Top tài liệu

Tóm tắt sách Bố già

Thông tin về tác giả Mario Puzo

Mario Gianluigi Puzo (sinh ngày 15 tháng 10 năm 1920 – mất ngày 2 tháng 7 năm 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là cuốn sách bố già (1969). mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim vô cùng nổi tiếng. Ông đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau trong đó có giải Oscar danh giá. Một số tiểu thuyết của ông đến thời điểm hiện tại vẫn cực kì ăn khách như: Đấu trường u ám, Đất khác quê người, Những kẻ điên rồ phải chết,…

Bố Già là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam’s Sons. Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là “Bố già (Godfather) Don Vito Corleone”. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 đến 1955 ngoài ra cũng đề cập đến thời thơ ấu và giai đoạn thanh niên của Vito Corleone vào đầu thế kỉ 20.

Tóm tắt tiểu thuyết “BỐ GIÀ ” nhà văn Mario Puzo

Bối cảnh nước Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ 2, thành phố New York đầy rẫy những băng nhóm xã hội đen những luật lệ của nhà nước, luật rừng của từng bang ,từng khu vực hoặc từng địa bàn của các ông trùm.Bố già Vito Corleone một trong những ông trùm xã hội đen nổi tiếng của New York với những mối quan hệ trong giới chức trách nhà nước, những thẩm phán cấp cao và ngay cả những dân nghèo khổ cần đến sự trợ giúp của ông.Bất cứ ai nhờ vả không bao giờ nói “ Tôi không đủ sức” chỉ cần đó là tình bạn mà đương sự nhờ vả nói lên thì bất luận giàu nghèo sang hèn , ông trùm cũng đứng ra lo liệu cho ổn thỏa mới thôi.Vì đức tính đó Vito Corleone có nhiều bạn và được tôn xưng là Ông Trùm , và thỉnh thoảng có người gọi ông là Bố Già.

Đằng sau Ông trùm là con trai lớn Santino hay gọi là Sonny một đứa khỏe mạnh, to con nhưng tính tình thì không biết khiêm tốn ,dễ giận, dễ cáu và quyết định nông nổi. Cậu 2 Frederico hay còn gọi là Fred ,một đứa con trai trong mộng của mọi gia đình với đức tính chăm chỉ, có hiếu , không cãi bố mẹ ,không dây dưa gái gú để gây phiền phức cho gia đình nhưng Fred là típ người sinh ra chắng phải để chỉ huy vì quá yếu đuối thiếu hẳn năng lực làm người khác phải phục tùng,nên việc kế nghiệp bố cũng không phải dành cho hắn. Michiel trong gia đình chỉ có một mình hắn dám cãi lời Ông Trùm ,không đa tình như hai anh nhưng chủ ý không bao giờ dính dáng đến công việc của gia đình, việc làm ăn của bố, hắn là người sinh ra để kế nghiệp Ông trùm nhưng ngặt một nỗi cậu không thích việc đó nên khi có chiến tranh là xung phong vào quân đội để chiến đấu dù cho gia đình có ngăn cản. Con gái út Connie một người phụ nữ của gia đình , không xinh đẹp nhưng vẫn lấy được một thằng chồng đẹp trai cao to Carlo Rizzi vì cái vị thế và sự giàu có của gia đình Corleone.Ngoài ra còn có nhân vật tối quan trọng đó là Thomas Hagen (Tom) trên nguyên tắc hắn là luật sư riêng của gia đình nhưng thực tế chức vụ là Consigliori tức cố vấn kiêm phụ tá chỉ đứng dưới một mình Ông Trùm.

Trong ngày cưới của con gái út tất cả mọi người từ sang trong ,đến bần hàn đều được ông trùm mời đến dự, một phần do danh tiếng của Bố Già một phần khác là những người đó ít nhiều cũng đã được bố già giúp đỡ lúc khó khăn.Trong ngày cưới của con gái Ông Trùm cũng đã ra tay giải quyết một số khó khăn của những người đồng hương xứ Sicile. Ngay cả danh ca Johnny Fontane thần tượng của 50 triệu đàn bà con gái cũng đến dự đám cưới vì Johnny là con nuôi của Ông Trùm nên ngày trọng đại như vậy không thể vắng mặt.Ngày trở về đám cưới Johnny đã nói vơi Ông trùm giúp đỡ mình để có thể được đóng một bộ phim mà anh đã bị từ chối cho vai diễn. Với khả năng của Tom một Consigliori và thế lực của nhà Corleone nên một người dù quen biết giám đốc FBI hay cố vấn cho tổng thống cũng phải xuống nước gọi điện mời Johnny Fontane đến Hollywood để đóng phim.
Sau khi giải quyết xong vấn đề của Johnny thì bố già nhận được một lời đề nghị làm ăn của Sollozzo một tay buôn bán làm ăn có tiếng tại New York , chơi dao cực tốt và được hậu thuẫn của gia đình Tattaglia một trong những thế lực mạnh ngang ngửa với gia đình Corleone ở New York.Bố Già Vito Corleone đã từ chối vụ làm ăn buôn bán ma túy cũng vì lí do này nên Bố Già Vito Corloen đã bị ám sát nhưng may mắn không chết, Fred cũng phải điều trị trong bệnh viện vì quá sợ hãi,Tom Hagen cũng bị bắt làm con tin và ngay cả hung thần Luca Brasi cũng bị thủ tiêu.Sau sự việc Ông Trùm bị ám sát tổng hành dinh của gia đình Corleone chuyển sang chế độ chuẩn bị chiến tranh.Sau khi nghe tin bố bị ám sát Michiel đã trở về Long Beach họp bàn kế hoạch giết Sollozzo trả thù cho bố và cũng từ đây Michiel đã nhúng tay của mình vào trong công việc của gia đình,Tom Hagen đã thấy phảng phất đâu đó bóng dáng của Ông Trùm trong con người của Michiel.Trong quá trình chuẩn bị trả thù Sollozzo thì Pete Clemenza cũng nhận được lệnh thủ tiêu kẻ đã bán đứng Bố Già đó là Paulie một cận vệ trung thành của Pete Clemenza.

Từ khi gia đình có sự cố Michiel không thể gặp được Kay người yêu của cậu để đảm bảo sự an toàn cho cô và cậu cũng không ngờ rằng cũng vì việc đó mà cậu đã phải rời xa cô mấy năm trời.Kế hoạch trả thù đã có Michiel tiến hành theo kế hoạch đã định trước Michiel bắn chết Sollozzo và tay cớm bẩn Mc Closkey và trong đêm đó Michiel lên tàu lánh nạn sang Ý. Đó là cuộc khởi đầu cuộc Ngũ gia đại chiến của Mafia năm 1946.Trải qua một quãng thời gian Bố Già cũng đã khỏe hơn nhưng cần phải nghỉ ngơi chưa thể điều hành cánh Corleone mà vẫn do Sony phụ trách, Johnny Fontane cũng đã thành công ở Holywood trở thành một minh tinh màn bạc nổi tiếng và trận đại chiến năm 1947 giữa cánh Corleone và Ngũ đại gia đình Mafia ở New York rất tốn kém và tổn thất cho những bên tham chiến, do lối đánh mạnh và nhất tề đánh thẳng vào cả ông trùm tại New York làm cả năm cánh vất vả chống đỡ. Tuy ngán Sony nhưng các cánh khác càng căm nó hơn và trong một lần chạy xe từ Long Beach lên chỗ em gái Connie vì nghe tin bị thằng chồng Carlo đánh đập,Sony đã bị giết chết do bị đối thủ phục kích.Sau khi nghe tin Sony bị giết bố già từ giường bệnh trở lại nắm quyền nhà Corleone và trước tình cảnh như vậy Ông Trùm Vito ra lệnh không trả thù sau đó còn triệu tập một cuộc điều đình với Ngũ đại gia đình tại New York để đưa ra một quyết đinh đình chiến ,Bố già hứa với các ông trùm của đại gia đình là không trả thù vụ của Sony để tất cả yên ổn làm ăn.Nhưng sự nhượng bộ này chỉ là một phần trong kế hoạch rửa hận đang được chuẩn bị.
Sau khi kế hoạch đình chiến với ngũ đại gia được thực hiện Bố Già lên kế hoạch để đưa cậu út Michiel trở lại nước Mỹ,tuy với thế lực tiền bạc và sự đa mưu túc kế cũng khiến cho ông trùm Corleone mất cả năm trời.Trong kế hoạch đưa Michiel về ngay cả Carlo chồng của Connie cũng được tham gia.Lại nói đến cậu 2 Fred sau biến cố của gia đình thì được chuyển xuống Lasvegas tiểu bang Nevada để nghỉ ngơi cũng như phát triển kinh doanh, một bước đi dài hơi của gia đình Corleone, tại đây hắn đã gặp bác sỹ Jules và Lucy người tình của Sony.Dưới sự hỗ trợ của Tom Hagen bác sỹ Jules và Lucy cũng chịu hỗ trợ để cho Fred làm ăn tại LasVegas cùng lúc đó Jules cũng giúp luôn danh ca Johnny Fontane lấy lại được giọng hát ngày xưa.

Michiel sau nhưng năm tháng lánh nạn tại Sicily hắn đã hiểu ông bố và sự nghiệp của ông và nó cũng hiểu được những nhân vật quan trọng dưới trướng của bố già như Luca Brasi ,Clemenza …. Nương náu tạo nhà của ông trùm Tommasino vùng Sicily cùng với sự bảo vệ nghiêm ngặt Michiel yên tâm vì không có ai có thể hạ thủ cậu tại đây.Thời gian sống tại Sicily cậu đã gặp và yêu Apollonia người con gái xinh đẹp của vùng đất Sicily. Cuối cùng Micheal đã lấy Apollonia làm vợ cả 2 sống hạnh phúc trong lâu đài của ông trùm Tommasino nhưng khoảng thời gian hạnh phúc đó không được bao lâu thì trong một ngày đẹp trời thì kẻ thù đã lên kế hoạch giết Mechael nhưng không thành cậu đã thoát chết nhưng Apollonia thì không thể qua khỏi.Kẻ ám sát cũng đã trốn mất không một dấu vết. Nỗi đau quá lớn khi mất đi người vợ của mình Micheal đã gửi tin nhắn về cho bố của mình rằng cậu muốn trở lại nước Mỹ và làm một người con đích thực của bố già Vito Corloene.
Quay trở lại Mỹ Michael gặp lại Kay người yêu cũ của cậu ,Kay vẫn đợi một ngày nào đó Micheal quay lại nhưng cô không ngờ rằng mất đến 3 năm dài đằng đẵng.Sau khi trở lại New York, Micheal nắm một phần công việc của gia đình Corleone ,kế hoạch di chuyển toàn bộ việc làm ăn của gia đình xuống LasVegas được bắt đầu thực hiện.Dưới trướng của Micheal bây giờ đã có thêm một hung thần Albert Neri hỗ trợ bảo vệ và thực hiện những mệnh lệnh của Micheal và tuyệt đối trung thành.Về nước được 3 năm lập gia đình với Kay những năm tháng đó Bố Già Vito cũng đã triệu tập tất cả mọi người và thông báo về hưu điều này gián tiếp cho Mecheal hay đã đến lúc hắn phải hành động.Micheal tìm hiểu mọi hoạt động làm ăn của gia đình Corloene và hiểu thêm rất nhiều điều trong đó cũng như tim ra những hướng phát triển mới cho gia đình.Từ khi lên đứng đầu cánh Corleone tất cả các cánh đều vui mừng vì thấy rằng Micheal không thể bằng bố của hắn và thế lực của gia đình Corleone cũng yếu đi thấy rõ, trong nội bộ cũng bắt đầu có sự lung lay duy chỉ có Tom Hagen vẫn tin tường và phục tùng Micheal.
Ông Trùm Vito Corleone qua đời trong khi làm vườn tại Long Beach, ngay sau đám tang của ông trùm thì Micheal triệu tập cuộc họp của cánh Corleone với sự có mặt của 2 lão Caporegime Tessio, Clemanza,Tom Hagen, Carlo Rizzi ….thông báo mọi kế hoạch vẫn được tiến hành theo đúng dự định.thời điểm đã định Micheal ra lệnh đưa toàn bộ gia đình xuống LasVegas bao gồm mẹ, vợ con và em gái Connie.Sau khi tất cả mọi người đã lên máy bay đi LasVegas thì lênh được xuống Albert Neri bắn chết ông trùm cánh Barzini.Tessio cũng bị các cận vệ của Macheal thủ tiêu vì đã thay đổi sự trung thành với gia đình Corleone sau khi Micheal lên nắm quyền. Riêng phần Carlo Rizzi chồng của em gái Connie cũng bị triệt hạ vì tiếp tay trong vụ giết Sony. Micheal cũng tìm ra kẻ giết vợ mình đang trốn tại New York và hắn cũng bị bắn gục tại nơi làm việc.Trong vòng 24h tất cả lực lượng của cánh Corleone được tung ra triệt hạ bằng hết những thằng lâu nay giám xâm phạm giang sơn nhà Corleonne. Chơi xong cú đai quy mô danh tiếng của Micheal nổi như cồn tại New York, nhưng cũng phải mất 1 năm mới có thể dàn xếp êm xuôi những gì mà Micheal đã làm.Cuối cùng tất cả các bang đảng không ai dám đụng đến cánh Corleone và nghiễm nhiên Micheal trở thành Bố Già mới của New York.

Một số bài học rút ra từ Bố già – The Godfather

– Gia đình là thứ quan trọng nhất trên đời

– Luôn để mắt tới bạn bè nhưng để mắt tới kẻ thù lại quan trọng hơn nhiều

– Xây dựng tình bằng hữu bằng lòng tin, công việc và sự tôn trọng

– Những người trong giới trí thức đều là những tội phạm nguy hiểm nhất

– Luôn giữ bí mật việc kinh doanh của bạn, chỉ có thành viên trong gia đình mới được biết

– Bạo lực là phương án, là lựa chọn cuối cùng

– Luôn phải xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ nhất

– Đừng bao giờ hứa nếu bạn không thể giữ lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.