Top tài liệu

Tập 12: Xây dựng con thuyền tài chính của bạn.

Làm thế nào để có một sự nghiệp vững chắc? Làm thế nào để đương đầu với các cuộc khủng hoảng khắc nghiệt của nền kinh tế? Câu trả lời sẽ được hé mở trong cuốn sách Dạy con làm giàu tập 12: “Xây dựng con thuyền tài chính của bạn”. Cuốn sách này phân tích chính xác những gì xảy ra trong cuộc khủng hoảng lớn nhất thế giới và hướng dẫn cho bạn cách vượt qua những bất trắc trong sự nghiệp tài chính

1. CON THUYỀN NOAH.

Kinh Thánh kể lại rằng, Chúa trời đã tạo ra một cơn đại hồng thủy để trừng phạt loài người. Và ông già Noah, mặc dù đang sống trong sa mạc, là người duy nhất xây dựng nên một con thuyền khổng lồ để tự cứu mình cũng như những người thân. Người Cha giàu sử dụng câu chuyện này để nhấn mạnh sự quan trọng của tố chất nhà lãnh đạo. Đó chính là khả năng chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình và có tầm nhìn vượt trội.

2. SỰ THAY ĐỔI CỦA LUẬT PHÁP.

Mỗi khi có một hệ thống pháp luật mới ra đời, thị trường lại có bước chuyển mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhìn nhận được ảnh hưởng lâu dài của nó. Nếu bạn có những phân tích đúng đắn, bạn sẽ biết cách điều chỉnh các chiến lược để có sự tự do tài chính lâu dài. Một người không có ý thức về sự thay đổi của pháp luật cũng như lái xe ngang qua những biển báo mà không quay đầu nhìn lại.

3. KẾ HOẠCH VỀ HƯU ĐÃ THAY ĐỔI!

Nền kinh tế của Hoa Kỳ đã thay đổi từ lâu và gần đây thị trường Việt Nam cũng đã theo gót. Các công ty với chính sách lương hưu cố định (DB) đã dần chuyển sang chính sách trả lương cổ phần hóa (DC). Việc này khiến những người làm công bỗng chốc biến thành một nhà đầu tư bất đắc dĩ và bước chân vào vào một thế giới họ chưa từng biết đến. Rốt cuộc, việc thiếu kiến thức sẽ khiến cho họ có nguy cơ mất trắng toàn bộ công sức trong suốt cuộc đời sau khi nghỉ hưu

4. AN TOÀN VÀ TỰ DO.

Với mô hình về hưu mới sẽ áp dụng trong nay mai, việc tìm kiếm một nơi trú ẩn sẽ khiến cho nhiều người phải ngỡ ngàng và khó khăn khi đối diện với thế giới thực. Những ai quen tìm kiếm một nơi an toàn như gia đình, nhà trường hay các công việc ổn định để có chế độ nghỉ hưu đảm bảo thì tương lai có thể sẽ là một cú đấm chí mạng hạ gục họ. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần xây dựng con thuyền tài chính cho riêng mình để đương đầu với những sóng gió bất ngờ của cuộc sống.

5. NHỮNG GIẢ THIẾT PHẢI CHĂNG LUÔN LÀ SỰ THẬT?

Thông thường chúng ta đưa ra các quyết định dựa trên những niềm tin hoặc các giả thiết nhất định mà chúng ta luôn coi là chân lý. Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu những giả thiết đó không phải lúc nào cũng đúng? Bạn luôn phải cảnh giác với tâm trí của mình để đặt ra những câu hỏi đúng đắn cho mỗi bước đi của cuộc đời mình.

6. BA CẤP ĐỘ KIỂM SOÁT TƯ DUY.

Con người luôn có những cảm xúc tiêu cực như sự hãi, tham lam hay nghi ngờ. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể có một cấp độ tư duy khác nhau ứng xử với các cảm xúc đó. Các cấp độ của tư duy này bao gồm:

  • Tư duy cấp thấp: Bạn để mặc cảm xúc hoàn toàn làm chủ bản thân.
  • Tư duy cấp trung bình: Bạn hành động bất chấp cảm xúc của mình.
  • Tư duy cấp cao: Bạn kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Vậy bạn lựa chọn cho mình cấp độ tư duy nào? Hãy luyện tập để cảm xúc tiêu cực không còn là vấn đề của mình nữa nhé.

7. KIỂM SOÁT SỰ BÀO CHỮA.

Bạn muốn trở thành người như thế nào khi trưởng thành? Khi nhắc đến các vấn đề về đầu tư hay kinh doanh, phải chăng bạn sẽ nói “Tôi không có tiền”, “Tôi không có thời gian”, “Tôi không thể nào mua được nó”?. Tuy nhiên đó đều là những lời nói dối, và tệ hại hơn là lời nói dối chính bản thân mình. Thay vì nói “Tôi chưa thực sự quan tâm đến cuộc sống của mình” hay “Tôi không thực sự giành thời gian”, chúng ta đều đang tự bào chữa để chấp nhận những hậu quả tài chính sau này.

8. KIỂM SOÁT VỀ TẦM NHÌN.

Tầm nhìn là một kĩ năng quan trọng mà một nhà lãnh đạo nói chung hay một người muốn xây dựng con thuyền tài chính nói riêng cần có. Việc rèn luyện kĩ năng này đòi hỏi trong mỗi lĩnh vực bạn phải có mục tiêu, kế hoạch và những phân tích để nhìn nhận sự thay đổi của thị trường trong ngắn hạn và dài hạn. Ở đây, tác giả đã giới thiệu cách phát triển tầm nhìn thông qua gợi ý về những sự thay đổi lớn lao trên thế giới vĩ mô cũng như trong các thị trường vi mô.

9. SÁU BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN.

Với tác giả, việc xây dựng con thuyền tài chính dựa vào các bất động sản là bền vững nhất. Do đó, ông đưa ra trình tự để trở thành một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp như sau:

*Quyết định trở thành một nhà đầu tư bất động sản.

*Tìm một khu vực để tập trung (khu vực quen thuộc khi bạn mới bắt đầu)

*Tìm các bất động sản đáp ứng các yêu cầu đề ra.

*Thương lượng hợp đồng.

*Thực hiện hợp đồng, chú ý các vấn đề kĩ thuật.

*Quản lý bất động sản.

Mặc dù có khá nhiều công việc nhưng một nhà đầu tư thuộc nhóm Đ không bao giờ làm việc một mình mà luôn có 1 ekip giúp họ tối thiểu hóa công sức và tối đa hóa lợi nhuận.

Mỗi con người có trách nhiệm với cuộc đời cần có một con thuyền tài chính cho riêng mình. Đó sẽ là công cụ để chúng ta vượt lên trên thử thách, chiến đấu với những đợt thủy triều hay những cơn hồng thủy có thể bất ngờ diễn ra. Trong thế giới liên tục thay đổi này, việc trông chờ vào chính phủ hay các tổ chức là điều không tưởng bởi chính họ cũng chưa giải quyết được vấn đề nội sinh. Hãy luôn học hỏi để tự mình đứng vững bằng đôi chân mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.