Câu trả lời chính xác nhất: Từ chỉ hình dáng của trẻ em: mập mạp, mũm mĩm, bụ bẫm, nhỏ nhắn, xinh xắn, bé xíu, đáng yêu…

– Đặt câu với những từ chỉ hình dáng của trẻ em:

+ Bé Tuấn có chút mập mạp nhưng rất đáng yêu.

+ Thái Anh có dáng người nhỏ nhắn đáng yêu.

+ Đôi tay của Bình An nhỏ xíu, xinh xắn.

Để có thể hiểu rõ hơn về câu hỏi “Từ chỉ hình dáng của trẻ em? Đặt câu với những từ chỉ hình dáng của trẻ em?”, Toptailieu đã mang đến bài tìm hiểu sau đây, mời các bạn tham khảo.

1. Tìm hiểu chung về từ chỉ đặc điểm

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm đặc điểm, từ đó đưa ra định nghĩa về từ chỉ đặc điểm. Trong tiếng Việt, đặc điểm là từ được dùng để chỉ nét riêng biệt, đặc trưng của một sự vật, hiện tượng nào đó. Khi nhắc đến đặc điểm, người ta thường chú trọng đến vẻ bên ngoài mà có thể cảm nhận thông qua các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác), đó là các đặc trưng về màu sắc, hình khối, hình dáng, âm thanh của sự vật, hiện tượng. Tuy nhiên, hầu hết các sự vật đều có những đặc trưng trong cấu tạo và tính chất mà chỉ có thể nhận biết qua quá trình quan sát, khái quát, suy luận và kết luận.

Từ khái niệm đặc điểm ở trên, ta có thể rút ra định nghĩa về từ chỉ đặc điểm. Dựa vào ngữ nghĩa, ta hiểu từ chỉ đặc điểm là từ được dùng đề mô tả đặc trưng của một sự vật, hiện tượng về hình dáng, màu sắc, mùi vị và các đặc điểm khác. Chẳng hạn như một số từ sau: đỏ, nâu, tam giác, tròn, vuông, trong suốt, đặc quánh,…

>>> Tham khảo: Tìm 8 từ chỉ hình dáng, kích thước của con người?

Từ chỉ hình dáng của trẻ em? Đặt câu với những từ chỉ hình dáng của trẻ em?

2. Từ chỉ đặc điểm của trẻ em

a) Từ chỉ hình dáng của trẻ em: mập mạp, mũm mĩm, bụ bẫm, nhỏ nhắn, xinh xắn, bé xíu, đáng yêu…

Đặt câu với những từ chỉ hình dáng của trẻ em:

+ Bé Tuấn có chút mập mạp nhưng rất đáng yêu.

+ Thái Anh có dáng người nhỏ nhắn đáng yêu.

+ Đôi tay của Bình An nhỏ xíu, xinh xắn.

b) Từ chỉ hoạt động học tập của trẻ em

học toán, học tiếng anh, tập viết…

c) Từ chỉ tình cảm hoặc sự chăm sóc của người lớn và trẻ em:

thương yêu, chăm sóc, quan tâm, …

>>> Tham khảo: Tìm trong văn bản Yêu và đồng cảm những đoạn, những câu nói về trẻ em và tuổi thơ.

Từ chỉ hình dáng của trẻ em? Đặt câu với những từ chỉ hình dáng của trẻ em?

3. Viết đoạn văn miêu tả hình dáng của trẻ em

Mẫu 1:

Bé Bon con chị gái tôi đang bước vào độ tuổi tập đi. Ngày ngày, Bon được bố mẹ cho tập nói, tập đi, mỗi lần như vậy, tôi lại được chứng kiến những khoảnh khắc đáng yêu của cô bé. Khi tập đi, vì đôi chân chưa đứng vững, nên mỗi bước chân của Bon đều được bố mẹ đỡ, dìu dắt theo, rồi dần dần con bé đã có thể tập tễnh bước đi được một vài bước ngắn khiến cả nhà tôi vui mừng không thôi. Theo từng bước chân, cái thân hình bụ bẫm, tròn tròn của con bé lại bập bênh theo nhịp bước, trông giống như con lật đật nhỏ đáng yêu, miệng thì cười toe toét như hãnh diện, tự hào. Cũng có đôi khi bé ngã sõng xoài trên mặt đất, tuy nhiên nhờ sự cổ vũ, khích lệ của những người xung quanh, nó lại đứng lên và bước đi tiếp. Con bé luôn chăm chỉ tập đi, vậy nên đến bây giở nó đã có thể đi được một đoạn dài mà không cần người đỡ. Bé Bon của tôi thật giỏi!

Mẫu 2:

Gia đình em vừa có một thành viên mới. Em tên là Ngọc Linh. Em mới được ba tháng tuổi. Khuôn mặt tròn trịa. Làn da trắng bóc như trứng gà. Đôi mắt to tròn, đen láy. Đôi bàn tay nhỏ xinh và mềm mại. Mẹ bảo với em bé nặng có ba cân rưỡi. Khi ngủ, khuôn mặt của Ngọc Linh rất đáng yêu. Chiếc miệng nhỏ xinh màu hồng mím lại. Em cảm thấy rất vui vì có một cô em gái dễ thương.

Mẫu 3:

Bé Na đã được mười lăm tháng tuổi. Bé đã biết đi chập chững. Đi được năm bảy bước, bé ngồi bệt xuống sàn nhà cười toe toét, khuôn mặt hồng lên thật đáng yêu. Mẹ bé cầm tay, dắt bé đi từng bước một thì bé đi được nhiều hơn. Có lúc bé đi khệnh khạng như muốn ngã nhưng có mẹ dắt nên bé đứng vững lại, rồi hăng hái đi tiếp. Đi được năm bảy bước vững vàng, bé rụt tay lại, đòi đi một mình. Bàn chân nhỏ xíu của bé bước nhanh vài bước rồi sà ngay vào lòng mẹ. Mẹ bé hôn bé thật kêu: “Con mẹ giỏi quá! Cố lên! Cố lên!”. Bé cười, úp mặt vào ngực mẹ như xấu hổ rồi tụt xuống đòi đi tiếp. Bé Na thật dễ thương. Em rất thích đi chơi với bé. Em rất yêu bé Na.

Mẫu 4:

Em bé mà tôi yêu quý là Thu Hà. Em là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình của tôi. Bé Thu Hà mới được một tuổi. Bé có dáng người nhỏ nhắn. Khuôn mặt tròn trịa. Còn nước da thì trắng hồng. Đôi môi lúc nào cũng chúm chím. Hàm răng trắng tinh. Mái tóc đen nhánh được mẹ buộc cho gọn gàng. Bé rất hiếu động. Tôi rất yêu thương em gái của mình.

Mẫu 5:

Bé Vũ nhà em năm nay đã lên hai tuổi. Bé bụ bẫm, xinh xắn lắm. Mái tóc đen mềm như tơ. Đôi mắt to, đen tròn như hai hạt nhãn. Và đôi bàn tay thon thả, hồng hào. Hàm răng nhỏ, trắng xinh xinh cũng thật đáng yêu nữa. Những khi vui vẻ là bé Vũ lại cười tít mắt vào trông thật dễ thương. Em thấy bé rất ngoan, gặp ai bé cùng chào. Em rất yêu quý bé Vũ.

——————-

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn trả lời câu hỏi “Từ chỉ hình dáng của trẻ em? Đặt câu với những từ chỉ hình dáng của trẻ em?” Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.