Là một học sinh, chúng ta không quá xa lạ với từ phạt. Khi không làm bài tập thì cô giáo phạt, mất trật tự, làm việc riêng cũng bị phạt. Vậy, ngoài phạt ra thì trái nghĩa với từ phạt có vần ươn hoặc ương là từ nào? Cùng Toptailieu tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Phạt là gì?

Phạt là một động từ có những nghĩa như sau:

– Phạt là hành động chém mạnh để vật đó đứt ngang ra.

Ví dụ: Phạt ngọn cây chuối, phạt cảnh cây,…

– Phạt là hành động bắt phải chịu một hình thức xử lí nào đó vì đã phạm lỗi.

Ví dụ: Lan đi học muộn nên bị cô giáo phạt.

– Ngoài ra, phạt trong các văn bản luật là chế tài mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật. Mục đích của chế tài này là nhằm giáo dục người vi phạm pháp luật, buộc khôi phục lại nguyên trạng, bổi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật gây ra, không được tái diễn hành vi vi phạm pháp luật đồng thời mang tính chất phòng ngừa, giáo dục chung.

>>> Tham khảo: Trái nghĩa với đùm bọc giúp đỡ? Đặt câu với các từ đó

2. Đồng nghĩa với phạt

Từ đồng nghĩa với phạt là: trừng phạt, trừng trị, răn đe, dạy dỗ,…

3. Trái nghĩa với từ phạt có vần ươn hoặc ương

Trái nghĩa với từ phạt có vần ươn hoặc ương là thưởng.

Ngoài ra trái nghĩa với phạt còn có các từ như: khen, khen ngợi, tặng quà,…

4. Đặt câu với từ phạt

– Vì em có thái độ hỗn láo với cô giáo nên bố phạt em đứng 1 chân.

– Cô Nga đi xe máy vượt đèn đỏ nên bị các chú cảnh sát giao thông phạt.

– Bố em phạt ngọn cây chuối nên giờ chối lại mọc thêm lá non.

– Mẹ em lấy dao phạt hết cỏ trong vườn nên rau mọc mọc rất tốt.

– Do không làm bài tập về nhà nên em đang phải chịu hình phạt từ cô giáo.

– Anh Nam trộm tiền của bà nên mẹ đang phạt anh không cho ăn cơm.

Trái nghĩa với từ phạt có vần ươn hoặc ương

5. Phạt là từ đơn hay từ ghép?

Phạt là từ đơn vì chỉ do một âm tiết tạo thành, và âm tiết này đều có nghĩa khi đứng độc lập.

Từ đơn chính là từ chỉ có một âm tiết, hoặc một tiếng cấu tạo thành. Trong đó, âm tiết/tiếng tạo nên từ đơn phải có nghĩa cụ thể khi đứng độc lập, riêng lẻ.

6. Một số hình phạt tích cực đối với học sinh mắc lỗi

Trong quá trình học tập, không ít trường hợp học sinh mắc lỗi, thay vì áp dụng các hình phạt tiêu cực thì những hình phạt tích cực mà giáo viên chủ nhiệm có thể áp dụng như sau:

Lao động tích cực, chẳng hạn như vệ sinh trường lớp: Đối tượng bị phạt lao động là những học sinh xả rác bừa bãi, viết bậy hoặc vấy bẩn lên tường lớp học, làm hư hại cơ sở vật chất của trường.

Học sinh bị phạt sẽ vệ sinh trường lớp, tự khắc phục hậu quả do hành vi vô ý thức của các em gây ra.

Biện pháp giáo dục bằng hình thức kỉ luật lao động này sẽ giúp học sinh biết trân trọng môi trường sạch đẹp mình đang có, ý thức rằng việc giữ gìn cảnh quan trường lớp không phải chỉ là công việc của những lao công mà là trách nhiệm của mỗi học sinh với ngôi trường của mình.

Trồng cây xanh: Học sinh cũng có thể đi trồng cây (cây cảnh, cây bóng mát, cây thuốc nam…) hoặc chăm sóc cây tạo bóng mát trong khuôn viên của trường.

Những cây cảnh nhỏ học sinh trồng nếu phát triển tốt có thể dùng làm chậu cảnh đặt trên bàn của giáo viên thay cho những bình hoa giả vẫn được sử dụng từ trước đến nay.

Hoặc đặt những chậu cảnh đó tại góc lớp cạnh bục giảng, hay đặt cạnh cửa sổ tạo không gian trong lành, thoáng mát, giảm bớt sự căng thẳng trong lớp học.

Để động viên học sinh tích cực hơn trong việc trồng cây và tạo cảnh quan cho lớp học, ngoài sự khích lệ, khen ngợi của giáo viên chủ nhiệm, nhà trường cần tuyên dương trong giờ sinh hoạt dưới cờ những lớp học có không gian sạch sẽ, dễ chịu và có thẩm mĩ…

Biện pháp giáo dục kỉ luật bằng hình thức trồng cây có ý nghĩa rất lớn, giúp học sinh thêm yêu và gắn bó, biết giữ gìn và bảo vệ ngôi trường và lớp học của mình.

Giúp đỡ những gia đình học sinh nghèo vượt khó (trong trường, lớp: Giáo viên tập hợp danh sách những học sinh vi phạm nội quy như đánh bài, chơi cờ caro, trốn tiết, chơi điện tử…), huy động những học sinh này đi lao động giúp đỡ những gia đình học sinh trong trường hoặc lớp có hoàn cảnh khó khăn mà vươn lên trong học tập.

—————————–

Trên đây Toptailieu vừa giúp bạn tìm từ trái nghĩa với từ phạt có vần ươn hoặc ương. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.