Top tài liệu

Lời giới thiệu…       

Trường Liên cấp SenTia được tạo dựng trên 4 yếu tố nền tảng – đó là TÌNH YÊU THƯƠNG (Care); là sự khuyến khích, cổ vũ tích cực, không ngừng đối với TRÍ TÒ MÒ, ham hiểu biết của học sinh (Curiosity); đặt ra THỬ THÁCH tích cực và hợp lý (Challenge) để tạo động lực cho các em; và cuối cùng là nuôi dưỡng NHÂN CÁCH tốt (Character) đi theo mỗi học sinh trong suốt cuộc đời. Chúng tôi tin rằng đây chính là nền tảng của con đường “Trưởng thành Trong Hạnh Phúc”, nơi mỗi cá nhân đều tìm thấy niềm vui trong những nỗ lực hết mình và luôn thấy được chào đón trong một cộng đồng yêu thương và thân thiện.

Địa điểm của trường nằm ở Hà Nội, nó không đối xứng và được bao quanh bởi rất nhiều khối tháp. Công trình này bao gồm một trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Nó không chỉ có các sân chơi riêng biệt theo độ tuổi mà còn là một sân chơi chung, cho phép tất cả mọi người sử dụng. Để phù hợp với khu đất bất đối xứng và tạo sân chơi riêng, trường được thiết kế với hình dạng ngoằn ngoèo xuyên suốt mảnh đất. Một loạt các không gian liên tục giống như một vòng lặp kết hợp với hệ thống hành lang cầu nối linh hoạt tạo ra những thay đổi nối tiếp và những góc nhìn bất ngờ cho người dùng. Theo thiết kế này, các lớp học xoay về hướng Bắc và phía Nam, tối đa hoá việc thu thập ánh sáng và thông gió tự nhiên. Sân thể thao, phòng tập thể dục và căn tin được đặt ở cuối hướng gió, kết quả là tiếng ồn được giảm một cách hiệu quả.

Trường liên cấp Sentia áp dụng phương pháp giáo dục 4C trong chương trình học

Trường liên cấp SenTia ra đời với sứ mệnh đem đến cho trẻ một quá trình Trưởng Thành Trong Hạnh Phúc.

Một quá trình giáo dưỡng toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và tâm hồn, nhằm giúp trẻ tối đa hoá được những năng lực của bản thân, khám phá  niềm đam mê của mỗi cá nhân, có năng lực hiện thực hóa những đam mê đó để có một cuộc sống thực sự có ý nghĩa với mỗi em học sinh.

Cái đích cuối cùng của nền giáo dục SenTia là nuôi dưỡng những con người hạnh phúc trong mối quan hệ tổng hoà với cộng đồng, thiên nhiên và thế giới, và có năng lực xử lý các thách thức của thế kỷ 21.

Triết lý giáo dục theo phương pháp 4C

Triết lý giáo dục của SenTia dựa trên 4 yếu tố nền tảng là TÌNH YÊU THƯƠNG (Care) nơi TRÍ TÒ MÒ ham hiểu biết (Curiosity) được khuyến khích và được đặt ra những THỬ THÁCH (Challenge) hợp lý để mang đến niềm vui khám phá tri thức cho trẻ, trong một môi trường nuôi dưỡng cho các em những NHÂN CÁCH tốt (Character). Mọi hoạt động của trường SenTia đều được đặt trên nền tảng của bốn yếu tố này với cách gọi Phương pháp giáo dục 4C.

Khoa học đã chứng minh được rằng trí não chúng ta cũng như cơ bắp, càng được luyện tập bao nhiêu thì trí thông minh lại càng phát triển bấy nhiêu, nhưng cần phải được luyện tập đúng cách. Bằng cách làm quen với việc tự tìm cách giải quyết các vấn đề gặp phải, mỗi một ngày các em sẽ trưởng thành hơn, tự tin hơn,  tìm ra cách giải quyết vấn đề mới nhanh hơn.

Quan trọng hơn cả là các em HẠNH PHÚC với chính kiến thức tiếp nhận mỗi ngày. Kiến thức sẽ không còn là một gánh nặng với học trò, mà nó thực sự là một sự khám phá thú vị của TRÍ TÒ MÒ, một sự thôi thúc, háo hức muốn chinh phục những THỬ THÁCH  mới, như hai trụ cột trong triết lý giáo dục của SenTia.

Việc không ngại phải đối mặt với những thử thách sẽ là hành trang quan trọng mà SenTia chuẩn bị cho trẻ, để các em sẵn sàng về mặt trí tuệ cũng như tinh thần để vượt qua những thách thức khó lường của thế kỷ 21, một kỷ nguyên mà các em chắc chắn sẽ phải đối mặt với việc học tập cả đời.

Khi trí tuệ thông minh sẽ dần thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta không ngờ tới. Chính sự háo hức với kiến thức mới, sẵn sàng đón nhận mọi thách thức của cuộc sống với một tâm thế hào hứng của những người đi khám phá những điều bí ẩn chưa biết đến của thế giới tri thức sẽ đảm bảo cho các em cuộc sống đầy thú vị trong một thế giới nhiều biến động mà không ai trong chúng ta có thể  hình dung ra hết những thay đổi sẽ đến trong một thập kỷ tới.

Tình yêu với tri thức có thể đem lại cho các em những niềm vui bất tận, tuy nhiên nó chưa đủ để đảm bảo Hạnh phúc của một con người. Những nghiên cứu mới nhất về não bộ học và tâm lý học đã cho thấy những hóc môn đem lại niềm vui cho con người còn đến từ mối quan hệ tổng hoà giữa con người với con người, con người và thiên nhiên.

Không vô cớ mà chúng ta thường cảm thấy vui khi làm điều gì tốt cho ai đó. Vì đó là khi hóc môn “lãnh đạo” – serotonin chảy trong máu của chúng ta – Niềm vui con người có được khi giúp đỡ người khác. Đó chính là lập trình thiên nhiên tạo ra cho loài người trên trái đất này, để con người luôn cần có nhau trong một cộng đồng gần gũi, cần được cảm nhận cái gọi là “tình người”.

Đó là lý do của hai trụ cột TÌNH YÊU THƯƠNG  (CARE) và NHÂN CÁCH (CHARACTER) trong triết lý giáo dục của SenTia. Cùng với hai yếu tố này, môi trường học tập hướng tới việc tối đa hoá Hạnh phúc của SenTia mới trở nên toàn diện. Tai đây, trẻ sẽ học cách cảm nhận và trân trọng  tình yêu thương với gia đình, bạn bè, thầy cô, tình yêu với thiên nhiên, cuộc sống, từ đó trẻ sẽ cảm nhận được HẠNH PHÚC với những gì trẻ có được trong cuộc sống của mình

Trường học có thể giúp các em chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ 21 như thế nào?

Chúng ta chưa thể hình dung ra hết cuộc sống đó tác động đến con người như thế nào, tuy nhiên một điều chắc chắn là áp lực đối với công dân của thế kỷ 21 sẽ lớn hơn bất kể thời kỳ nào ông cha họ đã trải qua.

Các bậc cha mẹ ngày nay sẵn sàng đầu tư một gia tài lớn cho con cái mình để các em học thành tài, nhưng liệu những kiến thức trẻ tiếp nhận được tại trường học có còn được dùng đến khi trẻ bước vào lực lượng lao động hay không thì chưa ai nói chắc được. Trong một hoàn cảnh như vậy, những người làm giáo dục chúng ta phải làm gì? Trẻ cần phải được chuẩn bị những gì để đối phó tốt nhất cho một tương lai khó lường như vậy?

Các nhà giáo dục trên thế giới đã đưa ra 5 yếu tố cần thiết nhất cho những con người trẻ bước vào thế kỷ 21, bao gồm: (1) Kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, (2) Kỹ năng tư duy phản biện, (3) Khả năng sáng tạo, (4) Kỹ năng quản lý cuộc sống, (5) Kỹ năng hợp tác. Tại sao những kỹ năng này lại quan trọng?

Điều đầu tiên chúng ta nhận thấy là những yếu tố quan trọng nhất ở đây không phải là khối lượng kiến thức mà lại là những kỹ năng mềm, những kỹ năng tối cần thiết giúp con em chúng ta đối phó với những thách thức chưa từng biết đến của thế kỷ này.

Chương trình giảng dạy dựa trên những đòi hỏi thực tế của thế kỷ 21 ở Trường Liên cấp SenTia. Như vậy những gì nhà trường giúp chuẩn bị cho các em học sinh chắc chắn không thể dừng lại ở việc “chuyển giao” khối lượng kiến thức, nhà trường bắt buộc phải là nơi rèn luyện và phát triển tư duy độc lập cho trẻ, bao gồm tư duy phản biện, tư duy giải quyết các vấn đề phức tạp, tư duy sáng tạo, dạy các em biết cách sử dụng kiến thức và trí tuệ của mình để giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, biết đặt câu hỏi nào để tìm ra các manh mối, biết phản biện thế nào để có thể nhìn thấy vấn đề từ nhiều chiều. Một thói quen sử dụng tư duy tất yếu sẽ dẫn đến thói quen sáng tạo, vì sáng tạo chẳng qua là một cách vận dụng những gì đã biết để đưa ra một giải pháp mới.

Một điều rất thú vị là trẻ em được học với chương trình giảng dạy này ở trường SenTia không những trở thành những đứa trẻ hoạt bát, chủ động, nhanh nhẹn trong mọi mặt của đời sống, mà đó còn là những em bé thích đến trường và rất yêu trường học.

Điều này đã được chứng minh qua sự trưởng thành của các em học sinh SenTia, ngôi trường mà Tiến sỹ Trevor R. Wood cùng các đồng nghiệp chuyên gia giáo dục Việt Nam đã xây dựng chương trình học dựa trên những đòi hỏi thực tế của của thế kỷ 21 sao cho mọi nguồn lực và khoảng thời gian quý báu của các em với nhà trường đều được sử dụng hiệu quả nhất cho tương lai của các em.

Cách học này không những mang lại những lợi ích về tư duy cho trẻ, mà điều quan trọng hơn cả là nó hình thành cho các em một nhân sinh quan đối với tri thức, giúp các em hiểu rằng không có vấn đề nào là không có cách giải quyết, dù lúc ban đầu nó có vẻ khó đến đâu. Kiến thức sẽ không còn là một gánh nặng học tập nữa mà sẽ trở thành một điều gì đó rất thú vị chờ đón các em khám phá.

Điều này tưởng như rất đơn giản nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các em đón nhận những áp lực trong thế kỷ 21 một cách vui vẻ nhất khi các em phải đối mặt với việc tái đào tạo nghề liên tục.Các giáo viên của Trường Liên cấp SenTia được đào tạo để thiết kế bài giảng sao cho đó là một quá trình thầy trò cùng khám phá một vấn đề nào đó. Cách học này giúp các em thích thú và hào hứng với mỗi vấn đề mới đặt ra.

Thay vì tiếp nhận kiến thức như một bài học thụ động, trẻ sẽ cảm thấy việc tìm hiểu kiến thức cũng như một trò chơi khám phá. Các giáo viên SenTia thay vì chuẩn bị một cách giảng dạy duy nhất, sẽ phải có cách tiếp cận từ nhiều phía, để trẻ hiểu rằng kiến thức có thể được tiếp cận từ đa chiều. Điều này giúp cả cô và trò cùng thấy thú vị với các bài học mỗi ngày và nó làm cho trường học trở nên sinh động như một nơi mà các trò chơi trí tuệ liên tục diễn ra hàng ngày.

Cách thức tổ chức cuộc sống học đường cũng là một yếu tố giúp các em hình thành “kỹ năng quản lý cuộc sống” và “kỹ năng hợp tác” – hai kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21, một cách rất tự nhiên thông qua làm việc nhóm, hoc cách trình bày và thuyết phục các bạn và thầy cô về ý tưởng của mình, biết lắng nghe ý kiến của bạn, biết đóng góp vào mục tiêu chung

SenTia tổ chức cho việc học tập diễn ra một cách tự nhiên như cuộc sống, với những công việc hàng ngày cần phải bắt tay vào giải quyết, với những nhiệm vụ chúng ta cần phải chia nhau gánh vác, với những mục tiêu chung ngắn hạn và dài hạn chúng ta cùng phải chung tay đạt được.

Trẻ em từ một môi trường học bận rộn như trường SenTia sẽ ít bị choáng ngợp khi chúng bước ra thế giới thật bên ngoài. Vì thói quen tư duy, và hợp tác để cùng nhau giải quyết vấn đề đã trở thành một phần của cuộc sống của trẻ từ rất lâu rồi.

Gia đình và nhà trường, chúng ta cùng nhau chia sẻ 12 năm quý giá để chuẩn bị cho con em chúng ta sao cho chúng có thể bước vào thế kỷ 21 trong một tâm thế sẵn sàng nhất, hào hứng nhất để khám phá cuộc đời đầy thử thách nhưng cũng đầy thú vị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *