằng với những người có kỹ năng giao tiếp kém họ thường bị tách ra khỏi đám đông; hoặc rất khó có những mới quan hệ mới. Ngôn ngữ đúng, hành xử chuẩn mực tạo ra thiểm cảm ngay lập tức xoá đi khoảng cách giữa người với người. Điều này giúp bạn dễ dàng hoà nhập với môi trường có những mối quan hệ mới tối đẹp. Nếu kỹ năng giao tiếp được xây dựng trên nền tảng của sự trân thành sẽ tạo dựng được niềm tin, ủng hộ của mọi người.

Vai trò 2: Thấu hiểu người đối diện.

Kỹ năng giao tiếp là vận dụng linh hoạt các kỹ năng lắng nghe, phân tích, chia sẻ. Vì vậy nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt đồng nghĩa với việc bạn dễ dàng thấu hiểu người đối diện. Bạn cần rèn luyện kỹ năng lắng nghe phân tích và đặt câu hỏi một cách thường xuyên liên tục. Giao tiếp không đơn thuần là trao đổi thông tin, nếu bạn không có kỹ năng đặt câu hỏi sẽ rất dễ làm mất lòng người khác và tạo ra tâm lý đề phòng. Đồng thời nếu bạn có thông tin mà không thế xử lý thông tin ngay lập tức thì cũng không đạt được hiệu quả giao tiếp như mong muốn. Khi bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp đến tầm nghệ thuật giao tiếp bạn sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý người đối diện.

Vai trò 3: Duy trì giữ vững các mối quan hệ.

Có kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn duy trì và giữ vững các mối hệ đã có. Trong kỹ năng giao tiếp có kỹ năng thiết lập và duy trì các mối quan hệ sẵn có. Nếu bạn tạo dựng được các mối quan hệ mà không thể duy trì nó gì sớm muộn bạn cũng đánh mất đi mối quan hệ của mình. Để có thể gìn giữ các mối quan hệ bạn cần thường xuyên liên lạc, tạo ra các sự kiện có ỹ nghĩa nhằm tạo cơ hội để gặp gỡ giao tiếp. Ngoài hình thức giao tiếp mặt đối mặt (Face – To – Face) thì bạn có thể sử dụng các phương thức giao tiếp khác như: email, inbox, gọi diện, coment… Miễn sao các hành động của bạn thuộc nhóm các hành vi giao tiếp.

Vai trò 4: Nâng cao hiệu suất công việc.

Trong doanh nghiệp, tổ chức kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, trong đó giao tiếp là hoạt động chủ đạo. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có khả năng kết nối, truyền đạt thông tin tốt hơn tới đồng nghiệp, đối tác. Thông qua việc chia sẻ trao đổi thông tin mà các kế hoạch, mục tiêu trở nên xuôn sẻ đạt hiện suất cao hơn. Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn kém có thể dẫn đến việc chia sẻ thông tin sai lệch gây hiểu nhầm và thiếu tính nhất quán.

Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những yếu tố giúp tạo nên đội nhóm vững mạnh. Nếu bạn là nhóm trưởng cách bạn giao tiếp với mọi người sẽ tạo nên sự gắn kết, thấu hiểu. Sự đoàn kết của đội nhóm cũng được tạo nên từ cá hoạt động tạo ra động lực mạnh mẽ cho các cá nhân. Các cuộc họp, buổi chia sẻ cũng sẽ trở nên sôi động, nhiệt huyết, nhiều ý kiến đóng góp phản biện giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Vai trò 5: Gia tăng cơ hội trong công việc.

Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ nhận được sự ủng hộ, hợp tác của động nghiệp, tin tưởng của cấp trên. Cùng với kiến thức chuyên môn bạn sẽ dễ dàng có được vị trí cao trong công việc. Giao tiếp giúp bạn thấu hiểu nhân viên, hiểu được tâm tư, tình cảm, mong muốn, điểm mạnh điểm yếu của từng người. Từ đó bạn có thể đề bạt, bổ nhiệm các vị trí phù hợp khai thác hết tiềm năng của nhân sự mà mình quản lý.

Kỹ năng giao tiếp tốt chưa chắc đã giúp bạn có được thành công, nhưng nếu bạn muốn thành công bắt buộc bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Nhưng bạn cũng cần phải nhớ rằng một trong những sai lầm của lãnh đạo là quá thân thiện. Kỹ năng giao tiếp tốt không nhất thiết phải thân thiết, không phải chia sẻ mọi thứ. Kỹ năng giao tiếp là sự tiết chế, điều chỉnh đúng mức và hợp lý để đạt mục tiêu trong giao tiếp.

Vai trò 6: Mở rộng mối quan hệ và khách hàng.

Trong hoạt động kinh doanh đặc biệt là Sale kỹ năng giao tiếp quyết định đến thành bại của hoạt động bán hàng. Trước khi thuyết phục (chốt sale) bạn cần tạo dựng một mối quan hệ ngắn hạn với khách hàng của mình. Kỹ năng giao tiếp tốt góp phần tạo thiện cảm, hứng thú với khách hàng. Khi bạn đã có được thiện cảm với khách hàng lúc này bạn sẽ dễ dàng có được niềm tin và thuyết phục khách hàng ra quyết định mua hàng.

Với những khách hàng trung thành giao tiếp tạo mối quan hệ càng có vai trò quan trọng. Việc giao tiếp thường xuyên tạo ra mối liên kết lâu dài, bền vững với khách hàng của bạn. Người nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt cũng sẽ có kỹ năng xử lý tình huống tốt. Họ không chỉ là người bán hàng còn là đại diện cho hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

III. Giao tiếp sao cho khéo, chuyên nghiệp

Để giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo trong cuộc sống cũng như công việc và xã hội chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

1. Rành mạch và dễ hiểu, không ngọng, lắp

Cách diễn đạt rành mạch và dễ hiểu không chỉ giúp thể hiện sự tự tin mà còn cả sự chuyên nghiệp trong quá trình giao tiếp. Những từ ngữ như “à, ừm” cũng nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi câu nói của bạn. Khi trò chuyện với người khác, hãy luôn nói năng dứt khoát, biết ngắt nghỉ đúng chỗ để người khác kịp hiểu ý mình và cũng là để lấy lại năng lượng cho bản thân.

Đồng thời, trong mỗi hoàn cảnh khác nhau thì bạn cũng nên sử dụng ngôn từ và giọng nói khác nhau, tốt nhất là làm sao cho mạch lạc và dễ hiểu nhất. Không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng những từ ngữ quá chuyên môn và cần phải cực kỳ cẩn trọng với ngữ pháp, ngay cả khi nói tiếng Việt.

2. Tuyệt đối không “thao thao bất tuyệt”

Sự thao thao bất tuyệt của người nói trong quá trình giao tiếp không giúp chứng minh rằng họ là người học cao hiểu rộng. Ngược lại, nó sẽ cho mọi người thấy không được chia sẻ và thậm chí là bị áp đặt. Thực chất của quá trình giao tiếp là để trao đổi thông tin; hai bên cùng chia sẻ những suy nghĩ và mối quan tâm chung. Vì vậy, nếu một bên chỉ thao thao bất tuyệt với những suy nghĩ của mình thì chắc chắn đối phương sẽ cảm thấy chán nản và gần như sẽ không có các cuộc trao đổi sau đó nữa.

3. Hiểu nhau, tìm ra điểm chung của nhau

Như đã nói ở trên, mục đích của mỗi cuộc trò chuyện, giao tiếp là để mọi người cùng thấu hiểu nhau, chia sẻ với nhau những suy nghĩ chung. Sẽ là một điều tuyệt vời nếu như có thể tìm thấy một người bạn đồng hành thực sự hiểu mình và có thể chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Điều này lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe. Lắng nghe không chỉ để hiểu và để đưa ra lời khuyên mà còn là để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

4. Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác

Hầu hết chúng ta đều nói nhiều hơn là nghe. Điều gì đã khiến cho chúng ta gần như chỉ quan tâm đến những gì mình sắp nói mà bỏ qua gần như hoàn toàn những suy nghĩ của đối phương? Đó có thể là bởi vì chúng ta chưa thực sự biết cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác.

Trong quá trình giao tiếp, hãy dừng lại một chút để lắng nghe ý kiến của đối phương, những lời họ nói, giọng điệu và chú ý tới cả ngôn ngữ cơ thể của họ. Khi đối phương nhận thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe họ, họ sẽ cảm thấy tin tưởng và sẽ cởi mở hơn. Họ thậm chí sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều khi bạn đặt ra những câu hỏi. Bạn càng biết cách lắng nghe, người kia càng cởi mở và câu chuyện sẽ càng trở nên thú vị hơn.

5. Nói đúng suy nghĩ của mình, kết hợp ngôn ngữ hình thể

Cách tốt nhất để thể hiện sự khéo léo và chuyên nghiệp trong giao tiếp là trung thực, nói đúng những suy nghĩ của mình. Nếu như bạn đang cảm thấy bực bội, hãy cho người kia biết điều này. Nếu như bạn không muốn tiếp tục nói về một chủ đề nào nữa, bạn cũng nên nói ra điều đó. Tất nhiên là phải bằng một cách khéo léo để không làm cho đối phương phật ý. Nói đúng suy nghĩ của mình xem ra thì dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

Ngoài ra, khi giao tiếp, bạn cũng không được quên ngôn ngữ cơ thể. Đôi khi, nó còn có ý nghĩa hơn cả trăm ngàn lời bạn nói. Giọng của bạn có cay nghiệt quá hay không? Khuôn mặt bạn có đang thể hiện sự khinh thường với những gì người khác nói? Hay là ánh mắt bạn đang thể hiện sự thích thú với câu chuyện của họ. Ngôn ngữ cơ thể sẽ cho thấy mọi cảm xúc và suy nghĩ của bạn, thậm chí là cả thái độ của bạn đối với người đối diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *