Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Viết một đoạn văn nói lên cảm nghĩ về cô bé bán diêm và 4 lần mộng tưởng quẹt diêm của cô bé ngắn gọn, đặc sắc nhất do Toptailieu sưu tầm và biên soạn. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Mẫu số 1:

Trong đêm tối lạnh giá, khi người người, nhà nhà chưng những ngọn đèn sáng trong phòng, ngồi bên nhau sưởi ấm thì, ngoài kia, một cô bé bán diêm chưa thể về nhà. Cô sợ bị đánh vì chưa bán hết số diêm. Ngồi một mình một góc nhỏ, cô đốt diêm để sưởi ấm. Kể từ sau ngày người bà hiền hậu mất, có lẽ đây là niềm vui hiếm hoi của cô. Nhìn ánh lửa “lúc đầu xanh lam, dần dần biến đi, trắng ra, rực hồng quanh que gỗ” khiến cô vui mắt. Mỗi một que diêm đốt lên, mang theo bao giấc mơ mà với cô bé, cô chỉ muốn sống mãi trong giấc mơ đó. Khi que diêm thứ nhất về lò sưởi biến mất, cô hụt hẫng. Đánh tiếp que diêm thứ hai, với bữa ăn thịnh soạn, cô thèm được một bữa ăn ngon, mặc ấm. Nhưng, chưa được bao lâu, que diêm tàn, giấc mơ cũng từ đấy mà vụt tắt. Tiếp tục với que diêm thứ ba, hiện lên là cây thông Noel rực rỡ sắc màu, cô đang khao khát về một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, mọi người quây quần vui vẻ bên nhau. Và cũng chưa kịp cảm nhận được bao nhiêu, ngọn lửa tắt. Những ước mơ quá đỗi giản dị song lại là điều quá khó khăn với em. Người ta thường mơ, thường ước về những điều to lớn, xa hoa. Còn em, em chỉ ước có lò sưởi, có một bữa ăn, có cây thông. Đáng thương biết bao nhiêu! Que diêm thứ tư, cũng chính là que diêm cuối cùng, em mơ về người bà hiền từ. Chỉ ở bên bà, em mới cảm nhận được hạnh phúc. Và đó, cũng là thời khắc em ra đi. Em sẽ sống một cuộc sống trọn vẹn tình thương bên người bà của mình. Em sẽ không còn hứng chịu những khổ đau, thiếu thốn. Bà sẽ cho em tình thương ấm áp. Có thể thấy, bốn giấc mơ là những nhu cầu, mong ước của từng đứa trẻ, từng con người trong cuộc sống đó là những mong muốn cấp thiết nhất. Câu chuyện đã cho chúng ta giá trị nhân đạo cao quý về tình thương giữa con người với nhau trong cuộc sống. Và đặc biệt, đối với những đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh, chúng ta phải cảm thông, sẻ chia và quan tâm nhiều hơn.

Viết một đoạn văn nói lên cảm nghĩ về cô bé bán diêm và 4 lần mộng tưởng quẹt diêm của cô bé

Mẫu số 2:

Đọc câu chuyện “Cô bé bán diêm” của nhà văn Andersen, chúng ta không thôi xót thương về hình ảnh một cô bé bán diêm bất hạnh. Những que diêm được em thắp sáng chứa chan bao điều mong ước. Những điều tưởng chừng giản dị mà ai cũng có thể có thì với em, lại trở thành một điều xa xỉ để nó biến thành những giấc mơ. Que diêm thứ nhất, em mơ về lò sưởi ấm. Trước thềm năm mới, khi mọi người quây quần vui đùa bên nhau trong ngôi nhà cạnh lò sưởi ấm thì em lại một mình ngồi co ro một góc tường vì chưa bán hết số que diêm nên chưa thể về nhà. Sự ấm áp chưa cảm nhận được bao nhiêu thì que diêm đã tàn lụi. Em đánh tiếp que diêm thứ hai. Lần này, không còn là lò sưởi ấm nữa, em mơ về một bữa ăn thịnh soạn đầy ắp món ăn trải dài trên mặt bàn. Có lẽ, em đang rất đói. Người ta vẫn thường nói rằng, chỉ khi con người thiếu thứ gì thì mới khao khát thứ đấy. No tinh thần chưa được bao nhiêu, que diêm thứ hai tắt lửa. Tiếp tục với que diêm thứ ba, em mơ về cây thông trang hoàng rực rỡ. Em thấy mình thật cô đơn khi nhìn em với mọi người, như hai thế giới hoàn toàn cách biệt. Và rồi, nó cũng vụt tắt. Que diêm cuối cùng, là que diêm mang bao niềm khao khát để rồi, em ra đi mãi mãi. Đó là que diêm được nhìn thấy người bà đã mất. Ở bên bà, em mới cảm nhận được tình yêu thương. Đó cũng là lí do mà sáng mai, khi người qua đường thấy cô bé bán diêm hiện lên với nụ cười tựa như thiên thần. Cuộc đời bất hạnh của em đã kết thúc như vậy, song đã mở ra cho người đọc bài học về cuộc sống vô cùng lớn lao.

—/—

Trên đây là các bài văn mẫu Viết một đoạn văn nói lên cảm nghĩ về cô bé bán diêm và 4 lần mộng tưởng quẹt diêm của cô bé do Toptailieu sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.