🍜 TÌM DẪN CHỨNG NLXH CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?
(Thuộc chuỗi bài viết “MÌNH ĐỖ VÀO ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI VĂN NHƯ THẾ NÀO?”).
Chào các bạn, chào các bạn, chào các bạn (điều gì quan trọng thì nên nói 3 lầnnn). Như đã hứa, TT đã trở lại với một bài viết về những cách thức đỗ vào tuyển HSG đây.
Trong suốt thời gian sáng tạo nội dung cho nhà Bún, mình luôn cố gắng quan tâm đến những trăn trở của mọi người. Từ đó mà mình hiểu được rằng, không phải ai cũng có một nguồn dẫn chứng thực sự chất lượng để làm văn NLXH.
Vậy, câu hỏi đặt ra cho chúng mình là “Tìm dẫn chứng NLXH chất lượng ở đâu?”.
🌷 1. Đặc tính cần có của dẫn chứng NLXH.
Trước khi muốn tìm được một dẫn chứng NLXH “đắt giá”, chúng mình cần phải hiểu rõ điều gì cần tìm kiếm ở một dẫn chứng NLXH hay. Giống như muốn chữa được bệnh thì phải tìm được đơn thuốc hợp lý đã rồi mới đi mua thuốc được, đúng không nào?
Làm văn NLXH, nghĩa là giải quyết những vấn đề rất thiết thực và gần gũi với đời sống của chúng mình, cho nên trước tiên, chúng mình phải tôn trọng cái “ĐÚNG” của dẫn chứng đó. Nó phải là những điều có thật, những sự việc, hiện tượng, con người có thật. Không nên cố gắng bịa ra dẫn chứng NLXH vì đó có thể sẽ là một trong số những lý do giám khảo đánh rớt mọi người đó.
Tiếp theo, dẫn chứng NLXH phải có tính phổ quát cao. Nghĩa là nó nên được nhiều người biết tới. Cái này sẽ tác động đến sức thuyết phục của dẫn chứng, vì càng nhiều người biết được câu chuyện của bạn, thì rất có thể câu chuyện của bạn trong mắt họ đã trở thành chân lý chẳng hạn (không phải mọi trường hợp đều như thế, nhưng tốt nhất vẫn nên chọn những dẫn chứng có tính phổ quát cao nhá).
Cuối cùng, tính cập nhật. Nếu mình cứ dùng đi dùng lại những dẫn chứng đã cũ, đã sờn mòn rồi thì bài mình không thể nào trở nên ấn tượng được cả. Vậy nên, hãy cung cấp cho người chấm những câu chuyện thật mới mẻ, độc đáo. Có như vậy bài viết của mọi người mới thêm phần ấn tượng được.
🌷 2. Cách tìm dẫn chứng NLXH.
🌿 a) Các trang báo mạng.
Nếu có thời gian, mọi người nên dành 15 – 30 phút mỗi ngày để cập nhật tin tức trên các trang báo mạng. Một số đầu báo mình muốn giới thiệu đến mọi người:
– Tuổi trẻ.
– Người lao động.
– Thanh niên.
– Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.
– Hoa học trò.
– Vnexpress.
Ngoài ra cũng còn nhiều trang báo khác nhưng mình không hay đọc lắm, nếu mọi người biết trang nào hay hay thì nhớ comment nhaaa.
🌿 b) Youtube và Tiktok.
Ở Youtube, mình hay xem một vài chương trình của VTV như các tin tức lẻ trong kênh VTV24, đồng thời mọi người nên xem chương trình “Việc tử tế” của VTV, có nhiều tập đã được phát sóng và có sẵn trên Youtube của nhà đài rồi á. Chương trình này rất hữu ích cho bạn nào muốn tìm dẫn chứng NLXH hay mà mới lạ, gần gũi và chính xác (đặc biệt là các chủ đề về lòng nhân hậu, sự tử tế,…).
Theo dòng sự kiện, chúng ta cũng có thể #LearnonTiktok bằng cách follow một vài các kênh Tiktok với content người kể chuyện và giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn. Trong đó có thể kể đến như:
– Vitamin Hà Nội.
– Lì Xì Đỏ.
– 16 Memories.
Có những câu chuyện mà những anh/chị trong các kênh Tiktok kể làm mình khóc suốt ý (mấy hôm mệt mệt mà không ngủ được vào xem xong khóc tới khi ngủ luôn ý mọi người ạ). Hoàn cảnh của từng nhân vật một trong từng clip Tiktok đa phần đều rất đáng thương, và mình cũng có thể lấy đó làm những dẫn chứng sống cho bài viết NLXH của mình nhé.
Ngoài ra, VTV và các trang báo cũng có mặt trên nền tảng Tiktok rồi nên mọi người cứ search thử nhaaa.
🌿 c) Facebook.
Trên Facebook, đa phần mình thường tham gia các hội nhóm để cập nhật các tin tức xã hội, trong lúc đó cũng vừa chọn lọc để rút ra được những dẫn chứng NLXH phù hợp với định hướng của bản thân. Một trong số đó có thể kể tới:
– Maybe You Missed This F***king News (có cả group và page luôn á mọi người).
– Weibo Việt Nam (có cả group và page luôn mọi người nhaaa).
– RVN (đây là page chuyên dịch các bài viết từ Reddit á mọi người, tuy là chưa biết được nhiều dẫn chứng NLXH từ page này nhưng mình chỉ muốn nói là mình đã học được siêu nhiều kiến thức kể từ khi biết đến cộng đồng Reddit VN, nên là mọi người cũng follow liền đi nhé ạaa).
🌿 d) Sách.
Đừng quên là chúng mình có thể biết thêm vô vàn dẫn chứng NLXH từ những cuốn sách đó nghen. Một vài cuốn mà mình (và bạn bè chuyên Văn của mình) khuyến khích mọi người đọc:
– Nếu biết trăm năm là hữu hạn (Phạm Lữ n).
– Cứ bình tĩnh (Tuệ Nghi).
– Hảo nữ Trung Hoa (Hân Nhiên).
– Bức xúc không làm ta vô can (Đặng Hoàng Giang).
🌿 e) Cuộc đời của chúng ta.
Nhớ là, cuộc đời của chúng mình cũng được gọi là dẫn chứng NLXH đấy. Những trải nghiệm, những cuộc kỳ ngộ trong kiếp sống của mình và mọi người rất có thể sẽ trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho những người chấm thi.
Vì vậy hãy chú tâm hơn khi lắng nghe được một câu chuyện nào đó, gặp gỡ được một người thú vị nào đó, hay đơn giản chỉ là chú tâm hơn vào sự thành công hay thất bại của chính bản thân mình. Đừng ngần ngại kể những gì đã xảy ra trong cuộc đời của mọi người trong trang viết, những điều chân thật sẽ làm nên thành công kỳ diệu đoáaaa.
🌷 Trước khi kết thúc, nhà Bún cũng có đôi lời cảm ơn gửi đến tất cả các cá nhân hay những tập thể đã làm nên sự thành công của biết bao kênh thông tin, các trang mạng xã hội, các hội nhóm và cả những cuốn sách với những nội dung rất nhân văn và gần gũi. Mong là các cô chú, các anh chị và các bạn có thể tiến xa hơn trên con đường của mình, tiếp tục lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng xung quanh. Cháu/Em/Mình trân trọng công sức của mọi người nhiều nhiều ạ!
🌷 Bông hoa cuối cùng dành cho các bạn vẫn đang còn tồn tại trên thế giới này. Mong rằng tất cả chúng mình đều sẽ trở thành một dẫn chứng NLXH thật chân thực về sự nỗ lực với ước mơ chạm tay đến thành công và hạnh phúc. Cảm ơn vì đều ở lại cùng nhau nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.