Câu hỏi: Vì sao sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc lại chủ yếu tập trung ở miền Đông?

Câu trả lời chính xác nhất: Sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc tập trung chủ yếu tập trung ở miền đông là vì:

+ Miền Đông của Trung quốc là một vùng chiếm diện tích lớn trên khắp cả nước. Địa hình bằng phẳng tập trung nhiều loại đất nông nghiệp.

+ Đất nông nghiệp ở đây màu mỡ giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt thích hợp cho các loài cây trồng và vật nuôi.

+ Con người ở đây sinh sống và làm việc đông đúc thu hút sự đầu tư đối với ngành nông nghiệp.

+ Khí hậu nơi đây cực kì ưu đãi dễ chịu tạo điều kiện cho các loài động thực vật trong nông nghiệp phát triển.

Thuận lợi để hình thành các vùng sản xuất lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày (lúa gạo, lúa mì, ngô, khoai tây, củ cải đường, đỗ tương, mía, bông, thuốc lá), cây chè… ; chăn nuôi lợn, bò; đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi; vùng biển phía Đông phát triển đánh bắt nuôi trồng thủy sản.

+ Dân cư đông đúc, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, thị trường tiêu thụ rộng lớn, công nghiệp chế biến phát triển, cơ sở vật chất kĩ thuật-cơ sở hạ tầng hoàn thiện, được ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kĩ thuật (về giống, phân bón, nông cụ, phương thức canh tác…).

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Để giúp các bạn hiểu hơn về câu hỏi Vì sao sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc lại chủ yếu tập trung ở miền Đông?, Toptailieu đã mang tới bài mở rộng sau đây về nền nông nghiệp và miền Đông Trung Quốc, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tìm hiểu chung về nền nông nghiệp Trung Quốc

– Nền kinh tế của Trung Quốc là một nền kinh tế đang phát triển định hướng thị trường kết hợp với kinh tế kế hoạch, thông qua các chính sách công nghiệp và chiến lược kế hoạch 5 năm. Kinh tế Trung Quốc chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp có vốn sở hữu hỗn hợp.

– Về nông nghiệp, Trung Quốc là một quốc gia có nền nông nghiệp lớn nhưng không mạnh và việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: hơn 98% là hộ nông dân nhỏ, sự thiếu hụt của lực lượng lao động trẻ và hiểu biết công nghệ, việc thu thập và phân tích dữ liệu gặp nhiều khó khăn, sự đứt đoạn thông tin trong chuỗi giá trị… Nhận thức được điều đó, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy cải cách ruộng đất, áp dụng công nghệ 5G với sự tham gia dẫn dắt của nhiều công ty công nghệ lớn như Alibaba, JD, Baidu và Tencent.

– Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc tích hợp Internet, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo vào quá trình phát triển nền nông nghiệp số. Một số thành tựu có thể kể đến như Trung Quốc đã thành công trong việc tích hợp và ứng dụng các thiết bị nông nghiệp chính xác, nông nghiệp thông minh cũng như thiết bị bay không người lái vốn hoạt động trong lĩnh vực quân sự sang nông nghiệp để thực hiện các hoạt động giám sát, phun thuốc, bón phân, khảo sát thực địa một cách chính xác, tự động. Trung Quốc đã xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc chất lượng nông sản từ những năm 2005, phát triển các mô hình tài chính nông thôn với khởi đầu là sự thành lập Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc PSBC (Postal Savings Bank of China) vào năm 2007 tạo nền tảng hợp tác nhiều bên: ngân hàng, chính phủ, người bảo lãnh, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp, hiệp hội với nhiều dòng sản phẩm tùy chỉnh khác nhau…

>>> Tham khảo: Vùng nông nghiệp trù phú của Trung Quốc là?

Vì sao sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc lại chủ yếu tập trung ở miền Đông?

2. Đặc điểm nền nông nghiệp Trung Quốc

a) Chính sách phát triển

– Giao quyền sử dụng đất cho nông dân.

– Cải tạo, xây mới hệ thống giao thông, thủy lợi.

– Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

– Miễn thuế nông nghiệp.

b) Thành tựu

– Sản lượng nông sản tăng, nhiều loại nông sản đứng hàng đầu thế giới về sản lượng: lương thực, bông, thịt lợn.

– Cơ cấu:

+ Trồng trọt chiếm ưu thế so với ngành chăn nuôi

Trồng trọt: Cây lương thực chiếm chủ yếu. Một số sản phẩm có thể kể đến như lúa gạo, lúa mì, ngô, mía, chè…

+ Chăn nuôi: lợn, cừu, bò

c) Phân bố:

– Các đồng bằng là các vùng nông nghiệp trù phú.

– Trồng trọt: Phân bố chủ yếu ở các đồng bằng phía đông:

+ Đồng bằng Hoa Bắc, Đông Bắc: trồng lúa mì, ngô, củ cải đường

+ Đồng bằng Hoa Trung, Hoa Nam: lúa gạo, mía, chè, bông.

– Chăn nuôi:

+ Miền Đông: bò, lợn

+ Miền Tây: cừu, dê

Vì sao sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc lại chủ yếu tập trung ở miền Đông?

3. Một số chiến lược phát triển nông nghiệp số

– Chiến lược “Internet cộng với nông nghiệp”.

– Mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp.

– Mô hình nền tảng thương mại điện tử ở nông thôn.

– Mô hình dịch vụ nông nghiệp dựa trên Internet.

4. Tìm hiểu miền Đông Trung Quốc

a) Điều kiện tự nhiên:

– Miền Đông Trung Quốc trải dài từ vùng duyên hải vào đất liền, đến kinh tuyến 105° Đông, chiếm gần 50% diện tích của cả nước.

– Địa hình: chủ yếu là đồng bằng lớn như Hoa Bắc, Đông Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam.

– Các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ và là nơi dân cư tập trung đông đúc, nông nghiệp trù phú.

– Từ Nam lên Bắc, khí hậu chuyển từ cận nhiệt đới gió mùa sang ôn đới gió mùa. Những cơn mưa mùa hạ cung cấp nguồn nước quan trọng cho sinh hoạt, sản xuất, song cũng thường gây lụt lội ờ các đồng bằng, nhất là đồng bằng Hoa Nam.

– Miền Đông nổi tiếng về các khoáng sản kim loại màu.

b) Điều kiện dân cư

Dân cư ở miền Đông đông đúc, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, thị trường tiêu thụ lớn; dông dân, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm phát triển, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phát triển, sự hỗ trợ của công nghiệp,…

5. Nhận xét chung

Qua bài tìm hiểu trên, ta có thể thấy miền Đông của Trung Quốc là một khu vực có điều kiện tự nhiên, điều kiện dân cư rất thuận lợi cho nền nông nghiệp, đây là một khu vực có điều kiện địa hình thuận lợi, đất đai màu mỡ khí hậu ưu đãi cho việc trồng các loại cây và nuôi các loại động vật, gia súc gia cầm…

——————–

Trên đây là bài tìm hiểu của Toptailieu về câu Vì sao sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc lại chủ yếu tập trung ở miền Đông?. Hi vọng thông qua bài tìm hiểu và mở rộng trên, chúng tôi có thể giúp các bạn bổ sung kiến thức một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.