CHUYÊN ĐỀ 2: VI PHẠM PHÁP LUẬT VÀ TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ

I. NỘI DUNG CƠ BẢN CẦN GHI NHỚ

a. Vi phạm pháp luật.

– Là những hành vi không hợp pháp, hành vi trái pháp luật.

– Do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện.

– Người vi phạm pháp luật phải có lỗi.(cố ý, cố ý trực tiếp, cố ý gián tiếp, vô ý, vô ý do quá tự tin, vô ý do cẩu thả)

Vi phạm pháp luật là những hành vi trái pháp luật, có lỗi do người có năng lực, trách nhiệm pháp lí thực hiện xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

b. Trách nhiệm pháp lí.

– Trách nhiệm pháp lí là nghĩa vụ mà cá nhân, tổ chức phải gánh chịu hậu quả bất lợi từ hành vi vi phạm pháp luật của mình.

– Trách nhiệm pháp lí được áp dụng nhằm mục đích:

+ Buộc chủ thể vi phạm pháp luật chấm dứt ngay hành vi trái pháp luật.

+ Gánh chịu những thiệt hại do họ gây ra.

+ Giáo dục, răng đe người khác tránh, kiềm chế những việc làm trái pháp luật.

c. Các loại vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý.

– Vi phạm hình sự: là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, bị coi là tội phạm được quy định ở bộ luật hình sự. Vi phạm hình sự phải chịu trách nhiệm hình sự.

– Vi phạm hành chính: là hành vi vi phạm pháp luật có mức độ nguy hiểm cho xã hội thấp hơn tội pham, vi phạm đến các quy tắc quản lý của nhà nước. Vi phạm hành chính phải chịu trách nhiệm hành chính.

– Vi phạm dân sự: là hành vi vi phạm phấp luật, xâm hại đến các quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân. Vi phạm dân sự phải chịu trách nhiệm dân sự.

– Vi phạm kỉ luật: là hành vi vi phạm đến các quan hệ lao động, công vụ nhà nước do pháp luật lao động và pháp luật hành chính bảo vệ. (Vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức). Vi phạm kỷ luật phải chịu trách nhiệm kỷ luật.

II. PHẦN LUYỆN TẬP CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

Câu 1: Phát hiện bạn trai là anh K có con với người phụ nữ khác, chị L nhờ H lấy máu có nhiễm HIV rồi thuê Q tiêm vào cháu bé. Một ngày sau, mẹ cháu bé vô tình nghe H kể chuyện này với bạn vội đưa con đến bệnh viện. Trong trường hợp này, chị L và chị H cùng chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây

A. Hành chính.

B. Hình sự.

C. Dân sự.

D. Kỉ luật.

Câu 2: Trạm trưởng trạm y tế phường X là chị B bí mật mở phòng khám tư nhân và thường xuyên sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc điều trị cho bệnh nhân nên bị cơ quan chức năng xử phạt. Chị B đã vi phạm pháp luật nào sau đây?

A. Dân sự và kỉ luật.

B. Hình sự và dân sự.

C. Hành chính và kỉ luật.

D. Kỉ luật và hình sự.

Câu 3: Lò gạch nung truyền thống của ông D, mỗi lần hoạt động khói lò gạch đã ảnh hưởng tới trang trại gia súc của ông H, khí thải khi đốt gạch đã làm thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp. Trong trường hợp này ông D sẽ đồng thời phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

A. Dân sự và hành chính.

B. Hành chính và hình sự.

C. Hình sự và dân sự.

D. Dân sự và kỷ luật.

Câu 4: Nhà hàng A không đáp ứng đủ thức ăn theo thực đơn khách hàng đã đặt trước là thuộc loại vi phạm pháp luật

A. hành chính.

B. dân sự.

C. kỉ luật.

D. hình sự.

Câu 5: Công dân đủ năng lực theo quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lí khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Xác minh lí lịch cá nhân.

B. Công khai danh tính người tố cáo.

C. Từ chối nhận di sản thừa kế.

D. Bắt người phạm tội quả tang.

Câu 6: Làm cùng một cơ quan, lại là bà con với nhau nên trong giờ làm việc, bảo vệ H đã nhiều lần tự ý mở cổng cho anh V ra ngoài giải quyết việc riêng. Bảo vệ H và anh V đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Kỉ luật.

C. Hình sự.

D. Dân sự.

Câu 7: Theo quy định của pháp luật, cửa hàng kinh doanh đồ ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự

B. Kỉ luật

C. Hành chính

D. Hình sự

Câu 8: Theo qui định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi

A. hành vi.

B. tội phạm.

C. khuyết điểm.

D. hoạt động.

Câu 9: N lái xe máy đi vào đường ngược chiều, đâm vào xe của M đang đi đúng hướng làm xe của M bị hỏng nặng phải đi sửa chữa. N phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Kỷ luật và dân sự.

B. Dân sự và hình sự.

C. Hành chính và dân sự.

D. Hình sự và hành chính.

Câu 10: Theo quy định của pháp luật, việc xử lí người chưa thành niên phạm tội được áp dụng theo nguyên tắc chủ yếu là

A. đe dọa.

B. giáo dục.

C. trừng trị.

D. trấn áp.

Câu 11: Người có năng lực trách nhiệm pháp lí vi phạm pháp luật hành chính khi tự ý thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Chiếm dụng hành lang giao thông.

B. Tổ chức hoạt động khủng bố.

C. Mua bán người qua biên giới.

D. Sản xuất vũ khí quân dụng.

Câu 12: Vợ chồng tôn trọng, giữ gìn danh dự, uy tín của nhau là thể hiện nội dung quyền bình đẳng hôn nhân và gia đình trong quan hệ

A. phụ thuộc.

B. nhân thân.

C. tài sản.

D. một chiều.

Câu 13: Vi phạm pháp luật là do người có năng lực pháp lý, có lỗi thực hiện. Dấu hiệu nào còn thiếu để xác định hành vi vi phạm pháp luật?

A. Có ý chí thực hiện.

B. Có khả năng gánh chịu hậu quả thực hiện.

C. Hành vi trái pháp luật.

D. Có tri thức thức thực hiện.

Câu 14: Giám đốc một công ty xây dựng tư nhân là anh A bị tòa án tuyên phạt tù về tội vi phạm quy định an toàn lao động dẫn đến xảy ra tai nạn khiến hai công nhân bị tử vong. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Hình sự và dân sự.

B. Hành chính và dân sự.

C. Hình sự và kỉ luật.

D. Dân sự và kỉ luật.

Câu 15: Công dân có hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản là vi phạm

A. quy chế.

B. hành chính.

C. công vụ.

D. dân sự.

Câu 16: Bố K lái xe con chở cả nhà đi chơi. Bố bảo mẹ K thắt dây an toàn nhưng mẹ K không chịu thắt và cho rằng chỉ những người ngồi ghế đầu và ghế lái mới phải thắt dây an toàn, bà ngồi ghế sau nên không cần thiết. Hành vi của mẹ K đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Kỷ luật.

B. Hành chính.

C. Dân sự.

D. Hình sự.

Câu 17: M (17 tuổi) vì mâu thuẫn với anh K (người cùng xóm) nên đã rủ một bạn mang theo hung khí đến đánh anh K gây thương tích 15%. Hành vi của bạn M thuộc loại vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Vi phạm dân sự.

B. Vi phạm hình sự.

C. Vi phạm kỷ luật.

D. Vi phạm hành chính.

Câu 18: Phát hiện khách sạn Z không đảm bảo an toàn cháy nổ, anh T dọa sẽ làm đơn tố cáo. Bực tức, giám đốc cùng nhân viên khách sạn tìm cách khống chế và nhốt anh T trong tầng hầm ba ngày khiến anh bị hoảng loạn tinh thần. Giám đốc khách sạn Z phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Hình sự.

C. Quản thúc.

D. Cảnh cáo.

Câu 19: Bất kì công dân nào khi vi phạm pháp luật đều phải gánh chịu hậu quả bất lợi từ hành vi của mình là thể hiện bình đẳng về

A. nghĩa vụ phát sinh.

B. trách nhiệm pháp lí.

C. trách nhiệm đạo đức.

D. nghĩa vụ công dân.

Câu 20: Nhà máy A không xây dựng hệ thống xử lí chất thải khiến môi trường bị ô nhiễm nên bà con quanh vùng đã làm đơn phản ánh. Nhà máy A phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Đối chất.

B. Hành chính.

C. Hòa giải.

D. Hình sự.

Câu 21: Anh H, cán bộ làm công tác cách ly y tế đối với những người đi từ vùng dịch về có hành vi gợi ý để thu tiền ủng hộ trái quy định, bị người dân tố cáo, anh H phải chịu trách nhiệm pháp lý nào

A. Dân sự.

B. Kỉ luật.

C. Quy tắc.

D. Hành chính.

Câu 22: Bà H lấn chiếm vỉa hè để bán hàng gây cản trở người đi bộ, khi bị nhắc nhở và xử phạt bà đã không chấp hành và có hành vi chống đối làm 1 chiến sĩ công an bị thương nặng. Hành vi của bà H sẽ bị xử phạt vi phạm

A. hành chính và hình sự.

B. kỷ luật và hành chính.

C. dân sự và hình sự.

D. dân sự và hành chính.

Câu 23: Công dân đủ năng lực theo quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lí khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Chủ động thay đổi nơi cư trú.

B. Xâm phạm bí mật đời tư người khác.

C. Tuyên truyền công tác xã hội.

D. Đề xuất chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

Câu 24: Anh H lái xe đi ngược đường một chiều làm ùn tắc giao thông. Trong trường hợp trên, anh H đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Kỉ luật.

C. Quy tắc.

D. Hành chính.

Câu 25: Hành vi trái pháp luật mang tính có lỗi do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ là

A. trái pháp luật.

B. vi phạm pháp luật.

C. xâm phạm pháp luật.

D. tuân thủ pháp luật.

Câu 26: Anh T lái xe máy phóng nhanh vượt ẩu nên đã gây tai nạn làm chị M bị thương nhưng xe máy của chị bị hỏng nặng. Anh T phải chịu những loại trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Dân sự và hành chính.

B. Kỉ luật và dân sự.

C. Hình sự và dân sự.

D. Hình sự và hành chính

Câu 27: Việc xử lý với người vi phạm mà không quan tâm người đó giữ chức vụ gì thể hiện

A. công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

B. sự công bằng của pháp luật hiện đại.

C. sự nghiêm minh của pháp luật.

D. công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

Câu 28: Hành vi trái pháp luật, có lỗi, do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện là biểu hiện của

A. vi phạm pháp luật.

B. vi phạm hành chính.

C. vi phạm dân sự.

D. vi phạm hình sự.

Câu 29: Theo quy định của pháp luật, việc xử lí người chưa thành niên phạm tội được áp dụng theo nguyên tắc chủ yếu là

A. đe dọa.

B. trừng trị.

C. trấn áp.

D. giáo dục.

Câu 30: Q và T rủ nhau cắt trộm dây cáp quang để bán lấy tiền chơi game. C chứng kiến toàn bộ quá trình nhưng im lặng không nói với ai. Trong trường hợp này, ai đã vi phạm pháp luật?

A. Chỉ có Q.

B. Chỉ có T.

C. Q và T.

D. Cả Q, T và C.

Câu 31: Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm

A. pháp lí.

B. hòa giải.

C. liên đới.

D. điều tra.

Câu 32: Vi phạm kỉ luật là hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm các quan hệ lao động và

A. giao dịch dân sự.

B. trao đổi hàng hóa.

C. chuyển nhượng tài sản.

D. công vụ nhà nước.

Câu 33: Đại lý X được cấp giấy phép phân phối thuốc tân dược nhưng lại bí mật bán lẻ thêm bột dinh dưỡng cho các gia đình có trẻ nhỏ trong khu dân cư. Đại lý X đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Hình sự.

C. Dân sự.

D. Kỉ luật.

Câu 34: Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới

A. quan hệ lao động và công vụ nhà nước.

B. các quy tắc quản lý nhà nước.

C. quan hệ tài sản và nhân thân.

D. các hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Câu 35: Theo quy định của pháp luật, vi phạm hình sự là hành vi

A. Ảnh hưởng quy tắc quản lí.

B. nguy hiểm cho xã hội.

C. thay đổi quan hệ công vụ.

D. tác động quan hệ nhân thân.

Câu 36: Công dân vi phạm hành chính trong trường hợp nào dưới đây?

A. Đánh người gây thương tích

B. Giao hàng không đúng hợp đồng.

C. Chạy xe vào đường cấm.

D. Nghỉ việc nhiều ngày không lí do.

Câu 37: Hành vi trái pháp luật nào dưới đây do người có năng lực pháp lí thực hiện?

A. Em H bị tâm thần nên đã lấy đồ của cửa hàng mà không trả tiền.

B. Anh A trong lúc say rượu đã đánh bạn mình bị thương nặng.

C. Chị C bị trầm cảm nên đã sát hại con đẻ của mình.

D. Anh C trong lúc nên cơn động kinh đã đập vỡ cửa kính nhà hàng

Câu 38: Thanh niên A khi tham gia giao thông đã vượt đèn đỏ và khi bị CSGT yêu cầu dừng xe lập biên bản vi phạm A đã không chấp hành còn lao xe vào cảnh sát nhằm bỏ chạy dẫn tới một cảnh sát bị thương nặng. Vậy trong trường hợp này thanh niên A phải chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây?

A. Hành chính và dân sự

B. Hình sự và kỷ luật

C. Dân sự và hình sự

D. Hành chính và hình sự

Câu 39: Trách nhiệm pháp lí được áp dụng nhằm buộc các chủ thể vi phạm pháp luật phải chấm dứt

A. hành vi trái pháp luật.

B. chuyển quyền nhàn thân.

C. mọi quan hệ dân sự.

D. kê khai tài sản thế chấp.

Câu 40: Khi vi phạm, chủ thể vi phạm phải bồi thường thiệt hại, thực hiện trách nhiệm dân sự theo đúng thoả thuận giữa các bên tham gia là vi phạm

A. dân sự.

B. hành chính.

C. hình sự.

D. kỉ luật.

Câu 41: Vi phạm kỉ luật là hành vi xâm phạm các quan hệ

A. nhân thân.

B. công vụ nhà nước.

C. tài sản công dân.

D. xã hội.

Câu 42: Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm pháp luật có mức độ nguy hiểm thấp hơn tội phạm, xâm phạm các

A. quy tắc kỉ luật lao động.

B. quy tắc quản lí xã hội.

C. nguyên tắc quản lí hành chính.

D. quy tắc quản lí của nhà nước.

Câu 43: Hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm các quan hệ lao động, công vụ nhà nước… do pháp luật lao động và pháp luật hành chính bảo vệ là loại vi phạm

A. kỉ luật.

B. dân sự.

C. hành chính.

D. hình sự.

Câu 44: Hành vi nào dưới đây của công dân vi phạm pháp luật hành chính?

A. Tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

B. Sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe mô tô.

C. Cố ý lây truyền HIV cho nhiều người.

D. Buôn bán động vật trong danh mục cấm.

Câu 45: Anh A có hành vi chống đối hành vi kiểm tra y tế tại chốt kiểm dịch và có hành vi lăng mạ chống đối các cán bộ tại chốt kiểm dịch. Anh A phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Đối chất.

C. Hình sự.

D. Hòa giải.

Câu 46: Tranh thủ gia đình anh S đi vắng, H lẻn vào lấy trộm xe đạp điện. Bất ngờ, con trai anh S đi về và phát hiện H đang dắt xe ra ngoài ngõ nên đã cùng bạn là D dùng hung khí đánh H trọng thương. Vì lo cho con trai, anh S đã sơ cứu cho H yêu cầu H không nói ra sự thật. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Bố con anh S, và H

B. H, bố con anh S và D

C. H, con trai anh S và D

D. Bố con anh S và D

Câu 47: Bà B phơi lúa trên đường lộ gây cản trở giao thông. Hành vi này của bà B thuộc loại vi phạm pháp luật nào sau đây?

A. Kỉ luật.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Hành chính.

Câu 48: Theo quy định của pháp luật, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi xâm phạm các
quan hệ lao động, công vụ nhà nước là vi phạm

A. phong tục.

B. kỉ luật.

C. truyền thống.

D. công ước.

Câu 49: Cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ của anh D, do không lắp đặt hệ thống xử lý rác thải nên mỗi lần hoạt động đã ảnh hưởng tới các hộ dân sống ở ven sông. Trong trường hợp này ông D sẽ đồng thời phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

A. Dân sự và hành chính.

B.  Hình sự và dân sự.

C. Dân sự và kỷ luật.

D.  Hành chính và hình sự.

Câu 50: Sau khi viết bài phản ánh hiện tượng bảo kê tại khu chợ đầu mối X lên mạng xã hội, chị A thường xuyên bị ông B là chủ một đường dây cho vay nặng lãi nhắn tin dọa giết cả nhà khiến chị hoảng loạn tinh thần phải nằm viện điều trị dài ngày. Ông B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hình sự.

B. Hành chính.

C. Kỉ luật.

D. Dân sự.

Câu 51: Phát hiện công ty Z đơn vị được chỉ định thầu mua các sản phẩm phòng chống dịch có hành vi khai khống giá sản phẩm làm thất thoát cho nhà nước hàng 100 tỷ đồng , anh T dọa sẽ làm đơn tố cáo. Bực tức, giám đốc cùng nhân viên tìm cách khống chế và nhốt anh T trong tầng hầm ba ngày khiến anh bị hoảng loạn tinh thần. Giám đốc công ty Z phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Cảnh cáo.

B. Dân sự.

C. Quản thúc.

D. Hình sự.

Câu 52: Người đạt đến độ tuổi nào dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm do mình gây ra?

A. Từ đủ 18 tuổi trở lên.

B. Từ 18 tuổi trở lên.

C. Từ đủ 16 tuổi trở lên.

D. Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Câu 53: Người có năng lực trách nhiệm pháp lí phải chịu trách nhiệm hành chính khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Hủy bỏ giao dịch dân sự.

B. Trì hoãn nộp thuế thu nhập.

C. Tổ chức hội nghị khách hàng.

D. Từ chối nhận tài sản thừa kế.

Câu 54: Cán bộ xã X là ông M đã nhận 10 triệu đồng và làm giả hồ sơ để giúp ông D được hưởng chế độ trợ cấp đặc biệt. Ông M đã vi phạm pháp luật nào sau đây?

A. Hình sự và dân sự.

B. Hành chính và dân sự.

C. Kỉ luật và dân sự

D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 55: Ông H đã không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng kinh tế với một công ty. Hành vi của ông H vi phạm pháp luật

A. hành chính.

B. hình sự.

C. dân sự.

D. kỉ luật.

Câu 56: Cơ quan công chức nhà nước có thẩm quyền ra quyết định xử lí người vi phạm pháp luật là hình thức

A. tuân thủ pháp luật.

B. sử dụng pháp luật.

C. áp dụng pháp luật.

D. thi hành pháp luật.

Câu 57: Trường hợp ông Linh cố ý đánh người gây thương tích trên 30% thuộc loại vi phạm pháp luật nào?

A. Vi phạm kỷ luật.

B. Vi phạm hành chính.

C. Vi phạm hình sự.

D. Vi phạm dân sự.

Câu 58: Vi phạm dân sự là những hành vi xâm phạm tới các

A. quan hệ tài sản và quan hệ gia đình.

B. quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân.

C. quan hệ kinh tế và quan hệ tình cảm.

D. quan hệ sở hữu và quan hệ gia đình.

Câu 59: Ông K đánh ông H gây thương tích 31% và làm thiệt hại một số tài sản của ông H. Theo em, ông K phải chịu trách nhiệm pháp lý gì?

A. Trách nhiệm hành chính và dân sự.

B. Trách nhiệm hình sự và dân sự.

C. Trách kỷ luật và hình sự.

D. Trách nhiệm dân sự và kỷ luật.

Câu 60: Một trong những dấu hiệu cơ bản xác định hành vi vi phạm pháp luật là người vi phạm

A. cần bảo mật lí lịch cá nhân.

B. phải có năng lực trách nhiệm pháp lí.

C. cần chủ động đăng kí nhân khẩu.

D. phải cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật.

Câu 61: Một trong những dấu hiệu cơ bản xác định hành vi vi phạm pháp luật là

A. người ủy quyền được bảo mật.

B. chủ thể đại diện phải ẩn danh.

C. người vi phạm phải có lỗi.

D. chủ thể làm chứng bị từ chối.

Câu 62: K rủ H sang nhà hàng xóm lấy trộm xoài, khi tới cổng thì nhìn thấy một tên trộm đang bẻ khóa lấy đồ nhà hàng xóm, K đã rút điện thoại ra chụp ảnh rồi đăng lên Facebook của mình và có những lời bình luận về tên trộm. Trong trường hợp này những ai đã vi phạm pháp luật ?

A. K, H và tên trộm

B. K và H.

C. Tên trộm.

D. K và tên trộm.

Câu 63: Làm cùng một cơ quan, lại là bạn bè với nhau với nhau nên H đã nhiều lần cấu kết với V để lấy trộm sản phẩm của công ty đem bán. H và anh V đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Kỉ luật.

C. Hình sự.

D. Dân sự.

Câu 64: Giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh N, bị tòa tuyên án về hành vi vi phạm các quy định về đấu giá mua máy móc phòng chống dịch bệnh, và cấu kết nâng giá nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước. Trong trường hợp này ông N phải chịu những loại trách nhiệm pháp lý nào?

A.Hình sự và dân sự.

B. Hành chính và dân sự.

C. Dân sự và kỉ luật.

D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 65: Một trong những dấu hiệu cơ bản xác định hành vi vi phạm pháp luật là người vi phạm

A. phải có khả năng tài chính bền vững.

B. đủ tài sản thế chấp ngân hàng.

C. phải có năng lực trách nhiệm pháp lí.

D. đủ điều kiện chuyển quyền kinh doanh.

Câu 66: Cán bộ sở X là chị K bị tòa án tuyên phạt tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây thiệt hại ngân sách nhà nước 3 tỉ đồng. Chị K đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Hình sự và kỉ luật.

B. Hành chính và kỉ luật.

C. Hành chính và dân sự.

D. Hình sự và hành chính.

Câu 67: Chị H là nhân viên bán hàng của công ty X nhưng thường xuyên đi làm muộn mà không có lí do chính đáng khiến doanh thu của đơn vị bị ảnh hưởng. Chị H phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Cải chính.

C. Kỉ luật.

D. Lao động.

Câu 68: Anh H cố ý không vận chuyển hàng đến cho anh M đúng hạn theo hợp đồng nên đã gây thiệt hại cho anh M. Hành vi của anh H là hành vi vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Kỉ luật.

C. Dân sự.

D. Thỏa thuận.

Câu 69: Theo quy định của pháp luật, bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải

A. có người thân bảo lãnh

B. thực hiện việc tranh tụng

C. hủy bỏ đơn tố cáo

D. chịu trách nhiệm pháp lí

Câu 70: Những hoạt động có mục đích, làm cho những quy định của pháp luật đi vào đời sống và trở thành những hành vi hợp pháp của các cá nhân tổ chức là nội dung của khái niệm nào dưới đây?

A. Pháp luật.

B. Thực hiện pháp luật.

C. Vi phạm pháp luật.

D. Sử dụng pháp luật.

Câu 71: Hành vi tung tin giả lên mạng xã hội để xuyên tạc về công tác phòng chống dịch bệnh là loại vi phạm

A. dân sự.

B. kỉ luật.

C. hành chính.

D. hình sự.

Câu 72: Khi vi phạm, chủ thể vi phạm sẽ bị khiển trách, cảnh cáo, chuyển công tác khác, cách chức, hạ bậc lương hoặc đuổi việc là vi phạm

A. hình sự.

B. hành chính.

C. dân sự.

D. kỉ luật.

Câu 73: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân quy định trong Bộ luật

A. Hình sự.

B. Tố tụng Dân sự.

C. Tố tụng Hình sự.

D. Hôn nhân và gia đình.

Câu 74: Người từ đủ bao nhiêu tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

A. Từ đủ 12 tuổi trở lên.

B. Từ đủ 14 tuổi trở lên.

C. Từ đủ 18 tuổi trở lên.

D. Từ đủ 16 tuổi trở lên.

Câu 75: Anh A làm thủ tục và thoả thuận thuê 1 ô tô của anh B trong vòng 2 ngày. Nhưng sau thời hạn 5 ngày anh A mới đem xe đến trả và bị hư hỏng nặng, anh B đòi bồi thường thiệt hại, anh A không chịu nên anh B khởi kiện ra tòa án. Trong trường hợp này, hành vi của anh A thuộc loại vi phạm nào?

A. Kỷ luật.

B. Hình sự.

C. Dân sự.

D. Hành chính.

Câu 76: Ông A phê bình hàng xóm là ông B thường xuyên xả rác thải không đúng nơi quy định dẫn đến mâu thuẫn giữa hai gia đình. Một lần, bắt gặp ông A đã vượt đèn đỏ còn lớn tiếng mắng chửi cảnh sát giao thông là anh S, con trai ông B là anh C, đồng nghiệp của anh S, đã lập biên bản xử phạt ông A theo quy định. Ông A và ông B cùng chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới dây?

A. Hình sự.

B. Dân sự.

C. Kỷ luật

D. Hành chính.

Câu 77: Công dân không thực hiện đúng hợp đồng mua bán phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Công vụ.

B. Dân sự.

C. Kỉ luật.

D. Hành chính.

Câu 78: Phát hiện anh C đã tung tin đồn thất thiệt về chị T trên mạng xã hội nên chị B kể lại việc này với chị T. Sau khi yêu cầu anh C gỡ bỏ thông tin sai lệch về mình không được, chị T rất bực mình. Thương bạn, chị B đã tung tin cả nhà anh C nhiễm HIV khiến gia đình anh C bị kì thị còn anh C bị trầm cảm. Chị B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Kỉ luật.

B. Hình sự.

C. Hành chính.

D. Dân sự.

Câu 79: Bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật là việc mọi doanh nghiệp đều phải

A. áp dụng mọi hình thức cạnh tranh.

B. tuân thủ quy định về quốc phòng, an ninh.

C. thành lập nguồn quỹ bảo trợ xã hội.

D. đồng loạt thay đổi phương thức sản xuất.

Câu 80: Những hành vi xâm phạm các quan hệ lao động, công vụ nhà nước là vi phạm

A. dân sự.

B. hành chính.

C. kỉ luật.

D. hình sự.

Câu 81: Công dân không vi phạm hành chính trong trường hợp nào dưới đây?

A. Sử dụng ma túy.

B. Cổ vũ đánh bạc.

C. Tự ý nghỉ việc.

D. Lấn chiếm vỉa hè.

Câu 82: Giáo dục, răn đe người khác để họ tránh hoặc kiềm chế việc làm trái pháp luật là một trong các mục đích của

A. vận dụng pháp luật.

B. giáo dục pháp luật.

C. thực hiện pháp luật.

D. trách nhiệm pháp lí.

Câu 83: Công dân đủ năng lực theo quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lí khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Bắt người phạm tội quả tang.

B. Công khai danh tính người tố cáo.

C. Từ chối nhận di sản thừa kế.

D. Xác minh lí lịch cá nhân.

Câu 84: Trách nhiệm pháp lí được áp dụng không nhằm mục đích nào dưới đây?

A. Tạo nguồn thu cho ngân sách.

B. Răn đe những người khác.

C. Tuyên truyền cho công dân ý thức tôn trọng pháp luật.

D. Buộc người vi phạm chấm dứt hành vi trái pháp luật.

Câu 85: Là chủ một cơ sở sản xuất nhỏ, anh H đã không thực hiện tốt việc khai báo y tế với cơ quan chức năng, mặc dù anh đã đi nhập hàng về từ vùng có dịch bệnh. Trong trường hợp này anh H phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

A. Hình sự.

B. Dân sự.

C. Hành chính.

D. Kỉ luật.

Câu 86: Thấy chị H có hoàn cảnh khó khăn, anh T thường xuyên giúp đỡ. Biết chuyện, chị U đã nói xấu chị H và anh T trên trang cá nhân của mình. Anh T đến nhà chị U để nói chuyện thì bị chị U tiếp tục xúc phạm nên anh đã nhờ anh K đánh chị U bị bầm tím. Sau đó, anh T nhờ bà S đưa chị U đến bệnh viện. Hành vi của những ai dưới đây vi phạm pháp luật?

A. Anh T, bà S và chị U.

B. Anh T và anh K.

C. Anh T và chị H.

D. Anh T, anh K và chị U.

Câu 87: Theo quy định của pháp luật, học sinh đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được phép lái xe có dung tích xi lanh bao nhiêu?

A. Từ 50cm3-70cm3.

B. Dưới 50cm3.

C. 90 cm3.

D. 110 cm3.

Câu 88: Chị M là nhân viên công ty S, chị đã tiết lộ định hướng chiến lược và kế hoạch kinh doanh của công ty cho công ty khác và gây tổn thất nghiêm trọng về tài sản. Chị M phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Kỉ luật và hình sự.

B. Dân sự và hành chính.

C. Hình sự và dân sự.

D. Kỉ luật và hành chính.

Câu 89: Công ty tư nhân X bị cơ quan chức năng xử phạt và buộc phải khắc phục hậu quả về hành vi khai thác cát trái phép gây sạt lở làm thiệt hại hoa màu của một số hộ dân. Công ty tư nhân X đã phái chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Dân sự và hình sự.

B. Hành chính và dân sự.

C. Kỉ luật và hành chính.

D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 90: Công dân đủ năng lực theo quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lí khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Chủ động thay đổi nơi cư trú.

B. Đề xuất chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

C. Tuyên truyền công tác xã hội.

D. Xâm phạm bí mật đời tư người khác.

Câu 91: Người tham gia giao thông bằng xe gắn máy mà không đội mũ bảo hiểm  thì thuộc hình thức vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Kỉ luật.

C. Dân sự.

D. Hình sự.

Câu 92: Anh A được cấp giấy phép mở đại lý cung cấp vật liệu xây dựng. Do làm ăn thua lỗ, anh A thường xuyên nộp thuế không đúng thời hạn nên bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động kinh doanh. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Kỉ luật.

B. Hành chính.

C. Hình sự.

D. Dân sự.

Câu 93: Chủ cơ sở sản xuất tư nhân thường xuyên chậm thanh toán tiền lương cho người lao động, theo hợp đồng đã thỏa thuận là vi phạm pháp luật nào dưới đây ?

A. Hình sự .

B. Hành chính .

C. Kỷ luật .

D. Dân sự .

Câu 94: M có bố là trưởng công an huyện, M đã rủ N và V đua xe, cả ba đều bị cảnh sát giao thông xử phạt về hành vi đua xe trái phép. Việc xử phạt này thể hiện điều gì?

A. Bình đẳng trong xã hội.

B. Bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

C. Bình đẳng về nghĩa vụ.

D. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí.

Câu 95: Công chức, viên chức nhà nước vi phạm pháp luật kỉ luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân sự.

B. Theo dõi việc khôi phục hiện trường.

C. Đề xuất người giám hộ bị can.

D. Công khai danh tính người tố cáo.

Câu 96: Ông G bị cơ quan có thẩm quyền lập biên bản xử phạt và tịch thu toàn bộ số thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc mà cửa hàng tân dược của ông đang cung cấp ra thị trường. Ông G đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Hình sự

B. Kỉ luật

C. Truy tố

D. Hành chính

Câu 97: Nội dung nào dưới đây không thể hiện mục đích của việc áp dụng trách nhiệm pháp lí?

A. Kiềm chế việc làm sai phạm.

B. Công khai bí mật đời tư.

C. Giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật.

D. Răn đe người khác không vi phạm .

Câu 98: Chủ một cơ sở sản xuất tư nhân là anh A bị tòa án tuyên phạt tù và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tội tàng trữ pháo gây cháy nổ làm một người tử vong. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Hình sự và dân sự.

B. Hành chính và hình sự.

C. Hình sự và kỉ luật.

D. Kỉ luật và dân sự.

Câu 99: Hành vi tự ý bóc, mở, tiêu hủy thư, điện tín của người khác thì tùy theo mức độ vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Chỉ bị xử phạt hành chính, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

B. Chỉ bị xử phạt dân sự, không bị xử phạt hình sự.

C. Xử phạt dân sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

D. Xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu 100: Công dân dù ở địa vị nào, làm bất cứ nghề gì khi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm

A. bồi thường.

B. giám sát.

C. cải chính.

D. pháp lí.

Câu 101: Anh T đi xe máy vào đường ngược chiều đã va chạm với xe chị M làm xe máy của chị bị hỏng nặng. Trong trường hợp này anh T phải chịu những loại trách nhiệm pháp lí nào dưới đây ?

A. Hình sự và dân sự.

B. Kỉ luật và dân sự.

C. Dân sự và kỷ luật.

D. Dân sự và hành chính.

Câu 102: Anh A lợi dụng đêm tối và sự mất cảnh giác của nhà hàng xóm đã đột nhập vào lấy cắp một số vật dụng có giá trị của nhà hàng xóm. Hành vi của anh A phải chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây?

A. Hình sự

B. Hành chính

C. Dân sự

D. Kỷ luật

Câu 103: Anh K đi xe máy ngược chiều của đường một chiều nên đã đâm vào anh N đang đi đúng chiều khiến anh N bị thương phải vào bệnh viện điều trị. Anh K bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt và phải bồi thường cho anh N. Như vậy, anh K đã phải chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây?

A. Hình sự và hành chính.

B. Hành chính và dân sự.

C. Hành chính và kỉ luật.

D. Kỷ luật và dân sự.

Câu 104: Các cá nhân, tổ chức phải gánh chịu hậu quả bất lợi từ hành vi vi phạm pháp luật của mình là thực hiện trách nhiệm

A. đạo đức.

B. cộng đồng.

C. pháp lí.

D. cá nhân.

Câu 105: Chủ một cơ sở sản xuất tư nhân là anh A xử phạt hành chính về hành vi vi phạm các quy định về an toàn lao động và chậm trả lương cho công nhân. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Kỉ luật và dân sự.

B. Hình sự và kỉ luật.

C. Hành chính và kỷ luật.

D. Hình sự và dân sự.

Câu 106: Là công nhân một nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng, anh V thường xuyên đi làm muộn mà không có lí do chính đáng. Anh  V đã có hành vi vi phạm nào dưới đây?

A. Hình sự.

B. Dân sự.

C. Hành chính.

D. Kỉ luật.

Câu 107: Anh K bí mật quan sát cách thức anh N nhân viên ngân hàng nạp tiền vào cây ATM rồi vô hiệu hóa mã khóa cây ATM để rút một tỷ đồng. Sau đó, anh K kể lại việc này và nhờ anh T giữ hộ số tiền đã lấy nhưng anh từ chối. Khi biết chuyện, vốn có mâu thuẫn từ trước nên anh C làm đơn tố cáo anh K . Anh T phải chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây  ?

A. Kỉ luật.

B. Hình sự.

C. Hành chính.

D. Dân sự.

Câu 108: X mượn xe mô tô của chị Q chở bạn gái đi tham quan, do bị thua cá độ, X đã mang xe của chị Q đi cầm đồ để lấy tiền. Trong trường hợp này, X đã vi phạm pháp luật nào?

A. Hình sự và dân sự

B. Kỉ luật và hình sự.

C. Dân sự và hành chính.

D. Hành chính và dân sự.

IV. HỆ THỐNG CÂU HỎI CẤP ĐỘ VẬN DỤNG

Câu 109: Có tiền sau khi bán được chiếc xe máy vừa lấy trộm được, anh N rủ anh S và anh K là bạn học cùng trường đại học đi ăn nhậu. Sau đó, anh S về nhà còn anh K và anh N tham gia đua xe trái phép. Bị mất lái, anh N đã đâm xe vào ông Q đang đi bộ trên vỉa hè. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Ông X, anh K và anh N.

B. Anh K, anh N và ông Q.

C. Ông X, anh N và ông Q.

D. Anh K và anh N.

Câu 110: Bà M thuê anh L phun thuốc trừ sâu cho vườn rau cạnh trường mầm non Z. Thấy gió thổi mạnh, lại đúng giờ các cháu đang tham gia hoạt động ngoài trời, chồng bà M ngăn cản nhưng bà M vẫn yêu cầu anh L tiếp tục công việc khiến nhiều cháu phải nhập viện vì bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Trong trường hợp này những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lý ?.

A. Bà M.

B. Vợ chồng bà M.

C. Anh L và bà M.

D. Anh L.

Câu 111: Do nghi ngờ chị A bịa đặt nói xấu mình nên chị B cùng em gái là chị C đưa tin đồn thất thiệt về vợ chồng chị A lên mạng xã hội khiến uy tín của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chồng chị A tức giận đã xông vào nhà chị B gây gổ và bị em trai chị B là G đánh gãy chân. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Chị B, G, vợ chồng chị A.

B. Chị B, chị C, chồng chị A, G.

C. Chị C, chị A, G.

D. Chị B, chị C, vợ chồng chị A.

Câu 112: Trong giờ làm việc tại xí nghiệp X, công nhân H đã rủ các anh M, S, Đ cùng chơi bài ăn tiền. Vì cần tiền lẻ, anh H đưa ba triệu đồng nhờ bảo vệ T ra quán nước đổi giúp. Do thua nhiều, anh S có hành vi gian lận nên bị anh Đ lao vào đánh gãy chân. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Anh H, M, S, Đ và bảo vệ T.

B. Anh S và Đ.

A. Anh H, M, S và Đ.

D. Anh H, S và Đ.

Câu 113: Vì muốn ghi lại khoảnh khắc ra đời của con trai, anh N đã trèo lên cửa sổ phòng mổ để quay phim bằng điện thoại di động. Các y, bác sĩ đã nhắc nhở. Anh N rất bực tức. Khi các y, bác sĩ từ phòng mổ đi ra, N cùng T (em trai) dùng đèn pin xông vào đánh làm hai bác sĩ bị trọng thương phải nhập viện cấp cứu. Hành vi của N và T phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

A. hành chính.

B. hình sự.

C. kỷ luật.

D. dân sự.

Câu 114: Phát hiện bạn trai là anh K có con với người phụ nữ khác, chị L nhờ H lấy máu có nhiễm HIV rồi thuê Q tiêm vào cháu bé. Một ngày sau, mẹ cháu bé vô tình nghe H kể chuyện này với bạn vội đưa con đến bệnh viện. Trong trường hợp này, những ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh K, mẹ cháu bé, L và Q.

B. Anh K, chị L và Q.

C. Chị L, H và Q.

D. Chị L, anh K, Q và H.

Câu 115: Nghi ngờ chị S lấy trộm máy tính của mình nên anh C cùng anh A đã dùng hung khí đánh chị S bị đa chấn thương. Nhận được tin báo, trưởng công an phường là ông Q triệu tập anh A và anh C về trụ sở công an phường để lấy lời khai. Một ngày sau, bố anh A là ông V phát hiện con mình bị ông Q giam và bỏ đói đến ngất xỉu tại trụ sở công an phường nên đã yêu cầu ông Q phải thả anh A. Những ai sau đây không vi phạm pháp luật hình sự?

A. Ông V và ông Q.

B. Chị S, ông V và ông Q.

C.Anh C, anh A và ông Q.

D. Chị S và ông V.

Câu 116: Do không làm chủ được tốc độ khi điều khiển xe gắn máy nên ông M đã va chạm vào anh H sinh viên đang điều khiển xe đạp ngược đường một chiều khiến anh bị xây xát nhẹ. Tức giận vì ông M không xin lỗi còn lớn tiếng chửi bới, anh H kể chuyện này với anh rể tên T. Vô tình biết được ông M làm chung công ty với anh P bạn thân mình, anh T bí mật rủ anh P cầm theo hung khí tìm ông M trả thù. Bị ông M lớn tiếng chửi mắng anh P đã đâm ông M trọng thương phải nhập viện điều trị 3 tháng. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh P và anh T.

B. Ông M và anh H

C. Ông M, anh H và anh T

D. Ông M và anh T

Câu 117: Sau khi bị bạn gái là chị L chia tay và nhiều lần níu kéo không thành, anh K đã rủ bạn thân là anh S đột nhập vào nhà chị L để cướp tài sản. Do lối vào nhà chị L rất kiên cố nên kế hoạch của anh K, anh S không thực hiện được. Ngày hôm sau, anh K tiếp tục rủ anh S đi cùng nhưng anh S nói dối là bị ốm không đi được. Sau đó, anh K rủ một người bạn khác là anh T đi cùng, anh T đồng ý với điều kiện chỉ cướp tài sản chứ không giết người. Khi đột nhập vào được nhà chị L và lấy đi một số tài sản có giá trị thì bị bố mẹ chị L phát hiện, anh K đã ra tay giết chết bố mẹ chị L. Mặc dù anh T can ngăn nhưng anh K vẫn tiếp tục ra tay sát hại chị L và em gái chị L rồi mới tẩu thoát. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh K, anh S và anh T.

B. Anh K, anh S và chị L.

C. Anh K.

D. Anh K và anh T.

Câu 118: Trên đường đến cơ quan bằng xe mô tô, do sử dụng điện thoại khi đang lái xe nên anh H đã va chạm với xe đạp điện do chị P là sinh viên điều khiển đi ngược đư ờng một chiều khiến chị P bị thương nhẹ. Thấy anh H định bỏ đi, anh T là người chứng kiến sự việc đã đánh anh H chấn thương sọ não phải nhập viện điều trị dài ngày. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật hành chính?

A. Anh T và chị P.

B. Anh H, chị P và anh T.

C. Anh T và anh H.

D. Anh H và chị P.

Câu 119: Ông A phê bình hàng xóm là ông B thường xuyên xả rác thải không đúng nơi quy định dẫn đến mâu thuẫn giữa hai gia đình. Một lần, bắt gặp ông A đã vượt đèn đỏ còn lớn tiếng mắng chửi cảnh sát giao thông là anh S, con trai ông B là anh C, đồng nghiệp của anh S, đã lập biên bản xử phạt ông A theo quy định. Những ai sau đây vi phạm pháp luật hành chính?

A. Ông A và anh C.

B. Ông B và ông A.

C. Ông B và anh S.

D. Ông B và anh C.

Câu 120: Hai công ty A và B cùng sản xuất mặt hàng sắt, thép. Công ty A trước khi xả thải ra môi trường đều đã qua hệ thống xử lý đạt chuẩn cho phép. Ngược lại công ty B vì lợi nhuận nên đã xả trực tiếp chất thải nguy hại ra môi trường. Vậy, công ty B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Hình sự.

C. Hành chính.

D. Kỷ luật

Câu 121: Bà S cùng chồng là ông M tự ý bày hoa tràn ra hè phố để bán đồng thời giao cho chị T pha chế phẩm màu nhuộm hoa trong nhà. Thấy chị P bị dị ứng toàn thân khi giúp mình pha chế phẩm màu, chị T đã đưa chị P đi bệnh viện. Sau đó, cơ quan chức năng đã kiểm tra và kết luận toàn bộ số phẩm màu mà bà S dùng để nhuộm hoa đều do bà N tự pha chế và cung cấp khi chưa có giấy phép sản xuất. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật hành chính?

A. Bà S, chị T và bà N.

B. Bà S, bà N và ông M.

C. Bà S, ông M và chị T.

D. Bà S, ông M, chị T và bà N.

Câu 122: Đến hạn trả nợ theo hợp đồng mà chị V vẫn chưa trả tiền vay cho mình nên chị H đã nhờ anh K đánh chị V bị gãy tay. Biết chuyện, chồng chị V là anh T đã yêu cầu chị H phải chịu trách nhiệm trong thời gian vợ mình nằm viện nhưng bị chị H từ chối. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Chị H và anh K.

B. Chị H, anh K và anh T.

C. Chị V và anh T.

D. Chị V, chị H và anh K.

Câu 123: Trên đường đến cơ quan, do sử dụng điện thoại khi đang lái xe mô tô, anh H đã va chạm với xe đạp điện của chị M đang dừng chờ đèn đỏ khiến chị M ngã gãy tay. Đang cùng vợ là bà S bán hàng rong dưới lòng đường gần đó, ông K đến giúp đỡ chị M và cố tình đẩy đổ xe máy của anh H làm gương xe bị vỡ. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm hành chính vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Anh H, bà S và ông K.

B. Bà S và ông K.

C. Anh H, bà S và chị M.

D. Anh H và ông K.

Câu 124. Anh N có một xe ô tô 24 chỗ, chuyên chở khách du lịch cho công ty, xe có đầy đủ các loại giấy tờ. Anh N đã thuê anh M lái xe, có hợp đồng lao động rõ ràng. Một buổi sáng sương mù dày, tầm nhìn bị hạn chế cộng buồn ngủ, M đã va vào chị T đang đi thể dục cùng chiều. Giật mình N mất lái lao sang bên kia đường gây tai nạn chết người. Theo quy định của pháp luật, ai là người phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại?

A. Anh M.

B. Anh N.

C. Chị T.

D. Anh N và chị T.

Câu 125: Ông H là Phó Giám đốc sở X nhờ anh P nhân viên dưới quyền làm giả bằng đại học cho anh K hàng xóm đang thất nghiệp. Phát hiện anh P bàn giao bằng giả cho anh K, anh M đã làm đơn tố cáo nên bị anh K thuê anh N là người làm nghề tự do đánh trọng thương. Những ai dưới đã vi phạm nội dung quan hệ công vụ nhà nước khi thực thi nhiệm vụ?

A. Anh K và anh N.

B. Ông H và anh P.

C. Anh P, anh N và ông H.

D. Ông H, anh P và anh K.

Câu 126: Trong ca trực tại đài kiểm soát không lưu MB, gồm có Y là tổ trưởng, Q và G là nhân viên. Do Q và G ngủ quên nên nhiều chuyến bay đã không thể hạ cánh, việc này uy hiếp nghiêm trọng cho an toàn hàng không. Trong trường hợp này những ai phải chịu trách nhiệm kỷ luật ?

A. Y và G.

B. Y, Q và G.

C. Q và G.

D. Y và Q.

Câu 127: Đầu giờ làm việc buổi chiều, biết anh B chánh văn phòng bị say rượu nên anh A văn thư sở điện lực X đã thay anh B sang phòng ông C giám đốc trình công văn khẩn. Thấy ông C đang ngủ, anh A ra quán cà phê gặp anh D nhân viên bán bảo hiểm. Vì anh D không đồng ý các điều khoản do anh A yêu cầu nên giữa hai anh đã xảy ra xô xát. Anh E quản lí quán cà phê vào can ngăn, sơ ý đẩy làm anh D ngã gãy tay. Những ai dưới đây vi phạm kỉ luật?

A. Anh B, ông C và anh D.

B. Ông C, anh A và anh E.

C. Anh B, anh C và ông A.

D. Anh A, ông C và anh D.

Câu 128: Vì mâu thuẫn với chồng là anh M nên chị B bỏ nhà đi biệt tích trong khi đang chờ bổ nhiệm chức danh trưởng phòng. Nhân cơ hội này, ông H Giám đốc sở X nơi chị B công tác đã nhận của anh Q là nhân viên dưới quyền một trăm triệu đồng và kí quyết định điều động anh Q vào vị trí trưởng phòng dự kiến dành cho chị B trước đây. Biết chuyện, anh K nảy sinh ý định rủ anh M tống tiền ông H. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm kỉ luật?

A. Chị B, ông H và anh Q.

B. Anh M, anh K và anh Q.

C. Ông H, anh M và anh K.

D. Anh M, ông H, anh Q và anh K.

Câu 129. Doanh nghiệp của ông Q ký được hợp đồng thu mua sản phẩm cho một công ty nước ngoài, dù đã bị xử phạt hành chính vì làm hàng giả nhưng do hám lợi nên ông Q vẫn tiếp tục chỉ đạo nhân viên của mình làm hàng giả với số lượng lớn để giao cho khách. Hành vi của ông Q phải chịu những trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Hành chính và hình sự.

B. Dân sự và hành chính.

C. Hình sự và dân sự.

D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 130: Vào ca trực của mình tại trạm thủy nông, anh A rủ các anh B, C, D đến liên hoan. Ăn xong, anh A và B say rượu nên nằm ngủ ngay trên sàn nhà, còn anh C và D thu dọn bát đĩa. Thấy nhiều đèn nhấp nháy, anh C tò mò bấm thử, không ngờ chạm phải cầu dao vận hành cửa xả lũ. Lượng nước lớn, tốc độ xả nhanh đã gây ngập làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản quanh vùng. Hoảng sợ, anh C và D bỏ trốn. Anh A phải chịu những loại trách nhiệm pháp lý nào dưới đây?

A. Kỷ luật – hành chính.

B. Kỷ luật – dân sự.

C. Hình sự – kỷ luật.

D. Hình sự – hành chính.

Câu 131: Do không làm chủ tốc độ khi điều khiển xe gắn máy nên anh K đã va chạm vào ông L đang chở cháu bằng xe đạp điện đang chờ đèn đỏ khiến hai ông cháu bị ngã, xe bị hỏng nặng. Anh X là người bán vé số dưới vỉ hè thấy anh K không xin lỗi ông L mà còn lớn tiếng quát tháo, liền lao vào dùng gậy làm hỏng xe máy của anh K. Hai chị H, P đi qua liền dừng lại để can ngăn hai người nhưng không được nên đã gọi điện cho cảnh sát giao thông đến xử lí. Những ai dưới đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm dân sự?

A. Ông L và anh X.

B. Anh X, chị H và chị P.

C. Anh K và anh X.

D. Anh K và anh X.

Câu 132: Ông B là giám đốc, chị S là trưởng phòng tài vụ, anh A là nhân viên cùng công tác tại sở X. Phát hiện ông B cùng chị S vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại của ngân sách nhà nước 5 tỉ đồng, anh A đã làm đơn tố cáo nhưng lại bị lãnh đạo cơ quan chức năng là ông D vô tình làm lộ thông tin khiến ông B biết anh là người tố cáo. Vì vậy, ông B liên tục gây khó khăn cho anh A trong công việc. Bức xúc, anh A đẫ ném chất thải vào nhà riêng của ông B. Những ai sau đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hình sự và kỉ luật?

A. Ông B, chị S và anh A.

B. Ông B và ông D.

C. Ông B, chị S và ông D.

D. Ông B và chị S.

Câu 133: Trong thời gian chờ quyết định li hôn với vợ là bà C, chủ một tiệm tạp hóa, cán bộ sở X là ông A đã sống chung như vợ chồng với nhân viên dưới  quyền là chị S. Biết chuyện, bà C đã ép buộc con gái mình là chị D, sinh viên đại học, đến sở X lăng nhục, xúc phạm chị S. Những ai sau đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hành chính và kỉ luật?

A. Ông A và chị S.

B. Bà C và ông A.

C. Ông A, bà C và chị D.

D. ông A, bà C và chị S.

Câu 134: ông B cùng chị S vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại của ngân sách nhà nước 5 tỉ đồng, anh A đã làm đơn tố cáo nhưng lại bị lãnh đạo cơ quan chức năng là ông D vô tình làm lộ thông tin khiến ông B biết anh là người tố cáo. Vì vậy, ông B liên tục gây khó khăn cho anh A trong công việc. Bức xúc, anh A đẫ ném chất thải vào nhà riêng của ông B. Những ai sau đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hình sự và kỉ luật?

A. Ông B, chị S và anh A.

B. Ông B và ông D.

C. Ông B, chị S và ông D.

D. Ông B và chị S.

Câu 135: Ông A tự ý sử dụng lòng đường làm bãi trông giữ xe và để mất xe đạp của chị N. Tại nhà ông A, do tranh cãi về mức tiền bồi thường, anh M chồng chị N đã đập vỡ lọ hoa của ông A nên bị anh Q con trai ông A đuổi đánh. Anh M lái xe mô tô vượt đèn đỏ bỏ chạy và đã bị cảnh sát giao thông xử phạt. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm hành chính vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Ông A, anh M và chị N.

B. Ông A, anh M và anh Q.

C. Ông A và anh M.

D. Anh M và chị N.

Câu 136: Ông A cho ông B vay 100 triệu đồng để kinh doanh và giao hẹn sau 2 năm sẽ trả. Vì kinh doanh thua lỗ nên ông B chưa trả hết nợ và nhiều lần xin ông A giãn nợ một thời gian. Ông A đã thuê anh C và anh D đến đập phá đồ đạc và lấy xe máy của ông B để trừ nợ. Ông H là hàng xóm sang can ngăn thì bị anh C đánh trọng thương vùng đầu. Những ai dưới đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự?

A. Ông B, anh D, ông H.

B. Ông A, anh C, anh D.

C. Ông A, ông B, anh D

D. Ông A, ông B, anh C, anh D.

Câu 137: Vào tháng 10/2011, anh H hạt trưởng hạt kiểm lâm đã đòi anh L giám đốc công ty Y phải chi 30 triệu đồng mới được làm thủ tục vận chuyển 50 m3 gỗ quý. Khi hai bên đang giao nhận tiền thì anh N công an huyện đã có mặt để bắt quả tang hành vi đưa hối lộ. Do trước đó từng mang ơn H đã giúp em gái mình làm kế toán tại hạt kiểm lâm nên anh N đành bỏ qua chuyện này. Những ai có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và kỷ luật?

A. Anh H và anh L.

B.  Anh H và anh N .

C. Anh L và anh N.

D. Anh L, anh N và anh H

Câu 138: Khi đo đất để cấp sổ đỏ cho nhà ông A, cán bộ địa chính xã H vì tư lợi nên đã đo lấn chiếm sang nhà ông N 10m đất. Gia đình ông N đã gửi đơn lên ông Q Chủ tịch UBND xã. Do trước đó đã nhận 50 triệu đồng từ phía ông A nên ông Q đã chỉ đạo cán bộ địa chỉ sửa lại hồ sơ gốc nhằm cấp sổ đỏ cho gia đình ông A. Trong trường hợp này những ai có thể vừa vi phạm hình sự vừa vi phạm kỷ luật?

A. Ông A và anh H.

B. Ông A và ông Q.

C. Ông Q và anh H.

D. Ông A và ông Q và anh H

Câu 139. Công ty S do ông V làm giám đốc đã gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của nhà nước, đồng thời ông V còn chỉ đạo kế toán công ty là chị T tiêu hủy các chứng từ có liên quan. Biết chuyện đó nên anh X là nhân viên công ty đã tố cáo ông V, thấy vậy con ông V là M đã nhờ S, Q và K hành hung anh X, đồng thời đưa ông V trốn đi xa. Những ai vừa phải chịu trách nhiệm kỷ luật vừa phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Chỉ mình anh X.

B. Anh X, M, K

C. Chỉ mình chị T.

D. Ông V, T,

Câu 140: Đến hạn trả khoản nợ năm trăm triệu đồng theo nội dung hợp đồng ông K vay tiền của bà N, mặc dù đủ khả năng thanh toán nhưng do muốn chiếm đoạt số tiền đó nên ông K đã bỏ trốn. Trong lúc vội vã, xe mô tô do ông K điều khiển đã va chạm với chị V khiến chị bị ngã gãy chân. Biết chuyện, ông M chồng bà N đã phóng hỏa đốt cháy cửa hàng điện tử của gia đình ông K và bị anh S con trai ông K đe dọa trả thù. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm hình sự vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Ông M và anh S.

B. Ông K và ông M.

C. Ông K, ông M và anh S.

D. Ông K, bà N và anh S.

ĐÁP ÁN

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Đáp án B C A B B B C B C B
Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
Đáp án A B C A D B B B B B
Câu 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30
Đáp án B A B D B A A A D D
Câu 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40
Đáp án A D A B B C B D A A
Câu 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50
Đáp án B D A B C B D B A A
Câu 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60
Đáp án D C B D C C C B B B
Câu 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70
Đáp án C A B D C A C C D B
Câu 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80
Đáp án C D A B C D B B B C
Câu 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90
Đáp án D D B A C D B A B D
Câu 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100
Đáp án A B C D D D B A D D
Câu 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110
Đáp án D A B C C D B A D C
Câu 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120
Đáp án B A B C D A D D B C
Câu 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130
Đáp án B D D A B B C A A C
Câu 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140
Đáp án D D A D C B B C D B

 

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *