Bài Văn khấn ông công ông táo chuẩn nhất năm 2021

Theo phong tục của Việt Nam, cúng ông Công ông Táo là việc quan trọng để báo cáo thành tích một năm, những tồn tại khó khắn với ông Công, ông Táo. Đã là ngày lễ đặc biệt, quan trọng chắc chắn phải được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Vậy bạn đã biết bài văn khấn ông công ông táo năm 2021 hay chưa? Cùng tham khảo chi tiết bài khấn ông công ông táo trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, ý nghĩa văn khấn ông Công ông Táo

Sự tích ông Công ông Táo

Để nói về nguồn gốc ý nghĩa ngày tục cúng ông Công, ông Táo người Việt có rất nhiều câu chuyện, sự tích trong gian dân. Câu chuyện được lưu truyền nhiều nhất chính là chuyện tình nghĩa giữa người phụ nữ với chồng và nhân tình vì thương tiếc nhau nên cùng lựa chọn cái chết. Một câu chuyện cảm động về tình người, ông trời thương tiếc giao cho họ công việc bếp núc với chức vụ là Thổ Công Thổ Địa và Thổ Kỳ 3 vị thần cai quản trong nhà và mang lại may mắn cho gia chủ. Bởi thế mà tục cúng đọc văn khấn ngày 23 tháng chạp ông Công, ông Táo ra đời.

Ý nghĩa tết ông công, ông táo

Không chỉ là nét đẹp truyền thống của người Việt tục tết bái cúng ông công ông táo con mang nhiều ý nghĩa. Người xưa quan niệm các Táo là những người thân cận bên cạnh Ngọc Hoàng, vào cuối năm sẽ lên thiên đình tham dự buổi chầu và báo cáo kết quả 1 năm. Trong lễ cúng thường sử dụng cá chép – đây chính là phương tiện để các Táo đi lên dự buổi chầu cùng lễ vật dâng lên tỏ lòng thành biết ơn, kính trọng của các táo làm việc trong một năm. Ngoài ra các vị thần còn là biểu tượng cho sự sung túc, no đủ với nhiệm vụ cai quản, xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho gia chủ.

Cách chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo 2021

Có thể thấy tục cúng ông Công, ông Táo là một lễ cúng quan trọng, việc chuẩn bị phải thật đầy đủ là tươm tất gồm:

Hoa quả tươi
Hương, tiền vàng
Nến hoặc đèn dầu
Rượu

Lễ mặn: tùy vào từng điều kiện từng gia đình để sắp mâm cúng lớn hay nhỏ chú ý tránh những món kiêng kỵ

Cá chép sống (thả cá chép vào bát nước đặt lên bàn thờ cúng, với ý nghĩa làm phương tiện để các Táo lên thiên đình tham gia buổi chầu). Sau lễ cúng sẽ mang ra sông lớn để thả, không thả ở các ao tù, mương máng.
Theo quan niệm dân gian các Táo sẽ lên chầu Ngọc Hoàng và 12h trưa, chính vì vậy lễ cúng ông công ông táo 23 tháng chạp cần phải chuẩn bị sớm cúng và thả cá chép trước 12h trưa.

Bài văn khấn ông công ông táo chuẩn nhất 2021

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ cúng ông công ông táo, bước tiếp theo là phải có một bài cúng đưa ông táo về trời chi tiết và chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo bài cúng ông công ông táo dưới đây:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, nay con đọc bài cúng ông táo ngày 23 tháng chạp.
Tín chủ con là :………….
Ngụ tại :…………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ , nghi lễ cung trần , dâng lên trước án , dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh, đọc văn khấn ông công ông táo, văn khấn táo quân, bài cúng ông táo ngày 23 tháng chạp đưa ông công ông táo về trời.
Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật . Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Trên đây là bài văn khấn ông công ông táo năm 2021 đầy đủ và chính xác nhất để bạn có thể tham khảo. Mong rằng qua bài viết về “bài cúng ông công ông táo” đã giúp bạn chuẩn bị lễ cúng được dễ dàng và thuận lợi hơn để đón một năm mới nhiều tài lộc và may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *