Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hay nghe thấy những người thân thường nói câu “thùng rỗng kêu to”. Vậy từ “rỗng” trong câu đó nghĩa là gì? Trái nghĩa với rỗng là từ nào? Cùng Toptailieu đi tìm trong câu trả lời dưới đây

1. “Rỗng” là gì?

“Rỗng” là một tính từ chỉ những vật không có phần lõi, phần ruột ở bên trong mà chỉ có phần vỏ bên ngoài.

Ví dụ: Cái ống tre này bị rỗng, cái lon sắt này bị rỗng ở trong,…

“Rỗng” còn chỉ những vật mà không có chứa bất cứ thứ gì bên trong.

Ví dụ: thùng rỗng, cái bụng rỗng,…

>>> Tham khảo: Trái nghĩa với nhân hậu và yêu thương? Đặt câu với các từ đó

2. Đồng nghĩa với “Rỗng”

Từ đồng nghĩa với rỗng là: trống rỗng, rỗng không, rỗng tuếch, rỗng toác

3. Trái nghĩa với từ “Rỗng” có vần ăt hoặc ăc

Trái nghĩa với từ rỗng là: đặc

4. Đặt câu với từ “Rỗng”

– Cây tre này bị rỗng ruột.

– Cái ống nước này rỗng bên trong.

– Ngôi nhà này hoàn toàn trống rỗng không một bóng người.

– Hoa đang rất đói, bụng hoa đang trống rỗng.

– Mẹ em chưa đến kì lương mà đã dùng hết số tiền kiếm được, túi mẹ đang trống rỗng.

– Chiếc thùng màu vàng kia hoàn toàn trống rỗng.

– Lan ơi! Lấy cho mẹ một cái thùng rỗng để đựng quần áo cũ nhé con.

5. “Rỗng” là từ đơn hay từ ghép?

“Rỗng” là từ đơn. Từ đơn chính là từ chỉ có một âm tiết, hoặc một tiếng cấu tạo thành. Trong đó, âm tiết/tiếng tạo nên từ đơn phải có nghĩa cụ thể khi đứng độc lập, riêng lẻ.

“Rỗng”là từ đơn vì chỉ do một âm tiết tạo thành, và âm tiết này đều có nghĩa khi đứng độc lập.

6. Bài văn tả chiếc trống trường (một đồ vật rỗng bên trong)

Vậy là một năm học nữa lại kết thúc rồi, chúng em chia tay thầy cô bè bạn để về nghỉ hè hai tháng. Em sẽ rất nhớ chiếc bảng đen, chiếc cửa sổ, viên phấn trắng và cả chỗ ngồi thân quen. Đặc biệt điều mà làm em nhớ nhất lại chính là tiếng trống trường.

Cái trống trường em được đặt ở hành lang khu hiệu bộ. Cái trống to lắm, phải mấy người ôm mới hết được. Hình dáng như một chiếc thùng rỗng ruột, được làm từ gỗ cứng. Thân trống được làm bằng lớp gỗ chắc chắn, sơn màu đỏ tươi trông thật đẹp mắt. Thân trống phình to ở giữa nhìn béo béo ngộ nghĩnh lắm. Mỗi lần nhìn vào chiếc trống em lại tưởng tượng đến một anh to béo, lực lưỡng.

Trái nghĩa với từ "Rỗng" có vần ăt hoặc ăc

Hai bên bề mặt trống có hình tròn, nhẵn lì và được làm bằng lớp da trâu rất khỏe. Bởi vậy đã bao năm nay dù gõ mạnh thế nào cũng không thể chọc thủng được. Bên trong chiếc trống rỗng không có gì cả. Chính khoảng không gian trống rỗng bên trong đã giúp tiếng trống kêu thật to mỗi ngày, để các lớp học trên tầng hai tầng ba cũng có thể nghe được.

Trống được đặt trên giá làm bằng gỗ xà cừ chắc chắn và vững chãi.Cái trống cũng như một chiếc đồng hồ. Mỗi sáng tới trường chúng em lại được nghe tiếng trống rộn rã, vui tươi báo hiệu bắt đầu một buổi học mới. Tiếng trống cất lên cũng báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Rồi mỗi khi tan trường trống cũng lại vang lên liên hồi đều báo hiệu cho tất cả mọi người biết đã hết giờ.

Có lúc em thầm nghĩ, không biết bác trống có mệt mỏi không nhỉ? Ngày nào bác cũng làm việc nhiều lắm mà. Rồi hè đến, tất cả thầy cô và học sinh ở nhà, bác trống có buồn không? Em yêu và thích nghe tiếng trống nhất là phút giây khai trường. Thầy hiệu trưởng lên đánh những tiếng trống đầu tiên của năm học mới hòa cùng tiếng thơ: “Các em ơi trống trường đã điểm, một năm học mới nhiều niềm vui bắt đầu…”. Những khi ấy lòng em lại rạo rực háo hức vô cùng, háo hức chào đón năm học mới với thật nhiều điều thú vị.

Vậy đấy, với mọi người có thể tiếng trống thật bình thường, thật vô tri vô giác. Nhưng đối với em lại thật thân thương đến lạ kỳ. Em yêu trống trường em. Mong sao mùa hè này qua nhanh để em lại được tới trường lắng nghe tiếng trống rộn rã.

——————-

Trên đây Toptailieu vừa giúp bạn tìm từ trái nghĩa với từ “Rỗng” có vần ăt hoặc ăc. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.