Top tài liệu

Tập 5:  Nghỉ hưu sớm nghỉ hưu giàu.

Nếu các cuốn sách trước của bộ sách “Dạy con làm giàu” truyền tải đến người đọc thông điệp lớn nhất của thế giới người giàu là Lưu lượng tiền mặt thì trong tập 5 “Nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu”, tác giả muốn nhắc đến một vấn đề hoàn toàn mới. Đây có thể coi là chìa khóa thứ 2 giải thích lý do vì sao có những người vượt lên trước những người khác về tiền bạc với tốc độ chóng mặt. Điều mà tôi muốn nhắc đến ở đây, cũng là nội dung chính của cuốn sách, được gói gọn trong 2 chữ: SỨC BẬT.

1.SỨC BẬT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG TA CẦN ĐẾN NÓ?

Theo tác giả, chúng ta có thể hiểu sức bật là 1 phương tiện hay cách thức để giúp con người hoàn thành được nhiều công việc nhất với ít công sức bỏ ra nhất. Đơn cử như những công cụ thô sơ ngày xưa cho đến các công nghệ máy móc hiện đại ngày nay. Trong lĩnh vực tài chính, những dạng sức bật giúp người giàu đi trước về tiền bạc có thể là các món nợ tốt, các đòn bẩy tài chính hay các mối quan hệ.

Vậy thì, tại sao chúng ta cần phải sử dụng Sức bật? Dưới đây là một số lý do chính:

– Chúng ta sẽ bị lạc hậu: Thời đại đang ngày càng thay đổi một cách chóng mặt. Những người biết cách tiếp nhận và sử dụng thông tin cũng như công cụ mới sẽ ngày càng thành công và hạnh phúc. Ngược lại, những con người chỉ muốn níu kéo thời gian sẽ trở thành nạn nhân của cơn lốc xoáy biến đổi này.

– Chúng ta bị người khác sử dụng: Nếu bạn đang sử dụng rất ít sức bật và phải làm việc quần quật thì hãy nhìn lại mình đi, bạn đang trở thành sức bật cho một người khác đấy. Giới hạn số sức bật sẽ làm chúng ta nghèo đi: Người giàu luôn tiếp cận đến những công nghệ mới và tìm kiếm ngày càng nhiều loại hình sức bật khác nhau. Nếu bạn hài lòng với những gì mình đang có thì đồng nghĩa với việc bạn đang dẫm chân tại chỗ trong sự nghiệp của mình.

2. “TẠI SAO” CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ “NHƯ THẾ NÀO”

Người nghèo có những câu hỏi muôn thuở. Họ muốn biết người giàu kinh doanh ra sao, đầu tư như thế nào. Tuy nhiên, khi nhận được câu trả lời thật sự, họ thường chán nản hoặc nhanh chóng dập tắt ham muốn làm giàu. Vì sao? Đơn giản câu trả lời là “Đừng làm việc vì tiền!” hoặc “Bạn cần học hỏi đi đã.”

Câu hỏi quan trọng nhất cho bất kỳ ai muốn thành công là “Tại sao bạn cần thành công?”. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhỉ? Nhưng sự thật là những ai tìm ra được lý do đủ lớn mới có thể dấn thân để tìm ra đáp án cho câu hỏi “như thế nào?:. Đây luôn là bước đầu tiên bạn nhé!

3. NGƯỜI NGHÈO VÀ NGƯỜI GIÀU SỬ DỤNG SỨC BẬT NHƯ THẾ NÀO? 

Các loại sức bật mà người nghèo sử dụng thường rất hạn chế và được cung cấp sẵn. Những dạng đòn bẩy này giảm thiểu đi rất ít công sức và thời gian của họ. Chúng thông thường là những loại máy móc đơn giản chỉ giúp họ nhẹ nhàng đôi chút trong vị trí người làm công. Nhưng điều đáng buồn nhất là họ tự giới hạn mình và bỏ lỡ rất nhiều các dạng sức bật có lợi khác..
Làm thế nào để có thể phục vụ được nhiều người hơn mà tốn ít công sức hơn với gía cả cao hơn? Đó là câu hỏi triệu phú mà những người giàu luôn suy nghĩ và tìm cách giải quyết. Những dạng sức bật như OPT (sử dụng thời gian của người khác) hay OPM (sử dụng tiền của người khác) là sở trường của họ Điều này khiến họ luôn vượt xa người khác về mặt tài chính…

4. TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN TẬP TRUNG VÀO THU NHẬP TIỀN LƯƠNG?

Như chúng ta đã biết có 3 hình thức thu nhập chính là thu nhập tiền lương, thu nhập đầu tư và thu nhập thụ động. Những người nghèo và trung lưu thường quan tâm đến thu nhập tiền lương và tìm cách gia tăng nguồn thu nhập này. Tuy nhiên, theo người Cha giàu thì đây lại là thu nhập xấu vì những lý do như sau:

– Thuế: Đây là loại thu nhập chịu thuế cao nhất và không thể kiểm soát được số tiền phải nộp…

– Thời gian: Bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức quý giá cho loại thu nhập này.

– Sức bật: Có rất ít sức bật trong loại thu nhập này. Tỉ lệ đòn bẩy thường là 1:1, nghĩa là bạn chỉ thu được 1 đồng lợi nhuận khi bỏ ra 1 đơn vị công sức của bạn.

– Giá trị thặng dư: Số tiền bạn kiếm được sẽ chỉ tương ứng với thời gian bạn bỏ ra.. Những khiếm khuyết này có thể được giảm thiểu và loại bỏ đi rất nhiều trong 2 hình thức thu nhập còn lại. Bạn hãy tìm hiểu nhé!

5. SỨC BẬT CỦA NGÔN TỪ.

Để có những giấc mơ lớn, bạn cần giữ uy tín trong những giao dịch nhỏ. Phẩm chất quý báu nhất của những doanh nhân thành đạt chính là trung thực và chân thành. Vì vậy, hãy cẩn thận với những lời hứa của mình bạn nhé.

Bạn muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình ư? Hãy chú ý nâng cao vốn từ vựng của mình. Và nhớ rằng, đó không đơn giản chỉ là 1 mớ các khái niệm. Bên cạnh đó, việc sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ và thúc đẩy sẽ cho bạn con đường đi đến sự thành công nhanh chóng

6. BẠN ĐÃ SÃN SÀNG MỞ RỘNG BỐI CẢNH CỦA MÌNH CHƯA.

Hãy chọn 1 chiến lược kết thúc. Đó là bước đi đầu tiên để đạt đến sự giàu có. Bạn cần biết chính xác khi nào mình sẽ ngừng làm việc và đạt được điều gì. Một đích đến sẽ chỉ ra cho bạn con đường bạn cần đi và phương tiện bạn cần sở dụng. Mọi người thường rất mơ hồ về việc họ cần bắt đầu từ đâu. Thật nực cười vì chính họ cũng không biết mình cần đến đâu cơ mà!

Bước thứ 2 là viết ra 1 kế hoạch cho riêng bạn. Việc vô thức đi theo những kế hoạch của người khác chỉ khiến bạn nhanh chóng thất bại. Khi thiết lập kế hoạch, bạn nên xem xét bản thân kỹ lưỡng cũng như các xu hướng kinh tế để đồng hành với hiện tại và bắt kịp tương lai. Cánh cửa cơ hội đôi khi rất hẹp và chớp nhoáng,. Nó chỉ dành riêng cho những ai luôn chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi.

7. BẮT ĐẦU TƯ NHỮNG THÓI QUEN TÍCH CỰC .

Bạn có thể đi rất xa bằng cách thực hiện các thói quen dễ dàng của ngày hôm nay như sau:

  1. Thuê 1 người quản lý sổ sách: Việc trao đổi với 1 kế toán riêng sẽ giúp bạn nhận thức được vị trí của mình và đưa ra kế hoach cải thiện nó.
  2. Thành lập đội nhóm cho riêng mình: đi 1 mình là thói quen của những người nhóm L và T. Chỉ khi bạn có suy nghĩ tương tác, bạn mới có thể trở thành những người nhóm C và D.
  3. Liên tục mở rộng phạm vi bối cảnh và nội dung: Sự thay đổi sẽ rất khó khăn trong những bước đầu nhưng sẽ giúp bạn cán đích nhanh chóng.
  4. Trưởng thành từ những vấp ngã: Không ngừng học hỏi và rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng trưởng thành và thành công. Những người né tránh thất bại mới thật sự là người thất bại.
  5. Lắng nghe chính mình: Hãy tập trung vào những gì bạn MUỐN chứ không phải những gì bạn KHÔNG MUỐN. Điều nãy sẽ định hướng đầu óc bạn để tìm đến sự thành công chứ không phải sự thất bại.

Như vậy, để sớm đạt đến sự tự do tài chính, bạn phải có kiến thức về các loại hình sức bật. Cần nhớ rằng chỉ sử dụng sức lực và thời gian của bản thân, bạn không thể đi nhanh và đi xa được. Cuốn sách này là một cẩm nang khá toàn diện về các loại công cụ đòn bẩy. Hãy đọc kĩ và mở rộng thêm tầm hiểu biết về phương tiện hữu ích này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.