Câu trả lời chính xác nhất: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh:

+ Anh tiến hành cách mạng công nghiệp sớm, đã trở nên lạc hậu và chậm áp dụng kĩ thuật, trang thiết bị hiện đại.

+ Hàng rào thuế quan chặt chẽ làm cho hàng hóa Anh khó xâm nhập vào thị trường thế giới như trước.

+ Giai cấp tư sản, Anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa hơn là đầu tư, đổi mới và phát triển công nghiệp trong nước.

Để hiểu rõ hơn về nước Anh cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, mời các bạn cùng Toptailieu đến với phần nội dung dưới đây.

1. Giới thiệu về nước Anh

Anh là một quốc gia thuộc Vương quốc Anh và chiếm hầu hết 2/3 phần phía nam của Vương quốc Anh. Tổng diện tích của nước Anh là 130.410 Km2 (50.352 dặm vuông).

Nước Anh từng được biết đến là vùng đất Engla, có nghĩa là vùng đất Angles. Người từ lục địa Đức, đã bắt đầu xâm chiếm Anh vào cuối thế kỷ thứ 5, sau đó là các thế lực Saxons và Jute.

Trình bày nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh

Đôi khi người ta nghĩ rằng Vương quốc Anh được cai trị bởi Nữ hoàng, nhưng hoàng gia chủ yếu đóng vai trò nghi lễ. Vương quốc Anh có nền dân chủ nghị viện, nghĩa là Chính phủ Vương quốc Anh được bầu bởi công chúng thông qua hình thức tổng tuyển cử (thường được tổ chức năm năm một lần).

Đứng đầu Chính phủ Vương quốc Anh là Thủ tướng, người được hỗ trợ bởi Nội các (bao gồm những thành viên cấp cao của chính phủ) và các Bộ trưởng. Các ban bộ và cơ quan chính phủ riêng biệt khi đó chịu trách nhiệm về việc hiện thực hóa chính sách của chính phủ.

Nghị viện là cơ quan tách biệt với Chính phủ, được thành lập từ Hạ viện và Thượng viện. Công việc của Nghị viện là giám sát hoạt động của Chính phủ, bàn bạc về các vấn đề và thông qua các luật mới, cũng như đề ra các khoản thuế. Các quyết sách về dịch vụ địa phương được thực hiện bởi các hội đồng chính phủ địa phương.

Scotland, Wales và Bắc Ireland có các bộ máy chính quyền “được ủy quyền” riêng của họ, những đơn vị này chịu trách nhiệm về nhiều vấn đề chính sách trong vùng như sức khỏe, giáo dục và giao thông.

2. Tình hình nước Anh từ cuối thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX

* Kinh tế:

Từ vị trí dẫn đầu thế giới về sản xuất công nghiệp, cuối thế kỉ XIX công nghiệp Anh phát triển chậm hơn các nước Mĩ, Đức. Anh mất dần vị trí độc quyền công nghiệp, xuống hàng thứ ba thế giới.

– Tuy mất vai trò bá chủ thế giới về công nghiệp nhưng Anh vẫn là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu tư bản thương mại và thuộc địa.

– Đầu thế kỷ XX công ty độc quyền về công nghiệp và tài chính ra đời, từng bước chi phối toàn bộ đời sống kinh tế của đất nước. Có thế lực nhất là 5 ngân hàng ở Luân Đôn, chiếm 40% số vốn đầu tư của nước Anh.

* Chính trị – đối ngoại

– Chính trị: Anh vẫn là nước quân chủ lập hiến với hai đảng Tự do và Bảo thủ thay nhau cầm quyền, bảo vệ quyền lợi của giai cấp tư sản.

– Đối ngoại: chính sách ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh xâm lược thuộc địa. Đến năm 1914, khi thế giới đã bị các nước đế quốc chia xong, thuộc địa Anh rộng tới 33 triệu km2 với 400 triệu người, bằng ¼ diện tích và ¼ dân số thế giới, gấp 12 lần thuộc địa của Đức và 3 lần thuộc địa của Pháp. Lê-nin gọi chủ nghĩa đế quốc Anh là “chủ nghĩa đế quốc thực dân”.

Nước Anh có hệ thống thuộc địa rộng lớn, được gọi là “đế quốc Mặt Trời không bao giờ lặn”, trải dài từ Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ, Ai Cập, Xu-đăng, Nam Phi, Ca-na-đa cùng nhiều vùng đất khác ở châu Á, châu Phi và các đảo trên đại dương.

Trình bày nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh

3. Trình bày nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh:

+ Anh tiến hành cách mạng công nghiệp sớm, đã trở nên lạc hậu và chậm áp dụng kĩ thuật, trang thiết bị hiện đại.

+ Hàng rào thuế quan chặt chẽ làm cho hàng hóa Anh khó xâm nhập vào thị trường thế giới như trước.

+ Giai cấp tư sản, Anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa hơn là đầu tư, đổi mới và phát triển công nghiệp trong nước.

4. Chuyển biến quan trọng ở các nước đế quốc

Sự hình thành các tổ chức độc quyền

Sản xuất công nghiệp phát triển mạnh mẽ làm xuất hiện việc cạnh tranh gay gắt, tập trung sản xuất và tư bản. Các công ti độc quyền lớn hình thành, chi phối đời sống xã hội.

Tăng cường xâm lược thuộc địa, chuẩn bị chiến tranh chia lại thế giới

Từ giữa thế kỉ XIX, các nước phương Tây tăng cường xâm lược thuộc địa để đáp ứng những yêu cầu phát triển của chủ nghĩa đế quốc. Đến đầu thế kỉ XX, “thế giới đã bị phân chia xong”.

—————————-

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu về câu hỏi Trình bày nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh. Chúng tôi hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.