Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 4)

Hướng dẫn Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy hay nhất. Cùng Top tài liệu lập Sơ đồ tư duy bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt cực chất.

I. Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Trương Ba rất giỏi đánh cờ. Nam Tào đã xoá tên ông trong sổ Trời. Sau đó, Nam Tào và Đế Thích đã cho hồn Trương Ba tái sinh nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết. Từ đó, hồn Trương Ba trú ngụ trong xác hàng thịt, xác hàng thịt mang hồn Trương Ba. Cũng từ đó xảy ra bao chuyện lộn xộn. Lí trưởng sách nhiễu. Vợ hàng thịt đòi chồng. Vợ, con, cháu của Trương Ba cảm thấy chồng, cha, ông của mình sao mà xa lạ, vụng về và cục cằn. Bản thân Trương Ba có quá nhiều thay đổi: Nhiễm nhiều thói xấu, trở nên tha hóa, sống lạc lõng. Có nhiều lúc hồn Trương Ba và xác hàng thịt cãi nhau, nặng lời với nhau. Vợ Trương Ba chán ngán đòi bỏ đi. Cái Gái, cu Tị, hai đứa cháu đều ghét ông. Chị con dâu đau khổ nói với hồn Trương Ba về sự tan hoang, đổ vỡ của gia đình, “đau đớn thấy… mỗi ngày thầy một đổi khác dần, mất mát dần…”. Hồn Trương Ba bải hoải bài hoài, thắp hương xin gặp Đế Thích. Gặp Đế Thích, hồn Trương Ba nói về thân phận cay đắng “sống nhờ” của mình và xin được chết cho thảnh thơi. Đế Thích hết lời khuyên giải, nhưng hồn Trương Ba vẫn không nghe. Vừa lúc đó, cái Gái chạy đến oà khóc, báo tin cu Tị con chị Lụa đã chết. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha cho Đế Thích cái tội nhập hồn Trương Ba vào xác hàng thịt và cho phép hồn Trương Ba được sống trong xác hàng thịt. Nhưng hồn Trương Ba xin được chết để cu Tị sống lại. Hồn Trương Ba an ủi, dặn dò vợ con rồi nhắm mắt qua đời.

II. Sơ đồ tư duy bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

1. Đôi chút về tác giả Lưu Quang Vũ

* Vị trí văn học sử:

“Hiện tượng” đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm 80 của thế kỉ XX. Một trong những nhà soạn kịch tài năng của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại.

+ Nhân tố tạo nên thành công: Nhân tố chủ quan: Cảm hứng và tài năng nghệ sĩ. Nguồn cảm hứng: động lực thôi thúc viết kịch cũng là động lực khiến tác giả viết thơ

=> khát vọng được bày tỏ tâm hồn mình và thế giới, muốn tham dự vào dòng chảy cuộn xiết của đời sống, được trao gửi và dâng hiến

=> sẵn bầu cảm hứng rạo rực, trăn trở, khát khao. Tài hoa nhiều mặt: sáng tác thơ, vẽ tranh, viết truyện ngắn. Nhân tố khách quan: không khí đổi mới, tinh thần dân chủ trong đời sống văn hóa chính trị những năm 80

=> tác động tích cực đến tâm thế sáng tạo của văn nghệ sĩ:

=> Lựa chọn kịch nói là một cách “xung trận” trực tiếp, có thể tác động vào xã hội nhanh nhạy, hiệu quả, thể hiện trọn vẹn nhiệt hứng Lưu Quang Vũ.

2. Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nếu nói đến một vở kịch nổi tiếng mà tất cả các bạn học sinh học lớp 12 đều biết thì đó chắc chắn là vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt. Tất nhiên không phải tự nhiên một tác phẩm kịch lại được in vào sách giáo khoa để các lớp học sinh học tập và tìm hiểu. Vậy nên hôm nay hãy cùng Toploigiai đến với Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba da hàng thịt.

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy

a. Đối thoại hồn với xác

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 2)

b. Đối thoại với người thân

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 3)

c. Đối thoại với Đế Thích

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 4)

d. Màn kết

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *