Hướng dẫn Tóm tắt nội dung bài Mùa hoa mận kèm Sơ đồ tư duy chi tiết nhất bao gồm hướng dẫn đọc hiểu tác phẩm và cách vẽ sơ đồ tư duy dễ hiểu nhất.

1. Sơ đồ tư duy bài Mùa hoa mận

Tóm tắt nội dung bài Mùa hoa mận kèm Sơ đồ tư duy

2. Soạn bài Mùa hoa mận

Chuẩn bị Soạn bài Mùa hoa mận

Đề bài:

– Đọc trước bài Mùa hoa mận và tìm hiểu, ghi chép thông tin từ các nguồn khác nhau về nhà thơ Chu Thùy Liên.

– Hãy tìm hiểu, chia sẻ ấn tượng của em về cảnh sắc thiên nhiên và mùa xuân của miền Tây Bắc.

Lời giải 

– Nhà thơ Chu Thùy Liên tên khai sinh là Chu Tá Nộ, dân tộc Hà Nhì. Sinh ngày 21/07/1966. Quê quán: Bản Leng Su Sìn, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, Tỉnh Điện Biên. Bút danh khác: Ha Ni, Thanh Thuỳ, Nang Bua Khưa. Hiện làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên – Phó Trưởng Ban Dân tộc Tỉnh Điện Biên và Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

– Mùa xuân ở Tây Bắc cuốn hút với khói mờ sương tỏa, với màu trắng tinh khiết của hoa ban, hoa mai, hoa mơ, hoa mận trên khắp các nẻo đường, với từng chồi non lộc biếc nhú lên trên những thân cây xù xì, với rực rỡ sắc áo của trẻ em vùng đồng bào dân tộc, với vẻ đẹp ngây ngất của các cô sơn nữ… Tất cả đều nguyên sơ, mộc mạc nhưng sâu sắc và đi vào tâm cam đến lạ. Xuân nơi vùng cao Tây Bắc không ồn ào náo nhiệt kiểu thành thị mà đến lặng lẽ, yên bình, nên thơ. Tết của mỗi dân tộc mang những đặc trưng khác nhau nhưng tự chung lại tết là dịp gia đình sum vầy bên nhau, cùng cầu mong một năm mới mua thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cầu mong một năm mới hạnh phúc, một tươi sáng. Tết vùng cao thêm vui tươi, rộn rã với những điệu múa, lời ca như há ví, mo, múa Lạp Lì Lò Sất Sảy, múa khèn, …và những trò chơi dân gian đặc sắc như chơi cù, ném pao, bắn nỏ,..

Đọc hiểu bài Mùa hoa mận

* Trả lời câu hỏi giữa bài: 

Câu 1 (trang 78, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Chú ý hình ảnh, các biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản.

Lời giải 

– Thể thơ: tự do

– Hình ảnh thiên nhiên: Cành mận bung cánh muốt

– Hình ảnh con người: con trai chơi cù; con gái khăn áo; mẹ xôn xang lá, gạo; cha căng cánh nỏ; người già làm đu.

– Các từ láy: rộn ràng, háo hức, xôn xang

– Điệp từ: Cành mận bung cánh muốt; giục, lũ con, bếp

– Nhân hóa: Cành mận bung cánh trắng muốt/ Giục mẹ xôn xang lá, gạo/ Giục cha vui lòng căng cánh nỏ/ Giục người già bán hối hả làm đu/ Bóng bay nâng ước mơ con

– Ẩn dụ: Nhà trình tường ủ hương bếp, Cành mận bung cánh muốt.

→ Có tác dụng gợi hình, giúp việc mô tả sự vật, sự việc được sinh động, cụ thể hơn và có tác dụng gợi cảm giúp biểu hiện tâm tư, tình cảm sâu sắc.

Câu 2 (trang 78, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Dòng thơ cuối có gì đặc biệt về hình ảnh, cảm xúc?

Lời giải 

Dòng thơ cuối kết thúc bằng dấu chấm lửng, thể hiện tâm tư, nỗi nhớ thương sâu sắc của người xa quê, trong đó có tác giả. “Lối trở về” ở đây là con đường trở về quê hương, nơi mà người con luôn hướng về.

* Trả lời câu hỏi cuối bài: 

Câu 1 (trang 79, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Bài thơ Mùa hoa mận thể hiện tâm trạng, cảm xúc của nhân vật trữ tình về điều gì? Dòng thơ nào được điệp lại trong bài?

Lời giải 

– Bài thơ Mùa hoa mận thể hiện tâm trạng, cảm xúc của nhân vật trữ tình về vẻ đẹp của quê hương khi mùa hoa mận đến.

– Dòng thơ được điệp lại trong bài: “Cành mận bung cánh muốt”.

Câu 2 (trang 79, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Hãy chỉ ra và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong bài thơ.

Lời giải 

– Điệp từ: nhận mạnh hình ảnh sinh hoạt diễn ra hàng ngày vào mùa mận tới.

– Nhân hóa: giúp biểu thị được suy nghĩ của con người

– Ẩn dụ: tăng sức biểu cảm cho câu thơ, giúp câu thở trở nên giàu hình ảnh, gây sự chú ý, thích thú đối với người đọc.

Câu 3 (trang 79, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Tâm trạng, cảm xúc của con người hiện lên qua các từ ngữ, hình ảnh trong bài thơ ra sao?

Lời giải 

Hình ảnh: Người đi xa nhớ lối trở về – tâm trạng buồn, nhớ nhung về quê hương

Thể hiện qua hình ảnh sinh hoạt hàng ngày: lũ con trai chơi cù; con gái khăn áo; mẹ xôn xao lá, gạo; cha căng cánh nỏ; người già bản làm đu => Bức tranh sinh hoạt hàng ngày vui tươi, rộn ràng, hối hả cho thấy nỗi nhớ quê hương da diết. Mặc dù đi xa nhưng luôn hướng về làng quê, luôn lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất về quê hương của mình.

Câu 4 (trang 79, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Hình dung và miêu tả bằng lời hoặc bằng bức tranh vẽ về thiên nhiên, con người miền Tây Bắc vào mùa “hoa mận” được thể hiện trong bài thơ.

Lời giải 

Hoa mận trắng tinh khiết, bung cánh nở đón xuân về trên núi rừng Tây Bắc. Mỗi người một công việc, bận rộn chuẩn bị đón năm mới. Lũ con trai chơi cù, lũ con gái rộn ràng khăn áo. Người phụ nữ lo việc bếp lúc. Người đàn ông lo chuẩn bị lễ hội. Nhà trình tường ủ hương nếp trong bếp. Ánh lửa hồng nở hoa trong các gian bếp.

Câu 5 (trang 79, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Em thích nhất những câu thơ, hình ảnh nào trong văn bản Mùa hoa mận? Vì sao?

Lời giải 

Em thích nhất câu thơ cuối trong văn bản, bởi dòng thơ cuối kết thúc bằng dấu chấm lửng, thể hiện tâm tư, nỗi nhớ thương sâu sắc của người xa quê, trong đó có tác giả. “Lối trở về” ở đây là con đường trở về quê hương, nơi mà người con luôn hướng về.

Câu 6 (trang 79, SGK Ngữ Văn 10 tập 2):

Đề bài: Tưởng tượng một “người đi xa” trong bài thơ đã “nhớ lối trở về” quê hương vào “mùa hoa mận”. Những cảm xúc, tình cảm nào đang diễn ra trong tâm hồn của người đó? Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) để ghi lại cảm xúc, tâm trạng ấy.

Lời giải 

Người đi xa họ luôn hướng về quê hương với những thứ mộc mạc, gần gũi và thân quen. Những người miền Tây Bắc khi đi xa họ luôn mang một nỗi niềm nhớ thương vô bờ bến về quê hương của mình, đặc biệt là vào mùa hoa mận nỗi niềm đó lại nhân lên gấp bội, gợi nhớ về những kí ức xa xưa. Hoa mận như dẫn lối họ trở về với những hoài niệm, nhớ nhung, nhớ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày đang diễn ra một cách hối hả, xốn xang của các mẹ, cha, người già bản, sự vui vẻ, háo hức của lũ con trai, con gái trong bản làng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.