Câu trả lời chính xác nhất: Ý nghĩa câu “Trứng khôn hơn vịt” là:

+ “trứng” là đại diện cho những người non nớt, suy nghĩ còn chưa chính chắn, nông nổi, kiêu ngạo

+ “vịt ” ở đây là những người từng trải, đã có kinh nghiệm trong cuộc sống

=> Ý nghĩa cả câu này là phê phán những người tự cao tự đại, ngu dốt, thiếu kinh nghiệm luôn tỏ ra là mình thông minh, ” khôn” hơn những người có kinh nghiệm, từng trải trong cuộc sống.

Việt Nam có rất nhiều thành ngữ mang những ý nghĩa khác nhau. “Trứng khôn hơn vịt cũng là một trong số đó. Vậy, để có thể hiểu rõ hơn về câu hỏi “Ý nghĩa câu Trứng khôn hơn vịt”, Toptailieu đã mang tới bài tìm hiểu sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Thành ngữ là gì?

– Thành ngữ là tập hợp các từ ngữ có tính tượng hình tượng trưng, thường dùng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu.

Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh,…

Ví dụ: Mẹ tròn con vuông, Chân cứng đá mềm,…

– Thành ngữ có các đặc điểm chính như:

+ Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thông qua các phép chuyển nghĩa như so sánh, ẩn dụ…

+ Thành ngữ mang tính hình tượng, được xây dựng dựa trên các hình ảnh thực tế

+ Thành ngữ hoạt động riêng biệt trong câu và thường mang ý nghĩa sâu xa, phải phân tích kỹ mới có thể giải thích được.

+ Thành ngữ mang tính hàm súc, khái quát cao. Nghĩa của thành ngữ thường không chỉ biểu hiện trên bề mặt ngôn từ mà nó thường mang ý nghĩa bao quát, mang tính biểu trưng và biểu cảm cao.

>>> Tham khảo: Ý nghĩa câu “Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”?

Ý nghĩa câu Trứng khôn hơn vịt?

2. Tác dụng của việc sử dụng thành ngữ

Vì thành ngữ mang đậm sắc thái biểu cảm nên dễ dàng bày tỏ, bộc lộ được tâm tư, tình cảm của người nói, người viết đối với điều được nhắc tới. Cùng theo dõi ví dụ để hiểu rõ hơn về thành ngữ nhé.

Ví dụ 1: Lên thác xuống ghềnh chỉ sự gian nam, vất vả, khó khăn, nguy hiển,…

Ví dụ 2: Nhanh như chớp chỉ hành động mau lẹ, rất nhanh, chính xác,…

Ví dụ 3: Khẩu xà tâm phật ý chí miệng nói từ bi, thương người nhưng trong lòng lại nham hiểm, độc địa,,..

Như vậy, tác dụng của việc sử dụng thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen cấu tạo nên nó. Đa số hiểu theo nghĩa hàm ẩn, trừu tượng. Có thể thông qua các phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh,… Hay muốn hiểu nghĩa của thành ngữ Hán Việt thì phải hiểu từng yếu tố Hán Việt.

3. Ý nghĩa câu “Trứng khôn hơn vịt”?

– Ý nghĩa câu “Trứng khôn hơn vịt” là:

+ “trứng” là đại diện cho những người non nớt, suy nghĩ còn chưa chính chắn, nông nổi, kiêu ngạo

+ “vịt ” ở đây là những người từng trải, đã có kinh nghiệm trong cuộc sống

=> Ý nghĩa cả câu này là phê phán những người tự cao tự đại, ngu dốt, thiếu kinh nghiệm luôn tỏ ra là mình thông minh, “khôn” hơn những người có kinh nghiệm, từng trải trong cuộc sống. Như vậy có phải là hóa ra một trò cười hay không? Kiến thức trên đời mênh mông và vô tận như những đại dương rộng lớn và chúng ta chỉ là giọt nước ở trong đó. Những người “Gừng càng già càng cay”, họ có đời sống nhiều trải nghiệm, đi qua bao nhiêu thăng trầm ở trên đời nên hiểu được nhiều đạo lý là điều rất hiển nhiên.

Chúng ta là lớp trẻ, là những quả trứng non nớt mới bước vào đời. Cho dù, bạn có thật sự tự tin về tài năng của bản thân mình thì cũng nên tham khảo ý kiến của những người đi trước. Chúng ta có thể sàng lọc một cách kỹ càng rồi sau đó mới tiếp thu chứ không ai bắt bạn phải nhất nhất nghe theo những người đi trước. Khi hiểu được đạo lý đơn giản đó, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ bớt đi một mớ rắc rối cho mà xem.

Ý nghĩa câu Trứng khôn hơn vịt?

– Ví dụ: Như người học sinh mới vào lớp 1 mà đã đòi chỉ dạy những thầy cô giáo đang dạy mình (ý chỉ chê bai)

– Một số thành ngữ liên quan:

+ Ếch ngồi đáy giếng

+ Trứng khôn hơn rận

+ Ăn nói bữa bãi

4. Câu “Trứng khôn hơn vịt” khuyên chúng ta điều gì?

Câu tục ngữ “Trứng khôn hơn vịt” là một câu tục ngữ hay, quen thuộc và mang đến cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa. Mỗi người hãy tự kiểm điểm bản thân mình để biết bản thân nên và không nên học hỏi những điều gì. Những người đi trước luôn có nhiều hơn chúng ta ít nhất một thứ là sự trải nghiệm. Họ truyền thụ kinh nghiệm lại cho bạn, bạn có quyền chọn lọc và tiếp thu nó một cách đúng đắn. Nếu làm được như thế, bạn đã thật sự hiểu được giá trị của những điều tốt đẹp rồi. Biết học hỏi và tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước, bạn sẽ trang bị cho mình thêm được một số kiến thức hữu ích và phát triển hơn.

Sự nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ mang lại kết quả xứng đáng. Chúng ta còn trẻ và đoạn đường phía trước còn rất dài, bạn sẽ còn gặp phải những khó khăn và va vấp nhiều. Cho dù bản thân bạn thật sự tài giỏi cũng không đến mức giỏi hơn tất cả mọi người. Người biết khiếm tốn đúng lúc, biết tự tin đúng chỗ mới là người khiến chúng ta phải học hỏi theo.

—————————–

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu về thành ngữ và câu hỏi “Ý nghĩa câu Trứng khôn hơn vịt?”. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.