Mời các em tham khảo một số bài văn mẫu Viết đoạn văn diễn tả những suy nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” dưới đây. Hi vọng với các bài văn mẫu ngắn gọn, hay nhất này các em sẽ có thêm tài liệu, cách triển khai để hoàn thiện bài viết một cách tốt nhất!

Mẫu số 1:

Trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” của nhà văn nổi tiếng Tô Hoài, nói về nhân vật Dế Mèn, em vô cùng ấn tượng. Dế Mèn hiện lên qua trang văn là một chàng dế khỏe mạnh, có khả năng sinh tồn vì đã quen với việc tự lập sớm. Tuy nhiên, đối lập với thân hình cường tráng đấy, cậu lại có thái độ sống đán buồn. Có người bạn là Dế Choắt nhưng Dế Mèn luôn tỏ ra khinh thường bạn. Đỉnh điểm hơn, khi Dế Mèn trêu chọc chị Cốc song lại không có dũng khí nhận lỗi để chị Cốc hiểu nhầm là Dế Choắt. Cái chết của Dế Choắt là bước ngoặt của sự chuyển mình về nhận thức của Dế Mèn. Dế Mèn nhận ra lỗi lầm và rất ân hận về hành vi này. Dế Mèn là nhân vật được nhà văn xây dựng là người đi từ sai trái bước ra ánh sáng chân lí. Cậu đã không còn là kẻ khinh thường, đã có sự khiêm nhường hơn.

Viết đoạn văn diễn tả những suy nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản "Bài học đường đời đầu tiên"

Mẫu số 2:

Nhân vật Dế Mèn là nhân vật đưa ta từ cung bậc suy nghĩ này đến cung bậc suy nghĩ khác trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” của nhà văn Tô Hoài. Đúng như nhan đề của bài, cái chết của Dế Choắt về hành động trêu chị Cốc nhưng không dám nhận lỗi đã khiến Dế Mèn có bài học thấm thía mà có lẽ không bao giờ quên được. Là một chàng trai có thân hình khỏe mạnh, có người bạn là Dế Choắt nhưng cậu lại tỏ ra khinh thường, không giúp đỡ bạn, thậm chí là có hành vi quá trớn. Vậy nên, sự đùa lố lăng này của Dế Mèn đã gây nên hậu quả đáng thương. Từ một người có nhiều lỗi lầm trong quá khứ, giờ đây, Dế Mèn đã ý thức và có cho mình bài học về sự tôn trọng bạn bè lẫn thái độ sống khiêm nhường.

—/—

Với các bài văn mẫu Viết đoạn văn diễn tả những suy nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” do Toptailieu sưu tầm và biên soạn trên đây, hy vọng các em sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về  tác phẩm. Chúc các em làm bài tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.