Tuyển chọn những bài văn hay Từ truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa”, em hay viết đoạn văn cảm nhận về các nhân vật trong văn bản. Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Mẫu số 1:

Truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam được xây dựng với nhiều tuyến nhân vật. Mỗi một nhân vật đều để lại cho ta những suy nghĩ riêng. Chính bởi vẻ đẹp tâm hồn cao đẹp của mỗi nhân vật trong câu chuyện mà khiến lòng ta thêm thổn thức, giúp ta ngỡ ra bao điều quý giá. Mẹ của Sơn hiện lên với tình yêu thương con bao la và tấm lòng thương người. Chị em Sơn vì cảm thương cho hoàn cảnh của bé Hiên mà lén mẹ lấy áo bông cũ đưa cho cô. Mẹ con Hiên tuy cuộc sống có ngặt nghẽo nhưng đầy lòng tự trọng. Khi nhận được áo bông cũ, hai mẹ con đã chạy sang nhà trả lại. Truyện ngắn không nhiều hội thoại nhưng đọc lên từng dòng chữ đủ để ta thấy dư vị tình người ở đó. Ai ai cũng có tình thương, sự san sẻ, đồng cảm riêng dù cách thể hiện của mỗi người khác nhau. Câu chuyến khiến ta thấy ấm lòng giữa cuộc sống muôn hình vạn trạng.

Từ truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa", em hay viết đoạn văn cảm nhận về các nhân vật trong văn bản

Mẫu số 2:

Mỗi nhân vật trong tác phẩm được xây dựng nhằm ý nghĩa truyền tải thông điệp hoặc giáo dục, lên án vấn đề nào đó. Ở truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam, các nhân vật hiện lên với vẻ đẹp tâm hồn đáng quý. Nói về mẹ của Sơn, đó là một người mẹ có tình yêu vô bờ bến dành cho các con, cùng với đó là tấm lòng nhân ái. Khi nghe các con kể, mẹ của Sơn đã dúi vào tay người mẹ của Hiên để mua áo cho cô con gái. Chị em Sơn cảm thông trước hoàn cảnh của Hiên đã lén mẹ đưa áo bông cho. Còn hai mẹ con Hiên, tuy nghèo khó nhưng giàu lòng tự trọng. Nhận được áo bông, mẹ của Hiên đã sang trả lại. Mỗi một nhân vật, tuy không nhiều hội thoại song tính cách, vẻ đẹp của mỗi người đều tỏa sáng. Cuộc sống có khó khăn đến mấy, họ vẫn có trong mình tình yêu thương con người lẫn nhau và giàu lòng tự trọng. Đúng như câu ca dao ông cha ta vẫn thường nói “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Từ truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa”, em hay viết đoạn văn cảm nhận về các nhân vật trong văn bản  Toptailieu đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.