Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 2)

Hướng dẫn Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy hay nhất. Cùng Top tài liệu lập Sơ đồ tư duy bài Những đứa con trong gia đình cực chất.

I. Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình

Chuyện kể về hai chị em Chiến – Việt, những đứa con trong một gia đình có nhiều mất mát, đau thương: cha bị Pháp chặt đầu hồi chín năm, mẹ vừa bị đại bác Mĩ bắn chết. Khi hai chị em Chiến – Việt trưởng thành, cả hai đều giành nhau tòng quân. Nhờ sự đồng tình của chú Năm, cả hai đều được nhập ngũ và ra trận.Trong trận đánh ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt diệt được một xe bọc thép đầy Mĩ và sáu tên Mĩ lẻ nhưng anh cũng bị thương nặng, lạc đồng đội, một mình nằm lại chiến trường khi còn ngổn ngang dấu vết của đạn bom và chết chóc. Việt ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại, Việt hồi tưởng về gia đình, về những người thân yêu như mẹ, Chú Năm, chị Chiến… .Đoạn trích thể hiện lần tỉnh dậy thứ tư của Việt trong đêm thứ hai. Tuy mắt không nhìn thấy gì, tay chân đau buốt, tê cứng nhưng Việt vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và cố gắng từng tí một lê về phía có tiếng súng của quân ta vì phía đó “là sự sống”. Việt hồi tưởng lại những sự việc xảy ra từ sau ngày má mất. Cả hai chị em đều háo hức tòng quân, nhưng Chị Chiến nhất định giành đi trước vì cho rằng Việt chưa đủ 18 tuổi. Đến đêm mít tinh, Việt nhanh nhảu ghi tên mình trước. Chị Chiến chậm chân và “bật mí” chuyện Việt chưa đầy 18 tuổi. Nhờ chú Năm đứng ra xin giúp, Việt mới được tòng quân. Đêm hôm ấy, chị Chiến bàn bạc với Việt về mọi việc trong nhà. Việt răm rắp chấp nhận mọi sự sắp đặt của chị Chiến, vì Việt thấy chị Chiến nói giống má quá chừng.Sáng hôm sau, hai chị em khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm. Việt cảm thấy lòng mình “thương chị lạ”. Sau ba ngày đêm, đơn vị đã tìm thấy Việt. Anh được đưa về điều trị tại một bệnh viện dã chiến; sức khỏe hồi phục dần. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị kể lại chiến công của mình. Việt rất nhớ chị, muốn viết thư nhưng không biết viết như thế nào vì Việt cảm thấy chiến công của mình chưa thấm gì so với thành tích của đơn vị và mong ước của má.

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy

II. Sơ đồ tư duy bài Những đứa con trong gia đình

1. Đôi chút về tác giả

Tiểu sử – con người: Bút danh: Nguyễn Hoàng Ca.

Tuổi nhỏ: vất vả, tủi cực. 15 tuổi vào Nam vừa đi làm kiếm sống vừa tự học nơi đất khách quê người

—> tâm hồn giàu suy tư, trải đời, hiểu người sâu sắc.

Quê ở Bắc nhưng sống, làm việc, hoạt động cách mạng chủ yếu ở Miền Nam > gắn bó ân tình, chung thủy với nhân dân miền Nam.

+ Sáng tác: Thể loại: bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết. Tác phẩm tiêu biểu: Truyện và kí (1978) Đặc điểm: Nguồn cảm hứng: xuất phát từ hiện thực nóng bỏng, ác liệt ở mặt trận miền Đông – Nam Bộ.

2. Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình ngắn gọn

a. Đặc điểm truyền thống

– Chịu nhiều mất mát hi sinh

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 2)

– Yêu nước căm thù giặc

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 3)

– Giàu tình yêu thương

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 4)

b. Đặc điểm riêng

– Chiến: Đảm đang tháo vát

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 5)

– Việt: Trẻ con lộc ngộc

Tóm tắt bài Những đứa con trong gia đình bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *