Tổng hợp cách Viết đoạn văn phân tích cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy/ Ngoài trời mưa bụi bay ngắn gọn, hay nhất do Toptailieu sưu tầm và biên soạn, là tư liệu hữu ích để các em hoàn hành tốt bài tập của mình.

Mẫu số 1:

Hình ảnh thơ “Lá vàng rơi trên giấy/Ngoài trời mưa bụi bay” được đánh giá là một trong những hình ảnh thơ hay trong bài “Ông đồ”của nhà thơ Vũ Đình Liên. “Lá vàn”” là hình ảnh gợi sự tàn phai, héo úa khiến chúng ta nhớ đến thân phận ông đồ một thời vàng son nay đi vào dĩ vàng đối với mọi người. Ở thời kì đỉnh cao, nghề viết chữ là một trong những nghề được mọi người coi trọng bởi cái hồn chữ mà ông đò dành trọn gửi gắm. Ấy nhưng, chỉ một thời gian, nó đã bị mai một. Vẫn chỗ ngồi cũ, bên giấy đỏ mực tàu nhưng dòng người vội vàng lướt qua khiến ông ngậm ngùi xót xa. Nỗi buồn ấy còn lan cả bầu trời. Có lẽ trời cũng xót thương cho số phận hẩm hiu của ông đồ chăng? Người ta nói “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là vậy. Những hạt mưa phùn lất phất khiến tâm trạng ông càng trở nên buồn hơn.

Viết đoạn văn phân tích cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy/ Ngoài trời mưa bụi bay

Mẫu số 2:

“Lá vàng rơi trên giấy/Ngoài trời mưa bụi bay” đã thể hiện được cái hay mà nhà thơ Vũ Đình Liên gửi gắm. Đó là nỗi buồn về một thời đã xa. Đây được coi là tả cảnh ngụ tình khi thông qua cảnh vật đã diễn tả đầy đủ nội tâm cảm xúc của chủ thể trữ tình, ở đây chính là tâm trạng buồn man mác của ông đồ. “lá vàng” là hình ảnh gợi sự tàn phai, rơi rụng. Hình ảnh ông đồ cũng vậy. Bẵng một thời gian, vốn đang trên đà đỉnh cao được mọi người coi trọng, viết chữ trở thành tập tục không thể thiếu của mọi nhà nhằm cầu chúc một năm mới thuận lợi, cát lành, vậy mà giờ đây, khi những nền văn hóa mới xâm nhập, con người vô tình lãng quên đi cái nghề cao quý ấy và quên đi cả chính người viết chữ. Rồi chợt, những hạt mưa lất phất khiến tâm trạng càng buồn hơn.

—/—

Trên đây Toptailieu đã giúp bạn Viết đoạn văn phân tích cái hay của hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy/ Ngoài trời mưa bụi bay. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung vốn từ ngữ để học tốt môn Văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.