Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 2)

Hướng dẫn Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy hay nhất. Cùng Top tài liệu lập Sơ đồ tư duy bài Chiếc thuyền ngoài xa cực chất.

I. Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa

Để có thể xuất bản được một bộ lịch về thuyền và biển, nhận lời của trưởng phòng, nghệ sĩ Phùng đi tới một vùng biển đã từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Sau mấy buổi sáng phục kích, anh đã chụp được một cảnh “đắt” trời cho – cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương sớm, đẹp như một bức tranh mực tàu. Nhưng khi chiếc thuyền vào bờ, anh đã ngạc nhiên đến sững sờ khi chứng kiến từ chính chiếc thuyền đó cảnh người chồng vũ phu đang đánh đập vợ mình một cách dã man, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh trả lại cha mình. Những ngày sau, cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này anh đã ra tay can thiệp. Theo lời mời của chánh án Đẩu (một người đồng đội cũ của Phùng) người đàn bà hàng chài đã đến tòa án huyện. Tại đây, người phụ nữ ấy đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và anh, nhất quyết không bỏ người chồng vũ phu. Chị đã kể câu chuyện về cuộc đời mình và đó cũng là lí do giải thích cho sự từ chối trên. Rời khỏi vùng biển với khá nhiều bức ảnh, Phùng đã có một tấm được chọn vào bộ lịch tĩnh vật hoàn toàn” về thuyền và biển” năm ấy. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn bao giờ anh cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ tấm ảnh.

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy

II. Sơ đồ tư duy bài Chiếc thuyền ngoài xa

A/ Phát hiện 1

1. Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 2)

Khung cảnh của tác phẩm là một cảnh đất trời, một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Còn tâm trạng là cảm nhận được cái Chân, cái Thiện của cuộc đời, tâm hồn được gột rửa, trong trẻo, tinh khôi.

2. Chiếc thuyền gần bờ

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 3)

Cảnh tượng xấu xí, tàn nhẫn, độc ác, phi thẩm mĩ, phi nhân tính của người đàn ông từ đó cho thấy cuộc đời không đơn giản xuôi chiều mà luôn tồn tại các mặt đẹp – xấu, thiện – ác.

B/ Phát hiện 2

1. Về người đàn bà

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 4)

Người đàn bà bề ngoài nghèo đói, thất học, ngoại hình xấu xí nhưng tầm hồn đẹp đẽ tiềm ẩn, khuất lấp: Giàu lòng vị tha và đức hy sinh.

2. Về chánh án Đẩu và về chính mình

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 5)

Từ đó ta thấy cần nhìn cuộc đời bằng nhiều cái nhìn đa diện, nhiều chiều, thấu hiểu và mang tính khám phá. Đừng nhầm lẫn giữa hiện tượng với bản chất, đừng vội vàng đánh giá con người ở dáng vẻ bề ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *