Top tài liệu

Tóm tắt sách Chiến lược đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh là quyển sách đã thổi bùng lên một tư duy mới về cách mà một doanh nghiệp tạo nên giá trị. Tác giả đã dẫn lối cho các doanh nghiệp làm thế nào để có thể cạnh tranh và sống sót trên thương trường khốc liệt hiện nay. Chính những quan điểm mới mẻ đã giúp các đọc giả, nhất là những người kinh doanh biết cách thay đổi chiến lược của mình. Với những bài học giá trị đó, quyển sách đã nhận được sự yêu thích cực kỳ lớn của người đọc.

Đôi nét về W. Chan Kim – Tác giả sách Chiến lược Đại dương xanh

Tác giả W. Chan Kim là người Hàn Quốc, ông sinh năm 1952. Để có được những chiến lược đầy giá trị thể hiện trong quyển sách Chiến lược Đại dương xanh, ông đã phải đút kết từ chính những kinh nghiệm thực tế của mình. Trước đó, ông vẫn được biết đến mà một Giám đốc của Viện INSEAD – hay còn được gọi là Viện Chiến lược Đại dương xanh. Đồng thời, ông cũng là một Giáo sư và một nhà tư tưởng có tiếng.

Ông còn từng đạt được giải thưởng Nobels danh giá về những tư duy trong kinh doanh nổi bật của mình vào năm 2009. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục đưa những kiến thức và quan điểm của mình chia sẻ với tất cả những nhà kinh doanh bằng cách hợp tác cùng các báo. Tờ báo đã từng xuất bản bài viết của ông là Harvard Business Review đã có được những thành công vang dội và bán được nửa triệu bản trên khắp thế giới.

Đến quyển sách Chiến lược Đại dương xanh, có thể nói, tên tuổi của ông càng được vang xa khắp thế giới khi những quan điểm và tư duy trong quyển sách đã nhận được sự quan tâm của đọc giả. Quyển sách này hiện nay đã được phiên dịch thành nhiều thứ tiếng khác nhau và có mặt trên rất nhiều quốc gia.

Nếu bạn là một người yêu thích kinh tế, hay là một nhà kinh doanh, một người sắp khởi nghiệp, … Những tư duy kinh doanh mới mẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Tóm tắt nội dung của quyển sách Chiến lược Đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh nêu bật nội dung về vấn đề cạnh tranh trên thị trường dành cho các doanh nghiệp. Tác giả đã đưa ra một khái niệm hoàn toàn mới cách để doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh. Nội dung chính của quyển sách bao gồm những chủ đề nổi bật như sau

Khái niệm mới về Chiến lược Đại dương xanh

Theo ông, các doanh nghiệp không nên xông pha thẳng vào cuộc chiến đang diễn ra. Thay vào đó, bạn nên loại bỏ chiến lược kinh doanh truyền thống luôn đề cao sự cạnh tranh đối với đối thủ và theo dõi đối thủ từng bước. Đó còn được tác giả gọi là đại dương đỏ.

Và đại dương xanh mới là chân lý mới, chọn cách cạnh tranh như không cạnh tranh. Có nghĩa là, bạn tấn công vào những thị trường mà đối thủ cạnh tranh chưa nhắm đến. Hay còn gọi là thị trường ngách. Quyển sách cũng đưa ra những dẫn chứng cụ thể nhất về việc so sánh doanh số và lợi nhuận giữa công ty theo chiến lược truyền thống và công ty theo chiến lược đại dương xanh.

Doanh nghiệp cần biết cách thay đổi giá trị

Một lần nữa, nội dung quyển sách khẳng định các doanh nghiệp cần đổi mới giá trị theo Chiến lược Đại dương xanh. Vì thị trường hiện nay đã có nhiều sự chuyển biến, doanh nghiệp cũng cần chuyển mình theo để tồn tại.

Và sự thay đổi này không phải là thay đổi bằng cách tăng quy mô sản phẩm dịch vụ hay nâng cấp công nghệ. Mà thay đổi giá trị này là thay đổi hướng về chiến lược đại dương xanh. Doanh nghiệp sẽ chọn những thị trường đúng với châm ngôn của đại dương xanh theo đuổi. Đây là cách vừa thay đổi giá trị vừa giảm thiểu mức độ cạnh tranh mà vẫn đạt được hiệu quả.

Quyển sách còn có 6 nguyên lý cơ bản về khái niệm Chiến lược Đại dương xanh

Để tổng kết lại những quan điểm mới được đưa ra trong quyển sách, tác giả đưa ra 6 nguyên lý giúp bạn dễ dàng tuân theo để đạt được mục tiêu. Theo đó, 6 nguyên lý cơ bản chuẩn Chiến lược đại dương xanh gồm:

Thứ nhất, lập nên những ranh giới riêng đưa doanh nghiệp thoát khỏi những cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Với nguyên tắc này, tác giả đã đưa ra hàng loạt các định hướng như: sản phẩm thay thế, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, định hướng dịch vụ bổ sung, chú trọng về cảm xúc và tâm lý của người mua, …

Thứ hai, học cách lên chiến lược tổng thể và không quan trọng chi tiết. Vì sao cần như vậy? Vì nhà quản lý cần có góc nhìn tổng thể mới có thể thoát ra được sự cạnh tranh hiện tại.

Thứ ba, vượt ra khỏi nhu cầu tồn tại. Bạn nên định hướng đến những người trong tập khách hàng mục tiêu nhưng chưa mua hàng. Chứ không phải là mở rộng nhóm khách hàng.

Thứ tư, tuân thủ trình tự của Chiến lược Đại dương xanh được đưa ra. Tác giả đưa ra 4 câu hỏi mà mọi nhà quản lý cần trả lời. Để triển khai chiến lược thành công, nhà quản lý cần chuẩn bị mọi yếu tố để sao cho đáp án của các câu hỏi đều là có.

Thứ năm, đối diện và giải quyết mọi trở ngại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp luôn chứa đựng khó khăn, tác giả đã liệt kê 4 nhóm chính mà mỗi doanh nghiệp cần phải vượt qua.

Thứ sáu, triển khai chiến lược. Sau khi tất cả mọi yếu tố đã được lên kế hoạch xong. Bước cuối cùng là doanh nghiệp triển khai để xem xét hiệu quả.

Những đánh giá về quyển sách Chiến lược Đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh – xứng đáng là một luồng gió mới về tư duy trong hoạt động kinh doanh. Trước khi có sự ra đời của quyển sách, các doanh nghiệp vẫn đang hết mình với lối kinh doanh truyền thống mà mình đã chọn. Kết quả là có doanh nghiệp cũng thành công, nhưng cũng có doanh nghiệp cũng thất bại.

Tuy nhiên, khi chiến lược đại dương xanh ra đời, không có nghĩa là mọi lý thuyết kinh doanh trước đây bị bác bỏ. Mà dưới góc độ là một người đọc, một người đang kinh doanh thực tế trên thị trường bạn cần có được nhận định đúng với doanh nghiệp của bản thân mình. Bạn có thể tiếp tục với những tư duy cũ, chấp nhận tư duy mới và thay đổi. Hay thậm chí là kết hơp cả hai tinh hoa lại với nhau.

Quyển sách Chiến lược Đại dương xanh luôn được đánh giá cao bởi những luồng tư duy được mang lại. Nhưng bên cạnh đó, quyển sách cũng nhận được sự yêu thích vì chính văn phong của tác giả. Mọi vấn đề đều được trình bày một cách đơn giản nhưng dễ hiểu và sâu sắc. Tác giả cũng thể hiện quan điểm của mình một cách dứt khoác và minh bạch. Bạn có thể nhanh chóng tiếp thu và thực thi ngay sau khi đã đọc xong quyển sách này. Nhiều nhà kinh doanh còn chọn Chiến lược Đại dương xanh gối đầu mỗi đêm. Bởi chiến lược là những điều cần thời gian để suy ngẫm trước khi bắt tay vào thực hiện.

Ngày nay việc áp dụng tóm tắt chiến lược đại dương xanh trong kinh doanh trở nên dễ dàng hơn do tất cả các ngành đều phải tuân theo xu hướng chuyển đổi số. Những công ty tồn tại và nổi lên như những người chiến thắng cuối cùng trên thị trường là công ty có tầm nhìn xa vượt trội. Các công ty này liên tục tạo ra các đại dương xanh và vượt lên trên thị trường. Apple là một ví dụ về chiến lược đại dương xanh thành công điển hình trên thế giới trong suốt nhiều năm nay.

Nguyên lý xây dựng chiến lược đại dương xanh chính là không tập trung vào khách hàng hiện tại và không tập trung vào cạnh tranh. Cả hai đại dương xanh và đỏ sẽ luôn tồn tại song song, tuy nhiên các công ty không nên bị mắc kẹt trong đại dương đỏ. Đại dương xanh được tạo ra thông qua sự sáng tạo, nơi tạo ra các mối quan hệ hợp tác chiến thắng cho tất cả mọi người. Quá trình tạo ra đại dương xanh là liên tục, không ngừng cập nhật, đổi mới và biến mình trở nên khác biệt.

Ngay lúc này, ngay trong thời buổi nền kinh tế thị trường, hơn bao giờ hết, các công ty cần phải bơi ra khỏi đại dương đỏ và dấn thân vào đại dương xanh. Steve Jobs – Người sáng lập ông lớn Apple đã từng nói: “Những người đủ điên rồ để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới là những người làm được điều đó”.

Trên đây là bản tóm tắt chiến lược đại dương xanh, chìa khóa vượt qua suy thoái kinh tế dành cho các nhà quản trị. Nhà lãnh đạo các doanh nghiệp Việt hãy trở thành người lèo lái con thuyền của đơn vị mình thoát ra khỏi đại dương đỏ, thỏa sức bơi lội và lớn mạnh ở đại dương xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.