Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 3)

Hướng dẫn Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy hay nhất. Cùng Top tài liệu lập Sơ đồ tư duy bài Vợ nhặt cực chất.

I. Tóm tắt bài Vợ nhặt

Năm 1945, nạn đói khủng khiếp xảy ra lan tràn khắp nơi trên cả nước, người chết như rạ, người sống cũng dật dờ như những bóng ma. Tràng là chàng trai xấu xí thô kệch, ế vợ, Tràng sống ở xóm ngụ cư. Anh làm nghề kéo xe bò thuê và sống cùng người mẹ già. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh Tràng đã quen với một cô gái. Vài ngày sau gặp lại, Tràng không còn nhận ra cô gái ấy, bởi vẻ tiều tụy, đói rách làm cô đã khác đi rất nhiều. Tràng đã mời cô gái một bữa ăn, cô gái liền ăn một lúc bốn bát bánh đúc. Sau một câu nói nửa thật, nửa đùa, cô gái đã theo anh về nhà làm vợ. Việc Tràng nhặt được vợ đã làm cả xóm ngụ cư ngạc nhiên, nhất là bà Cụ Tứ (mẹ của Tràng) cũng không nổi bàng hoàng ngạc nhiên và lo lắng nhưng rồi bà cụ cũng đã hiểu ra và chấp nhận người con dâu ấy. Trong bữa cơm” đón nàng dâu mới, họ chỉ với một bữa cháo kèm theo là nồi cháo cám bà cụ tứ dành cho nàng dâu nhân bữa cơm đón nàng dâu mới với tấm lòng độ lượng, bao dung. Tác phẩm kết thúc ở chi tiết vào buổi sáng hôm sau tiếng trống thúc thuế dồn dập, quạ đen bay vù như mây đen. Thị nói về chuyện Việt Minh phá kho thóc Nhật và Tràng nhớ lại hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới hôm nào.

Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy

II. Sơ đồ tư duy bài Vợ nhặt

1. Cái Chết – Bóng Tối

Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 2)

Cái chết trong tác phẩm là nỗi ám ảnh của nạn đói năm 1945. Người sống thì dắt díu nhau như những bóng ma, người chết thì nằm còng queo bên đường. Cả xã hội chìm trong sự đen tối. Xung quanh chỉ toàn tiếng khóc, tiếng kêu than rên rỉ.

Xã hội trở nên điêu tàn, thê thảm, thân phận con người dường như mất đi danh dự, nhân phẩm trở nên rẻ rúng, bèo bọt.

2. Sự Sống – Ánh Sáng

– Khát vọng hạnh phúc

Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 3)

– Tấm lòng và tinh thần cao đẹp

Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 4)

– Khát vọng cách mạng để giải phóng con người

Tóm tắt bài Vợ nhặt bằng Sơ đồ tư duy (ảnh 5)

Trong cái xã hội chìm ngập trong cái chết vòng bóng đen ấy thì hình như vẫn xấu hiệu những tia sáng của sự sống, những khát vọng mưu cầu hạnh phúc và khát vọng hướng tới cách mạng để tự giải thoát bản thân ra khỏi cảnh đói khổ khốn cùng.

Có lẽ chính vì như vậy để tiếp thêm cho con người thêm động lực khiến họ lạc quan hơn, dám tin và dám hướng về tương lai phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *