Nhờ chính sách dỡ bỏ hàng rào thuế quan trong buôn bán với nhau nên hàng hóa bán ra của mỗi nước không chịu thuế giá trị gia tăng. Bãi bỏ các hạn chế đối với giao dịch thanh toán thuộc tự do lưu thông tiền vốn.

Câu hỏi: Tự do lưu thông hàng hóa là?

A. Tự do đi lại, cư trú, lựa chọn nơi làm việc

B. Tự do đối với các dịch vụ vận tải du lịch.

C. Bãi bỏ các hạn chế đối với giao dịch thanh toán.

D. Hàng hóa bán ra của mỗi nước không chịu thuế giá trị gia tăng.

Đáp án đúng: D. Hàng hóa bán ra của mỗi nước không chịu thuế giá trị gia tăng.

Kiến thức mở rộng

1. Tìm hiểu về thị trường chung Châu Âu – EU

– Liên minh châu âu là một trong chung trường tự động lưu trữ, với chung thị trường là con người, hàng hóa, tiền …..

– Những người sống ở các nước thuộc châu Âu có thể tự do thoải mái đi lại hoặc lưu trú tại quốc gia của EU

2. Đồng tiền chung Châu Âu

– Đồng tiền Châu Âu Euro là đồng tiền chung được các quốc giá là thành viên của liên minh châu âu eu sử dụng với mục đích nâng cao được sức cạnh tranh của EU ,tránh những thiệt hại về giao dịch ,đổi tiền giữa các thành viên với nhau

Tự do lưu thông hàng hóa là?

3. Liên minh sản xuất

– Việc liên kết sản xuất của các nước thành viên EU là một trong những bước đột phá giúp cho EU trở nên vững mạnh như ngày hôm nay .Trong đó nổi bật có các sản phẩm : máy bay airbus, đường hầm giao thông liên lạc giữa các quốc gia thành viên và còn rất nhiều các sản phẩm máy bay khác,quý khách có thể tìm hiểu

4. Sự phát triển của EU

– EU được biết đến là một thể chế chính trị và kinh tế lớn nhất trên thế giới .Tính số lượng thì các nước EU chiếm tới hai phần năm số lượng các quốc gia là thành viên hội đồng bảo an liên hợp quốc ,và có tới bốn trong tổng số 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất trên toàn thế giới

– Ở thời điểm hiện tại thì EU vẫn giữ vị trí số một thế giới về nền kinh tế ,với GDP bình quân là 17,57 nghìn đô la

– Trong những năm gần đây tuy kinh tế của EU gặp rất nhiều khó khăn những vẫn là nhà tài trợ lớn về kinh tế hợp tác phát triển với các nước trên toàn thế giới .ĐIều này khẳng định vị thế của EU trên thế giới là rất lớn.

– Các loại công nghệ của Chậu Âu dường như cũng vượt trội hơn rất nhiều, từ các ngành sản suất công nghệ cao tới các ngành sơn trang trí. Tất cả đều khiến cho Châu Âu trở thành một khu vực công nghiệp hiện đại.

Ví dụ như các dòng sơn trang trí, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng và luôn đặt công nghệ Châu Âu làm nền tàng và lựa chọn. Hầu hết các dây chuyền sản xuất của các hãng sơn tốt nhất hiện nay đều sử dụng công nghệ Châu Âu làm nền tàng hoạt động của mình.

5. Tự do lưu thông

– Từ 1-1-1993, EU đã thiết lập một thị trường chung. Trong thị trường này, việc tự do lưu thông về hàng hóa, con người, dịch vụ và tiền vốn giữa các nước thành viên được đảm bảo. Các nước thành viên thuộc thị trường chung châu Âu có chung một chính sách thương mại trong quan hệ buôn bán giữa các nước ngoài khối.

– Bốn mặt tự do lưu thông là:

a) Tự do di chuyển

Bao gồm tự do đi lại, tự do cư trú, tự do lựa chọn nơi làm việc. Ví dụ : Người Đan Mạch có thể làm việc mọi nơi trên đất Pháp như người Pháp.

b) Tự do lưu thông dịch vụ.

Tự do đối với các dịch vụ như dịch vụ vận tải, thông tin liên lạc, ngân hàng, kiểm toán, du lịch v.v… Ví dụ: Một công ty vận tải của Bỉ có thể đảm nhận một hợp đồng ở bên trong nước Đức mà không phải xin giấy phép của chính quyền Đức .

c) Tự do lưu thông hàng hóa.

Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán bị bãi bỏ. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn khả năng đầu tư có lợi nhất và mở tài khoản tại các ngân hàng trong khối.

Ví dụ : Một người Bồ Đào Nha có thể dễ dàng mở tài khoản tại các nước EU khác.

⟹ Nội dung bốn mặt lưu thông trong EU đã thúc đẩy hoạt động giao lưu, buôn bán giữa các quốc gia EU được diễn ra dễ dàng thuận lợi hơn, góp phần mở rộng thị trường của các quốc gia.

* Ý nghĩa của việc tự do lưu thông:

– Xoá bỏ những trở ngại trong phát triển kinh tế

– Thực hiện 1 chính sách thương mại với các nước ngoài liên minh châuÂu

– Tăng cường sức mạnh kinh tế và khả năng cạnh tranh của EU đối với các trung tâm kinh tế lớn trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *